Tổ chức kiểm tra toàn bộ các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy trong và gần hành lang tuyến đường dây 220kV, 500kV, khu vực gần các Trạm biến áp. Lập phương án xử lý, loại bỏ nguy cơ, không để xảy ra sự cố do cháy trong và gần hành lang an toàn đường dây truyền tải; rà soát, bổ sung các phương án phối hợp phòng cháy, chữa cháy rừng, nương rẫy tại các khu vực gần đường dây truyền tải điện. Đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn điện khi chữa cháy gần đường dây 220kV, 500kV (giám sát, đảm bảo khoảng cách an toàn từ phương tiện chữa cháy đến đường dây mang điện, đảm bảo không phóng điện từ đường dây xuống khu vực chữa cháy). Kiểm tra, lắp đặt đầy đủ các biển báo hiệu, báo cấm theo quy định; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công nhân viên trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

Nhân viên EVNNPT kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn; thông tin cảnh báo nhiệt độ ngoài trời, thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia; trên các báo, đài phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương để kịp thời có phương án phòng tránh, xử lý.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an, quân đội các địa phương tổ chức phòng ngừa và xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp theo quy định của pháp luật.

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống cháy rừng; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở các địa phương bằng các hình thức báo chí, đài phát thanh, truyền hình phù hợp để người dân, các tổ chức đồng thuận, tự giác phối hợp, thực hiện công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang an toàn đường dây truyền tải điện. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, các Công ty Lâm nghiệp, Lâm trường và các chủ rừng tại các địa phương để tuyên truyền, chấp hành và thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện không để xảy ra sự cố lưới điện do cháy rừng. Chủ động thông tin giữa đơn vị truyền tải điện và người dân địa phương, chính quyền và các đơn vị, ban ngành liên quan về các vụ cháy rừng có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây truyền tải điện 220kV, 500kV.

Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc thường xuyên đảm bảo hệ thống được thông suốt (máy fax, điện thoại cố định, điện thoại di động luôn để chế độ online) để kịp thời phục vụ công tác khắc phục sự cố, công tác thông tin với các lực lượng chức năng khi có tình huống bất thường xẩy ra gây ảnh hưởng đến an toàn Hệ thống Truyền tải điện. Các đơn vị chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, thiết bị để sẵn sàng phối hợp hỗ trợ với nhau khi có sự cố xảy ra.

Tập trung mọi nỗ lực để góp phần đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống truyền tải điện đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế, xã hội, sinh hoạt của nhân dân trong các tháng mùa khô và cả năm 2024 không để thiếu điện trong mọi tình huống.

Đây là chuyến công tác đặc biệt được diễn ra ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2024 nhằm củng cố công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lưới điện truyền tải, và động viên tinh thần CBCNV của Công ty Truyền tải điện 4 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn. Trong bối cảnh dự báo có nhiều biến đổi khắc nghiệt về khí hậu trong mùa khô năm 2024, giá nhiên liệu và vật giá vẫn tiếp tục tăng, thiếu hụt cục bộ nguồn cung cấp điện năng … sẽ gây nhiều khó khăn và áp lực lên ngành điện nói chung và ngành truyền tải điện nói riêng, do đó cần sự tập trung nguồn lực, sự quyết tâm cao của toàn thể CBCNV và những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Ban lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4.

Ông Đỗ Văn Khâm -Trưởng trạm 500kV Chơn Thành báo cáo công tác quản lý vận hành.

Ông Nguyễn Tiến Hữu -Trưởng trạm 500kV Tân Uyên báo cáo công tác quản lý vận hành.

Dẫn đầu Đoàn công tác có Ông Võ Đình Thủy Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4, tham gia đoàn có lãnh đạo các phòng Kỹ Thuật, Phòng An Toàn, Phòng Tổ Chức Nhân Sự thuộc Công ty Truyền tải điện 4, Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng Tổng Hợp, Phòng Kỹ Thuật, Phòng Kế Hoạch Vật Tư Truyền Tải điện Miền Đông 2.

Trong chuyến làm việc, Giám đốc Công ty đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của các trạm biến áp 500kV, đặc biệt là các trạm nằm trên trục đường dây truyền tải điện huyết mạch Bắc – Nam. Trong đó cần đảm bảo tiến độ và chất lượng công tác kiểm tra thí nghiệm định kỳ thiết bị nhất nhị thứ, lập và thực hiện có hiệu quả phương án ngăn ngừa sự cố, xử lý bất thường trạm biến áp 500kV, chú trọng việc bảo dưỡng và ngăn ngừa phát nhiệt các thiết bị nhất thứ… nhằm đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa khô năm 2024; nghiêm túc thực hiện rút kinh nghiệm các sự cố nghiêm trọng xảy ra trong năm 2023, đặc biệt là các sự công mang yếu tố chủ quan; thực hiện tốt công tác đào tạo nhằm củng cố các kỹ năng quan trọng trong vận hành, tuyệt đối tuân thủ các quy định pháp luật, quy định của ngành, các quy trình liên quan trong mọi công tác và xây dựng đội ngũ điều hành kế thừa trong giai đoạn tiếp theo.

Cũng trong chuyến công tác, Giám đốc đã bày tỏ sự tin tưởng với sự nỗ lực cố gắng của toàn hệ thống chính trị, của từng cá nhân, từng tập thể, trong đó có lực lượng CBCNV tại các trạm biến áp 500kV, Công ty sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo đảm truyền tải đủ điện cho phát triển kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, Giám đốc cũng giao một số nhiệm vụ quan trọng cho 02 trạm 500kV Chơn Thành và Tân Uyên trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý vận hành trạm biến áp một cách thiết thực hơn; phát huy mạnh mẽ sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất bao gốm các sáng kiến trong những năm vừa qua.

Chuyến thăm và làm việc vào đúng dịp đầu Xuân Giáp Thìn đã mang nhiều ý nghĩa quan trọng, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và cảm xúc của những CBCNV đang ngày đêm canh giữ để lưới điện vận hành an toàn. Chúng ta cùng tin tưởng với khí thế sôi nổi, tâm thế sẵn sàng và sự nỗ lực cố gắng, các trạm 500kV thuộc TTĐ Miền Đông 2 sẽ cùng toàn thể Công ty Truyền tải điện 4 thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và góp sức vào thành công chung của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia ./.

Một số hình ảnh:

Ông Bùi Văn Hoàng - Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 báo cáo tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra.

Ông Nguyễn Thế Phương - ĐHV trạm 500kV Chơn Thành báo cáo công tác quản lý vận hành với đoàn kiểm tra.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với CBCNV trạm 500kV Tân Uyên.

 

 

Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra của Công ty Truyền tải điện 4, có Ông Lê Thế Sỹ - Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2, Ông Nguyễn Hồng Hải – Trưởng phòng Kỹ thuật, Ông Đặng Ngọc Danh Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Ông Phùng Quang Đại CBKT Phòng Kỹ thuật Truyền tải điện miền Đông 2, Ông Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng trạm 500kV Tân Định cùng toàn thể 17 CB.CNV TBA 500kV Tân Định.

Trạm biến áp 500kV Tân Định được đóng điện vận hành từ năm 2005 nằm trên địa bàn phường Phú Tân, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, là một trạm nút quan trọng trên hệ thống truyền tải điện Quốc gia, góp phần liên kết điện truyền tải 500kV, cung cấp công suất các tỉnh miền Đông nam bộ và nằm trên trục truyền tải công miền Nam, miền Trung, miền Bắc. Nhận thấy tầm quan trọng của công tác vận hành trạm biến áp 500kV, tập thể CB.CNV trạm luôn nỗ lực hết mình giữ vững vận hành an toàn lưới điện truyền tải, đảm bảo cung cấp điện liên lục, ổn định, tin cậy cho sự phát triển kinh tế, xã hội và phục vụ sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân dịp Tết Giáp thìn 2024.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng trạm biến áp 500kV Tân Định đã báo cáo tóm tắt về tình hình vận hành của trạm, những thành tích trạm đạt được trong năm 2023 và phương hướng, kế hoạch đảm bảo vận hành an toàn trong năm 2024 đặc biệt các phương án, kế hoạch, giải pháp củng cố vận hành an toàn, ổn định, tin cậy lưới điện truyền tải trong dịp Tết Giáp thìn 2024 và phụ tải cao điểm mùa khô năm 2024, nhiệm vụ truyền tải tăng cường công suất cho miền Bắc vào mùa cao điểm nắng nóng nguy cơ thiếu thục công suất cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân và xã hội.

Trong năm vừa qua, CBCNV trạm luôn nêu cao tin thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc các quy định an toàn điện trong công tác quản lý vận hành, cũng như nỗ lực hết mình để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, không để xảy ra sự cố chủ quan về lưới điện. Với tinh thần đó, trạm biến áp 500kV Tân Định hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao, đặc biệt hoàn thành các công trình sửa chữa lớn năm 2023 và triển khai thực hiện các phương án đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đạt được tất cả các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được giao; suất sự cố, sản lượng điện năng giao, chỉ tiêu tiết kiệm điện tự dùng, tổn thất điện năng, tiết kiệm văn phòng phẩm, nước sinh hoạt, …

Ông Võ Đình Thủy Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 cùng đoàn công tác kiểm tra công tác vận hành tại trạm 500kV Tân Định.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình hoạt động thiết bị, phương án, kế hoạch, giải pháp đảm bảo vận hành cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán và phụ tải cao điểm mùa khô 2024 của trạm. Ông Võ Đình Thủy - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của CB.CNV của trạm 500kV Tân Định trong năm vừa qua, hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, đồng thời chỉ đạo trạm tiếp tục có những biện pháp, giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải đặc biệt mùa khô năm 2024 phải đảm bảo an toàn đường trục 500kV như các ngăn lộ xuất tuyến đường dây quan trọng Tân Định – Sông Mây, Tân Định Di Linh. Cụ thể, Giám đốc Võ Đình Thủy chỉ đạo trạm phải thường xuyên kiểm tra soi phát nhiệt những thiết bị mang tải cao, vệ sinh, bảo dưỡng toàn diện các thiết bị trước ngày 31/03/2024 sẵn sàng truyền tải công suất cao trong mùa khô năm 2024 và lên kế hoạch sẵn sàng vật tư dự phòng để thay thế những thiết bị không còn đảm bảo vận hành như ngàm các Dao cách ly 500kV trên trục truyền tải công suất quan trọng. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và thời gian làm việc theo chế độ ca, kíp. Củng cố công tác vận hành, quản lý kỹ thuật thiết bị, thực hiện chế độ thao tác đúng theo quy định, quy trình vận hành.

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng trạm 500kV Tân Định báo cáo Phương án, kế hoạch đảm bảo vận hành an toàn cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán và phụ tải cao điểm mùa khô 2024.

Nếu có dịp ghé thăm một trạm biến áp truyền tải điện nào đó, thoạt tiên chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng công việc của điều hành viên có vẻ rất an nhàn, với điều kiện làm việc sạch, đẹp, thuận lợi, ngoại trừ tiếng phóng điện xè xè trên thiết bị điện và tiếng kêu của máy biến áp lúc mạnh lúc nhẹ tùy vào thời điểm và chế độ vận hành. Nhưng đối với những nhân viên vận hành trạm biến áp, tiếng ồn không phải là điều kiện khó khăn nhất, mà công việc tiếp xúc với môi trường điện trường cao, với các nguy hiểm của nguồn điện cao áp và yêu cầu sự tập trung cao trong suốt trực ca mới là điều không đơn giản. Để vượt lên hoàn cảnh ấy, bên cạnh việc trang bị các trang cụ bảo vệ, bảo hô lao động, quy trình quy phạm nghiêm ngặt, thì chính tâm huyết và lòng đam mê đã giúp các anh gắn bó được với nghề.

