Đoàn Thanh niên dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công ty Truyền tải điện 4

Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những yếu tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh của dân tộc. Đảng ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc. Chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thành lớp người “vừa hồng vừa chuyên” theo tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vì lẽ đó, Đoàn Thanh niên Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) dưới sự lãnh đạo và quan tâm của Đảng ủy Công ty Truyền tải điện 4, luôn nhận thức đúng đắn vai trò và trách nhiệm của mình trong việc đồng hành, gắn bó với Công ty trong công tác sản xuất, lẫn các phong trào Đoàn góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển ngành điện.

Đảng ủy Công ty luôn quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là bộ phận đoàn viên, thanh niên, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ĐVTN tích cực phát huy sức trẻ, cống hiến tài năng và trí lực cho mọi hoạt động trong sản xuất kinh doanh điện, cũng như trong công tác xây dựng Đảng với phương châm “ĐVTN luôn là lực lượng dự bị và cánh tay đắc lực của Đảng”.

Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty định kỳ, thường xuyên làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên về tổ chức, cán bộ, để nắm tình hình, nói chuyện, trao đổi tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN trong từng Chi đoàn. BTV Đảng ủy chỉ đạo các chi ủy luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên theo dõi quá trình phấn đấu, rèn luyện của đoàn viên, tham khảo, lấy ý kiến Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên trước khi cử đoàn viên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trước khi thực hiện quy trình xem xét kết nạp đảng viên mới.

Đảng ủy Công ty luôn tạo điều kiện cho đoàn viên tổ chức và tham gia hoạt động phong trào đoàn thông qua các Công trình thanh niên, Phần việc thanh niên, Sáng kiến, các buổi sinh hoạt Chi đoàn, tuyên truyền,... Chỉ đạo Đoàn Thanh niên chú trọng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học, hoàn thiện kỹ năng công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trau dồi kiến thức chuyên môn và đạo đức, thực thi tốt Văn hóa doanh nghiệp EVNNPT. Thực hiện nghiêm túc nội quy lao động, giữ gìn tác phong Văn hóa doanh nghiệp, quan hệ công tác đúng mực, bảo vệ bí mật Nhà nước thuộc chức trách, nhiệm vụ của mình, xung kích đảm nhận những công việc mới, việc khó. Tuyên truyền phổ biến đến ĐVTN chú tâm trong việc thực hiện chủ đề các năm do EVNNPT đề ra; Tiếp tục chỉ đạo Đoàn Thanh niên triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị qua hình thức học tập chuyên đề theo từng năm, lồng ghép vào các hoạt động Đoàn và chương trình “Rèn luyện đoàn viên”. Kết quả, Đoàn Thanh niên có 1 tập thể và 1 cá nhân được Đảng ủy EVNNPT tặng giấy khen.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công ty, Đoàn Thanh niên Công ty đã xung kích trên nhiều phong trào góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị. Từ năm 2015 đến nay, Đoàn Thanh niên Công ty đã đóng góp 148 sáng kiến được Công ty và EVNNPT xem xét công nhận, vinh dự có 3 ý tưởng đoạt giải Cuộc thi ý tưởng sáng tạo của Đoàn Thanh niên Khối DNTW và 3 ý tưởng đoạt giải Cuộc thi ý tưởng sáng tạo của Đoàn Thanh niên EVN, thực hiện được 310 công trình thanh niên (CTTN) và hàng trăm phần việc thanh niên, trong đó có 15 công trình thanh niên cấp Khối (tương đương cấp tỉnh), 25 công trình thanh niên cấp huyện.

Đoàn Thanh niên luôn chú trọng trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp. Đoàn Thanh niên đã cùng với các phòng, các Truyền tải điện khu vực phối hợp với chính quyền, đoàn thanh niên địa phương tổ chức chương trình tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện cao áp kết hợp công tác an sinh xã hội tại địa bàn có lưới điện truyền tải đi qua như Tp. Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng...

Đoàn Thanh niên Công ty tích cực xung kích trên nhiều mặt trận tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hoạt động an sinh xã hội: Quyên góp ủng hộ 300 quyển tập trắng có in nội dung tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp cho hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng (phối hợp với Đoàn Sở công thương Tỉnh Bình Dương); Tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 trên địa bàn Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, đêm Hội trăng rằm định kỳ hàng năm, hoạt động thăm và tặng quà thanh niên công nhân, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Đảng ủy luôn định hướng kịp thời cho Đoàn Thanh niên Công ty để đồng hành với đoàn viên thanh niên trong lập thân lập nghiệp, chỉ đạo Đoàn Thanh niên bám sát các chủ trương của Công ty để phổ biến đến từng Chi đoàn, quán triệt đến các ĐVTN; tìm hiểu tâm tư các ĐVTN được điều động công tác xa nhà và nguyện vọng được chuyển đổi công tác. Đồng thời, Đoàn Thanh niên Công ty còn tham gia công tác đào tạo và bồi huấn thi nâng bậc, chuyển xếp lương cho ĐVTN và CBCNV, cũng như phối hợp với các phòng chức năng tổ chức khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tay nghề cho ĐVTN.

