Thực hiện Quy định bồi dưỡng, thi và kiểm tra sát hạch nghề trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam; Quyết định số 613/QĐ-EVNNPT ngày 25/5/2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về việc thành lập Hội đồng thi của kỳ thi và kiểm tra sát hạch nghề năm 2021; Công ty Truyền tải điện 4 đã triển khai thực hiện kỳ thi nâng bậc, giữ bậc, kiểm tra sát hạch nghề năm 2021 từ ngày 19/10/2021 đến ngày 13/12/2021.

Kỳ thi giữ bậc, nâng bậc và kiểm tra sát hạch nghề tại điểm thi Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh (TTĐHCM) diễn ra từ ngày 19/10/2021 đến ngày 23/11/2021. Tham dự kỳ thi có 132 công nhân kỹ thuật quản lý đường dây và trạm biến áp trực thuộc TTĐHCM.

Phần thi lý thuyết nghề và an toàn được Hội đồng thi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) giám sát qua cầu truyền hình và kết nối Zoom meeting. Ban coi thi, chấm thi thuộc TTĐHCM tham gia coi thi trực tiếp tại đơn vị, đội Truyền tải điện, trạm biến áp.

CBCNV tham gia thi lý thuyết nghề và an toàn

Đối với công nhân viên kiểm tra sát hạch nghề, sau khi thực hiện xong bài kiểm tra trắc nghiệm trên phần mềm thi online về lý thuyết chuyên môn và an toàn là hoàn thành. Đối với công nhân thi giữ bậc, nâng bậc sau khi thực hiện xong phần thi trắc nghiệm online về lý thuyết chuyên môn và an toàn sẽ tiếp tục thực hiện phần thi thực hành.

Phần thi thực hành quản lý vận hành đường dây thực hiện tại hiện trường đường dây 220kV Phú Lâm - Long An (đang cô lập) thuộc Đội Truyền tải điện Bình Chánh – TTĐHCM quản lý. Tổng cộng có 32 công nhân thi giữ bậc và 13 công nhân thi nâng bậc năm 2021; các CBCNV dự thi được phân thành từng nhóm mỗi nhóm 3 người (quy định trong đề thi thực hành đường dây). Phần thi thực hành quản lý vận hành trạm biến áp thực hiện tại hiện trường trạm 220kV Hóc Môn và trạm 500kV Phú Lâm. Mỗi thí sinh nghề quản lý vận hành trạm biến áp (hoặc nhóm thí sinh nghề quản lý vận hành đường dây) sau khi bốc thăm nhận đề thi sẽ tiến hành thực hiện đầy đủ các bước như khảo sát hiện trường, lập phương án, biện pháp tổ chức thi công, phiếu công tác, phiếu thao tác; sau đó sẽ bắt đầu thực hiện công việc gồm chuẩn bị vật tư, biện pháp an toàn theo đúng Quy trình an toàn điện,.... và thực hiện tất cả các công việc trong khoảng thời gian được quy định của đề thi.

CBCNV tham gia thi thực hành thay sứ cách điện

Các buổi thi lý thuyết, thực hành đều được ghi hình theo dạng quay video, chụp hình ảnh nhằm phục vụ công tác đào tạo, giám sát, kiểm tra.

Trong năm 2021, kỳ thi giữ bậc, nâng bậc và kiểm tra sát hạch nghề được TTĐHCM, PTC4, EVNNPT phối hợp theo dõi, giám sát chặt chẽ qua cầu truyền hình, các phần mềm, chương trình như Zoom, Zalo,.... Đây là một trong các hoạt động trong chương trình thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công tác chuyển đổi số vào mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý điều hành trên mọi lĩnh vực của EVNNPT, PTC4, TTĐHCM.

Phần thi thực hành của kỳ thi giữ bậc, nâng bậc năm 2021 được thực hiện trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các địa phương. Tuy nhiên, PTC4, TTĐHCM đã chủ động trong công tác chuẩn bị và tổ chức hoàn thành tốt kỳ thi, đảm bảo an toàn. Trong đó, PTC4, TTĐHCM xây dựng, triển khai thực hiện nghiêm túc theo phương án được duyệt, đáp ứng các điều kiện với từng khu vực, theo quy định của từng địa phương để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa không làm ảnh hưởng đến kỳ thi nâng bậc, giữ bậc của các công nhân kỹ thuật, cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, chất lượng, đúng quy định của EVN, EVNNPT.

CBCNV tham gia thi thực hành đo tiếp địa chân trụ

Thi nâng bậc, giữ bậc, sát hạch nghề là việc làm thường niên của PTC4 nhằm ôn lại kiến thức và rèn luyện nâng cao tay nghề của công nhân kỹ thuật, phục vụ cho công tác quản lý vận hành an toàn, liên tục lưới điện. Đây cũng là cơ sở giúp cho các đơn vị trực thuộc đánh giá được thực trạng, tay nghề của đội ngũ công nhân vận hành, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân vững vàng về lý thuyết, thành thạo về tay nghề, đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ thực hiện các nhiệm vụ sản xuất của đơn vị mình; đồng thời làm cơ sở để Hội đồng xét nâng bậc lương, giữ bậc lương đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

CBCNV tham gia thi thực hành tại trạm 500kV Phú Lâm và được tổ chức quay video đầy đủ theo quy định

Kỳ thi giữ bậc, nâng bậc và kiểm tra sát hạch nghề năm 2021 của PTC4 được tổ chức lần lượt qua 8 địa điểm thi tại 8 phòng, đơn vị trực thuộc và trụ sở PTC4. Tổng cộng có 1049 CBCNV tại các đơn vị trực thuộc tham gia; trong đó, kiểm tra sát hạch nghề là 573 người; thi nâng bậc là 212 người, thi giữ bậc là 264 người. Nội dung thi lý thuyết và an toàn được thực hiện bằng phương thức trắc nghiệm online và giám sát trực tuyến qua cầu truyền hình, Zoom meeting,.... Phần thi thực hành được tổ chức tại các hiện trường đường dây, các trạm biến áp của các đơn vị và tại Phòng Điều độ, Phòng Viễn thông & Công nghệ Thông tin PTC4./.

Sau nhiều lần tuyên truyền vận động tới chủ hộ vi phạm hành lang an toàn lưới điện bằng nhiều hình thức, từ việc giải thích giúp cho gia đình hiểu rõ về mức độ nguy hiểm tới tính mạng, tài sản con người, về tầm quan trọng của lưới điện quốc gia, đến việc lồng ghép Văn hóa EVNNPT vào trong công tác tuyên truyền vận động là đặt mình vào hoàn cảnh của người dân, tìm hiểu và đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu để giải quyết công việc... Truyền tải điện Miền Đông 1 (TTĐMĐ1) đã thực hiện xử lý hoàn tất phần công trình phụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, hoàn thành 100% chỉ tiêu Công ty giao năm 2021.

Đường dây 500kV Phú Mỹ - Sông Mây đóng điện vận hành ngày 30 tháng 9 năm 2013 đi qua địa bàn xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và được TTĐMĐ1 tiếp quản vận hành. Cuối năm 2019, khi phát hiện phần công trình phụ của hộ ông Lê Xuân Kỳ vi phạm do nằm trong hành lang đường dây (khoảng cột 0211-0221), Truyền tải điện Miền Đông 1 đã nhiều lần trực tiếp đến tận nhà thực hiện tuyên truyền vận động chủ hộ tháo dỡ nhưng chủ hộ không đồng ý, đơn vị đã lập nhiều văn bản gửi địa phương, các ban ngành liên quan để phối hợp giải quyết, tuy nhiên do ông Kỳ thường xuyên vắng mặt tại địa phương và không hợp tác đã dẫn đến tồn tại kéo dài. Trước tình hình cấp bách đó, TTĐMĐ1 đã báo cáo và nhận được ý kiến chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 4 tiếp tục báo cáo các ban ngành huyện Long Thành đề nghị hỗ trợ giải quyết nhằm ngăn ngừa sự cố cho đường dây 500kV Phú Mỹ - Sông Mây đang vận hành. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4 trong năm 2021 về thực hiện giảm số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, mặc dù đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bên cạnh đó huyện Long Thành đang tập trung cho công tác Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…Tuy vậy, một mặt đơn vị bám sát phối hợp xã Phước Bình kiên quyết xử lý vi phạm, một mặt Ban Lãnh đạo TTĐMĐ1 trực tiếp xuống để tìm hiểu về nguyện vọng của gia đình thì được biết ông Lê Xuân Kỳ đã bán lại căn nhà trên cho bà Nguyễn Thị Phụng.

Phần công trình phụ vi phạm trong hành lang trước khi được xử lý

Trở ngại rất lớn ban đầu cho đơn vị là gia đình bà Nguyễn Thị Phụng không biết phần công trình phụ căn nhà đang vi phạm do nằm trong hành lang đường dây, tuy nhiên mỗi CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1 luôn đại diện cho giá trị văn hóa EVNNPT, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử khi tiếp cận với tổ chức và cá nhân bên ngoài; chính vì vậy trong suốt quá trình tiếp xúc vận động gia đình, các cán bộ công nhân viên của đơn vị luôn chủ động cởi mở, thân thiện với các thành viên trong gia đình của bà Phụng; ghi nhận các ý kiến phản hồi của gia đình bà với thái độ tôn trọng, chân thành và cầu thị, cũng như tuyên truyền để gia đình bà Phụng hiểu rõ việc dỡ bỏ công trình vi phạm trước tiên là để đảm bảo tính mạng con người và tài sản trong gia đình, mặt khác giúp gia đình bà hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người dân trong việc góp phần giữ vững cho lưới điện Quốc gia được vận hành an toàn và liên tục.

Phần công trình phụ vi phạm đang được TTĐMĐ1 xử lý

Trước sự kiên trì của đơn vị, bà Nguyễn Thị Phụng đã nhận ra những hiểm nguy đang rình rập với gia đình khi để công trình vi phạm, cũng như gia đình bà đã hiểu hơn về trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trong việc góp phần bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, nên đã tình nguyện tháo dỡ, đồng thời bà hứa sẵn sàng thông tin với đơn vị về các trường hợp bất thường trên đường dây nếu có.

Phần công trình vi phạm đã được xử lý hoàn toàn.

Với những nỗ lực không ngừng vượt qua khó khăn, biết tuân thủ các chuẩn mực đạo đức và quy tắc ứng xử để xây dựng hình ảnh con người EVNNPT có tinh thần trách nhiệm cao, Truyền tải điện Miền Đông 1 đã thực hiện xử lý hoàn tất trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp do đơn vị quản lý, và qua đó cũng rút ra kinh nghiệm trong việc xử lý vi phạm; phải chủ động hơn nữa trong việc phối hợp địa phương xử lý kiên quyết ngay từ đầu để tránh kéo dài gây thiệt hại cho người dân. Song song đó, Truyền tải điện Miền Đông 1 quyết tâm thực hiện tốt công tác quản lý và không để phát sinh những trường hợp vi phạm hành lang lưới điện cao áp theo chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp.

 

 

Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đang quản lý vận hành lưới điện truyền tải trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố phía Nam, với tinh thần của những người lính truyền tải điện, người lao động Công ty Truyền tải điện 4 đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, vượt qua đại dịch Covid-19  để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao..

Chính nhờ sự quyết tâm, truyền thống đoàn kết, sự nỗ lực của từng đoàn viên và người lao động, từ đầu năm 2021 đến nay, Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 đã thực hiện tốt chương trình công tác năm, làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ); Tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ; Phối hợp với chuyên môn triển khai nhiều giải pháp, vượt qua khó khăn thử thách do dịch bệnh Covid-19, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu SXKD - ĐTXD năm 2021; phối hợp thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động, công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ F0; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt là lực lượng quản lý vận hành phải thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian dài; triển khai hiệu quả chương trình nhà “Mái ấm Công đoàn”; vận dụng mọi nguồn lực để kịp thời hỗ trợ CNVCLĐ và gia đình người lao động gặp khó khăn,… Công ty luôn đảm bảo việc làm và ổn định thu nhập cho hơn 1.400 lao động, luôn thực hiện đầy đủ mọi chế độ, chính sách và các ưu đãi khác cho cán bộ công nhân viên đơn vị, tích cực trong việc cải thiện điều kiện lao động, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, cải thiện đáng kể chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, đặc biệt tạo được sự gắn bó giữa người lao động và doanh nghiệp, coi Công ty, nơi làm việc như “mái nhà chung”; người lao động luôn có niềm tin vào lãnh đạo, vào doanh nghiệp, từ đó luôn yên tâm, cống hiến hết sức mình vào công tác và sản xuất vì sự phát triển của Công ty, đơn vị, mức độ hài lòng của CNVCLĐ đối với điều kiện làm việc được nâng lên rõ rệt.

 

Hội nghị người lao động năm 2021.

Công đoàn đã làm tốt công tác phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện và giám sát thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, Công đoàn Công ty, đơn vị đã chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc năm 2021. Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận các nội dung có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng lao động; tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty, đơn vị; Thỏa ước lao động tập thể; nội quy, quy chế và các cam kết, thỏa thuận khác tại nơi làm việc. Hằng năm, có 100% đơn vị trực thuộc tổ chức Hội nghị Người lao động, đã thể hiện tốt tinh thần dân chủ, là diễn đàn để CBCNV, người lao động tham gia xây dựng kế hoạch công tác hằng năm, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy chế, thu nhập và tiền lương, công tác an toàn vệ sinh lao động, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Công đoàn đã chủ động phối hợp với chuyên môn phổ biến Nghị quyết Hội nghị NLĐ tới toàn thể người lao động trong Công ty; tổ chức giám sát, kiểm tra và định kỳ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết.