Để trở thành một điều hành viên trạm biến áp truyền tải đã khó, trước tiên phải là kỹ sư điện, vượt qua kỳ thi tuyển nhân viên, sau đó phải trải qua thời gian vài tháng để được đào tạo nghề vận hành, học quy trình an toàn điện, sát hạch an toàn, thực tập nghề vận hành tại trạm, rồi thi chức danh vận hành với cả phần lý thuyết lẫn thực hành, ….Trong quá trình hành nghề hàng năm điều hành viên lại luôn phải học tập, tham gia huấn luyện, sát hạch quy trình an toàn, kiến thức kỹ năng phòng chống cháy nổ, kỹ năng sơ cấp cứu, thi giữ bậc, thi nâng bậc…

Công việc vận hành trạm biến áp lại đòi hỏi khắt khe về thời gian. Nhân viên vận hành tại các trạm biến áp luôn phải túc trực luân phiên 24/24h vào tất cả các ngày trong năm kể cả lễ, Tết. Trước yêu cầu về giờ giấc như vậy, các nhân viên tại đây luôn phải có chế độ sinh hoạt đặc biệt, thường xuyên hy sinh các kỳ nghỉ lễ, Tết bên gia đình, chuyện thức đêm diễn ra thường xuyên, giờ ăn, giờ nghỉ cũng vì vậy mà có nhiều xáo trộn, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của mỗi người.

Bên cạnh khó khăn về giờ giấc và môi trường làm việc thì điều gây khó khăn nhất cho công nhân vận hành chính là những lúc xảy ra sự cố. Các anh phải nhanh chóng phối hợp xử lý sự cố để khôi phục vận hành, không để gián đoạn điện quá lâu.

Dù công việc gặp nhiều vất vả như vậy nhưng tinh thần anh em vận hành tại các trạm biến áp truyền tải không hề bị khuất phục. Sau những ca trực, sau những lần xử lý sự cố, sau những lần thao tác cô lập, tái lập thiết bị nhất thứ, nhị thứ phức tạp, mặc cho sự mỏi mệt, anh em bảo ban nhau phải luôn tỉnh táo, tập trung vào công việc để bảo đảm vận hành an toàn.

Trở thành điều hành viên trạm biến áp truyền tải, với phần công việc cần mẫn, thầm lặng của mình, góp phần đưa nguồn năng lượng điện tới muôn nơi, đối với các anh đó là niềm tự hào, là cơ hội rèn luyện bản thân, là trách nhiệm với công việc, với sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Mặc dù công việc vất vả, mức thu nhập khiêm tốn, nhưng chính vì sự ổn định, vì niềm tự hào, vì ý nghĩa công việc tốt đẹp ấy, đa số những điều hành viên trạm biến áp gắn bó rất lâu với nghề,  rất nhiều anh nhận được lời mời gọi của các nhà tuyển dụng bên ngoài với mức thu nhập hấp dẫn hơn, đặc biệt là trong khoảng thời gian các dự án điện năng lượng tái tạo bùng phát ba năm về trước, nhưng đã kiên quyết từ chối, để gắn bó với ngành với nghề.  

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, cũng như những năm qua, các nhân viên vận hành trạm biến áp truyền tải lại hi sinh niềm vui sum họp cùng gia đình để ở lại trực Tết, giữ cho dòng điện được thông suốt. Chúc các anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có một cái Tết ấm áp bên anh em đồng nghiệp. Chúc các anh luôn giữ mãi lòng yêu nghề, để câu hát (*) :

 “Tôi người lính Truyền tải điện Quốc gia

 Thao thức trực ca, theo dõi từng giờ

 Biến áp mạch dòng, trong tôi nỗi nhớ

Nhớ về quê hương, là tình yêu thương

Thắp sáng muôn phương…”,

sẽ luôn vang mãi trong tâm hồn mỗi điều hành viên trạm biến áp, mỗi người lính truyền tải điện Quốc gia./.

(Trong bài viết có sử dụng câu hát của ca khúc “Bản tình ca Truyền tải điện” của Nhạc sỹ Phương Tài)

Ngay từ cuối năm 2023, thực hiện theo chỉ đạo của TTĐMT1, Trạm biến áp 220kV Ô Môn 2 đã triển khai thiết lập phương án thực hiện các giải pháp ngăn ngừa sự cố, giảm tổn thất điện năng tại trạm cho năm 2024. Theo đó, trong phương án ngăn ngừa sự cố Trạm 220kV Ô Môn 2 đã thiết lập được lãnh đạo TTĐMT1 xem xét phê duyệt trong năm 2023, nội dung phương án đề ra nhiều giải pháp ngăn ngừa, giảm sự cố và giảm tổn thất điện năng theo đúng chỉ đạo văn bản số 6088/EVNNPT-KT+AT ngày 20/12/2023 của EVNNPT, văn bản số 11070/PTC4-KT ngày 27/12/2023 của PTC4, văn bản số 6245/TTĐMT1-KT ngày 29/12/2023 của TTĐ miền Tây 1 bao gồm ngăn ngừa sự cố do thiết bị nhất thứ, nhị thứ, do công tác, thao tác, thiết kế, ....

Ngày 01/02/2024, trạm tổ chức họp rút kinh nghiệm các sự cố, các tình huống mất an toàn, các sai phạm quy trình, quy phạm trong công tác quản lý vận hành của lực lượng vận hành trạm biến áp trong thời gian qua trên lưới điện Truyền tải, Trưởng trạm cụ thể hóa các tình huống sai phạm, các sự cố trên lưới và chỉ ra các vấn đề mà trạm cần khắc phục ngay, lập kế hoạch thực hiện sớm khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết thiết bị nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp ngăn ngừa, giảm sự cố và giảm tổn thất điện năng, thực hiện nghiệm kỹ cương, kỹ luật lao động, củng cố công tác quản lý vận hành trạm biến áp, đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục.

Anh Huỳnh Thanh Hùng – Trưởng trạm 220kV Ô Môn 2 tổ chức họp phổ biến nội dung các văn bản chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo, triển khai công tác thực hiện hiệu quả các giải pháp ngăn ngừa, giảm sự cố và giảm tổn thất điện năng năm 2024, chấn chỉnh việc thực hiện kỹ cương, kỹ luật lao động, củng cố công tác quản lý vận hành trạm biến áp, đảm bảo vận hành an toàn trong thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024.

Điển hình một số công tác mà trạm triển khai thực hiện từ ngày 01/02/2024 đến hết ngày 03/02/2024. Trạm 220kV Ô Môn 2 triển khai thực hiện củng cố hồ sơ quản lý gồm hồ sơ Quản lý kỹ thuật, hồ sơ An toàn vệ sinh lao động, hồ sơ Công đoàn, hồ sơ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hồ sơ Môi trường, … đảm bảo đầy đủ, đúng quy định. Thực hiện kiểm tra thay thế các đèn chiếu sáng thiết bị, chiếu sáng hàng rào xung quanh trạm, đảm bảo an toàn an ninh tại trạm. Thực hiện rà soát, hiệu chỉnh, trình duyệt Phiếu thao tác mẫu tại trạm, lập các bảng checklist để kiểm tra các thiết bị nhị thứ phù hợp với các bước thao tác thiết bị nhất thứ của các cấp Điều độ khi thao tác các thiết bị tại trạm 220kV Ô Môn 2: thao tác cô lập/tái lập điện ngăn lộ đường dây 220kV, 110 kV, thao tác cô lập/tái lập Máy biến áp, thao tác cô lập/tái lập Thanh cái 110kV, thao tác chuyển giàn thanh cái 110kV, giảm thiểu đến mức thấp nhất những sai sót trong quá trình thực hiện chế độ Phiếu thao tác. Thực hiện tổng kiểm tra, vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng, khắc phục hư hỏng, bất thường tại tất cả các tủ điều khiển của thiết bị, tủ trung gian ngoài trời, tủ bảng điện điều khiển, tủ rơ le bảo vệ, tủ tự dùng AC, DC, tủ Máy nạp, tủ Thông tin … đang vận hành tại Trạm 220kV Ô Môn 2. Thực hiện tổng kiểm tra, vệ sinh hệ thống đan mương cáp, kiểm tra, vệ sinh hầm cáp nhà điều hành, trám bịt các vị trí có thể xâm nhập của chuột, phòng ngừa sự cố do chuột, côn trùng, …Thực hiện đo kiểm tra phát nhiệt tất cả các mối nối, điểm tiếp xúc thiết bị toàn trạm.

Đối với việc triển khai tổng lực thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm sự cố và giảm tổn thất điện năng năm 2024, anh Huỳnh Thanh Hùng, Trạm trưởng đã luôn đồng hành cùng tất cả nhân viên vận hành tại trạm 220kV Ô Môn 2, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị cấp trên tin tưởng phân giao, chấn chỉnh việc thực hiện kỹ cương, kỹ luật lao động, củng cố công tác quản lý vận hành trạm biến áp, đảm bảo vận hành an toàn trong thời gian trước trong và sau Tết  Nguyên đán năm 2024. Tin tưởng rằng, dưới sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, người lao động sớm nhận thức rõ việc thực hiện nghiêm kỹ cương, kỹ luật lao động, tuân thủ quy trình, quy phạm và các văn bản chỉ đạo trong quá trình quản lý vận hành lưới điện truyền tải là sự an toàn cho bản thân, cho đồng nghiệp, cho thiết bị, cho lưới điện. Sự quan tâm chăm sóc của mình, thiết bị sẽ đền đáp công sức của mình bằng sự vận hành an toàn, cung cấp điện chất lượng, ổn định, liên tục, mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và quần chúng nhân dân, góp phần phát triển nhanh đất nước./.

Nhân viên vận hành trạm kiểm tra, vệ sinh, phòng chống côn trùng, phòng chống nhiễm ẩm, khắc phục các hư hỏng khiếm khuyết tại tủ điều khiển thiết bị.

Nhân viên vận hành trạm kiểm tra, vệ sinh, phòng chống côn trùng, phòng chống nhiễm ẩm, khắc phục các hư hỏng khiếm khuyết tại tủ trung gian ngoài trời.

Nhân viên vận hành trạm kiểm tra, vệ sinh, phòng chống côn trùng, phòng chống chuột ngăn ngừa sự cố do bị chuột cắn phá cáp nhị thứ.

Nhân viên vận hành trạm kiểm tra phát nhiệt thiết bị.

Thực hiện Văn bản 391/CĐPTC4 ngày 25/01/2024 của Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, theo Chỉ thị Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Truyền tải điện miền Tây 1 đã phát động phong trào "Tết trồng cây" trong toàn Đơn vị, chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Phát động phong trào "Tết trồng cây" để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CBCNV trong toàn Đơn vị về vai trò, tác dụng, ý nghĩa, lợi ích việc trồng cây theo tinh thần Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị liên tịch số 644/LT-EVNNPT-CĐ giữa Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT với chủ trương phấn đấu trồng mới và chăm sóc 30.000 cây xanh trong EVNNPT giai đoạn 2021 – 2025.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi việc trồng cây bảo vệ môi trường sinh thái là nhiệm vụ quan trọng ngang tầm với sự nghiệp trồng người. Lời Bác dạy: “Vì lợi ích trăm năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Ngày nay, một trong những vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu đó là huy động nhân loại tích cực trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc, … làm cho môi trường trong lành hơn. Truyền tải điện miền Tây 1 đã phát động phong trào trồng cây tạo cảnh quan thoáng mát quanh nơi làm việc.