Bên cạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trí lực luôn đi đôi với thể lực, Đảng ủy và lãnh đạo Công ty luôn tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên Công ty tổ chức cho ĐVTN tham gia các hoạt động thể dục thể thao: Bóng đá mini, giao lưu bóng chuyền, quần vợt, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng. Đoàn Thanh niên còn tổ chức nhiều hoạt động gắn với các phong trào thi đua của Đoàn như: Tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn; Tổ chức buồi làm việc và giao lưu bóng đá với PA04 Công an tỉnh Kiên Giang; Tổ chức Hội thảo Cách mạng 4.0 kết hợp giao lưu bóng đá, quần vợt với Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh; Tổ chức Hành trình về nguồn tại các nhà tù trên Côn Đảo, Phú Quốc, “Cần Thơ ký ức oai hùng” tại Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, Trường Dục Thanh – Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận…

Văn hóa EVNNPT luôn được Đảng ủy Công ty đặt sự quan tâm lên hàng đầu để có chỉ đạo Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện. Qua đó, ĐVTN xung kích đi đầu trong việc thực thi văn hóa EVNNPT thông qua các hoạt động của Đoàn. Điển hình là trong các hoạt động tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện, Đoàn Thanh niên Công ty luôn mang đến những nội dung trực quan sinh động gắn với các giá trị văn hóa EVNNPT, truyền tải và giới thiệu đến người dân địa phương màu áo và tính chất công việc của người lính truyền tải điện. Trong việc thực hiện các CTTN, ĐVTN luôn thể hiện tính tuân thủ các qui định, an toàn bảo hộ lao động , tinh thần tận tâm, trách nhiệm cao hướng đến sự tự tin góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đoàn Thanh niên Công ty còn là lực lượng nòng cốt trong các Hội thi, cuộc thi về Văn hóa doanh nghiệp của Công ty, của EVNNPT cũng như góp mặt cùng Đội văn nghệ xung kích của Công ty đi tuyên truyền, thực thi văn hóa trên các địa bàn của PTC4 quản lý.

Quán triệt tinh thần Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, hàng năm, Đoàn Thanh niên Công ty đã giới thiệu trên 55 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và đã kết nạp được 62 đoàn viên, hiện tại có 66 đảng viên trẻ đang sinh hoạt Đoàn.

Từ khi có Nghị quyết số 182-NQ/ĐU ngày 03/5/2019 về công tác Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Đảng ủy Công ty, Đoàn Thanh niên Công ty đã xây dựng tốt phương thức hoạt động, làm tốt chức năng đại diện chăm lo đoàn viên, giúp họ có cơ hội phấn đấu, trưởng thành. Đoàn Thanh niên Công ty phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích của ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Đảng ủy Công ty quan tâm chỉ đạo Đoàn Thanh niên cùng các tổ chức đoàn thể trong cơ quan phối hợp, giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên, kết nạp đảng mới và chuyển đảng chính thức cho đảng viên dự bị, tạo điều kiện cả vật chất và tinh thần để đoàn viên, thanh niên được cống hiến, tham gia nhiều hơn vào các công việc nơi công tác. Thông qua đó, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên công ty xác định rõ, giáo dục ĐVTN theo lý tưởng của Đảng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục tổ chức phong trào đã có hiệu quả trong thực tiễn như: Tháng Thanh niên, các hoạt động tình nguyện, công trình thanh niên, phần việc thanh niên, tuyên truyền và thực thi Văn hoá EVNNPT, về nguồn,… gắn với làm tốt công tác thi đua, khen thưởng.

Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước, sự phát triển trong xu thế hội nhập quốc tế nói chung và sự lớn mạnh của từng doanh nghiệp nói riêng, đòi hỏi phải tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW; tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng bộ đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên đồng thời ĐVTN trong các đơn vị cần nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa, xung kích tình nguyện, chủ động và sáng tạo hơn nữa để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong đơn vị phát triển lên một tầm cao mới đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay.

Để thực hiện những yêu cầu nhiệm vụ nêu trên cần tập trung đẩy mạnh một số vấn đề như sau:

Một là, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho ĐVTN;

Hai là, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức tự đào tạo, tự rèn luyện cho ĐVTN;

Ba là, đẩy mạnh các phong trào thanh niên gắn liền với sản xuất, xây dựng môi trường lành mạnh, chăm lo đời sống tinh thần;

Bốn là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp đối với công tác Đoàn thanh niên.

Để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh của Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong toàn Đoàn Thanh niên EVNNPT, là lực lượng trẻ nòng cốt của Công ty, mang trên mình sứ mệnh của người lính truyền tải, mỗi ĐVTN phải chủ động tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, gương mẫu trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và thực thi Văn hóa EVNNPT, nắm bắt tốt thông tin, ý thức trong việc nâng cao trình độ. Đoàn Thanh niên Công ty luôn bám sát theo chỉ đạo của Đoàn Thanh niên EVNNPT và sự lãnh đạo của Đảng uỷ Công ty, chủ đề năm 2020 “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016-2020” và Nghị quyết số 12 của HĐTV EVNNPT, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng; đề ra những chương trình, hoạt động góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và viết tiếp truyền thống vẻ vang của Công ty.


  • Đoàn Thanh niên Công ty Truyền tải điện 4