Do hầu hết các Đoàn viên và người lao động làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các công việc quản lý vận hành lưới điện truyền tải, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật cao, yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sản xuất. Trong những năm qua Công ty Truyền tải điện 4 đã luôn đẩy mạnh công tác phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ - thông tin, thực hiện chuyển đổi số vào các hoạt động SXKD, quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, phát huy tối ưu các cơ sở hạ tầng hiện có, để nâng cao độ tin cậy vận hành lưới điện truyền tải và tăng năng suất lao động; Công đoàn Công ty luôn quan tâm tuyên truyền và tổ chức tốt các phong trào thi đua trong CNVCLĐ toàn Công ty, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ thực thi văn hóa doanh nghiệp, nâng cao tính tuân thủ, phấn đấu không để xảy ra sự cố lưới điện truyền tải do chủ quan. trong thời gian dịch bệnh bùng phát, mạng lưới cán bộ công đoàn tích cực tham gia hoạt động phòng chống dịch, làm nòng cốt trong tổ chức và hoạt động Tổ an toàn Covid-19, tích cực nắm bắt tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo hướng dẫn phòng chống dịch, nhờ đó kịp thời đưa ra những kiến nghị với chuyên môn đồng cấp nhằm hoàn thiện phương án phòng chống phù hợp với diễn biến dịch bệnh và trang bị đầy đủ máy móc, trang cụ phòng chống dịch cho người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ nhiễm dịch bệnh cho CNVCLĐ.

Thời gian qua, Công đoàn luôn quan tâm động viên CNVCLĐ Công ty tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao vừa nâng cao sức khỏe vừa đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả; phối hợp chuyên môn trang bị đầy đủ dụng cụ thể dục, thể thao tại các đơn vị tổ, đội, trạm thực hiện “3 tại chỗ” phục vụ cho công tác phòng chống Covid-19. Công đoàn Công ty phổ biến đến toàn thể CNVCLĐ các tài liệu như: Cẩm nang phòng, chống COVID-19 trong đảm bảo ATVSLĐ; Cẩm nang chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, Sổ tay sức khỏe COVID-19, Tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà…, nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, bảo vệ sức khỏe CNVCLĐ.

Để đoàn viên và người lao động yên tâm làm việc, Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 còn thường xuyên tham mưu với Đảng ủy, phối hợp với Ban Giám đốc Công ty, cập nhật thường xuyên và kịp thời tổ chức thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với CBCNV và người lao động trong doanh nghiệp, như: Nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% CBCNV trong đơn vị đúng chế độ và thời gian quy định của Nhà nước. Chi trả đầy đủ và kịp thời mọi chế độ lương, thưởng, chế độ thai sản, ốm đau cho CBCNV và người lao động; Phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh việc tuyên truyền và thực thi “Văn hoá EVNNPT” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở”. Kết quả qua từng năm văn hóa EVNNPT ngày càng thấm sâu, tác động vào mọi mặt hoạt động của Công ty, đơn vị và từng người lao động.

Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 tổ chức khởi công nhà mái ấm công đoàn cho CNVCLĐ.

Trên cơ sở Chỉ thị liên tịch giữa Công đoàn và Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4, Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty đã chỉ đạo sát sao tới CBCNV, tuyên truyền tới toàn thể đoàn viên, người lao động, thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được cấp trên giao.  Các phong trào thi đua tiếp tục duy trì phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được CBVCLĐ hưởng ứng mạnh mẽ, kết quả đã có 6 công nhân lao động giỏi tiêu biểu; 5 an toàn vệ sinh viên giỏi tiêu biểu năm 2021; 6 cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 2019- 2021; 2 lao động sáng tạo được cấp trên công nhận và khen thưởng. Công đoàn Công ty thưởng cho 2 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống COVID-19. Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng 1 cá nhân, 1 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống COVID-19, 1 gia đình tiêu biểu giai đoạn 2016- 2020.

Trong năm 2021, do bị tác động nặng nề, kéo dài bởi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế của các tỉnh thành phố trong khu vực, với nhiều khó khăn và thách thức; ngày từ những ngày đầu dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4, lực lượng quản lý vận hành trạm biến áp, B04 phải thực hiện chế độ “3 tại chỗ” và thực hiện các phương án phòng chống dịch nghiêm ngặt. Công đoàn các cấp luôn chủ động nắm bắt tư tưởng của CBCNV, luôn sâu sát kịp thời tuyên truyền, định hướng tình hình tư tưởng CNVCLĐ, động viên người lao động khắc phục khó khăn, yên tâm công tác góp phần đảm bảo lưới điện truyền tải được vận hành an toàn, ổn định và hoàn thành đến mức cao nhất nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.mỗi đoàn viên và người lao động của Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 đã phấn đấu nỗ lực, vượt qua khó khăn thử thách, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD được cấp trên giao.

Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 luôn đoàn kết, đồng lòng, hướng tới mục tiêu: Quản lý vận hành lưới điện truyền tải khu vực an toàn, liên tục, góp phần quan trọng để cung cấp đủ điện cho nhu cầu kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân 19 tỉnh thành phố phía Nam, hoàn thành kế hoạch sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng. Ổn định việc làm, đảm bảo tiền lương và thu nhập cho người lao động; Giữ vững và phát huy khối đoàn kết, thống nhất trong Công ty, đơn vị, chăm lo đến đời sống của CBCNV, phấn đấu thu nhập bình quân năm sau cao hơn năm trước, tương xứng với tốc độ tăng năng suất lao động. Nâng cao nhận thức chính trị và đời sống văn hoá tinh thần của CBCNV.

Thi đua lao động SXKD trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp.

Để đạt được mục tiêu kép, các công đoàn cơ sở thành viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất, duy trì và phát triển phong trào xanh – sạch -đẹp, trạm và đường dây kiểu mẫu, tiêu biểu, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao… quan tâm giúp đỡ người lao động tích cực học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tích cực lao động sản xuất, đạt thành tích thi đua cao để tăng thu nhập cho cuộc sống. Thường xuyên giáo dục bồi dưỡng nâng cao ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ tập thể, những kết quả và bài học kinh nghiệm quý báu trong những năm qua. Công đoàn cùng với hệ thống chính trị Công ty Truyền tải điện 4 tiếp tục vững vàng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục nâng cao năng lực, vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, ngành Điện nói riêng, ở bất cứ nhiệm vụ nào, dù khó khăn đến mấy cũng đều phấn đấu vượt qua để thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ được Tổng công ty giao, hoàn thành tốt chương trình nhiệm vụ chuyển đổi số, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc  gia, đến năm 2025 trở thành một tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á..

Đội Truyền tải điện Nhà Bè (Đội Nhà Bè) trực thuộc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Truyền tải điện 4. Được giao nhiệm vụ quản lý vận hành đường dây 220kV, 500kV qua địa bàn các huyện Nhà Bè, Bình Chánh và các Quận 1, 4, 8, Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Đội Nhà Bè thực hiện tuyên truyền Văn hóa EVNNPT trong tháng 4/2021

Thực hiện chỉ đạo của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh về việc tuyên truyền văn hóa EVNNPT. Mỗi năm, Đội Nhà Bè đều xây dựng kế hoạch và triển khai tuyên truyền văn hóa EVNNPT định kỳ hàng tháng, quý với từng chủ đề cụ thể gắn với kế hoạch triển khai nhiệm vụ quản lý vận hành của đơn vị. Hàng tháng, kết hợp buổi sinh hoạt định kỳ kiểm điểm tình hình công tác sản xuất của đơn vị, chuyên môn đã phối hợp với Công đoàn lồng ghép tuyên truyền văn hóa EVNNPT. Qua đó, gợi mở cho mỗi CBCNV mạnh dạn nêu lên quan điểm, suy nghĩ của cá nhân về việc thực hiện Văn hóa EVNNPT gắn với nhiệm vụ của mình; đồng thời phân tích, thảo luận thêm về mối liên hệ giữa thực thi Văn hóa EVNNPT với một số việc làm trong thực tiễn để giúp CBCNV thấu hiểu đầy đủ ý nghĩa của việc thực thi Văn hóa EVNNPT nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV trong đơn vị.

Nhờ triển khai các chuyên đề tuyên truyền về VHDN mà Đội Nhà Bè đã củng cố tinh thần CBCNV trong thời gian dịch bệnh. Đội cũng gặp một số trở ngại trong thực tế công tác, điển hình như trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch, từ đầu tháng 06/2021 Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện  giãn cách xã hội toàn thành phố “nhà cách ly với nhà, phường cách ly với phường, quận huyện cách lý với quận, huyện” …. điều đó, đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý lưới điện, đảm bảo lưới điện truyền tải được vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, ổn định.

Được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo các cấp, Đội Nhà Bè triển khai thực hiện phương án quản lý vận hành lưới điện trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Lực lượng nhân sự của Đội tạm thời chia ra thành 3 nhóm riêng biệt và thực hiện quản lý vận hành lưới điện truyền tải theo lộ trình “một cung đường hai địa điểm”; CBCNV nghiêm túc không tiếp xúc với bên ngoài, vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong điều kiện CBCNV chia thành các nhóm riêng biệt, hàng tháng, Đội Nhà Bè vẫn duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ, thông qua kết nối Zoom, Zalo,…. thường xuyên kết nối với tất cả các thành viên của Đội. Đặc biệt, qua các buổi sinh hoạt sịnh hoạt định kỳ, Đội Nhà Bè luôn duy trì thực hiện lồng ghép tuyên truyền Văn hóa EVNNPT nhằm lưu ý nhắc nhở CBCNV nhận thức đúng đắn về trách nhiệm bản thân gắn với nhiệm vụ được giao; mục tiêu củng cố tinh thần làm việc của CBCNV và nâng cao tinh thần đoàn kết gắn bó để tạo nên sức mạnh của tập thể Đội trong công tác quản lý vận hành.

Đội Nhà Bè tuyên truyền Văn hóa EVNNPT qua zoom meeting trong kỳ họp tháng 11/2021

Trong suốt 4 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9/2021 thực hiện cách ly tập trung vận hành, Đội Nhà Bè luôn động viên, nhắc nhở CBCNV về việc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, mỗi CBCNV phải luôn giữ bình tĩnh để vượt qua tâm lý hoang mang, lo sợ, thể hiện sự chủ động, bản lĩnh của người “Lính truyền tải điện”; với tinh thần lạc quan, tin tưởng cùng với trách nhiệm, tận tâm trong công việc; thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị và hơn hết là góp phần vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống lưới truyền tải điện Quốc gia, cũng là  tạo niềm tin cho người dân yên tâm phòng chống dịch.

Chủ đề tuyên truyền từng tháng được Đội Nhà Bè đưa vào kế hoạch triển khai hàng tháng và đều phù hợp với tình hình thực tế tại Đội. Một số nội dung tuyên truyền Văn hóa EVNNPT như tháng 06 - Chuẩn mực đạo đức “Lạc quan – Tin tưởng” và sự đáp ứng các yêu cầu công việc trong tình hình dịch bệnh bùng phát. Tháng 07 - Giá trị cốt lõi “Trách nhiệm” và trách nhiệm trong công tác quản lý vận hành tại đơn vị. Tháng 08 - Chuẩn mực đạo đức “Nhân văn – Nhân ái” và thái độ ứng xử với người dân trong công tác tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA. Tháng 09 - Giá trị cốt lõi “Tận tâm” và các mức độ nhận thức về sự tận tâm trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đối với từng chủ đề, chuyên môn và công đoàn luôn chủ động khơi ngợi cho mỗi CBCNV nói lên những suy nghĩ của mình về niềm tự hào trong quá trình thực hiện trách nhiệm của một người lính Truyền tải điện./.

Đội Nhà Bè bố trí khu vực tập trung riêng biệt cho nhóm CBCNV khi triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19

Gió thu về sáng nay nhè nhẹ

Hoa đầu ngõ trở mình khe khẽ

Chiếc lá vàng bất chợt rơi nghiêng

Chú cún bên thềm nằm thật hiền.

 Thầy giáo mang hương mùa thu vào lớp

Thu lạnh chảy tràn cổ áo đám học trò.

Ngồi cụm rụm như lũ chim non trước gió,

Nghiêng mắt to tròn ngơ ngác trong veo.

 Mùa thu về cùng ngày Nhà giáo Việt Nam

Hương lúa mới đượm trong hương trang vở.

Thầy dắt tay bầy em bỡ ngỡ

Đi trong nắng mùa thu vô cùng.

Thầy cười bảo mùa thu buông áng tóc

Để lá rơi nghiên vàng cả sân trường

Thu bẽn lẽn như nét duyên con gái

Đám trò nhỏ cười chúm chím dễ thương .

Chúng kháo nhau thu buông áng tóc

Để lá phượng già theo gió bay bay.

Đi công tác ngang trường xưa anh ghé lại

Thăm thầy xưa nhớ mãi những tháng ngày.

 Thu ghi dấu trong lòng anh từ ấy

Lên trụ cao trời thu lạnh vai gầy.

Anh nhớ mãi là thu buông áng tóc

Để dòng điện dịu dàng chạy suốt dọc đường dây.

Tổ thao tác lưu động Thủ Đức (TTTLĐ Thủ Đức) được thành lập từ tháng 01/2021 với nhiệm vụ quản lý vận hành Trạm biếp áp 220kV Thủ Đức khi đưa Trạm vào vận hành không người trực. Tổng số CBCNV TTTLĐ Thủ Đức nay chỉ còn 05 người, trên cơ sở được tuyển chọn trong lực lượng vận hành trạm biếp áp 220kV Thủ Đức.

Xác định chủ trương chính sách của EVNNPT trong việc triển khai thực hiện Chủ đề năm 2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”; trong đó mục tiêu là xây dựng EVNNPT trở thành đơn vị đi đầu về công tác chuyển đổi số các mặt hoạt động sản xuất, gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động để góp phần đưa EVNNPT phát triển bền vững.