 Phong trào trồng cây cũng là một trong những đề mục "Văn hóa sử dụng không gian nơi làm việc" trong Bộ tài liệu Văn hóa EVNNPT. Việc thực thi thực hiện văn hóa EVNNPT sẽ tiếp tục được triển khai và nhân rộng trong toàn thể các Đội, Trạm trực thuộc./.

Các hình ảnh trong Lễ phát động phong trào:

 

Lưới Truyền tải điện do Đội Truyền tải điện Chơn Thành quản lý 03 đường dây 500kV với 79,38km đi qua 15 xã (phường), 04 huyện (thị), đường dây 220kV là 110,28km; đi qua 18 xã (phường), 07 huyện (thị) đi qua 02 tỉnh Bình Dương và Bình Phước với 20 CBCNV. Với địa bàn quản lý rộng, nhân sự quản lý vận hành đường dây có hạn, để kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp xâm phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện phải nhờ một phần vào công sức của người dân. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác dân vận "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", thời gian qua Đội Truyền tải điện Chơn Thành luôn quan tâm đến công tác dân vận, dựa vào sức dân để vận hành an toàn đường dây truyền tải được giao quản lý.

Nhân dip Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp đến, nhằm ghi nhận những đóng góp cùa người dân cùng chung tay bảo vệ lưới Truyền tải điện vận hành an toàn trong thời gian vừa qua, Đội Truyền tải điện Chơn Thành đã tổ chức thăm, tặng quà tri ân một số hộ gia đình có công sức chung tay bảo vệ hành lang lưới điện cáo áp trên địa bàn xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương qua đó củng cố mối quan hệ gắn kết với nhân dân trong việc chung tay bảo vệ lưới Truyền tải điện, góp phần bảo đảm truyền tải điện an toàn, nhất là trong những ngày Tết Giáp Thìn đang đến gần. Thay mặt CBCNV Đội Truyền tải điện Chơn Thành Ông Nguyễn Văn Huân, Đội Trưởng tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình Ông Nguyễn Văn Hưng cư ngụ tại ấp 1 xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, đây là một trong những gia đình có nhiều đóng góp trong công tác chung tay bảo vệ hành lang tuyến đường dây 220kV Bến Cát – Bình Long.

CBCNV Đội Truyền tải điện Chơn Thành thăm và cùng gói bánh chưng với người dân

Đến thăm gia đình nhân dịp năm cũ sắp qua và năm mới đang tới thay Ông Nguyễn Văn Huân gửi lời chúc Tết và gửi lời cảm ơn đến đại gia đình Ông Nguyễn Văn Hưng vì đã chia sẻ, hỗ trợ tạo điều kiện cho đơn vị quản lý vận hành xử lý một số cây cao su cao nằm ngoài hành lang đường dây để đảm bảo vận hành an toàn cho lưới điện trong những năm qua. Đại diện gia đình, Ông Hưng đã xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể Ban Lãnh đạo Truyền tải điện miền Đông 2, Đội Truyền tải điện Chơn Thành vì đã quan tâm sâu sắc tới người dân, chúc đơn vị vận hành an toàn đảm bảo cung cấp điện liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội./.

Ông Nguyễn Văn Huân- Đội Trưởng Đội Truyền tải điện Chơn Thành tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình Ông Nguyễn Văn Hưng cư ngụ tại ấp 1 xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Tham gia đoàn công tác có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc, ông Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4, lãnh đạo các Ban chuyên môn, lãnh đạo Truyền tải điện TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân thăm hỏi nhân viên vận hành TBA 500kV Nhà Bè

Lưới điện truyền tải trực tiếp cấp điện cho Thành phố Hồ Chí Minh gồm 4 trạm biến áp 500kV, 10 TBA 220kV với tổng công suất máy biến áp là 13.739MVA và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối với lưới điện khu vực. Các đường dây 220kV, 500kV đấu nối hình thành liên kết mạch vòng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện trong các chế độ vận hành. Lưới điện truyền tải cấp điện cho khu vực TP.Hồ Chí Minh cơ bản vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo cung cấp điện.

Trạm biến áp 500kV Nhà Bè nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, do Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh quản lý vận hành. Công suất hiện tại của trạm là 1.800MVA. TBA 500kV Nhà Bè cung cấp điện cho khu vực phụ tải huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Quận 1, Quận 3, Quận 5 và tỉnh Long An. Ngoài ra TBA 500kV Nhà Bè là trạm liên kết với TBA 500kV Mỹ Tho cấp điện một phần cho tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải trong dịp Tết Nguyên đán  và mùa khô năm 2024, EVNNPT đã có chỉ đạo Công ty Truyền tải điện 4, Truyền tải điện TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra trong vận hành đối với cung đoạn truyền tải Trung – Bắc giai đoạn vận hành tải cao, cực đoan.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương nghe báo cáo công tác vận hành tại TBA 500kV Nhà Bè

Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành, công tác kiểm tra, thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên. Kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình, quy phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật vận hành. Đối với các đường dây, máy biến áp thường xuyên vận hành đầy tải và quá tải thực hiện tăng cường theo dõi trong vận hành, rút ngắn thời gian thí nghiệm thiết bị.

Đảm bảo đủ vật tư dự phòng đảm bảo xử lý nhanh khi xảy ra sự cố, đáp ứng đầy đủ chi phí cho sản xuất như sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn và các khoản chi phí khác.

Rà soát hệ thống rơ le bảo vệ, mạch tự động, bổ sung hệ thống sa thải phụ tải theo tần số thấp, mạch sa thải đặc biệt theo công suất, mạch sa thải phụ tải theo điện áp thấp theo đúng tính toán của cấp điều độ nhằm đảm vận hành an toàn hệ thống.

Hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị năm 2024 theo quy định, kịp thời phát hiện khiếm khuyết thiết bị để khắc phục, xử lý. Phối hợp tối đa thực hiện công tác kiểm tra thiết bị, thí nghiệm định kỳ, xử lý khiếm khuyết khi cắt điện thiết bị để công tác.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương nghe báo cáo công tác vận hành tại TBA 500kV Nhà Bè

Hoàn thành kế hoạch sửa chữa lớn năm 2024 để khắc phục các hư hỏng thiết bị và thay thế thiết bị hư hỏng bằng các thiết bị đủ tiêu chuẩn để đảm bảo vận hành an toàn và tin cậy, tránh các sự cố do hư hỏng thiết bị.

Tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện: vệ sinh thiết bị online, ứng dụng UAV, camera quan sát, ứng dụng AI để tăng cường công tác vận hành, chẩn đoán hư hỏng, khiếm khuyết thiết bị nhằm nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định lưới điện truyền tải.

Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động để ngăn chặn, hạn chế các vi phạm quy trình, quy phạm dẫn đến sự cố chủ quan và tai nạn lao động. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về công tác an toàn phòng chống cháy nổ, các biện pháp an toàn trong sản xuất, các kiến thức và kỹ năng trong phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ,...

Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho lực lượng làm công tác thí nghiệm, sửa chữa và vận hành trạm để đảm bảo chất lượng nhân lực.

Tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp kết hợp các biện pháp tuyên truyền, vận động sử dụng các tờ rơi, phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, ký cam kết với địa phương. Kết hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, các cơ quan báo đài để điều tra, răn đe đối với các vi phạm.

Tổng giám đốc EVNNPT báo cáo công tác vận hành tại TBA 500kV Nhà Bè nói riêng và công tác vận hành hệ thống truyền tải điện nói chung

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Việc đảm bảo cung cấp điện cho Tết Nguyên đán và mùa khô năm 2024 được Bộ trưởng Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm. Qua nghe báo cáo, Bộ Công Thương đánh giá EVNNPT và PTC4 đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc đảm bảo cung ứng điện, đã xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để bảo đảm cung ứng đủ điện, ổn định, an toàn cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị EVNNPT, PTC4 và các đơn vị không được phép chủ quan, cần tăng cường công tác ứng trực, kiểm tra, giám sát, ưu tiên hàng đầu là phải bảo đảm tính an toàn, ổn định của hệ thống truyền tải điện. Trong quá trình vận hành phải đề cao kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên ứng trực và sẵn sàng vật tư nguyên liệu nhằm ứng phó và xử lý ngay lập tức các sự cố về truyền tải có thể xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân thăm hỏi tặng quà nhân viên vận hành TBA 500kV Nhà Bè

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tên đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động EVNNPT, Công ty Truyền tải điện 4, Truyền tải điện TP.HCM và các đơn vị thành viên năm mới thi đua giành nhiều thắng lợi mới, phục vụ tốt công tác cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trực tiếp hướng dẫn vận hành hệ thống điều khiển tích hợp Trạm biến áp 220kV Nhà Bè là những cán bộ của Công ty EDH, những người trực tiếp thi công cấu hình hệ thống điều khiển tại Trạm biến áp 220kV Nhà Bè. Về phía đơn vị quản lý vận hành có 11 nhân viên vận hành Trạm 220kV Nhà Bè tham dự.

Anh Phạm Văn Tài – Nhà thầu EDH (người đứng cuối) đang hướng dẫn nhân viên vận hành tổng quan về hệ thống máy tính điều khiển bảo vệ lắp mới.

Hệ thống máy tính điều khiển lắp mới tại trạm 220kV Nhà Bè đang thi công là hệ thống điều khiển máy tính (SICAM PAS), bao gồm 02 máy Full Server + 02 máy HMI + 01 máy HIS và 01 máy Engineer. Các máy tính được lắp tại tủ Server SC+X1, SC+X2 đặt bên trong phòng điều khiển hiện hữu tại trạm. Hệ thống máy tính SICAM PAS kết nối với các thiết bị điều khiển (BCU), rơ le bảo vệ, IED tại các ngăn lộ thông qua mạng LAN theo tiêu chuẩn IEC 61850 đối với các rơ le Siemens mới (SIPROTEC5) và tiêu chuẩn IEC103 đối với các rơ le (SIPROTEC4) sử dụng lại. Hệ thống thu thập các dữ liệu, tín hiệu, điều khiển SCADA kết nối đến A2 từ 02 máy tính Full Server thông qua hệ thống kênh truyền IEC 60870-5-104.

Sơ đồ tổng quan hệ thống mạnh LAN, hệ thống máy tính điều khiển bảo vệ trạm 220kV Nhà Bè

Nội dung đào tạo hướng dẫn bao gồm: Giới thiệu hệ thống kết nối mạng LAN; Hướng dẫn cách cài đặt, truy cập về phần mềm SICAM PAS; Cách đăng nhập, thao tác thiết bị, ghi nhận các dữ liệu báo động, sự cố trên màn hình máy tính HMI; Cách truy xuất dữ liệu sự cố đến các rơ le bảo vệ từng ngăn lộ từ máy tính kỹ sư; hướng dẫn hệ thống tủ bảng điều khiển bảo vệ các ngăn lộ tại các nhà bay; Tủ điều khiển bảo vệ hệ thống tự dùng AC/DC lắp mới. Sau đó nhân viên vận hành trạm 220kV Nhà Bè đã thực hiện thao tác điều khiển hệ thống tự dùng AC/DC mới từ máy tính HMI và tại tủ AC/DC bên trong các nhà bay BH220, BH110.