Tổ TTLĐ Thủ Đức với khối lượng lớn công việc trong chức năng, nhiệm vụ, cùng với quyết tâm thực hiện chuyển đổi số theo chủ đề năm 2021 của EVNNPT, đòi hỏi CBCNV phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành ngày càng cao. Xác định mục tiêu rõ ràng, cùng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4 và Truyền tải điện HCM, tập thể CBCNV TTTLĐ Thủ Đức luôn ý thức được nhiệm vụ trong việc thực hiện từng bước số hóa công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành; qua đó, công tác chuyển đổi số theo chức năng nhiệm vụ của TTTLĐ Thủ Đức cũng từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Dữ liệu thiết bị được cập nhật trên chương trình PMIS

Một điển hình mang đến hiệu quả tích cực trong quản lý vận hành Trạm biến áp (TBA) không người trực phải kể đến đó là ứng dụng chương trình PMIS. Chương trình PMIS là một trong những chương trình đầu tiên được đưa vào sử dụng và thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành. Chương trình PMIS được phát triển bởi Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013. Phần mềm này được xây dựng với giao diện khá thân thiện với người dùng, dễ dàng cập nhật cơ sở dữ liệu, linh hoạt trong việc xuất báo cáo theo yêu cầu người dùng và vận hành các Module như lập, tạo phiếu kiểm tra định kỳ ngày đêm đường dây và trạm biến áp; sổ nhật ký vận hành điện tử; … Từ việc xây dựng chuẩn cơ sở dữ liệu, người dùng có thể quản lý khoa học các thiết bị trên lưới điện, thông tin vận hành như năm sản xuất, năm vận hành, thực hiện ca trực trên Module nhật ký vận hành điện tử,..….

Thông số đo đếm được ghi nhận trên chương trình MDMS

Ngoài chức năng quản lý toàn bộ lý lịch thiết bị, chương trình PMIS còn hỗ trợ truy xuất các thông số đo đếm, các thông số vận hành trực tuyến của trạm 220kV Thủ Đức, tất cả các phát tuyến theo dữ liệu lấy từ chương trình MDMS (giám sát công tơ đo điếm xa); tổng hợp thông tin các sự cố; hỗ trợ thiết lập, nhắc nhở và báo cáo kết quả các công việc như thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện theo đúng tần suất quy định; so sánh đánh giá và phân tích số liệu thí nghiệm các thiết bị (CBM).

Để chương trình PMIS có thể xuất ra các báo cáo hoặc số liệu theo yêu cầu người dùng thì công tác số hóa, cập nhật dữ liệu vào chương trình đòi hỏi nhân viên vận hành luôn học tập, tiếp cận ứng dụng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới. Thời gian đầu trong quá trình thực hiện, CBCNV còn gặp nhiều khó khăn do mới tiếp cận các phần mềm, công nghệ mới nên chưa nắm bắt và sử dụng thành thạo, TTTLĐ Thủ Đức đã vận động, quán triệt CBCNV cần thay đổi tư duy trong công tác, từng ngày tìm hiểu, trao đổi thêm với các đơn vị bạn để hoàn thiện. Đến nay tất cả CBCNV trong tổ đã sử dụng thành thạo và hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý vận hành.

CBCNV giám sát các thiết bị trong vận hành trên hệ thống máy HMI giao thức IEC 60870-5-104 (T104)

Song song đó, Trạm 220kV Thủ Đức được cải tạo thay mới hệ thống điều khiển, nâng cấp kênh truyền SCADA theo giao thức IEC 60870-5-104 (T104) giúp cho các thao thác xa, giám sát thiết bị từ trung tâm điều độ A2 nhanh chóng, đáp ứng đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin vận hành cũng như xử lý sự cố lưới điện.

Ngoài ra CBCNV TTTLĐ Thủ Đức còn chủ động ứng dụng các công nghệ hiện đại khác nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý vận hành TBA không người trực như sử dụng công nghệ Smartphone thực hiện chụp định vị tọa độ địa lý các thiết bị trong trạm để thực hiện số hóa dữ liệu quản lý kỹ thuật; cập nhật đầy đủ, kịp thời các tài liệu kỹ thuật trong thư viện kỹ thuật; ứng dụng trang tính Excel sử dụng các hàm (Functions) cho logsheets trên dữ liệu MDMS tiết kiệm thời gian không phải nhập thủ công như trước đây hay ứng dụng định dạng có điều kiện (Conditional Formatting) để cảnh báo những trị số vượt mức cho phép theo quy định; cũng như ứng dụng các phần mềm sử dụng rộng rãi trong cộng đồng như Zalo, Zoom, Google drive, Google sheet,…...

CBCNV thao tác xuất báo cáo quản lý vận hành từ chương trình PMIS

Ngoài các kết quả tích cực nêu trên, thực tiễn còn cho thấy, chuyển đổi số đã làm thay đổi về nhận thức của cán bộ quản lý, cũng như nhân viên vận hành nhằm đáp ứng yêu cầu công việc ngày một cao hơn, góp phần tăng năng suất lao động. Hơn hết, chuyển đổi số đã khắc phục được một số tồn tại bất cập trong công tác quản lý kỹ thuật trước đây như khối lượng hồ sơ lưu trữ lớn, cồng kềnh, nhiều hạng mục, đa phần là bản giấy; mỗi lần tra cứu thông tin mất nhiều thời gian; dễ bị mối mọt, ẩm mốc thất lạc theo thời gian nếu bảo quản không tốt; công việc theo từng mảng, dẫn đến các tài liệu, hồ sơ được theo dõi và lưu trữ theo thói quen, chủ quan của cá nhân; việc báo cáo được thực hiện theo kiểu truyền thống, có tính kế thừa, cộng dồn theo từng tháng, trường hợp dữ liệu ban đầu không chính xác sẽ dẫn đến kết quả tiếp nối không chính xác; khi có sự biến động về lưới điện, cán bộ quản lý của đơn vị phải cập nhật dữ liệu vào nhiều file khác nhau, dễ gây nhầm lẫn, thiếu sót,….

Phát huy hiệu quả đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết – thống nhất và tinh thần trách nhiệm – tận tâm, tập thể CBCNV TTTLĐ Thủ Đức quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ được triển khai thực hiện trong công tác chuyển đổi số nói riêng, cũng như hoàn thành công tác quản lý vận hành nói chung, nhằm góp phần vận hành an toàn lưới truyền tải điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ nhu cầu đời sống, xã hội, an ninh, quốc phòng./.

Công ty Truyền tải điện 4 được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống lưới điện truyền tải 220kV, 500kV cho khu vực phía Nam bao gồm 19 tỉnh, thành phố từ tỉnh Bình Phước, Đồng Nai đến tỉnh Cà Mau, trong đó khu vực trọng điểm kinh tế quan trọng của phía Nam, khu vực tiêu thụ điện lớn được tập trung vào thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương và tỉnh Long An. Công ty Truyền tải điện 4 cung cấp điện trực tiếp đến 02 Tổng Công ty Điện lực có nguồn phụ tải tiêu thụ điện lớn là Tổng công ty điện lực miền Nam và Tổng công ty điện lực TP.Hồ Chí Minh với sản lượng điện cung cấp trong các năm 2015 – 2020 khoảng 416 tỷ kWh trong tổng số 884 tỷ kWh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, chiếm tỷ lệ khoảng 47% sản lượng điện của cả Quốc gia. Tổn thất điện năng trong hệ thống điện của Công ty Truyền tải điện 4 thấp nhất trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vào khoảng 1,1%, tiến dần đến giá trị tổn thất điện năng kỹ thuật của hệ thống điện và tiệm cận đến các nước tiên tiến trên thế giới.

Khối lượng quản lý vận hành của Công ty đến thời điểm tháng 09/2021 bao gồm 59 trạm biến áp, trong đó 13 trạm biến áp 500kV và 46 trạm 220kV dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ tiếp nhận vận hành 01 trạm 500kV Long Phú và 2 trạm 220kV Giá Rai và Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) nâng tổng số trạm quản lý lên 62 trạm; Tổng công suất lắp đặt MBA hiện tại 29.600 MVA trong đó cấp 500kV là 15.600MVA, cấp 220kV là 24.000MVA; Tổng chiều dài đường dây 7.603,76 km với 2.256,98 km đường dây 500kV và 5.346,69 km đường dây 220kV.

Là đơn vị quản lý lưới điện quốc gia, Công ty luôn đảm bảo vận hành tin cậy, cung cấp điện liên tục, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Song song với công tác sản xuất để cung cấp điện liên tục và chất lượng, tập thể Ban Giám đốc, Lãnh đạo các phòng ban, đơn vị và toàn thể cán bộ công nhân viên trong Công ty đã không ngừng nỗ lực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật bằng các giai pháp đáp ứng kịp thời và ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến hiện đại để nhanh chóng hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm nhân lực và chi phí sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của ngành điện và Công ty đề ra.

Tính trong 03 năm 2019, 2020 và 2021, Công ty Truyền tải điện 4 đã thực hiện được 170 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, rút ngắn thời gian thực hiện công việc và tiết kiệm chi phí sản xuất cho Công ty hàng chục tỷ đồng trong công tác quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất, trong đó:

- Năm 2019, Công ty đã thực hiện: 45 sáng kiến.

- Năm 2020, Công ty đã thực hiện: 50 sáng kiến

- Năm 2021, Công ty đã thực hiện: 75 sáng kiến

Trong năm 2021, Công ty đã trình 75 sáng kiến được thực hiện trên khắp các hoạt động sản xuất, đặc biệt trong 04 lĩnh vực sản xuất trọng điểm như sau:

- Lĩnh vực vận hành đường dây có 25 sáng kiến.

- Lĩnh vực vận hành trạm biến áp có 35 sáng kiến.

- Lĩnh vực quản lý kỹ thuật, hành chính có 10 sáng kiến.

- Lĩnh vực phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong sản xuất có 5 sáng kiến.

 Với các sáng kiến cải tiến kỹ thuật rất thiết thực nêu trên càng khẳng định thêm được lòng yêu nghề và luôn luôn gắn bó với ngành của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cùng với sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo, Lãnh đạo đúng mức và kịp thời của Ban lãnh đạo Công ty trong bối cảnh với nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là duy trì hoạt động sản xuất liên tục trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra kéo dài trên khắp miền Nam. Qua đó, đã xây dựng nên một hệ thống lưới điện 220-500kV hoàn thiện, đảm bảo tin cậy và luôn sẵn sàng cung cấp điện liên tục, bắt kịp với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ tiên tiến trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, góp phần quan trọng để phát triển ổn định kinh tế xã hội toàn miền Nam và cho cả đất nước. Đã đạt được thành tích chung của Công ty là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhiệm vụ chuyên môn của cấp trên giao cho Công ty thực hiện trong những năm qua. 

Sáng kiến sử dụng Flycam Phantom 4 PRO V2.0. kiểm tra đường dây điện trên không 220-500kV, góp phần giảm nhiều nhân công kiểm tra đường dây điện, ghi nhận hình ảnh chính xác, rõ ràng.

Sáng kiến đề xuất hoàn chỉnh sơ đồ cho trạm biến áp 220kV Trà Nóc, góp phần hợp lý hóa sản xuất, cải thiện trạm biến áp vận hành ổn định và tin cậy cao trong cung cấp điện 220/110kV.

Sáng kiến cải tạo mạch dòng đo lường cho biến điện áp cấp 500kV, góp phần hợp lý hóa sản xuất, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện 500kV, tại TBA 500kV Duyên Hải thuộc tỉnh Trà Vinh.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành cáp ngầm 220kV Nhà Bè – Tao Đàn nhằm đảm bảo vận hành an toàn và tiết giảm chi phí quản lý, đảm bảo cung cấp điện.

Nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực quý báu cho một doanh nghiệp tồn tại và phát triển, chất lượng nguồn nhân lực là một trong các yếu tố quan trọng cần phải được quan tâm hàng đầu cho các cấp quản lý. Việc tăng cường tổ chức bồi huấn, đào tạo các khóa học thông qua đội ngũ giảng viên nội bộ bên cạnh mời giảng viên, chuyên gia bên ngoài hoặc cử học viên đến các trường học tập là một giải pháp hiệu quả, đặc biệt là đối với ngành đặc thù Truyền tải điện.   

Khai giảng khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên nội bộ năm 2021.

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2021 được ban hành tại Quyết định số 33/QĐ-HĐTV ngày 04/3/2021 của Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về giao kế hoạch sản xuất kinh doanh - tài chính - đầu tư xây dựng năm 2021; Văn bản số 2286/EVNNPT-TCNS ngày 22/06/2021 của EVNNPT và Quyết định số 11661/QĐ-PTC4 ngày 03/11/2021của Công ty Truyền tải điện 4 về việc cử CBCNV tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên nội bộ năm 2021. Trong 06 ngày từ 08 - 13/11/2021 Công ty Truyền tải điện 4 đã phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội tổ chức thành công khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên nội bộ năm 2021.

Giảng viên Đỗ Huyền Cư đang trình bài

Tham dự khóa học có 48 học viên là những CBCNV kiêm nhiệm công tác giảng dạy của Công ty Truyền tải điện 4, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 4 - Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện. Trực tiếp giảng dạy là các giảng viên có bề dày kinh nghiệm như: Tiến sỹ Đỗ Huyền Cư, Thạc sỹ Lê Đức Hạnh, Thạc sỹ Đinh Thị Hải Hà.

Mục tiêu của khóa học nhằm giúp học viên hiểu rõ và thực hành tốt các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho một giảng viên trước, trong và sau khi triển khai khóa đào tạo (chuẩn bị bài giảng thông qua các công cụ công nghệ thông tin, giảng bài, đánh giá…).

Nội dung khóa học gồm: Các nguyên tắc về dạy học cho người trưởng thành, các bước chuẩn bị cho việc lên kế hoạch dạy học; Kỹ năng dẫn giảng, kỹ năng mở đầu bài giảng; kỹ năng trình bày nội dung bài giảng; kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ và lời nói; Kỹ năng lắng nghe và hỏi đáp; Kỹ năng kết thúc bài giảng; Kỹ năng thuyết trình trước đám đông; kỹ năng soạn bài giảng trên phần mềm powerpoint, thiết kế slide bài giảng; Kỹ năng đặt câu hỏi; Kỹ thuật nêu vấn đề và giải quyết vấn đề; Kỹ thuật áp dụng phương pháp dạy học theo nhóm, theo dự án.

Trải qua 06 ngày học, các học viên đều rất nghiêm túc, chăm chú học tập, tiếp thu các nội dung trên, nhiệt tình tương tác với giảng viên và hoàn thành tốt các câu hỏi, bài tập được giao của giảng viên. Các học viên đã nắm bắt được các mục tiêu đặt ra cho khóa đào tạo, tuy nhiên vẫn còn một thách thức lớn đối với học viên là áp dụng các hiểu biết trên vào thực tế giảng dạy tại đơn vị, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao năng lực quản trị, độ ổn định và tin cậy của hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

Giảng viên Lê Đức Hạnh đang trình bài.

Học viên Nguyễn Văn Tiến – Trưởng trạm 500kV Tân Uyên – Truyền tải điện Miền Đông - Công ty Truyền tải điện 4 đang tương tác tại lớp học.

Học viên Đống Tiến Long - Phó Trưởng Phòng Tổ chức và Nhân sự - Công ty Truyền tải điện 4 đang tương tác tại lớp học

Sáng ngày mùng 9 tháng 11 năm 2021, Truyền tải điện Miền Đông 1 (TTĐMĐ1) triển khai tổ chức Khóa đào tạo Văn hóa doanh nghiệp năm 2021 chủ đề: “Giá trị cốt lõi và Chuẩn mực đạo đức Văn hóa EVNNPT” theo kế hoạch chuyên đề của năm qua hình thức trực tuyến Zoom meeting cho hơn 103 CBCNV là Tổ trưởng Công đoàn; cán bộ phụ trách công tác truyền thông, Văn hóa doanh nghiệp (VHDN); trực chính, trực phụ Trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động; cán bộ phụ trách công tác hành lang thuộc các đội Truyền tải điện và công nhân viên mới tuyển dụng trong năm 2021. Soạn thảo tài liệu và trực tiếp bồi huấn khóa đào tạo là Tiến sỹ chuyên ngành Văn hóa học ứng dụng Lê Thị Trúc Anh - Giám đốc Trung tâm Thông tin, Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Phát triển Nhân lực.

 

Ông Trịnh Đình Chính, BT Đảng bộ - Giám đốc TTĐMĐ1 phát biểu khai mạc khóa đào tạo VHDN.

Sau phần phát biểu khai mạc của ông Trịnh Đình Chính – Bí thư Đảng ủy bộ phận - Giám đốc TTĐMĐ1 chương trình được triển khai cô đọng xoay quanh 5 nội dung chính gồm; Tổng quan chung về VHDN, tổng quan về VHDN Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, nhận biết sự khác nhau giữa Sổ tay văn hóa năm 2018 và Bộ tài liệu VHDN EVNNPT năm 2021, Mô tả các Giá trị cốt lõi, các Chuẩn mực đạo đức, ý nghĩa và hành động thực tiễn…

Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh hướng dẫn tài liệu VHDN

Trong suốt quá trình bồi huấn kiến thức, giảng viên đặc biệt làm rõ mối liên hệ giữa nhận thức và hành động, phân tích các điểm khác nhau giữa Sổ tay văn hóa năm 2018 và Bộ tài liệu VHDN EVNNPT năm 2021 được mô tả chi tiết trong bộ Tài liệu được kết tinh qua các thế hệ Lãnh đạo. Không khí lớp học cũng trở nên sinh động hơn nhờ sự tương tác giữa cô và trò về kiến thức tìm hiểu quá trình hình thành của Tài liệu Văn hóa EVNNPT, về nhận định và làm rõ nội hàm ẩn chứa trong giá trị cốt lõi Tuân thủ, về câu chuyện văn hóa thực tế tại đơn vị cơ sở…trong đó câu hỏi về Tài liệu Văn hóa EVN được khởi động triển khai từ năm nào của giảng viên đã khiến các học viên có phần lúng túng bởi nó nằm ngoài tài liệu bồi huấn, tuy nhiên qua phần dẫn dắt khéo léo của Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh đã giúp cho các học viên hiểu rõ về sự kế thừa riêng, và cho dù có sáng tạo đến đâu thì Văn hóa EVNNPT cũng đều bắt nguồn từ Văn hóa EVN, là một phần huyết mạch không thể tách rời.

Anh Lê Văn Tồn, CB an toàn TTĐMĐ1 trao đổi về giá trị cốt lõi Tuân thủ trong Văn hóa EVNNPT.

Khóa đào tạo VHDN đã hoàn thành các nội dung theo kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Tỷ lệ học viên triệu tập đạt 100%, các học viên tham gia với tinh thần học tập nghiêm túc, trao đổi giao lưu phát biểu ý kiến xây dựng bài sôi nổi trong suốt khóa học bên cạnh nội dung chuyên đề giảng dạy sát với thực tiễn của giảng viên.

Trong bài phát biểu kết thúc lớp bồi huấn, ông Trịnh Đình Chính thay mặt Lãnh đạo TTĐMĐ1 gửi lời cảm ơn đến Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh đã truyền đạt những kiến thức sâu rộng cho các học viên trong khóa đào tạo, Giám đốc cũng biểu dương tinh thần học tập của lớp học, đồng thời yêu cầu các học viên dựa trên kiến thức đã được học để vận dụng vào thực tế từ trong nhận thức, trong công việc cũng như trong hành vi mỗi ngày những giá trị Văn hóa mang bản sắc EVNNPT.

Nói đến người của ngành Điện người ta thường dùng đến cụm từ “khô khan”. Là phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực đặc thù này, lại làm công việc về kế toán thì sự ví von ấy lại càng tăng gấp bội. Song với tinh thần sẵn sàng vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên, chị Đào Thị Diệu Thúy - Trưởng phòng TCKT - tổ trưởng tổ Nữ công Truyền tải điện Miền Đông 1 (TTĐMĐ1) đã và đang có những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nữ công nói riêng và của đơn vị nói chung. Cùng với tập thể, chị Diệu Thúy đã phát huy truyền thống tốt đẹp của nữ công, luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy giá trị của mình, góp phần khẳng định vai trò của người phụ nữ truyền tải điện trong suốt hành trình hơn 20 năm xây dựng và phát triển của Truyền tải điện Miền Đông 1.

Chị Đào Thị Diệu Thúy sinh năm 1976 tại quê hương lúa Thái Bình, năm 2000 chị bén duyên với nghành truyền tải đến nay cũng đã hơn 21 năm. Với chức vụ chuyên môn là Trưởng phòng TCKT, nhiệm vụ chính của chị là quản lý công tác tài chính của đơn vị, là UVBCH công đoàn cơ sở, phụ trách kế toán công đoàn. Và từ năm 2018 đến nay, chị là tổ trưởng tổ Nữ công TTĐ Miền Đông 1.

20 năm công tác trong ngành, chị luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, các quy định của nghành, của Công ty Truyền tải điện 4 cũng như của đơn vị. Trong quá trình làm việc, chị Diệu Thúy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sáng tạo trong công việc. Bản thân chị Diệu Thúy đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện kế hoạch giá thành truyền tải. Thực hành tiết kiệm chống lãng phí và tối ưu hóa chi phí, tham mưu cho lãnh đạo trong việc thực hiện công tác tài chính, điều hành quản lý hồ sơ tài chính đúng thủ tục, chị luôn sẵn sàng hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện đúng kế hoạch, tiết kiệm có hiệu quả các hạng mục chi phí, quyết toán công trình chính xác kịp thời phân chia tới tận tay người lao động. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn thanh niên và Công đoàn, đóng góp rất nhiều cho đơn vị trong các phong trào văn nghệ, thể thao và đều đạt giải cao. Với vai trò tổ trưởng tổ Nữ công, chị Đào Thị Diệu Thúy luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tổ viên rồi tham mưu cho lãnh đạo, công đoàn đề ra những chủ trương đúng, những biện pháp tích cực trong việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị em, tổ chức thăm hỏi kịp thời các gia đình nữ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Chị luôn chủ động tham gia cùng chị em trong tổ đi ủy lạo, thăm hỏi anh em công nhân trên các công trường, động viên thăm hỏi lực lượng CBCNV cách ly tập trung 3 tại chỗ để phòng ngừa covid-19, luôn quan tâm tới con em cán bộ công nhân viên vào những dịp tết thiếu nhi và vui rằm tháng tám. Vào các dịp lễ tết cổ truyền, chị nhiệt tình tham gia những chuyến thăm hỏi cán bộ hưu trí hay mất vì công vụ... Song song đó, chị Thúy còn kiêm nhiệm thêm công tác kế toán công đoàn, với nhiệm vụ kiểm tra lên kế hoạch sao cho công tác quản lý tài chính đạt hiệu quả tốt nhất.  

Trong công tác chuyên môn chị Thúy luôn nỗ lực tìm tòi học hỏi, năm 2011, 2012, 2015, 2016 và 2019, chị Thúy đã thực hiện 05 sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho công tác báo cáo thống kê số liệu cũng như việc nâng cao năng lực quản trị trong đơn vị. Ngoài công tác chuyên môn, chị tích cực vận động đoàn viên, chị em trong tổ tham gia sôi nổi vào các phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoạt động xã hội và các phong trào khác.

 Gia đình CBCNV tiêu biểu giai đoạn 2016 – 2020 của chị Thúy

Là người phụ nữ trong thời đại mới, chị Diệu Thúy luôn thực hiện tốt vai trò của người phụ nữ hai giỏi; biết cách thu xếp thời gian cho công việc và gia đình một cách hài hòa, là người giữ lửa trong tổ ấm gia đình, là người con hiếu thảo, người vợ, người mẹ đảm đang. Chị luôn chấp hành tốt công tác dân số KHHGĐ, được chính quyền địa phương biểu dương khen ngợi về việc chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật Nhà nước, nhiều năm liền đều được công nhận là Gia đình văn hóa, các con chị chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Phần thưởng quý giá trong năm 2021 của gia đình chị Thúy chính là gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, và không phụ lòng người nữ cán bộ ấy, nhiều năm liền chị được nhận Giấy khen Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” 5 năm  2005 - 2010, 2010 - 2015. Giấy khen của Tổng công ty TTĐ Quốc gia nhiều năm vì đã có thành tích trong công tác thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm. Đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh từ năm 2011 đến năm 2018. Chị là đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ trong nhiều năm liền và là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018,2020, là lao động tiên tiến nhiều năm liền từ năm 2016-2020, là chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2016, 2019, 2020. Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tặng Bằng khen cho chị Thúy vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2020. Và gần đây nhất, chị được vinh dự là một trong những cán bộ nữ công nhân tiêu biểu từ 2013-2017 được Công đoàn EVNNPT khen tặng.

Trải qua quá trình công tác với nhiều trọng trách, dù ở vị trí nào chị Đào Thị Diệu Thúy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến và tín nhiệm. chị Đào Thị Diệu Thúy chính là gương điển hình văn hóa của nữ CNVC Truyền tải điện Miền Đông 1, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để nhiều chị em học tập noi theo, góp phần tô thắm vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Tổ trưởng Nữ công Đào Thị Diệu Thúy (thứ 2 bên trái)

 

Công ty Truyền tải Điện 4 hiện đang quản lý vận hành hệ thống lưới điện truyền tải 220kV, 500kV khu vực phía Nam bao gồm 19 tỉnh, thành phố nối dài từ tỉnh Bình Phước, Đồng Nai đến tỉnh Cà Mau, với 59 trạm biến áp, trong đó 12 trạm biến áp 500kV và 47 trạm 220kV dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ tiếp nhận vận hành 01 trạm 500kV Long Phú và 1 trạm 220kV Châu Thành nâng tổng số trạm quản lý lên 61 trạm; Tổng công suất lắp đặt MBA hiện tại (152 máy): 41.368 MVA trong đó cấp 500kV là 15.600MVA, cấp 220kV là 24.125MVA; cấp 110kV là 1.643 MVA; Tổng chiều dài đường dây 7612,21 km với 2.256,98 km đường dây 500kV và 5355,23 km đường dây 220kV.

Các đường dây do Công ty quản lý trải dài qua các dạng địa hình đồi núi, đồng bằng, đầm lầy, bị chia cắt bởi nhiều kênh rạch, sông ngòi, khe suối, chằng chịch, nhiều đoạn đường dây khu vực miền Tây Nam Bộ nằm trong khu vực vùng lũ, hằng năm vào thời điểm đỉnh lũ, nước có thể ngập sâu cách mặt đất lên khoảng 02 ÷ 03 mét và kéo dài khoảng 05 tháng. Đa phần các tuyến đường dây nằm cách xa trục lộ giao thông, không có đường đi vào tuyến và dọc tuyến, không thể di chuyển bằng phương tiện cơ giới đường bộ, việc di chuyển chủ yếu đi bộ hoặc thuê xuồng ghe (ngoại trừ khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh).