Nhân viên vận hành trạm 220kV Nhà Bè thao tác điều khiển hệ thống tự dùng AC/DC từ hệ thống máy tính HMI

Khóa đào tạo huấn luyện này đã giúp cho đội ngũ nhân viên vận hành Trạm 220kV Nhà Bè tiếp cận sâu hơn, cụ thể hơn về hệ thống giàm sát, điều khiển tích hợp được lắp đặt tại trạm, giúp nâng cao trình độ chuyên môn và tiến tới làm chủ công nghệ để từ đó có thể vận hành hệ thống một cách an toàn, tin cậy hệ thống. Cũng trong buổi huấn luyện này trạm 220kV Nhà Bè cũng đã đề nghị nhà thầu EDH giới thiệu, cung cấp cho trạm các tài liệu liên quan đến hệ thống máy tính, thiết bị liên quan của hệ thống để nhân viên vận hành tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu chi tiết hơn phục vụ cho công tác vận hành hệ thống sau khi tiếp nhận./.

 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", đồng thời hưởng ứng Chỉ thị liên tịch số 644/LT-EVNNPT-CĐ giữa Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT với chủ trương phấn đấu trồng mới và chăm sóc 30.000 cây xanh trong EVNNPT giai đoạn 2021 - 2025.; trong những năm qua, chi đoàn Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh việc trồng mới cây xanh tại trụ sở Văn phòng Truyền tải và các Trạm, Đội TTĐ trực thuộc, xem đây là một trong các chỉ tiêu của hoạt động Đoàn của đơn vị.

Các Đoàn viên thanh niên thực hiện thu gom rác thải khu vực trước tuyến đường Quốc lộ 1A.

Tính riêng trong năm 2023, Chi đoàn Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh trồng mới gần 1000 cây xanh, qua đó góp tạo ra môi trường “xanh - sạch - đẹp” tại các trạm biến áp nhằm hướng đến việc đảm bảo môi trường và điều kiện làm việc tốt nhất để phát huy tối đa năng lực người lao động.

Đoàn viên Thanh niên cuốc đất trước khi thực hiện trồng cây.

Tại lễ ra quân, thiết thực hưởng ứng lời phát động của Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 trong Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, Chi đoàn Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã trồng mới hơn 200 cây xanh tại khuôn viên trụ sở văn phòng Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn viên thanh niên thực hiện trồng những cây xanh mới vào các vị trí còn trống.

Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên trong tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đất nước.

Không gian phía trước tuyến đường Quốc Lộ 1A đã được cải tạo và bổ sung thêm cây xanh.

Tham gia đoàn công tác của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia có ông Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty, ông Nguyễn Đức Minh – Phó Ban Kỹ thuật, ông Trần Văn Tuấn - Phó Chánh Văn phòng và ông Bùi Xuân Tiến - Phó Ban Truyền thông Tổng Công ty.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổng Công ty có ông Võ Đình Thủy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4); ông Nguyễn Văn Hóa – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty; ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Giám đốc Công ty; ông Nguyễn Phương Nam – Chủ tịch Công đoàn Công ty; về phía Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh, có ông Trịnh Đình Chính – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Giám đốc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh (TTĐHCM); các Phó Giám đốc, Trưởng các phòng, đội, trạm, tổ thao tác lưu động trực thuộc.

Tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia thăm và chúc tết CBCNV Trạm 220kV Nhà Bè

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên Trạm biến áp 500kV Nhà Bè, Trạm biến áp 220kV Nhà Bè, Đội Truyền tải điện Nhà Bè và Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên Trạm 500kV Nhà Bè, Trạm 220kV Nhà Bè và Đội TTĐ Nhà Bè. Tổng giám đốc Phạm Lê Phú đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của cán bộ công nhân viên Trạm 500kV Nhà Bè, Trạm 220kV Nhà Bè và Đội TTĐ Nhà Bè trong năm 2023. Tổng giám đốc mong muốn các đơn vị cần phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, vận hành an toàn cho cả con người và thiết bị nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tiếp đoàn tại trụ sở Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trịnh Đình Chính – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Giám đốc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạch của TTĐHCM trong năm 2023, triển khai công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành trong dịp tết nguyên đán năm 2024 và công tác chuẩn bị cho cao điểm mùa khô năm 2024.

Ông Trịnh Đình Chính – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Giám đốc TTĐHCM báo cáo tại buổi làm việc

Trong năm 2023, với nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức. Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục, an toàn, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố; duy trì, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ và công tác an sinh xã hội; các chỉ tiêu chính về tổn thất điện năng, công trình sửa chữa lớn, Sửa chữa thường xuyên hầu hết đáp ứng tiến độ kế hoạch đề ra.

Cụ thể, sản lượng điện truyền tải năm 2023 là 35.693 tỷ kWh, thấp hơn 2.20% (thấp hơn 0.802 tỷ kWh) so với kế hoạch và cao hơn 3.68% (cao hơn 1.268 tỷ kWh) so với cùng kỳ năm 2022, đạt 97.80% so với chỉ tiêu năm 2023 (36.494 tỷ kWh). Tỷ lệ tổn thất lưới chung năm 2023 là 0.31%, thấp hơn 0.01% so với chỉ tiêu năm 2023 (0.32%) và thấp hơn 0.08% so với lũy kế cùng kỳ năm 2022. Trong năm 2023, Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh được Công ty phê duyệt 123 công trình: gồm 70 công trình trạm; 44 công trình đường dây và 09 công trình sửa chữa khác với giá trị 93,5 tỷ đồng. Kết quả, đơn vị đã thực hiện hoàn tất 120/123 công trình, đạt tỷ lệ 97,56%. Kế hoạch SCTX năm 2023, Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh được duyệt là 11 công trình với tổng giá trị vốn kế hoạch 1.956 triệu đồng, lũy kế thực hiện đến 30/11/2023 hoàn tất 11/11 công trình, đạt 100% khối lượng, về giá trị đạt 93,77%.

Ông Võ Đình Thủy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Đình Thủy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PTC4 đánh giá cao những kết quả mà TTĐHCM đạt được trong năm qua, ghi nhận những đóng góp của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh trong thành công chung của Công ty, bên cạnh đó Giám đốc Công ty cũng yêu cầu đơn vị khắc phục các hạn chế, khuyết điểm để hoàn thành tốt hơn nữa các chỉ tiêu, kế hoạch Công ty giao trong năm 2024.

Ông Phạm Lê Phú – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc EVNNPT phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Phạm Lê Phú – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đánh giá cao những nỗ lực của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2023; Tổng Giám đốc Phạm Lê Phú mong muốn tập thể cán bộ công nhân viên Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh phát huy tốt kết quả đạt được, đẩy lùi khó khăn, đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện phục vụ cho các hoạt động xã hội, kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng; đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện cho khu vực Thành phố Hồ Chí Minh – là một trong những “đầu tàu” kinh tế hàng đầu của Quốc gia.

Kết thúc buổi làm việc, ông Trịnh Đình Chính thay mặt cán bộ công nhân viên Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao, của Lãnh đạo các cấp để cán bộ công nhân viên trong đơn vị yên tâm công tác, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thay mặt cán bộ công nhân viên Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trịnh Đình Chính cam kết nỗ lực hết mình trong công tác, quyết tâm khắc phục các tồn tại, hạn chế, vượt qua các khó khăn, vướng mắc, phấn đấu chung tay hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu đề ra, đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, liên tục, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống sinh hoạt của người dân.

Một số hình ảnh của Tổng giám đốc tại các đơn vị trực thuộc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tổng giám đốc Phạm Lê Phú phát biểu tại buổi làm việc Đội TTĐ Nhà Bè

Ông Ngô Kinh Luân – Trưởng trạm 220kV Nhà Bè phát biểu tại chuyến thăm của đoàn

Ông Phạm Đông Hải – Đội trưởng đội TTĐ Nhà Bè phát biểu tại chuyến thăm của đoàn

Tổng giám đốc Phạm Lê Phú và Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Nguyễn Huy Thắng tặng quà Tết đến CBCNV trạm 220kV Nhà Bè

Tổng giám đốc Phạm Lê Phú à Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Nguyễn Huy Thắng tặng quà Tết đến CBCNV Đội TTĐ Nhà Bè

Lãnh đạo EVNNPT tặng quà và chúc Tết CBCNV TTĐHCM

Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, Lãnh đaọ Công ty Truyền tải điện 4 chụp hình lưu niệm cùng Cán bộ công nhân viên Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 05/02/2024, Công đoàn Truyền tải điện Miền Đông 1 do ông Đinh Văn Thành – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến nhà đoàn viên công đoàn Lê Quang Nguyên Hân tại tổ 7, phường B’Lao, Thành phố Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng để thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia đình. Anh Lê Quang Nguyên Hân là công nhân lái xe của Đội Truyền tải điện Định Quán – thuộc Truyền tải điện Miền Đông 1 mất vì tai nạn giao thông; anh ra đi để lại mẹ già, vợ và hai con còn nhỏ nỗi đau đớn và sự mất mát lớn lao.  Đại diện Công đoàn Truyền tải điện Miền Đông 1, tổ Nữ công, Đội Trưởng đội Truyền tải điện Định Quán đã thắp hương, thăm hỏi, động viên và trao đến gia đình anh Lê Quang Nguyên Hân số tiền 102.850.000đ, trong đó Công đoàn khối Phòng ban Công ty Truyền tải điện 4 hỗ trợ 29.400.000đ, Truyền tải điện Miền Đông 1 hỗ trợ 49.200.000đ, Truyền tải điện Miền Đông 2 hỗ trợ 6.600.000đ, Truyền tải điện Miền Tây 1 hỗ trợ 1.800.000đ, Truyền tải điện Miền Tây 2 hỗ trợ 9.200.000đ, Truyền tải điện Miền Tây 3 hỗ trợ 2.250.000đ và Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 4.200.000đ. Đây là số tiền toàn thể đoàn viên Công đoàn Công ty Truyền tải diện 4 tự nguyện đóng góp nhằm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của gia đình đoàn viên công đoàn Lê Quang Nguyên Hân. Sự quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ của tập thể Cán bộ Đoàn viên Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 nói chung và Cán bộ Đoàn viên truyền tải điện Miền Đông 1 nói riêng đã nói lên sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đơn vị đối với người lao động, cũng như tiếp thêm động lực giúp gia đình của đoàn viên Lê Quang Nguyên Hân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Cũng nhân dịp này Công đoàn truyền tải điện Miền Đông 1 đã trao phần thưởng của Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia cho cháu Lê Nguyễn Phương Di, con gái của anh Lê Quang Nguyên Hân về thành tích đạt Huy chương vàng môn bơi lội cấp tỉnh năm 2023, động viên cháu tiếp tục phấn đấu là con ngoan, trò giỏi.

Ông Đinh Văn Thành-P.CTCĐ TTĐMĐ1 trao tiền hỗ trợ của CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 đến gia đình ĐVCĐ Lê Quang Nguyên Hân.

Ông Đinh Văn Thành - trao phần thưởng của Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia đến cháu Lê Nguyễn Phương Di, con gái của anh Lê Quang Nguyên Hân đã đạt Huy chương vàng môn bơi lội cấp tỉnh năm 2023

BCH Công đoàn thăm hỏi động viên Mẹ và vợ ĐVCĐ Lê Quang Nguyên Hân vượt qua đau buồn.