Hằng năm vào khoảng tháng 08 đến tháng 12, nước lũ từ thượng nguồn Campuchia tràn về khu vực 13 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, nước bao trùm cả một vùng rộng lớn, công tác quản lý vận hành, kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng lưới điện các tuyến đường dây khu vực vùng lũ, đặc biệt vào thời điểm đỉnh lũ, toàn bộ cả vùng miền Tây Nam Bộ đều ngập sâu trong biển nước, việc đi lại ra vào tuyến, vận chuyển trang thiết bị, dụng cụ thi công, xử lý sự cố… rất khó khăn.

Cán bộ công nhân viên Công ty Truyền tải điện 4 luôn nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình trong công tác vận hành lưới điện truyền tải, để đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải an toàn trước mọi diễn biến bất thường của thời tiết đặc biệt trong mùa mưa bão, chủ động triển khai xây dựng kế hoạch củng cố, đảm bảo vận hành lưới điện phù hợp với tình hình diễn biến bất thường của thời tiết.

Tổ chức ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Chủ động thành lập Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) để chỉ đạo thông suốt từ Công ty đến các đơn vị trực thuộc, từng Đơn vị truyền tải điện trực thuộc thành lập các đội xung kích; các Đội truyển tải điện quản lý đường dây, các Tổ thao tác lưu động, trạm biến áp đều xây dựng phương án chi tiết PCTT&TKCN, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị bạn trên từng địa bàn, nhằm huy động được mọi nguồn lực, phương tiện khi cần để sẵn sàng ứng cứu đảm bảo lưới điện truyền tải quốc gia vận hành an toàn khi trước những diễn biến bất thường của thời tiết. Tại cấp Đội, Trạm, căn cứ tình hiện thực tế của các năm trước, xác định các khu vực xung yếu, xây dựng cập nhật hiệu chỉnh phương án PCTT&TKCN, xây dựng phương án chống ngập úng, giả lập đầy đủ các tình huống sự cố phức tạp phù hợp với từng điều kiện thời tiết, địa hình đặc thù của từng đơn vị. Tổ chức thực tập diễn tập và phối hợp diễn tập phương án đã lập để tất cả cán bộ công nhân viên trong đơn vị thuần thục xử lý các tính huống, nắm rõ đặc điểm địa hình từng vùng, từng đường dây và trạm biến áp và đồng thời qua công tác diễn tập sẽ phát hiện sớm những thiếu sót, tồn tại và có biện pháp khắc phục.

Đối với các phòng ban Công ty tăng cường công tác kiểm tra lưới, theo dõi, giám sát đôn đốc và phối hợp cùng đơn vị tham gia thực tập diễn tập phương án, phối hợp cùng đơn vị trực thuộc tham gia các cuộc họp Sơ kết, tổng kết, họp triển khai công tác ứng phó với thiên tai, lũ lụt do chính quyền địa phương tổ chức.

Củng cố vận hành các tuyến đường dây trước và trong mùa mưa bão.

Các Đơn vị, Tổ, Đội, Trạm tiến hành lập kế hoạch, tuân thủ thực hiện các văn bản chỉ đạo từ Lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa giảm thiểu sự cố, củng cố vận hành, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ các tuyến đường dây và trạm biến áp 500kV, 220kV do Công ty quản lý, đối với các công trình đường dây truyền tải 500kV, 220kV:

- Đo kiểm tra điện trở cột, kiểm tra điện trở hệ thống tiếp địa cột, sửa chữa thay thế các vị trí tiếp địa hư hỏng, bị rỉ sét; tăng cường hệ thống tiếp địa chân cột, đặc biệt các khu vực xung yếu có mật độ sét cao, các cột vượt sông… Rà soát tổng hợp các đoạn đường dây có gốc bảo vệ chống sét chưa đạt yêu cầu vận hành (các đoạn đường dây cũ), đề xuất giải pháp khắc phục: nâng độ cao dây chống sét, mở rộng tay xà đề mở rộng gốc bảo vệ dây chống sét…

- Tổ chức kiểm tra nhiệt độ các mối nối tiếp xúc và triển khai xử lý các điểm có nhiệt độ cao bất thường, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn tin cậy, các mối nối lèo dây dẫn, sứ vào ban đêm nhằm phát hiện các điểm nhiệt độ tăng cao hoặc phóng điện để xử lý kịp thời, siết lại các thanh giằng các cột tháp sắt ở những nơi đường dây thường xuyên ngập lụt;

- Tăng cường chế độ kiểm tra tình trạng kỹ thuật (kiểm tra ngày, đêm) lưới điện để kịp thời phát hiện các cây cao trong và lân cận hành lang có nguy ngã đổ vào đường dây, độ võng dây dẫn, các hư hỏng phát sinh và xử lý ngay, đặc biệt đối với các đường dây đường dây 500kV, đường dây 220kV nối nguồn, các đường dây đi ngang qua khu vực nhiễm bẩn cao, sương muối, các đường dây thường xuyên mang tải cao, các đường dây không đảm bảo tiêu chí N-1….

- Tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức phòng ngừa vi phạm hành lang: xà lang xáng cạp, xe cuốc, xe cẩu, đốt rừng, nương rẫy, rơm rạ, thả diều, bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật thể gây nguy hiểm tới vận hành an toàn lưới điện. Tăng cường lực lượng tuần tra dọc tuyến các đường dây trọng điểm nằm gần quốc lộ và khu vực đông dân cư nhằm sớm phát hiện và kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện, đặc biệt một số đường dây có nguy cơ sự cố do xe cẩu, xà lang xáng cạp, cây cao trong và ngoài hành lang...

- Thường xuyên giữ liên hệ với chính quyền địa phương nơi có đường dây điện đi qua chủ động nắm bắt được kế hoạch nạo vét kênh, mương nội đồng, từ đó kịp thời có kế hoạch, hướng dẫn, cảnh báo, yêu cầu các chủ phương tiện, các tài công ký cam kết đảm bảo không vi phạm khoảng cách an toàn cho lưới điện;

- Rà soát củng cố công tác vận hành, phát hoang hàng lang tuyến, gia cố các vị trí móng nằm trong khu vực dễ sạc lở, hư hỏng vào mùa mưa nên đơn vị đã tổ chức gia cố các kè móng, nạo vét, khai thông mương dẫn thoát nước bị đất lấp, xây dựng các tường chắn không cho dòng nước chảy hướng vào móng cột; phát hoang hành lang, chặt tỉa cây cao ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây…

- Tăng cường đo kiểm tra vầng quang tất cả các tuyến đường dây đi ngang khu vực thường xuyên nhiễm bẩn cao, các đường khu ven biển, khu vực sương muối… chủ động thực hiện vệ sinh sứ cách điện đặc biệt các đường dây có dấu hiệu sứ nghiễm bẩn, phóng điện vầng quang.

- Thường xuyên kiểm tra, phát hoang định kỳ hành lang bảo vệ đường dây, không để cây cao có khả năng ngã đổ vào đường dây gây sự cố, đặc biệt các loại cây phát triển nhanh trong mùa mưa như cây le, cây dầu, tre nứa, lồ ô và những khu vực có cây cao nguy hiểm ở hai bên hành lang đường dây, thường là cây cao su và cây phát triển nhanh trong hành lang, nhất là tại các khoảng trụ có khoảng cách pha – đất thấp.

- Tăng cường kiểm tra độ võng các tuyến đường dây mang tải cao, rà soát kiểm tra các biển báo khoảng cách an toàn tại các khoảng vượt có độ võng thấp, các khoảng trụ vượt sông, các biển cảnh báo ghe thuyền qua lại đảm bảo đường dây vận hành an toàn tại khoảng trụ vượt có độ võng thấp, có mật độ tàu thuyền qua lại thường xuyên, vệ sinh và sơn lại các biển báo hiệu đường dây vượt sông, sửa chữa khắc phục các đèn báo tại các khoảng vượt bị hỏng;

- Tăng cường công tác kiểm tra ngày và đêm, kiểm tra đột xuất, tập trung nhiều vào các đường dây trọng yếu, đường dây mang tải cao, các vị trí có nguy cơ xảy ra sự cố, các đường dây vận hành trên 20 năm, đường dây có khoảng cách pha - đất thấp, kiểm tra đối với các đường dây nằm trong vùng ngập lụt vào thời điểm nước lũ dâng cao và ngập sâu, kéo dài khả năng lún nghiêng, ngã trụ là rất cao. Đặc biệt 02 tuyến đường dây 220kV từ Châu Đốc cung cấp tải quan trọng cho nước bạn Campuchia.

- Thực hiện kiểm tra định kỳ các chống sét van, hệ thống dây chống sét, kim thu sét (nếu có) và các phụ kiện đi kèm trước đầu mùa mưa (30/04), hằng năm tổ chức thực tập diễn tập phương án PCTT&TKCN, phương án dựng trụ KEMA… hoàn tất trước 30/04 hằng năm.

- Kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền vận động nhân dân sinh sống gần khu vực hành lang đường dây cam kết, thu gom, xử lý các vật bay (bao bì, bạt cao su, tôn, lưới, dây băng từ…), gia cố chằng néo chống tốc mái nhà ở, công trình, chuồng trại... tránh gió lốc cuốn bay lên đường dây gây sự cố, đặc biệt lưu ý với các đối tượng nhà ở, công trình phụ lấn chiếm ranh giới hành lang đường dây 500kV.

Củng cố vận hành các công trình trạm biến áp 500kV, 220kV trước và trong mùa mưa bão.

Trạm 220kV Bình Hòa.

Tuân thủ đúng kế hoạch, tiến độ thí nghiệm, kiểm định định kỳ thiết bị nhất, nhị thứ, rơle trong các trạm biến áp 500kV, 220kV đảm bảo 100% thiết bị đến hạn đều được thí nghiệm định kỳ hoàn tất trước 30/06/2021. Đảm bảo sơ đồ kết dây theo đúng phương thức cung cấp điện của Trung tâm điều độ. Đảm bảo thiết bị ngăn lộ máy cắt vòng, máy cắt liên lạc sẵn sàng làm việc. Đảm bảo hệ thống điện tự dùng AC/DC luôn trong trạng thái vận hành tốt. Rà soát và xử lý ngay các khiếm khuyết các thiết bị đảm bảo vận hành tin cậy. Tổ chức kiểm tra xử lý các hư hỏng đối với hệ thống lưới nối đất, kim thu sét, dây chống sét trong trạm trước 30/04/2021. Rà soát sửa chữa, thay thế các hộp, nắp che chắn các rơle mặt máy biến áp, xử lý ron cửa tủ thiết bị ngoài trời, bổ sung, thay thế các điện trở sưởi hư hỏng, xử lý các ống ruột gà luồng cáp đảm bảo không để nước mưa xâm nhập, gây nhiễm ẫm các rơle mặt máy biến áp và các tủ thiết bị ngoài trời. Tổ chức kiểm tra nhiệt độ các mối nối tiếp xúc và triển khai xử lý các điểm có nhiệt độ cao bất thường theo quy định. Tổ chức theo dõi điện áp, đo điện áp thứ cấp các biến điện áp, kiểm tra dòng rò chống sét van, kiểm tra nhiệt độ thân sứ, khối điện từ các biến điện áp, biến dòng điện, chống sét van, sứ xuyên máy biến áp, kháng, cáp ngầm,...Đảm bảo các mạch sa thải phụ tải làm việc ổn định, tin cậy, đúng chỉnh định do các cấp điều độ ban hành, triển khai cài đặt trị số rơle ngay khi Trung tâm điều độ ban hành phiếu chỉnh định mới. Theo dõi điện áp hệ thống, điều chỉnh điện áp tại các trạm theo biểu đồ điện áp, theo dõi hoạt động của rơle F90 tại các trạm đã đưa vào vận hành F90. Tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức phòng ngừa các hành vi bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật bay, gây nguy hiểm tới vận hành an toàn lưới điện. Tăng cường theo dõi tình trạng vận hành các máy cắt kháng 500kV, kháng bù 500kV.  Tập trung theo dõi các trạm biến áp có 01 máy biến áp hoặc có 02 máy biến áp nhưng chưa đảm bảo N-1…Tăng cường theo dõi, đánh giá tình trạng nhiễm bẩn cách điện trạm Duyên Hải và triển khai công tác vệ sinh cách điện ngăn ngừa sự cố; rà soát thay thế ngay các phụ kiện, chuỗi sứ, thiết bị đang bị hư hỏng nặng do môi trường nhiễm bẩn, ăn mòn cao. Tăng cường theo dõi, phối hợp chặt chẽ với A0, B04 đảm bảo điện áp thanh cái 500kV tại trạm 500kV Mỹ Tho không vượt quá 525kV. Tăng cường kiểm tra tình trạng vận hành các biến dòng điện 500kV kiểu CTH-550 đang vận hành trên lưới. Các đơn vị khẩn triển khai cài đặt các tín hiệu cảnh báo sớm quá điện áp các thanh cái 500kV, 220kV, 110kV và quá tải các ngăn lộ, đường dây theo văn bản 3165/PTC4-KT ngày 14/04/2021. Các Tổ thao tác lưu động áp dụng quy trình vận hành trạm không người trực số 0112/QĐ-HĐTV ngày 29/05/2020; quy trình phối hợp vận hành trạm biến áp không người trực với A2 (QTPHVH-220-PTC4 & A2). Kiểm tra các phương tiện PCCC và CNCH phải đầy đủ để sẵn sàng sử dụng khi cần. Gia cố mái tole nhà điều hành, nhà chờ ca, cơ quan, văn phòng làm việc… đảm bảo chắc chắn an toàn. Thu dọn vệ sinh khai thông rác trên các mái nhà, vệ sinh mương cáp, cống thoát nước, xử lý chống thấm dột, xây dựng phương án chống ngập úng đối với các trạm có cốt nền thấp hơn cốt mặt bằng chung xung quanh trạm… Kiểm tra vệ sinh hệ thống mương cáp, cống thoát nước trong các Trạm, xử lý chống dột, các kho vật tư, kho lưu trữ hồ sơ tài liệu, cơ sở làm việc,…Tăng cường kiểm tra bịt kín chống nhiễm ẩm các tủ điện, hệ thống điện trở sưởi, hệ thống thông gió …. Kiểm tra chế độ phụ nạp ắc quy, hệ thống các ắc quy dự phòng. Thực hiện kiểm tra định kỳ các chống sét van, hệ thống dây chống sét, kim thu sét và các phụ kiện đi kèm trong các trạm biến áp trước đầu mùa mưa (trước 30/04) hằng năm. Tổ chức thực tập diễn tập phương án PCTT&TKCN, phương án dựng trụ KEMA… hoàn tất trước 30/04 hằng năm. Rà soát củng cố vận hành, khắc phục tất cả khiếm khuyết, bất thường thiết bị trước mùa mưa bão. Báo cáo Lãnh đạo mọi bất thường để có phương án xử lý đảm bảo vận hành an toàn.