Năm 2023, Đội Ninh Kiều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra sự cố lưới điện truyền tải, đặc biệt Đội rất quan tâm và thực hiện mọi giải pháp để ngăn ngừa sự cố do sét, cụ thể như lắp bổ sung 162 bộ tiếp địa, 430 kim thu sét, và điều chuyển 16 bộ chống sét van trên các tuyến đường dây. Đội cũng chú trọng đảm bảo thực hiện hoàn tất các công trình sửa chữa lớn trên các tuyến đường dây như thay  dây chống sét ĐD 220kV Rạch Giá – Ô Môn; lắp bổ sung vòng Corona các ĐD 220kV Cao Lãnh - Thốt Nốt, Thốt Nốt – Rạch Giá, Rạch Giá – Ô Môn, Ô Môn – Trà Nóc, Cần Thơ – Ô Môn, Cần Thơ – Trà Nóc; thay sứ đường dây 220kV Châu Thành – Sóc Trăng. Song song đó là hoàn tất công tác thiết lập đường bay tự động kiểm tra vận hành đường dây theo kế hoạch Công ty giao. Tổng kết năm 2023, Đội Ninh Kiều đã đạt được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cấp Công ty.

Đoàn công tác Công ty Truyền tải điện 4 kiểm tra công tác đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực Truyền tải điện miền Tây 1 tại Đội Ninh Kiều.

Đối với việc đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải phục vụ cho dịp Lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đội Ninh Kiều đã triển khai và thực hiện phương án tăng cường chế độ kiểm tra tình trạng kỹ thuật để kịp thời phát hiện những hư hỏng phát sinh và xử lý ngay, đặc biệt đối với các đường dây mang tải cao như khoảng cột 72-73 vượt sông Hậu đường dây 220kV Cao Lãnh 2 – Thốt Nốt 2; các đường dây 220kV tại điểm giao chéo với các khoảng cột 204-205 đường dây 500kV Nhiệt điện Long Phú – Ô Môn; khoảng cột từ 05-06 đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa; 184-185 đường dây 500kV Mỹ Tho – Ô Môn; khoảng cột 52-53 đường dây 500kV NĐ Long Phú – Ô Môn. Tổ chức tuyên truyền nhằm ngăn ngừa cháy do các tập tục đốt giấy tiền hàng mã, đèn lồng,…trong dịp Tết cổ truyền; ngăn ngừa nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện tại các công trình thi công dưới đường dây như công trình đường bộ, đường cao tốc giao cắt với các đường dây; công trình khu công nghiệp VSIP Vĩnh Thạnh cạnh đường dây 220kV Thốt Nốt – Châu Đốc (Long Xuyên).

Đến thăm và kiểm tra công tác vận hành của Đội Ninh Kiều, Phó giám đốc Nguyễn Văn Bảy đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phương án đảm bảo vận  hành lưới điện khu vực trước Tết Nguyên đán 2024 của Đội, đồng thời đề nghị Đội tiếp tục đoàn kết và phát huy, giữ vững thành tích trong các năm tiếp theo, Đội Ninh Kiều quản lý vận hành nhiều trụ vượt sông có độ cao đến 175m trong khi đó độ cao cho phép bay UAV kiểm tra đường dây chỉ đến 120m, vì vậy Đội cần lưu ý có phương án kiểm soát phần còn lại và đặc biệt cần rèn luyện sức khỏe để đảm bảo công tác vận hành các khoảng trụ nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Bảy, UVBCH Đảng bộ, Phó chủ tịch Công đoàn, Phó giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 chúc Tết tập thể CBCNV Đội Truyền tải điện Ninh Kiều và tập thể lãnh đạo, CBCNV Truyền tải điện miền Tây 1.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Công ty đã trồng cây lưu niệm tại trụ sở Đội Ninh Kiều đồng thời trao tặng những phần quà Tết ý nghĩa cho Đại diện các Trạm biến áp, Tổ Thao tác lưu động và các Đội Truyền tải điện trực thuộc Truyền tải điện miền Tây 1, cùng với những lời chúc Xuân ấm áp được gửi đến tập thể lãnh đạo và CBCNV Truyền tải điện miền Tây 1 cũng như Đội Ninh Kiều cùng với gia đình đón một năm mới bình an, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công, thắng lợi./.  

Một số hình ảnh tại Đội Truyền tải điện Ninh Kiều:

Ông Trần Quốc Hiệu, Giám đốc Truyền tải điện miền Tây 1 cảm ơn Đoàn công tác PTC4 và chúc Tết tại buổi họp mặt Đội Ninh Kiều. 

Bà Đặng Thị Hải Yến, Phó Chánh Văn phòng Công ty, Trưởng ban tổ chức Chương trình Chúc Tết tại Đội Ninh Kiều.

Lãnh đạo Công ty tặng quà Tết cho đại diện các Trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động và Đội TTĐ thuộc TTĐMT1.

Sinh thời Bác Hồ đã nói: “Đảng mạnh là do các chi bộ mạnh, chi bộ mạnh là do các đảng viên hăng hái, gương mẫu”. Việc tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên luôn được xem là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng và đã được hiện thực hoá bằng Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện miền Đông 2 được thành lập ngày 19/5/2021 với 03 chi bộ gồm Chi bộ quản lý vận hành trạm, Chi bộ quản lý vận hành đường dây và Chi bộ cơ quan Truyền tải điện hiện nay có 67 Đảng viên đạt tỉ lệ 29,13% trên tổng số 230 CBCNV.

Chi bộ Cơ quan Truyền tải điện tổ chức sinh hoạt về nguồn tại khu căn cứ cách mạng Tà Thiết - Lộc Ninh - Bình Phước

Trong năm 2023 Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện miền Đông 2 đã lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc quán triệt trong cấp ủy, đảng viên thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; thực hiện Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương; Hướng dẫn số 20-HD/ĐUK, ngày 21/01/2019 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về việc đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ; Hướng dẫn số 11-HD/ĐU, ngày 16/5/2023 của Đảng ủy EVNNPT, Hướng dẫn số 09-HD/ĐU, ngày 22/5/2023 của Đảng ủy PTC4 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII;

Nâng cao tính lãnh đạo, tính chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy công ty Truyền tải điện 4; Hướng dẫn số 09-HD/ĐU, ngày 22/5/2023 của Đảng ủy PTC4 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII;

Đảng bộ bộ phận Truyền tải điện miền Đông 2 đã chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt triển khai chuyên đề từ đầu năm và ban hành Nghị quyết về “xây dựng Chi bộ Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên” mỗi chi bộ với những nhiệm vụ chính trị riêng để hoàn thành nhiệm vụ trong đó mục tiêu là phải đảm bảo vận hành an toàn hệ thống Truyền tải điện, các chi bộ định kỳ sinh hoạt đầy đủ hàng tháng theo quy định. Theo thống kê, các cuộc họp chi bộ thường kỳ thường diễn ra trong khoảng 90 phút, bình quân có 8 đảng viên phát biểu trong khoảng thời gian 60 phút. Theo đánh giá thì đây là sinh hoạt chi bộ thể hiện rõ tính chiến đấu và tính lãnh đạo trong sinh hoạt Đảng. Ông Lê Thế Sỹ- Bí thư chi bộ vận hành trạm khẳng định: “Chất lượng sinh hoạt chi bộ tốt hay xấu tùy thuộc vào việc chuẩn bị nội dung và phương pháp điều hành của chi bộ, nhất là trách nhiệm của Bí thư Chi bộ”.

Qua đánh giá cho thấy ở một số thời điểm vẫn còn chi bộ có chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa thật cao, vẫn còn tình trạng đảng viên ngại phát biểu, trong sinh hoạt thường sa vào việc chuyên môn,  và tính chiến đấu trong sinh hoạt, chưa phân giao rõ việc phải làm và phân giao nhiệm vụ cho đảng viên. Đảng viên phát biểu xong xem như xong nhiệm vụ.

Ông Bùi Văn Hoàng- Bí thư Đảng bộ bộ phận TTĐMĐ2 cho rằng: “Sinh hoạt chi bộ hiện nay chủ yếu thông tin một chiều trên xuống, rất ít ý kiến phản biện, góp ý từ dưới lên. Việc chuẩn bị nội dung và điều hành sinh hoạt của các chi bộ còn hạn chế, chưa làm rõ được vai trò lãnh đạo của chi bộ. Những hạn chế trên dẫn đến sự nhàm chán, điệp khúc là đến hẹn lại lên, thiếu “lửa” trong sinh hoạt, vai trò đảng viên mờ nhạt”.

Nan giải phát triển đảng viên

Việc phát triển đảng viên ngày càng khó khăn, nhất là ở lĩnh vực Truyền tải điện, do cơ chế tiền lương và định biên giảm nên việc tuyển dụng lao động vào làm việc đối với lĩnh vực Truyền tải có nhiều khó khăn, khó thu hút được lao động trẻ, lực lượng lao động hiện tại đã lớn tuổi ít có cơ hội nên nhiều người không mặn nồng việc rèn luyện phấn đấu vào Đảng.

Chi bộ quản lý vận hành trạm sinh hoạt định kỳ hàng tháng và kết hợp kết nạp Đảng viên mới

“Trong công tác phát triển đảng viên, cái khó là kỹ sư trẻ mới ra trường có nhiều cơ hội tìm việc làm ở các Thành phố lớn, khu công nghiệp với mức lương phù hợp và điều kiện sinh hoạt tốt đó cũng là điều khó khăn trong phát triển đoàn viên kết nạp vào Đảng và tạo nguồn cán bộ”.

Để chi bộ mạnh, hoạt động thực sự hiệu quả, nhiều đảng viên tâm huyết cho rằng, cần phân giao nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên và thực hiện chế độ tự phê bình và phê bình trong Đảng được nghiêm túc. Đảng bộ bộ phận phải định rõ nội dung sinh hoạt hàng tháng cho từng chi bộ, trong đó có những nhiệm vụ cá biệt đối với một số chi bộ còn yếu hoặc hạn chế một số mặt.

Ngoài nội dung sinh hoạt định kỳ, cần có sinh hoạt chuyên đề để truyền thụ cho đảng viên những vấn đề cần thiết về chủ trương, nghị quyết, pháp luật, thời sự… Không để đảng viên bị đói về thông tin, dẫn đến không phát huy được vai trò đầu tàu gương mẫu trong nhận thức và hành động trước quần chúng. Tiếp tục nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nâng cao hơn nữa trình độ, nhận thức lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW, của Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; quán triệt, triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của Hội nghị  lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Phát huy vai trò của truyền thống trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Coi trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị cho cán bộ đảng viên và cán bộ làm công tác truyền thông. Chủ động, kịp thời nắm bắt và giải quyết diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, công nhân viên bằng nhiều hình thức thích hợp. Mỗi cán bộ đảng viên phải tự giác rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị; tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán các quan điểm sai trái, thù địch; nâng cao tính chủ động, phát hiện, dự báo âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên mạng xã hội, để có biện pháp đấu tranh phù hợp.

Triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” theo kế hoạch số 110-KH/ĐUK ngày 22/12/2023 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương. Phấn đấu 100% các Chi bộ trực thuộc đạt “Chi bộ bốn tốt”.

Trong năm 2024, Đảng bộ bộ phận TTĐMĐ2 phấn đấu kết nạp ít nhất 10 đảng viên để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đẩy mạnh phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên; đảng viên kết nạp do đoàn giới thiệu đạt trên 50%.

Chi bộ quản lý vận hành đường dây sinh hoạt định kỳ hàng tháng và kết hợp kết nạp Đảng viên mới.

 

Ngày 02/02/2024 vừa qua Công ty Truyền tải điện 4 đã trân trọng tiếp đón hơn 50 CBCNV hưu trí nguyên là Lãnh đạo Công ty, Lãnh đạo đơn vị và Cán bộ hưu trí đã từng công tác tại các phòng trực thuộc Công ty. 

Thay mặt Công ty, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Võ Đình Thủy cảm ơn sự hiện diện của các CBCNV hưu trí, đồng thời báo cáo tình hình hoạt động, những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh của Công ty năm 2023, cũng như những nỗ lực lao động, sáng tạo của tập thể CBCNV, qua đó Ông đã bày tỏ sự quyết tâm cùng với đội ngũ CBCNV Công ty tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và nối tiếp truyền thống đoàn kết, phấn đấu để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Cũng tại buổi họp mặt, Ban lãnh đạo Công ty đã trao những phần quà Xuân ý nghĩa cho các CBCNV hưu trí, thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần và cùng ôn lại những hồi ức cũ. Với các Bác hưu trí, thời gian có thể qua đi nhưng những kỷ niệm và tình cảm dành cho Công ty Truyền tải điện 4 vẫn luôn ở lại, trở về Công ty và gặp lại những đồng nghiệp cũ luôn là niềm vui với những câu chuyện dài vô tận. Buổi họp mặt đã kết thúc tốt đẹp với những tiếng cười giòn giã và những lời chúc nhau ấm áp, chờ đón một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công./.     

Một số hình ảnh tại buổi họp mặt:

 

Tại buổi họp mặt, đồng chí Đặng Thị Hải Yến đã giới thiệu Ban chấp hành Công đoàn cơ quan Công ty và trình bày báo cáo sơ bộ tình hình hoạt động Công đoàn trong năm 2023, kế hoạch triển khai các công tác sẽ thực hiện trong năm 2024 của Công đoàn Cơ quan Công ty. Đồng chí cảm ơn Công đoàn Công ty đã luôn quan tâm đến các hoạt động của Công đoàn Cơ quan Công ty và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Công đoàn Công ty nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, hoạt động gắn kết chặt chẽ với đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Thay mặt Công đoàn Công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Phương Nam đánh giá cao các nỗ lực của tập thể lao động cơ quan Công ty trong năm vừa qua. Đồng thời, đồng chí cũng ghi nhận và biểu dương các hoạt động cụ thể, sâu sát của Công đoàn Cơ quan Công ty trong việc chăm lo đời sống đoàn viên và luôn song hành cùng với chuyên môn.

Trong buổi họp mặt, Chủ tịch Công đoàn cũng lắng nghe lời chia sẻ của Tổ trưởng các Tổ công đoàn về tình hình hoạt động của tổ chức công đoàn các tổ, các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và giải đáp các thắc mắc cũng như ghi nhận những trường hợp khó khăn. Các tổ công đoàn cũng được Công đoàn Công ty trao tặng phần quà Tết và bày tỏ mong muốn các đoàn viên công đoàn có một mùa xuân ấm áp, hạnh phúc và một năm mới thật thành công./.

 

Đại diện Tổ Công đoàn Phòng Kỹ Thuật, Văn phòng, Tài chính Kế toán nhận quà chúc Tết từ Chủ tịch Công đoàn Công ty  Đại diện Tổ Công đoàn Phòng Kỹ Thuật, Văn phòng, Tài chính Kế toán nhận quà chúc Tết từ Chủ tịch Công đoàn Công ty 

Địa hình đường dây Đội quản lý nằm trong khu vực vườn cây ăn trái, cây cối phát triển nhanh nên công tác phát quang, xử lý hành lang tuyến là nhiệm vụ hết sức khó khăn, bên cạnh đó vì là khu vực có sông ngòi kênh rạch chằng chịt nên Đội rất chú trọng và thường xuyên kiểm tra ngăn ngừa tình trạng sạt lở đối với những vị trí gần các con sông lớn.

Với đặc thù miền Tây Nam Bộ, người dân có tập quán làm rẫy, đốt rơm, rạ nên tiềm ẩn nguy cơ cháy lan vào hành lang an toàn lưới điện. Hằng năm, vào thời điểm nắng nóng kéo dài, Đội thường xuyên tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, cùng nhau phòng chống cháy không để xảy ra sự cố do cháy. Để tranh thủ sự giúp đỡ của người dân trong việc quản lý vận hành, anh em trong đơn vị thường xuyên gần gũi, giúp dân sửa chữa điện nhà, gặp gỡ tuyên truyền miệng về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, gửi số điện thoại để người dân có thể liên lạc khi cần thiết. Nhờ vậy người dân sinh sống dọc hành lang lưới điện đã nhiều lần chủ động báo về đơn vị những hiện tượng bất thường và cũng đã chủ động báo với đội khi chuẩn bị đốt nương làm rẫy, nhờ đó anh em đã cùng người dân chủ động trong công tác phòng chống cháy hành lang.

Không chỉ vậy Đội Truyền tải điện Vĩnh Long thường xuyên cùng Đoàn Thanh niên Truyền tải điện miền Tây 2 phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp cũng như các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ các hộ dân, tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học. Qua đó đã tạo mối quan hệ tốt đẹp với các đơn vị bạn, địa phương, giữ vững truyền thống tốt đẹp của ngành điện và công tác tuyên truyền. Đơn vị kết nghĩa với nhiều đơn vị đóng trên địa bàn; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đền ơn đáp nghĩa;  tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp tại nơi làm việc cũng như trên địa bàn đơn vị đứng chân, qua đó đã tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó và luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ đơn vị bạn.

Hàng năm, đơn vị đã tuyên truyền đồng thời ký 33 hợp đồng bảo vệ lưới điện cao áp với 33 xã/phường trên các tuyến đường dây 500kV do Đội quản lý và ký 2 phương án phối hợp công tác bảo vệ lưới điện cao áp cùng với 12 phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với các địa phương có đường dây truyền tải điện đi qua. Nhờ phát huy tinh thần lao động sáng tạo của từng cá nhân cũng như sự giúp đỡ của nhân dân trên địa bàn, Đội Truyền tải điện Vĩnh Long đã vận hành các tuyến đường dây thuộc đơn vị quản lý đảm bảo an toàn, cung cấp điện liên tục, không có tai nạn lao động, không có sự cố do chủ quan. Không xảy ra cháy trong phạm vi hành lang tuyến, khối lượng sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn đều hoàn thành.

Các anh, em trong Đội luôn được Lãnh đạo quan tâm, động viên tinh thần, bên cạnh đó với lòng yêu nghề, và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội thông qua những công việc mình làm, đội ngũ công nhân lao động của đơn vị đã vượt qua tất cả khó khăn để hoàn tất nhiệm vụ được giao. Tổ Công đoàn luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động trong đơn vị, động viên anh em công nhân trong đơn vị vượt qua các khó khăn, an tâm công tác, đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện. Tập thể Đội luôn duy trì tác phong vượt khó, làm việc tốt, lối sống lành mạnh tinh thần đoàn kết cao. Đơn vị tạo điều kiện để mọi người học tập nâng cao trình độ, tay nghề, chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý vận hành.

Với tinh thần trách nhiệm của mình, các thành viên trong đơn vị luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao góp phần cùng với Truyền tải điện miền Tây 2 và Công ty Truyền tải điện 4 tiếp tục nỗ lực để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng./.

Anh Dương Hữu Thành - Đội trưởng Đội Truyền tải Vĩnh Long (áo trắng, bìa trái) trong Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ lưới điện cap áp qua địa bàn Thành phố Vĩnh Long

Tập thể CBCNV Đội Truyền tải điện Vĩnh Long vinh dự được Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 thăm hỏi, động viên nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Ứng dụng thiết bị bay UAV vào công tác quản lý vận hành đường dây

Tuyên truyền, phát tờ rơi bảo vệ lưới điện cho người dân sinh sống dọc hành lang tuyến.

Thực hiện lắp kẽm gai ngăn chặn các trường hợp người dân leo lên cột điện

 

I- Cơ sở hình thành

Sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thắng lợi (30/4/1975), Miền Nam hoàn toàn được giải phóng, Ngành điện điều động một số cán bộ, đảng viên lần lượt từ A (*) về tiếp quản lưới điện Miền Nam. Số đảng viên trong đoàn cán bộ ban đầu tuy không nhiều, nhưng dần dần tăng thêm do từ A về, R ra, hiện diện vào thời điểm này có các đ/c Phạm Nam Chí, Võ Minh Bổn, Nguyễn Văn Trị, Tô Quang Minh, Hồ Thị Bích Phượng, Cao Văn Thơm …), từ đó tổ đảng 12 Hồng Thập Tự được thành lập thuộc chi bộ Tổng Cục Điện Lực gồm 08 đảng viên, công tác tại 2 đơn vị ghép là Nha Chuyển Vận Phân Phối và Nha Phối Hợp Địa Phương, có trụ sở ở Thủ Đức, 12 Hồng Thập Tự, Bà Quẹo, văn phòng chi bộ đặt tại số 12 Hồng Thập Tự (Nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai). Chính phôi thai từ tổ đảng này mà chi bộ 12 Hồng Thập Tự (là chi bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Tổng cục Điện Lực) được nhanh chóng hình thành, Chi ủy được chỉ định gồm 02 đ/c Phạm Nam Chí - Bí thư và đ/c Nguyễn Văn Trị - Phó Bí thư (QĐ số 01/VP-ĐU ngày 02/10/1975). Ngày 18/12/1975 chi bộ (gồm 8 đ/c) họp phiên đầu tiên bầu ra cấp ủy mới gồm 02 đ/c Phạm Nam Chí - Bí thư, đ/c Tô Quang Minh - Phó Bí Thư.

Giữa mùa thu năm 1976, Bộ Điện và Than quyết định giải thể các hình thức tổ chức cũ là Nha Phối Hợp Địa Phương và Nha Chuyển Vận Phân Phối (tiền thân của Công ty truyền tải Điện 4 ngày nay), thành lập mới các đơn vị thuộc Công ty Điện Lực Miền Nam, trong đó có Sở Quản lý Truyền Tải Điện (QĐ số 1784/QĐ/TCCB1 ngày 31/8/1976 và QĐ số 1878/QĐ/ TCC.3 ngày 15/9/1976; đ/c Phạm Nam Chí được bổ nhiệm làm Giám đốc); Văn phòng Sở dời từ 12 Xô Viết Nghệ Tĩnh Q.1, Tp.HCM về Hương lộ 15, phường 14, Q.Tân Bình, Tp.HCM, chi bộ 12 Hồng Thập Tự được đổi tên là chi bộ Sở Quản lý Truyền Tải Điện (QĐ số 42/VP-ĐU.77 ngày 26/01/1977) thuộc Đảng bộ Công ty Điện lực Miền Nam.

Thời gian này, một trong những trọng tâm của chi bộ là lãnh đạo xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, một mặt tập trung củng cố kiện toàn tổ chức sản xuất, nhanh chóng khôi phục lưới điện bị tàn phá sau chiến tranh, tích cực chăm lo đời sống CBCNV đang trong thời kỳ khó khăn; mặt khác tập trung vận động hình thành hai tổ chức đoàn thể (lúc này đ/c Phan Hồng Thái là cán bộ Công đoàn được cấp trên điều động về nhận công tác tại Sở Quản lý Truyền Tải Điện (QLTTĐ) từ 01/11/1976), đồng thời khẩn trương bắt tay vào việc tạo nguồn phát triển đảng viên mới, từ đó xuất hiện các gương mặt trẻ điển hình và ngày càng nhiều hơn.