Đối với các trạm biến áp có cốt nền thấp hơn cốt nền của mặt bằng chung trong khu vực như trạm 220kV Nhà Bè, trạm 220kV Trà Nóc … hằng năm đều phải xây dựng phương án phòng chống ngập úng và tổ chức thực tập diễn tập hoàn tất trước mùa mưa.

Phối hợp với cơ quan ban ngành địa phương để tuyên truyền vận động người dân phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan ban ngành, Chính quyền địa phương nơi có đường dây đi qua đề nghị hỗ trợ sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (phát thanh, truyền hình)  tổ chức tuyên truyền tới người dân sinh sống gần khu vực đường dây 220kV, 500kV tuân thủ Nghị định 14/2014/NĐ-CP, Luật điện lực…cùng phối  bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), không lắp dựng anten, thả diều trong gần hành lang an toàn lưới điện. Trước mùa mưa bão vận động phối hợp, hỗ trợ người chủ động thực hiện các biện pháp chằng néo chống tốc mái nhà ở, công trình, chuồng trại, tránh giông lốc cuống bay mái tole, mái lá, bạc cao su…bay vào đường dây, công trình lưới điện cao áp gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản và làm mất điện nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian dài. Tuyên truyền hướng dẫn kiến thức an toàn điện trong người dân để hạn chế tối đa các tai nạn điện xảy ra, đặc biệt vào mùa mưa. Trường hợp giông và gió lốc xoáy làm tôn bay vướng vào đường dây hoặc cây ngã đổ vào đường dây, đứt dây dẫn, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp canh giữ hiện trường và báo ngay cho Đội quản lý đường dây để xử lý kịp thời. Phối hợp chặt chẽ, giữ liên lạc thường xuyên với các Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương, xây dựng phương án PCTT&TKCN để hỗ trợ ứng cứu khi xảy ra các tình huống bão, lụt đe dọa đến chế độ vận hành an toàn lưới điện truyền tải. Xây dựng phương án phối hợp với các Công ty Truyền tải điện giáp ranh, Công ty điện lực trên địa bàn,… để hỗ trợ trong công tác xử lý sự cố, khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra đối với các đường dây đi chung cột, giáp ranh, giao chéo, gần hoặc song song giữa các đơn vị. Phối hợp với các Ban chỉ đạo bảo vệ đường dây 500kV, chính quyền địa phương, cơ quan y tế, công an, quân đội, ... yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Ứng phó khi thời tiết bất thường giông, sét, mưa bão, lũ lụt.

Trong các thời điểm bão đổ bộ vào các tỉnh khu vực phía Nam. Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các lực lượng xung kích tổ chức thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Liên tục theo dõi thông tin dự báo thời tiết trên trang web Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia https://weather.nldc.evn.vn/, trang web của cơ quan Điều độ Hệ thống điện Quốc gia https://weather.nldc.evn.vn/ hoặc tham khảo trên các website tin cậy của các nước Nhật, Úc, Mỹ... để cập nhật theo dõi liên tục tình hình, diễn biến thời tiết.Lập lịch ứng trực 24/24 và huy động lượng ứng trực để sẵn sàng xử lý tình huống khi có bão, lũ.  Duy trì ứng trực 24/24 trong suốt các ngày mưa bão. Bố trí trực Lãnh đạo và lực lượng trực tăng cường kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra trên lưới. Công tác trực ban vận hành: đặt chế độ theo dõi tình hình vận hành lưới ở mức cao và báo cáo kịp thời Lãnh đạo mọi bất thường trên lưới. Thực hiện nghiêm chỉnh công tác báo cáo vận hành ngày, công tác báo cáo sự cố theo quy định của Tổng công ty. Các Truyền tải điện chuẩn bị phương án, bố trí nhân lực sẵn sàng xử lý sự cố SCADA, tái lập ca trực các trạm biến áp không người trực khi có sự cố, khi bão đổ bộ. Thống kế vật tư, phương tiện, dụng cụ thi công hiện có tại tất cả Tổ, Đội, Trạm, chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng, dụng cụ thi công, nhiên liệu, phương tiện vận chuyển sẵn sàng phục vụ cho công tác xử lý sự cố. Bố trí đầy đủ các phương tiện thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, để Lãnh đạo các Truyền tải điện, Công ty có thể theo dõi tình hình lưới điện 24/24h. Khi có sự cố xảy ra, các đơn vị phải nhanh chóng triển khai tổ chức xử lý sự cố theo đúng quy định. Tổ phân tích sự cố triển khai điều tra, phân tích nguyên nhân sự cố, khẩn trương tái lập vận hành lưới điện, có giải pháp ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra.

Kiểm tra ĐZ 220kV Châu Đốc – Tà Keo trong mùa mưa lũ.

Với sự nỗ lực tích cực trong công tác quản lý vận hành, cùng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp Lãnh đạo EVN, NPT và PTC4, lưới điện của Công ty Truyền tải điện 4 luôn luôn ổn định, tin cậy, đảm bảo cung cấp điện cho các khu vực kinh tế trọng điểm tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An./.

Chào mừng kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/10/2021 diễn ra trong bối cảnh cả nước tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo ra xung lực mới và khí thế mới cho việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045; đặc biệt nước ta đang từng bước trở về trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/CB ngày 28/01/2021 Nghị quyết của Chi bộ Truyền tải điện miền Đông 2 tại Hội nghị tổng kết năm 2020 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 theo đó Đảng bộ bộ phận TTĐMĐ2 phấn đấu kết nạp từ 08 đảng viên trở lên trong năm 2021. Chú trọng phát triển đảng viên trong lực lượng đoàn viên thanh niên. Lãnh đạo hệ thống chính trị ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị Đảng ủy Công ty giao, thực hiện tốt Chủ đề năm 2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là: “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”.

Các đồng chí chào cờ trong buổi kết nạp.

Sáng ngày 02/11/2021 Chi bộ quản lý vận hành đường dây thuộc Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện miền Đông 2 làm lễ kết nạp đảng viên mới cho 02 quần chúng ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Quyết định số 165-QĐ/ĐU; Quyết định 166-QĐ/ĐU; ngày 15/10/2021 của Đảng ủy Công ty Truyền tải điện 4 dưới hình thức tổ chức trực tuyến (Zoom).

Lễ kết nạp đảng viên mới được diễn ra trong không khí trang nghiêm, đúng trình tự, thủ tục của Điều lệ Đảng. Thay mặt Chi bộ, đồng chí Nguyễn Vỹ- Bí thư Chi bộ-Phó Giám đốc TTĐMĐ2 đã trình tự trao Quyết định kết nạp Đảng cho 02 quần chúng ưu tú: Dương Đức Thành- CNKT- Đội TTĐ Đồng Xoài, Nguyễn Ngọc Lam - CNKT- Đội TTĐ Chơn Thành

Đ/C Nguyễn Vỹ - Bí thư chi bộ- Phó Giám đốc TTĐMĐ2 trao Quyết định kết nạp Đảng cho Đ/c Dương Đức Thành- CNKT Đội TTĐ Đồng Xoài

Phát biểu sau khi trao Quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên vừa kết nạp, đồng chí Nguyễn Vỹ chúc mừng 02 đồng chí vừa được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời mong muốn và tin tưởng các đồng chí tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên để sau 12 tháng được xét trở thành đảng viên chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng Chi bộ quản lý vận hành đường dây thuộc Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện miền Đông 2 thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 4 trong sạch vũng mạnh.

Trong không khí trang nghiêm, trước cờ Tổ Quốc, cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Dương Đức Thành và Nguyễn Ngọc Lam lần lượt tuyên thệ: nguyện trung thành với lý tưởng và mục tiêu cách mạng của Đảng, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của người Đảng viên, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Đảng, xứng đáng là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau khi tuyên thệ các đồng chí gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể Chi bộ đã giúp đỡ bồi dưỡng tạo điều kiện cho bản thân được phấn đấu và gia nhập vào hàng ngũ của Đảng đồng thời hứa sẽ quyết tâm phấn đấu để trở thành đảng viên chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đ/C Nguyễn Vỹ - Bí thư chi bộ- Phó Giám đốc TTĐMĐ2 đọc và trao Quyết định kết nạp Đảng cho Đ/c Nguyễn Ngọc Lam – CNKT Đội TTĐ Chơn Thành.

Thay mặt Chi ủy Chi bộ, đồng chí Nguyễn Vỹ đã phân công các đảng viên trong Chi bộ tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ 02 đồng chí trong thời gian  là đảng viên dự bị.

Giai điệu Quốc ca vang lên, cũng là lúc buổi lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ quản lý vận hành đường dây thuộc Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện miền Đông 2 kết thúc, Sau buổi sinh hoạt định kỳ Chi bộ tháng 10/2021 nâng tổng số đảng viên trong Chi bộ là 19 đồng chí, trong đó có 17 đảng viên chính thức. Việc kết nạp đảng viên đã bổ sung thêm cho Chi bộ đội ngũ đảng viên có trình độ, năng lực, trở thành lực lượng kế cận đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, tăng cường sức mạnh lãnh đạo của Đảng đối với đơn vị.

Đ/C Nguyễn Vỹ - Bí thư chi bộ quản lý vận hành đường dây- Phó Giám đốc TTĐMĐ2 chủ trì hội nghị phát biểu giao nhiệm vụ cho Đảng viên chính thức hướng dẫn và giúp đỡ cho các đồng chí Đảng viên mới kết nạp

Toàn cảnh buổi kết nạp.

Trong những ngày cuối tháng chín và đầu tháng 10 năm 2021 khi dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát cũng là lúc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ công trình sữa chữa lớn nhằm sớm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật mà EVNNPT giao.

Với chiến lược phát triển thông tin của nước ta hiện nay, nhu cầu về truyền tải thông tin ngày càng lớn. Việc truyền tải thông tin có thể thực hiện bằng nhiều cách, tuy nhiên với các ưu điểm về công nghệ cũng như khả năng truyền dẫn thông tin rõ ràng, cáp quang ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nước ta cũng như các nước trên thế giới.

Thực hiện Nghị quyết 99/NQ-HĐTV ngày 21/4/2016 của Hội Đồng Thành Viên EVN về chủ trương đầu tư thay dây chống sét thứ 2 đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 bằng dây OPGW. Theo đó Công ty Truyền tải điện 3 được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao nhiệm vụ quản lý dự án thay dây chống sét thứ 2 trên đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 bằng dây chống sét có kết hợp cáp quang OPGW”, trong đó bao gồm đường dây 500kV Đắk Nông –Cầu Bông cung đoạn do Truyền tải điện miền Đông 2 (TTĐMĐ2) quản lý, với chiều dài 143,7km điểm đầu từ cột số 3016 thuộc xã Đắk Ru, huyện Đắk R’ Lấp, tỉnh Đắk Nông điểm cuối là cột số 3347 thuộc phường Tân An – Tp Thủ Dầu Một - Bình Dương.

Đơn vị thi công thay dây chống sét thứ 2 đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 bằng dây OPGW.

Nhận thức rõ chủ trương và sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng công ty trong việc triển khai công tác này, để đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình, đặc biệt trong thời gian diễn biến dịch bệnh vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nên trong thời gian Công ty Truyền tải điện 3 (đại diện chủ đầu tư) và đơn vị thi công triển khai đến cung đoạn đường dây 500kV Đắk Nông –Cầu Bông thuộc TTĐMĐ2, Lãnh đạo TTĐMĐ2 đã tổ chức họp và chỉ đạo các Đội TTĐ. Đồng Xoài, Bù Đăng, Chơn Thành, Thủ Dầu Một tập trung hỗ trợ ĐVTC bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, chủ động tham gia đóng góp ý kiến để giúp công trình đạt chất lượng và kịp tiến độ hoàn thành; nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất, tạo mọi điều kiện để giúp cho ĐVTC thực hiện công trình được thuận lợi, kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc cho Ban Lãnh đạo để nhanh chóng giải quyết. 

Ngay khi được giao nhiệm vụ, Các Đội TTĐ đã không quản ngại khó khăn đi lại trong thời gian dịch bệnh, chủ động liên hệ làm việc với chính quyền địa phương các cấp, để được hướng dẫn công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện cho ĐVTC đi lại giữa các địa phương, đảm bảo tiến độ thi công công trình. Ngoài ra, các đội Truyền tải điện cũng hỗ trợ công tác lập phương án giám sát, nghiệm thu công trình, cấp phiếu công tác; làm việc với các hộ dân có hoa màu, các Công ty và nông lâm trường trồng cao su để xin hỗ trợ cho đơn vị thi công được chuyên chở vật tư, thiết bị thi công đến hiện trường công tác; liên hệ Trung tâm y tế tại các huyện cử cán bộ y tế đến hiện trường các địa điểm thi công để xét nghiệm cho công nhân của các Đội thi công trước khi Đội thi công di chuyển đến địa điểm công tác kế tiếp.