II- Từng bước phát triển - trưởng thành

1- Từ 01/1978 – 12/1985 :

          - Đại hội Chi bộ Sở QLTTĐ lần thứ nhất tiến hành trong tháng 01 năm 1978, (đảng số 10 đ/c), Chi ủy được bầu gồm 03 đ /c là đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư,  đ/c Hồ Thị Bích Phượng - ủy viên.

Số đảng viên đầu tiên của chi bộ hầu hết là cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ thuộc cơ quan, phòng ban; các đơn vị trực tiếp sản xuất chưa có đảng viên.

Thực hiện Quyết định số 235/QĐ-TV ngày 09/7/1979 của BTV Thành ủy Tp.HCM về sắp xếp lại hệ thống tổ chức cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy Tp.HCM ra thông báo số 98/TU-TC ngày 11/7/1979 giải thể Đảng bộ Công ty Điện lực Miền Nam, thành lập Đảng bộ cơ quan Công ty Điện lực Miền Nam, tiếp nhận chi bộ Sở Quản lý Truyền Tải Điện (là chi bộ cơ sở) trực thuộc Thành Uỷ Tp.HCM.

          - Đại hội Chi bộ lần II tiến hành ngày 24/7/1979 (đảng số 10 đ/c), Chi ủy được bầu gồm 03 đ/c là đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư,  đ/c Nguyễn Văn Trị - ủy viên.

Thực hiện chỉ thị 83-CT/TW của Ban Bí thư V/v phát thẻ đảng, đợt phát thẻ Đảng đầu tiên trong toàn Đảng, ngày 03/02/1980, Chi bộ có 08 đ/c được phát thẻ.

          Về tổ chức bộ máy sản xuất, sau khi tách Phân xưởng Đại Tu (15/12/1980) nay là Xí nghiệp Xây Lắp điện, tách Phân xưởng Đo Đếm (01/6/1981) nay là Trung tâm Thí Nghiệm Điện, tháng 7/1981, Sở Quản lý Truyền Tải Điện dời trụ sở từ Q.Tân Bình đến số 7 xa lộ Hà Nội, xã Phước Long, huyện Thủ Đức (Trung tâm Điều Hợp Điện Năng trước đây) tên gọi là Sở Truyền Tải Điện (TTĐ).

         - Đại hội Chi bộ Sở TTĐ lần III tiến hành ngày 19/12/1981 (đảng số 10 đ/c), Chi ủy được bầu gồm 03 ủy viên là đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư, Đ/c Hồ Thị Bích Phượng - ủy viên.

        - Đại hội Chi bộ Sở TTĐ lần IV tiến hành ngày 04/09/1982 (đảng số 14 đ/c), Chi ủy được bầu gồm 03 ủy viên là đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư, đ/c Hồ Thị Bích Phượng - ủy viên.

        - Đại hội Chi bộ Sở TTĐ lần V tiến hành ngày 25/4/1984 (đảng số 21 đ/c), Chi ủy được bầu gồm 05 ủy viên (đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư, đ/c Trần Văn Giàu phụ trách Kiểm tra), đ/c Nguyễn Thành Lân, đ/c Trương Văn Sáu là ủy viên.

Sau 06 năm hoạt động từ khi trực thuộc Thành ủy, trải qua 5 nhiệm kỳ, chi bộ luôn phấn đấu, từng bước nâng cao về chất và lượng, đảng số tăng hơn 2 lần (36 đảng viên, 5 chi bộ trực thuộc Chi bộ Khối Phòng Ban, Chi bộ TTĐCN, Chi bộ Phân xưởng Cơ Điện, Chi bộ Đội Đường dây Miền Đông, Chi bộ Phân xưởng Vận hành), đủ điều kiện thành lập Đảng bộ cơ sở.

Đến cuối năm 1985, tổ chức Đảng Sở TTĐ trở lại trực thuộc Đảng ủy Công ty Điện Lực II, theo QĐ số 22/QĐ.ĐU ngày 28/12/1985 của Đảng ủy Công ty Điện Lực II, Đảng bộ Sở TTĐ được thành lập, Đảng bộ có các chi bộ trực thuộc là:

- Chi bộ bộ phận Đội Miền Tây, Cao nguyên;

- Chi bộ bộ phận Đội Truyền Tải Điện Miền Đông;

- Chi bộ bộ phận Phân xưởng Vận hành;

- Chi bộ bộ phận Phân xưởng Cơ  Điện;

- Chi bộ Khối Phòng ban của Sở TTĐ.

Hội nghị thành lập Đảng bộ Sở TTĐ tiến hành vào mùa xuân năm 1986 (03/01/1986).

2- Từ 01/1986 – 12/2003:

Vào thời kỳ đổi mới đất nước, từ khi thành lập Đảng bộ Sở TTĐ đến 2003 (1986-2003) (nay là Đảng bộ Công ty Truyền Tải Điện 4) đã trải qua 8 kỳ Đại hội:

          - Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất tổ chức ngày 25/9/1986 (đảng số 37 đ/c), Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ gồm 09 ủy viên’ đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư, đ/c Trần Văn Giàu - Ủy viên thường vụ kiêm Trưởng ban Kiểm tra.

Ngày 08/02/88, Đảng bộ bầu bổ sung đ/c Nguyễn Đức Hải – Bí thư Đoàn TN, vào BCH Đảng bộ, tiếp đến ngày 22/2/1988 BCH Đảng bộ bầu bổ sung đ/c Nguyễn Thành Lân vào Ban thường vụ và đ/c Lê Văn Thạnh - Trưởng ban Kiểm tra (do đ/c Giàu - Ủy viên BCH Đảng bộ thoát ly học Trung cấp Lý luận chính trị vào cuối năm 1987).

          Giữa nhiệm kỳ này, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ xuyên suốt về nhiệm vụ chính trị cả về xây dựng Đảng; chi bộ Đội Miền Tây (gồm 05 đ/c) thuộc Đảng bộ Khối Kinh tế Tỉnh ủy Hậu Giang được chuyển về trực thuộc Đảng bộ Sở TTĐ-Đảng ủy Công ty Điện Lực II (QĐ số 77/QĐ/TC ngày 27/5/1987 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy).

          - Đại hội Đảng bộ Sở TTĐ lần II tiến hành ngày 27/12/88 (đảng số 48 đ/c), BCH Đảng bộ gồm 09 ủy viên, đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Phạm Nam Chí - Phó Bí thư, đ/c Nguyễn Thành Lân - Uỷ viên thường vụ, đ/c Trần Văn Giàu - Trưởng UBKT, đ/c Nguyễn Đức Hải, đ/c Võ Văn Hoàng, đ/c Lê Văn Thạnh, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Văn Lâm là ủy viên).

          - Đại hội Đảng bộ Sở TTĐ lần III tiến hành ngày 24//4/1992, (đảng số 53 đ/c), Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH gồm 09 ủy viên, đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Nguyễn Thành Lân - Phó Bí thư, đ/c Trần Văn Giàu – Uỷ viên thường vụ kiêm Trưởng ban Kiểm tra, đ/c Nguyễn Đức Hải, đ/c Hồ Thị Bích Phượng, đ/c Võ Thái Hùng, đ/c Lê Văn Thạnh, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Văn Lâm là ủy viên.

          - Đại hội Đảng bộ Sở TTĐ lần IV tiến hành ngày 20/8/1994, đảng số 72 đ/c, Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH Đảng bộ gồm 11 ủy viên, đ/c Phan Hồng Thái - Bí thư, đ/c Nguyễn Thành Lân - Phó Bí thư, đ/c Trần Văn Giàu - Uỷ viên thường vụ kiêm Trưởng ban Kiểm tra, đ/c Hồ Thị Bích Phượng, đ/c Võ Thái Hùng, đ/c Nguyễn Đức Hải, đ/c Lê Văn Thạnh, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Văn Lâm, đ/c Nguyễn Văn Nhiều, đ/c Giảng Văn Tứ là ủy viên.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước cụ thể hoá chức năng quản lý và sản xuất kinh doanh, hình thành các Tổng Công ty theo QĐ số 91/TTg, trên cơ sở đó Chính phủ thành lập Tổng Công ty Điện Lực Việt Nam (ĐLVN) (thuộc Bộ Năng Lượng) theo nghị định số (14/CP ngày 27/01/1995), Cuối mùa xuân 1995, Sở TTĐ được tách ra từ Công ty Điện Lực II về trực thuộc Tổng Công ty ĐLVN (QĐ số 105/NL/TCCB-LĐ ngày 04/03/1995) tên gọi là Công ty Truyền Tải Điện 4. Sau đó Nhà nước thành lập Bộ Công nghiệp trên cơ sở sáp nhập Bộ Năng Lượng, Bộ Công nghiệp nặng, Bộ Công nghiệp nhẹ.

          Quán triệt quan điểm “Nhiệm vụ chính trị là trọng tâm, Xây dựng Đảng là then chốt”, Trong giai đoạn 1976-1995, Qua mỗi kỳ Đại hội Đảng, Cấp ủy Đảng triển khai thực hiện Nghị quyết, ra sức lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng và cấp bách, tiêu biểu là:

Phục hồi đường dây 230 kV Đa Nhim – Sài Gòn; Phục hồi 02 máy bù và giàn tụ điện tĩnh tại trạm biến áp Sài Gòn (năm 1978),… đến năm 1985, lưới điện truyền tải đã hiện diện ở 13 tỉnh, thành phố phía Nam, từ năm 1985 đến 1995, lưới điện truyền tải đã bước đầu tăng trưởng. Lưới điện Miền Đông – Miền Tây được kết nối ở cấp 220kV cùng với Nhà máy thủy điện Trị An được đưa vào vận hành vào năm 1988, đặc biệt năm 1994, Sở Truyền tải điện tiếp nhận, đưa vào vận hành lưới điện 500kV từ Pleiku đến Phú Lâm.

          - Đại hội Đảng bộ Công ty lần V tiến hành ngày 03/02/1996, đảng số 94 đ/c Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH Đảng bộ gồm 11 ủy viên, đ/c Nguyễn Thành Lân - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư, đ/c Lê Văn Thạnh - Uỷ viên thường vụ kiêm Trưởng ban Kiểm tra, đ/c Hồ Thị Bích Phượng, đ/c Trần Văn Giàu, đ/c Võ Thái Hùng, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Văn Lâm, đ/c Nguyễn Bùi Phục, đ/c Võ Thiện Tước, đ/c Hà Văn Đăng là ủy viên (đ/c Phan Hồng Thái nghỉ hưu). Đầu năm 1998 đ/c Nguyễn Thành Lân – Phó Giám đốc được bổ nhiệm Giám đốc Công ty thay đ/c Hồ Thị Bích Phượng nghỉ hưu.

          Thực hiện tốt chức năng hạt nhân lãnh đạo, Đảng ủy Công ty nhiều năm làm tốt công tác Xây dựng Đảng, BTV Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ Công nghiệp có Quyết định số 05-QĐ/TV ngày 05/02/1998 ủy quyền cho Đảng ủy được quyết định kết nạp đảng viên, công nhận chính thức và xoá tên đảng viên dự bị.