Ghi nhận sự hỗ trợ của tập thể CBCNV và Lãnh đạo TTĐMĐ2, trong những ngày đầu tháng 10/2021 vừa qua, đoàn công tác Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) do Đ/c Nguyễn Công Thắng, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc PTC3 cùng các phòng ban của PTC3 đã đến thăm và làm việc tại Đội TTĐ Đồng Xoài – Truyền tải điện miền Đông 2. Tiếp và làm việc với đoàn có Đ/c Nguyễn Vỹ - Phó Giám đốc, Đ/c Đào Viết Trường - Trưởng Phòng Tổng hợp, Đ/c Bùi Văn Vương – Đội Trưởng và một số CBCNV đội TTĐ Đồng Xoài. Trong buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Công Thắng, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc PTC3 đã cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ hết mình của tập thể CBCNV và Ban Lãnh đạo TTĐMĐ2, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ĐVTC, luôn chủ động phối hợp với tinh thần trách nhiệm trong việc giám sát, nghiệm thu để các đơn vị thi công hoàn thành tiến độ công trình và đưa vào vận hành sớm hơn so với thời gian cam kết. Thay mặt Lãnh đạo TTĐMĐ2, Đ/c Nguyễn Vỹ - Phó Giám đốc cảm ơn Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3 và đơn vị thi công đã phối hợp với các đội Truyền tải điện cùng nhau tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, quyết tâm thực hiện hoàn thành công tác thi công thay dây chống sét đường dây 500kV  Đắk Nông – Cầu Bông an toàn và rút ngắn thời gian đăng ký cắt điện.

Nhớ đến lời dạy của Bác Hồ “Giúp bạn là tự giúp mình”, tập thể CBCNV TTĐMĐ2 luôn đề cao các giá trị Văn hóa EVNNPT và liên hệ, xâu chuỗi đến các giá trị tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh để vận dụng trong lao động sản xuất. Bài học thực tiễn là qua công tác phối hợp thực hiện công trình trên, đã góp phần xây đắp tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa 2 đơn vị, đồng thời hoàn tốt nhiệm vụ được giao./.

 

Đoàn công tác Công ty Truyền tải điện 3 do Đ/c Nguyễn Công Thắng, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc PTC3 cùng các phòng ban Công ty đã đến thăm và làm việc tại Đội TTĐ Đồng Xoài – Truyền tải điện miền Đông 2.

Trong 02 ngày 27 và 28/10/2021, Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp bồi huấn Văn hóa EVNNPT cho CBCNV trực thuộc đơn vị. Lớp bồi huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến qua kết nối Zoom meeting.

Trực tiếp hướng dẫn là Đ/c Bùi Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh (TTĐHCM).

Tham dự lớp bồi huấn có 115 CBCNV là Tổ trưởng Công đoàn; cán bộ phụ trách công tác Văn hóa doanh nghiệp (VHDN); trực chính, trực phụ thuộc Trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động; cán bộ phụ trách công tác hành lang thuộc các đội Truyền tải điện và CBCNV mới tuyển dụng trong năm năm 2021.

Phát biểu khai mạc lớp bồi huấn, ông Trần Minh Phương – Trưởng phòng Tổng hợp trình bày về tình hình triển khai, thực hiện Văn hoá EVNNPT trong TTĐHCM, sự cần thiết của công tác bồi huấn định kỳ về Văn hóa EVNNPT, cũng như việc thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp về nâng cao nhận thức trong thực thi Văn hóa EVNNPT. TTĐHCM và các đơn vị trực thuộc luôn chú trọng và nghiêm túc thực hiện kế hoạch, triển khai, thực thi Văn hoá EVNNPT; tuy nhiên, hàng năm TTĐHCM tổ chức lớp bồi huấn về Văn hóa EVNNPT để nâng cao nhận thức của CBCNV về Văn hóa EVNNPT hướng tới tính tự giác thực thi Văn hóa EVNNPT trong đơn vị.

Mở đầu chương trình bồi huấn, ông Bùi Văn Hoàng tóm tắt quá trình phổ biến, tuyên truyền, thực thi Văn hóa EVNNPT trong đơn vị TTĐHCM. Theo đó, TTĐHCM đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện VHDN, xây dựng đội ngũ Giảng viên nội bộ và tuyên truyền viên trong TTĐHCM nhằm tổ chức lực lượng nòng cốt trong công tác triển khai, tuyên truyền thực thi Văn hoá EVNNPT trong toàn Truyền tải; 100% CBCNV, kể cả các CBCNV mới tuyển dụng trong năm 2021 đã được phổ biến về Văn hóa EVNNPT thông qua việc cấp phát Sổ tay Văn hóa EVNNPT cho từng cá nhân và phổ biến “Tài liệu Giá trị cốt lõi và Chuẩn mực đạo đức Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia” kết hợp trong các buổi họp tại các phòng, đội, trạm, tổ trực thuộc; 100% CBCNV hàng năm được đào tạo tập huấn Văn hóa EVNNPT do Lãnh đạo TTĐHCM trực tiếp hướng dẫn.

Ông Bùi Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc TTĐHCM hướng dẫn lớp bồi huấn Văn hóa EVNNPT.

“Tài liệu Giá trị cốt lõi và Chuẩn mực đạo đức Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia” ban hành kèm theo Quyết định số 206/QĐ-HĐTV ngày 23/12/2020 đã được TTĐHCM triển khai, phổ biến cuối năm 2020 và có chỉ đạo các phòng, đội, trạm, tổ phổ biến lại theo các nội dung trong buổi họp định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, một số nội dung theo Tài liệu mới có sự thay đổi sâu sắc hơn so với các nội dung trước đây. Tại buổi bồi huấn, ông Bùi Văn Hoàng đã phân tích rõ hơn về “Tài liệu Giá trị cốt lõi và Chuẩn mực đạo đức Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”; liên hệ cụ thể đối với một số bộ phận theo đặc thù công tác về ý thức nghề nghiệp trong thực thi Văn hóa EVNNPT; phân tích thêm mối quan hệ giữa thực thi Văn hóa EVNNPT và một số công việc thực tế để giúp CBCNV thấu hiểu đầy đủ ý nghĩa trong thực thi Văn hóa EVNNPT. Ngoài ra, ông Bùi Văn Hoàng cũng nêu lên một số tình huống thực tế trong đời sống, cũng như trong các mối quan hệ công việc để chuyển tải những điều tốt đẹp trong cuộc sống, trong lao động và nhất là những lợi ích thiết thực trong việc ứng xử theo Văn hóa EVNNPT.

Trong buổi bồi huấn, nhiều CBCNV tích cực tham gia thảo luận về các nội dung mới theo “Tài liệu Giá trị cốt lõi và Chuẩn mực đạo đức Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”, qua đó có thể nhận thấy sự quan tâm của CBCNV đối với việc thực thi, ứng xử theo Văn hóa EVNNPT.

Toàn cảnh lớp tập huấn Văn hóa EVNNPT

Kết thúc lớp bồi huấn, ông Bùi Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc TTĐHCM phát biểu: “Nhiều CBCNV tham dự lớp bồi huấn hôm nay cũng là thành phần nòng cốt trong đội ngũ Giảng viên, tuyên truyền viên của TTĐHCM, mỗi người cần phát huy hơn nữa vai trò của một Giảng viên, tuyên truyền viên để thực hiện tốt việc phổ biến, triển khai, thực thi Văn hóa EVNNPT trong CBCNV tại đơn vị mình nhằm giúp CBCNV nắm bắt, nhận thức cao hơn về Văn hóa EVNNPT. Công tác phổ biến, triển khai đến CBCNV cần chú trọng về thay đổi hành vi ứng xử phù hợp với Văn hóa EVNNPT, giúp CBCNV hiểu được việc thực hiện đúng thì sẽ có kết quả tốt. Đội ngũ Giảng viên, tuyên truyền viên phải luôn là những người gương mẫu, đi đầu trong xây dựng và thực thi Văn hóa EVNNPT; từ đó sẽ tác động vào tư duy nhận thức, tạo niềm tin cho mỗi CBCNV và gắn kết toàn bộ CBCNV trong TTĐHCM thành một khối đại đoàn kết, thống nhất nhằm góp phần vào sự phát triển của đơn vị./.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại.

Nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động, chia sẻ thông tin, tham khảo, thảo luận, trao đổi ý kiến giữa người sử dụng lao động với người lao động về những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích và mối quan tâm của các bên tại nơi làm việc nhằm tăng cường sự hiểu biết, hợp tác, cùng nỗ lực hướng tới giải pháp các bên cùng có lợi, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ. Ngày 27/10/2021, Công ty Truyền tải điện 4 đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ tại nơi làm việc năm 2021 thông qua hình thức hội nghị trực tuyến.

Tham gia Hội nghị, đại diện cho người sử dụng lao động có ông Võ Đình Thủy, Giám đốc Công ty cùng các ông, bà đại diện bên Người sử dụng lao động (NSDLĐ) tham gia đối thoại, theo Quyết định số 2705/QĐ-PTC4 ngày 31/03/2021.

Về phía đại diện người lao động có ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn cơ sở cùng các ông/bà trong Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và thành viên Tổ đối thoại được bầu chọn và thông qua tại Hội nghị đại biểu người lao động Công ty năm 2021.

Nội dung đối thoại kỳ này tập trung vào các vấn đề: Thông báo tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các mảng công tác cần tập trung thực hiện trong các tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2021; giải đáp các ý kiến, kiến nghị của người lao động do Công đoàn Công ty phân tích, tổng hợp đưa vào đối thoại lần này.

Đ/c Võ Đình Thủy, Giám đốc Công ty, đại diện cho người sử dụng lao động đồng chủ trì hội nghị đối thoại.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Đình Thủy đánh giá cao ý nghĩa của buổi đối thoại định kỳ, là cầu nối giữa Ban lãnh đạo Công ty và người lao động, giúp kịp thời phản ánh và giải quyết các tâm tư, nguyện vọng của người lao động để xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, góp phần vào việc phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty.

Đ/c Nguyễn Văn Hóa, Phó Giám đốc Công ty báo cáo về công tác sản xuất Công ty trong 9 tháng đầu năm 2021.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hóa thay mặt Ban lãnh đạo Công ty thông báo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty 9 tháng đầu năm 2021, trong đó nêu rõ những khó khăn đã gặp phải trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh và tổng quan nhiệm vụ trong thời gian tới… để đại diện người lao động phổ biến tới toàn thể người lao động trong Công ty. Ông Nguyễn Văn Hóa cũng đề nghị người lao động trong toàn Công ty tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm trong lao động sản xuất, chủ động sáng tạo vượt khó khăn, thách thức, tuân thủ các Nội quy, Quy định, Quy trình, qua đó sát cánh cùng Lãnh đạo Công ty hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Đ/c Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty đại diện cho tập thể người lao động đồng chủ trì hội nghị đối thoại.

Thay mặt người lao động, ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty cam kết sẽ cùng hệ thống Công đoàn trong Công ty, đồng hành cùng Ban lãnh đạo Công ty tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, nắm bắt và hỗ trợ kịp thời cho CBCNV khi gặp khó khăn, tuyên truyền, phổ biến, vận động người lao động tiếp tục chấp hành tốt các Nội quy, Quy định của Công ty, chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh, góp phần xây dựng Công ty phát triển ổn định và bền vững.

Chuyển sang phần giải đáp các ý kiến, kiến nghị của người lao động do Công đoàn cơ sở tổng hợp chuyển tới, Hội nghị đã thẳng thắn trao đổi, tập trung thảo luận. Ông Võ Đình Thủy, Giám đốc Công ty, đại diện NSDLĐ đã yêu cầu các bộ phận/đơn vị chuyên môn nghiên cứu, trả lời thấu đáo các kiến nghị của người lao động, trong đó tập trung vào 10 nội dung liên quan đến thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Những kiến nghị, đề xuất của người lao động đã được đại diện NSDLĐ ghi nhận và giải quyết thấu đáo, một số ý kiến đòi hỏi phải có thời gian để giải quyết đã được đại diện NSDLĐ phân công cụ thể cho từng phòng, đơn vị có trách nhiệm thực hiện.

Đ/c Trịnh Đình Chính, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 1 trao đổi về công tác vận hành tại Tổ TTLĐ.

Kết thúc Hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, ông Nguyễn Phương Nam chân thành cảm ơn các đồng chí trong Ban lãnh đạo Công ty, đơn vị đã quan tâm giải đáp các ý kiến, kiến nghị kịp thời để người lao động có thể yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, Công đoàn Công ty sẽ có thêm nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả hơn các nội dung về chế độ chính sách, các vấn đề pháp luật liên quan đến người lao động, giúp cho người lao động nắm rõ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tiếp tục phát huy tốt vai trò đại diện cho người lao động và cầu nối giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Sau hơn 02 giờ đối thoại, hai bên đã thống nhất cao về 10 nội dung công việc, trong đó có 08 nội dung được giải quyết ở cấp Công ty, 02 nội dung được hai bên thống nhất báo cáo Tổng công ty để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Hai bên cũng nhất trí trong các kỳ đối thoại tiếp theo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc đạt hiệu quả cao hơn nữa, quyết tâm xây dựng mối quan hệ hài hoà, ổn định và tiến bộ, nâng cao hơn nữa mức độ hài lòng của người lao động đối với điều kiện làm việc, tăng cường niềm tin, sự gắn bó của người lao động với ngành, với nghề, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành tháng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Đ/c Trần Nhật Trung, Chủ tịch Công đoàn Truyền tải diện miền Tây 1 trình bày những vấn đề kiến nghị của người lao động.

Thực hiện Chiến lược phát triển Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) năm 2021, Công ty thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm phát triển nhân tố, đào tạo nguồn nhân lực hiện tại và chuẩn bị lực lượng kế thừa đủ khả năng trình độ đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao, một trong những giải pháp nâng cao năng lực truyền tải điện là sắp xếp, bố trí lao động gián tiếp tại các truyền tải điện khu vực. Theo định biên cũ, lực lượng lao động gián tiếp tại các Truyền tải điện đã bị quá tải vì chỉ tối đa 17 người (kể cả Ban Giám đốc), trong khi đó khối lượng lưới điện quản lý tăng hàng năm, ứng dụng nhiều công nghệ khoa học kỹ thuật mới trong quản lý và vận hành lưới điện. Đó là một thách thức không nhỏ trong công tác phát triển nguồn nhân lực nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao. Toàn Công ty chỉ có 6 TTĐ khu vực, mỗi đơn vị TTĐ phải quản lý địa bàn tối đa đến 4 tỉnh, thành phố. Phân vùng địa hình khác nhau về mặt địa lý như trung du, đồng bằng…dẫn đến bố trí lao động cũng phải linh hoạt, phát huy hết ưu điểm, sở trường, kinh nghiệm thực tiễn của từng cá nhân công tác.

Thực hiện Quyết định số 99/QĐ-HĐTV ngày 02/04/2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về việc phê duyệt định biên lao động gián tiếp của các đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4);  Công ty đã ban hành Quyết định số 6954/QĐ-PTC4 ngày 23/06/2021 về việc phê duyệt định biên lao động gián tiếp các phòng chức năng thuộc các truyền tải điện khu vực.

Căn cứ nhu cầu và tình hình lao động thực tế tại PTC4, Công ty đã triển khai cho các truyền tải điện khu vực tiến hành rà soát, bố trí, sắp xếp lao động gián tiếp tại đơn vị đúng định biên lao động, tuyển chọn lao động phù hợp nhu cầu công việc tại đơn vị nhằm đáp ứng kịp thời nguồn nhân lực đảm bảo trong công tác quản lý vận hành lưới điện trong giai đoạn hiện tại và thời gian tới với khối lượng lưới quản lý ngày càng tăng.

HÌnh ảnh CBCNV Đội Truyền tải điện Đồng Xoài năm 2017.

Công ty chỉ đạo cho các đơn vị TTĐ nhanh chóng thực hiện phương án bố trí sắp xếp lao động, bổ sung từ nguồn lao động của đơn vị mình, trong đó điều động lao động từ Đội TTĐ, Trạm biến áp và Tổ Xử lý sự cố. Trong số lao động được bố trí sắp xếp tại các đơn vị nêu trên có 07 trường hợp trước đây từng lao động gián tiếp công tác tại các phòng chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị (kể từ năm 2017 trở về trước). Công ty đã xem xét, tận dụng tối đa kinh nghiệm, năng lực của CBCNV để bố trí sắp xếp hợp lý, khoa học đáp ứng phù hợp với yêu cầu công việc thực tế.

Sau khi phương án đã hoàn tất Công ty đã có Công văn số 8860/PTC4-TCNS ngày 12/08/2021 báo cáo Tổng công ty về việc phương án sắp xếp, bố trí lao động gián tiếp tại các truyền tải điện khu vực. Công ty trình Tổng công ty xem xét chấp thuận và ủy quyền cho PTC4 ký phụ lục hợp đồng lao động về việc thay đổi vị trí công tác theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Với sự trình bày hợp lý của phương án nêu trên, Tổng công ty đã có văn bản số 4033/EVNNPT-TCNS ngày 01/10/2021 về việc thông qua phương án điều động lao động của PTC4 trong Quý 4 năm 2021 đối với 37/37 trường hợp theo đề xuất của PTC4 để bổ sung cho lực lượng lao động gián tiếp các Truyền tải điện khu vực. Giao Giám đốc PTC4 thực hiện các thủ tục điều động, quản lý, sử dụng lao động theo đúng quy định hiện hành; tiếp tục rà soát, sắp xếp, bố trí lao động khoa học, hợp lý, hiệu quả, bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đến giữa tháng 10/2021 các đơn vị TTĐ đã hoàn tất bố trí, sắp xếp lại lao động theo đúng các văn bản chỉ đạo nêu trên. Bước đầu ổn định nguồn nhân lực bộ phận gián tiếp tại đơn vị mình. Đẩy mạnh, tăng cường bồi huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng mới này nhằm củng cố, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói riêng và nâng cao năng lực truyền tải điện nói chung, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cho công tác quản lý và vận hành lưới Truyền tải điện Quốc gia.

 

Khoa Điện – Điện tử Khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, là một cơ sở đào tạo các nhóm ngành nghề về Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông và Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hoá. Khoa Điện – Điện tử luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt chú trọng việc phối hợp với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. Nhằm hỗ trợ tư vấn cho các em Tân sinh viên khóa 2021 về ngành nghề và các yêu cầu về thái độ - kỹ năng - kiến thức từ doanh nghiệp để các em có định hướng học tập rèn luyện ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường, Khoa Điện - Điện tử đã tổ chức buổi hướng nghiệp cho các Tân sinh viên khóa 2021 được tiếp xúc với 3 doanh nghiệp đại diện cho 3 nhóm ngành học nêu trên, cùng với các cựu sinh viên ưu tú, thành đạt tham dự với vai trò là khách mời. 

Về phía Khoa Điện – Điện tử: PGS.TS Đỗ Hồng Tuấn – Trưởng khoa Điện – Điện tử (Chủ trì); PGS.TS Phan Quốc Dũng – Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử; TS Nguyễn Quang Nam – Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử; TS Huỳnh Phú Minh Cường – Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử; TS  Phạm Viết Cường - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tự động hóa và Điều khiển; Thầy Huỳnh Anh Hơn – Bí thư Đoàn TN, Trợ lý sinh viên; Thầy Huỳnh Văn Phận – Phó Bí thư Đoàn TN.  Về phía Doanh nghiệp: Ông Huỳnh Văn Viết Thanh, Chuyên viên đào tạo, Công ty Truyền tải điện 4; Ông Phan Hoài Hội, Giám Đốc Viettel Innovation Lab HCM; Ông  Hoàng  Chí Công – Trưởng bộ phận Vision, Công ty New Ocean; Ông Nguyễn Trần Trí Trương – Trưởng bộ phận Automation, Công ty New Ocean; Ông  Vũ Nhật Linh – Trưởng bộ phận Kinh Doanh, Công ty New Ocean. Về phía Cựu sinh viên: Ông Bùi Gia Bảo, Deputy Project Manager, Công ty TNHH Realtek Việt Nam; Ông Nguyễn Trọng Ngô Nhật Du, Staff engineer, Công ty TNHH Realtek Việt Nam; Bà Hồ Thanh Phương, Cán bộ giảng dạy Bộ môn Cung cấp điện; Ông Trần Đình Nam, Công ty Schneider Electric Việt Nam và khoảng 420 Tân sinh viên tham dự.

Thời gian diễn ra buổi hướng nghiệp từ 9g00 đến 12g00 ngày thứ Bảy 23/10/2021. Thực hiện trực tuyến trên nền tảng Zoom: https://zoom.us/j/7441886542?pwd=VjFJU2lCaW9TUXBRZ2FoakhFNURiUT09. 

Vào tháng 04 năm 2017, Công ty Truyền tải điện 4 và trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đã ký bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa hai bên bao gồm các hoạt động đào tạo, hướng nghiệp, nghiên cứu khoa học,.. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp của PTC4 ngày 23/10/2021 tại Khoa Điện –Điện tử trường ĐHBK TP.HCM là một trong những hoạt động diễn ra hàng năm, cũng như PTC4 thường xuyên cử đại diện đến nói chuyện chuyên đề cho sinh viên, tham gia Hội đồng phản biện Luận văn tốt nghiệp đại học hàng năm.

Mục tiêu của báo cáo viên PTC4 là muốn mang lại bức tranh toàn cảnh về hệ thống điện Việt Nam; khái niệm cơ bản và ý nghĩa của lưới truyền tải điện Quốc gia trong dây chuyền: Phát điện – Truyền tải – Phân phối; giới thiệu về Công ty Truyền tải điện 4 (quy mô, phạm vi hoạt động, chức năng nhiệm vụ, hệ thống trạm biến áp và đường dây truyền tải; công nghệ điều khiển tích hợp; rửa sứ online…); các yêu cầu và điều kiện cần và đủ cho ứng viên tham dự phỏng vấn xin việc tại PTC4 sau khi tốt nghiệp.

Bài tham luận của đại diện PTC4 được mời trình bày đầu tiên trên công cụ Powerpoint và kết thúc đúng thời lượng 15 phút theo quy định của Ban tổ chức. Tiếp theo là báo cáo tham luận của các đại diện doanh nghiệp khác và cựu sinh viên, phần cuối chương trình là hỏi đáp (QA) của các Tân sinh viên. Những câu hỏi đặt ra thông qua phát biểu trực tiếp và cửa sổ Chat được chủ tọa (Trưởng Khoa Điện – Điện tử) phân bổ hợp lý cho khách mời giúp giải đáp. Nội dung thắc mắc của các em rất hay, thực tiễn được khách mời trả lời, chia sẻ với nội dung rõ ràng, tận tâm.

Buổi hướng nghiệp đã kết thúc lúc 12g00 cùng ngày, tuy thời lượng có giới hạn nhưng bước đầu cũng đã mang lại định hướng tích cực, tạo động cơ học tập tốt cho các Tân sinh viên. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên được tham quan học tập tại doanh nghiệp của mình khi có yêu cầu từ Khoa Điện- Điện tử Trường ĐHBK TP.HCM. Cốt lõi vấn đề là doanh nghiệp sẽ tuyển mộ được ứng viên giỏi phù hợp với vị trí công việc cần tuyển dụng trong tương lai.

Một số hình ảnh trong phần tham luận của đại diện Công ty Truyền tải điẹn 4 tại buổi tư vấn hướng nghiệp trên Zoom:

Hình ảnh giới thiệu về dây chuyền: Sản xuất – Truyền tải – Phân phối trong hệ thống điện Việt Nam

Hình ảnh mô tả về Máy biến áp lực 3 pha tại trạm biến áp

Hình ảnh mô tả về 3 Máy biến áp lực 1 pha tại trạm biến áp 500kV Phú Lâm

Hình mô tả về Dao cách ly 110kV, loại truyền động (đóng/mở) 3 pha

Hình giới thiệu về sơ đồ 1 sợi tại trạm biến áp 500kV Phú Mỹ

Hình giới thiệu về hệ thống đường dây truyền tải

Theo Quyết định 206/QĐ-HĐTV ngày 23/12/2021 của EVNNPT ban hành “Tài liệu giá trị cốt lõi và chuẩn mực đạo đức Văn hóa EVNNPT’. TTĐMĐ2 đã tổ chức phổ biến tài liệu và đào tạo cho CBCNV của Truyền tải điện Miền Đông 2 với mục tiêu giúp mỗi CBCNV hiểu được phương pháp tiếp cận của bộ tài liệu, nhận biết được sự khác nhau của sổ tay văn hóa 2018 và  bộ tài liệu GTCL và CMĐĐ năm  2021, những điểm mới bộ tài liệu GTCL và CMĐĐ năm  2021, mô tả các giá trị cốt lõi.

 

Ông Nguyễn Minh Dũng- Giám đốc TTĐMĐ2 hướng dẫn lớp học sự khác biệt giữa 3 cấp độ nhận thức

Qua đó làm rõ mối liên hệ giữa nhận thức và hành động, phân tích rõ các điểm khác nhau giữa các mức độ nhận thức đã mô tả trong “Tài liệu Giá trị cốt lõi và Chuẩn mực đạo đức Văn hóa EVNNPT”, trong đó lý giải vì sao lãnh đạo EVNNPT lựa chọn 5 giá trị cốt lõi là Tuân thủ, Tôn trọng, Trách nhiệm, Tận tâm và Tin tưởng (gọi tắt là 5T). Những giá trị này sẽ được làm rõ và định hướng thành những hành động cụ thể là những minh chứng cho các chuẩn mực đạo đức mà con người EVNNPT đang thực hiện và hướng tới. 

Trong những năm qua, TTĐMĐ2 đã tổ chức chương trình hội thảo và các lớp học về VHDN, nhằm chuyển tải đến CBCNV những giá trị văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc EVNNPT, là nền tảng cơ sở cho sự phát triển và đã đạt được những thành tích to lớn, đáng tự hào. EVNNPT vẫn đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt sứ mệnh “Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam”, cùng với tầm nhìn “Vươn lên hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện”.

 

CBCNV đội TTĐ Đồng Xoài tham gia lớp học.

Thông qua lớp học, Lãnh đạo TTĐMĐ2 mong muốn mỗi CBCNV cần phải  hiểu và thấm nhuần, sớm vận dụng tốt 5 giá trị cốt lõi trong cuộc sống và công việc hàng ngày, hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công ty, EVNNPT đối với ngành điện và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các mục tiêu chiến lược của Công ty và EVNNPT; năng lực, định hướng lãnh đạo của cấp trên; các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, các thành tựu đã đạt được của EVNNPT.  Mỗi CBCNV trong TTĐMĐ2 đều cùng hướng về mục tiêu chung, hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng và sức mạnh của từng giá trị cốt lõi trong Văn hóa EVNNPT, nỗ lực hành động theo 5T, tất cả CBCNV đều cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình với thái độ lạc quan và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của EVNNPT.

CBCNV trạm 500kV Chơn Thành tham gia lớp học.

CBCNV đội TTĐ Tây Ninh tham gia lớp học.

CBCNV trạm 220kV Thuận An tham gia lớp học.