          - Đại hội Đảng bộ Công ty lần VI tiến hành ngày 02/10/98, với đảng số 129 đ/c, Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH Đảng bộ gồm 11 ủy viên, đ/c Nguyễn Thành Lân - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư, đ/c Lê Văn Thạnh - Uỷ viên thường vụ kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, đ/c Trần Văn Giàu, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Bùi Phục, đ/c Võ Thiện Tước, đ/c Hà Văn Đăng, đ/c Nguyễn Xuân Hoà, đ/c Phan Đình Thiện, đ/c Lê Văn Lắm là ủy viên.

          - Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty lần VII tiến hành ngày 25/10/2000, đảng số 142 đ/c, Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH Đảng bộ gồm 11 ủy viên, đ/c Nguyễn Thành Lân - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư, đ/c Lê Văn Thạnh - Uỷ viên thường vụ kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, đ/c Trần Văn Giàu, đ/c Nguyễn Văn Lâm, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Bùi Phục, đ/c Võ Thiện Tước, đ/c Hà Văn Đăng, đ/c Nguyễn Minh Dũng, đ/c Trần Văn Mậu ủy viên.

          - Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty lần VIII tiến hành ngày 06/05/2003, đảng số 162 đ/c, BCH Đảng bộ gồm 11 ủy viên, đ/c Nguyễn Thành Lân - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư,  đ/c Lê Văn Thạnh  - Uỷ viên thường vụ kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra.

Đ/c Trần Văn Giàu, đ/c Nguyễn Văn Lâm, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Bùi Phục, đ/c Nguyễn Thị Hải, đ/c Hà Công Minh, đ/c Nguyễn Thuần Nhiên, đ/c Nguyễn Minh Dũng, Đ/c Viên Đình Ngọc là ủy viên.

          - Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty lần IX tiến hành ngày 07/10/2005, đảng số 205 đ/c, Đại hội đã tín nhiệm bầu BCH Đảng bộ gồm 11 ủy viên, đ/c Nguyễn Thành Lân - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư, đ/c Lê Văn Thạnh – Uỷ viên thường vụ kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, đ/c Trần Văn Giàu, đ/c Nguyễn Văn Lâm, đ/c Trương Văn Sáu, đ/c Nguyễn Thị Hải, đ/c Hà Công Minh, đ/c Nguyễn Thuần Nhiên, đ/c Nguyễn Minh Dũng, đ/c Bùi Quang Thành ủy viên.

          Ngày 24/03/2009 Đảng bộ Công ty được chuyển giao về trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia – Đảng ủy Tập đoàn Điện Lực Việt Nam.

          - Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty lần X tiến hành ngày 19/05/2010, đảng số 181 đ/c, BCH Đảng bộ gồm 15 ủy viên, đ/c Nguyễn Thành Lân - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư,  đ/c Trần Văn Giàu - Ủy viên thường vụ kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, đ/c Nguyễn Văn Lâm và đ/c Nguyễn Thuần Nhiên - Uỷ viên thường vụ.

Đ/c Võ Đình Thủy, đ/c Nguyễn Văn Bảy, đ/c Hà Công Minh, đ/c Nguyễn Phương Nam, đ/c Nguyễn Minh Dũng, đ/c Phan Đình Thiện, đ/c Lê Xuân Thụ, đ/c Lê Văn Hoàng, đ/c Bùi Quang Thành, đ/c Lê Kim Liên là ủy viên.

Ngày 01/01/2015, đ/c Võ Đình Thủy được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty, thay cho đồng chí Nguyễn Thành Lân nghỉ hưu theo chế độ.

          - Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty lần XI tiến hành ngày 23-24/04/2015, đảng số 225 đ/c, BCH Đảng bộ gồm 15 ủy viên, đ/c Võ Đình Thủy - Bí thư, đ/c Nguyễn Đức Hải - Phó Bí thư,  đ/c Nguyễn Văn Hoá - UV thường vụ kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra. đ/c Nguyễn Văn Bảy - Uỷ viên thường vụ, đ/c Nguyễn Thuần Nhiên - Uỷ viên thường vụ.

Đ/c Hà Công Minh, đ/c Nguyễn Phương Nam, đ/c Nguyễn Minh Dũng, đ/c Bùi Văn Hoàng, đ/c Lê Xuân Thụ, đ/c Lê Văn Hoàng, đ/c Bùi Quang Thành, đ/c Lê Kim Liên, đ/c Trần Quốc Hiệu, đ/c Nguyễn Xuân Phương là ủy viên.

Giai đoạn từ 1995-2015, Đảng bộ Công ty luôn nâng cao năng lực lãnh đạo ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, trọng tâm là:

Bảo đảm truyền tải đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ đời sống nhân dân và an ninh quốc phòng các tỉnh, thành phố phía Nam, sản lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. Sản lượng điện truyền tải hàng năm luôn xấp xỉ 50% sản lượng điện truyền tải chung của hệ thống truyền tải điện Quốc gia. Tập trung đi đầu trong công tác chống tổn thất điện truyền tải, phấn đấu giảm giá thành truyền tải, giảm sự cố lưới điện, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Ứng dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật mới, thực hiện xây dựng các trạm biến áp không người trực, bán người trực và các trung tâm điều khiển từ xa…

Ngoài ra, thực hiện đầu tư phát triển lưới điện, góp phần quan trọng cho mục tiêu cung cấp đủ điện cho Miền Nam, bảo đảm cung cấp điện cho thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn Đảng bộ Công ty phấn đấu thi đua lập thành tích, phấn đấu hoàn thành xuất sắc Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ đề ra. Với các thành tích đặc biệt xuất sắc trong từng giai đoạn phát triển, Công ty Truyền tải điện 4 đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vào năm 2013.

          - Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty lần XII tiến hành ngày 15/05/2020, đảng số 270 đ/c, BCH Đảng bộ gồm 14 ủy viên, đ/c Võ Đình Thủy - Bí thư,  đ/c Nguyễn Văn Hoá - Phó Bí thư, kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra. đ/c Ngô Trung Hiếu - Uỷ viên thường vụ, đ/c Bùi Văn Hoàng - Uỷ viên thường vụ.

Đ/c Nguyễn Phương Nam, đ/c Nguyễn Minh Dũng,đ/c Lê Xuân Thụ, đ/c Lê Văn Hoàng, đ/c Nguyễn Đức Tính, đ/c Dương Thất Đúng, đ/c Trần Quốc Hiệu, đ/c Ngô Mạnh Trung, đ/c Trần Quốc Hiệu, Trịnh Đình Chính là ủy viên. Ngày 20/03/2023, đồng chí Nguyễn Văn Bảy-Phó Giám đốc Công ty được bầu bổ sung vào BCH Đảng bộ.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng trực thuộc, Đảng bộ đã giải thể 04 chi bộ ghép tại khối phòng Công ty, thành lập 10 chi bộ các phòng chức năng trực thuộc Công ty; giải thể 06 chi bộ Truyền tải điện và thành lập 06 đảng bộ bộ phận Truyền tải điện, trong mỗi Đảng bộ bộ phận có 03 chi bộ là Chi bộ cơ quan Truyền tải điện, Chi bộ quản lý vận hành trạm và Chi bộ quản lý vận hành đường dây; hoàn thành việc kiện toàn cấp uỷ Công ty, cấp ủy đơn vị, chi bộ trực thuộc. Đến ngày 01/01/2024, Đảng ủy Công ty có 16 đầu mối, trong đó có 06 đảng bộ bộ phận, 10 chi bộ trực thuộc với tổng số 346 đảng viên, chiếm tỉ lệ 24,35% so với tổng số CNCNV Công ty; BCH Đảng bộ Công ty gồm 15 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 4 đồng chí, UBKT gồm 5 đồng chí.

Qua 48 năm hình thành và phát triển, với chức năng nhiệm vụ chính là quản lý vận hành, thí nghiệm, sửa chữa, cải tạo nâng cấp, đầu tư xây dựng mới các công trình lưới điện truyền tải từ 220kV đến 500kV, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân các tỉnh, thành phố phía Nam, Đảng bộ Công ty đã lãnh đạo toàn thể CBCNV không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tập thể CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 đã được Đảng và Nhà nước, cơ quan các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý, trong đó có Huân chương lao động hạng nhất (02 lần, năm 1995 và 2016), Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2006, đặc biệt là Danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” vào năm 2013.

Lược sử quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 4, để chúng ta ôn lại những truyền thống tốt đẹp, những trang sử đáng tự hào mà các thế hệ đi trước đã viết lên, để Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 4 tiếp nối, vững bước vào một chặng đường mới với niềm tin và quyết tâm cao nhất, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số vào công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nâng cao năng suất lao động và đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, góp phần cùng Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vươn lên hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện./.

Tại buổi huấn luyện, Lãnh đạo TTĐMĐ2 huấn luyện kiến thức an toàn theo Tài liệu huấn luyện ban hành kèm theo Quyết định số 4114/QĐ-TTĐMĐ2 ngày 25/08/2023 của TTĐMĐ2: Thủ tục lập biên bản khảo sát hiện trường, đánh giá mối nguy, rủi ra tại hiện trường, từ đó lập PATC&BPAT sát với thực tế công việc, giảm thiểu sự cố, TNLĐ; các Biện pháp kỹ thuật chuẩn bị chỗ làm việc; biện pháp tổ chức để bảo đảm an toàn khi tiến hành công việc: Lập kế hoạch công tác; Lập biện pháp an toàn trong phương án thi công; Thủ tục cấp phiếu công tác, LCT, thủ tục cho phép, tiếp nhận hiện trường làm việc, phân tích hình ảnh, tình huống công tác; phân tích các sự cố, tai nạn lao động điển hình trong các năm vừa qua, nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro trong công tác, kế hoạch ứng cứu tình huống khẩn cấp trong EVNNPT, PTC4; hướng dẫn các nội dung thực hành sử dụng, bảo quản, kiểm tra, thí nghiệm các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc phù hợp với công việc của người lao động; Phương pháp tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện và sơ cứu người bị tai nạn điện. Ngoài ra Lãnh đạo TTĐMĐ2 hướng dẫn các nội dung thực hành như: Quy định về công tác an toàn trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” ban hành  theo  Quyết định số 1221/QĐ-EVN ngày 09/09/2021, Quy định số 1887/QĐEVNNPT ngày 22/11/2022 v/v hướng dẫn xử lý người lao động và các cấp quản lý  vi phạm các quy trình, quy định về ATVSLĐ trong EVNNPT.

Sau lớp học này, TTĐMĐ2 sẽ trình Công ty kết quả huấn luyện Ban huấn luyện An toàn điện năm 2024 của đơn vị, và khi Công ty ra Quyết định thành lập Ban huấn luyện An toàn điện năm 2024 của Truyền tải điện Miền Đông 2, đơn vị sẽ thực hiện huấn luyện, sát hạch các CBCNV còn lại tại các Tổ, Đội, Trạm liên quan trực tiếp đến quá trình quản lý vận hành, sửa chữa, xây dựng lưới truyền tải điện theo kế hoạch số 278/KH-TTĐMĐ2 – KT ngày 17/01/2023./.

Ông Dương Xuân Phú - Phó trưởng trạm 500kV Tân Uyên trao đổi viết phiếu công tác tại lớp học.

Ông Bùi Văn Tùng - Đội phó Đội Truyền tải điện Đồng Xoài trao đổi tại lớp học.