93 mùa mưa ấm

Mấy hôm nay trong này mưa đến! Đôi khi cơn mưa bất chợt oà đến, đôi khi một giờ, có lúc cả ngày …. đột ngột như người bạn cũ đi xa về. Thành phố ồn ả chợt tĩnh lại, trở nên thật lạ qua màn mưa. Mặc giá xăng lên, mặc cho vừa tiêm phòng covid mũi 4, chân lang thang trong mưa, cảm giác nước lạnh từ trên đổ xuống, hơi đất ấm nồng từ dưới xộc lên, bỗng dưng trong lòng bồi hồi với những hạt mưa vương trên áo, trên tóc, đọng trong khoé mắt, man mát. Ngày 28-7 lại đến, 93 năm Công đoàn Việt Nam ra đời, trong lòng dâng một cái gì đó không nói được nhưng cảm thấy ấm áp, thân quen, gần gũi như những vui buồn kỷ niệm, bất chợt lại nhớ chốt đường dây ở vùng xa quay quắt.

Trong 93 năm hình thành và phát triển, tổ chức Công đoàn luôn phát huy vai trò, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng nước ta. Tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn giữ vững vị trí là trung tâm đoàn kết của công nhân lao động, là người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng, cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Những từ ngữ trên báo chí, công văn …. Làm ta nhớ cơn mưa lúc ở nhà chờ ca. Khoảng sân vườn trắng xóa, mờ mờ, nước ào ạt trên trời đổ xuống mái nhà. Lách tách hạt mưa gieo lên luống cải xanh, hàng rau muống anh em vừa trồng cải thiện. Đàn gà chiêm chiếp rúc vào nhau ở một góc chuông dột. Mấy con chó cuộn mình như tìm hơi ấm tỏa ra từ bếp than hồng rực lửa. Nhớ cái không khí trong lành, mát lạnh, ẩm ướt của đất trời sau mưa, những làn khói nghi ngút vừa có cái mùi hăng hăng của củi ướt, mùi nhựa cây quyện trong cái mùi thịt kho nhà ai chuẩn bị bữa cơm chiều thoang thoảng trong gió làm bụng thấy cồn cào …

Mưa Sài Gòn về bất chợt như người Sài Gòn, mãnh liệt, nhiệt thành và vồn vã…Mưa mang cái hơi nước lành lạnh, làm ai cũng có cái cảm giác thèm được cuộn mình trong chăn ấm, làm một con mèo lười...và ngủ vùi. Giữa mưa ầm ào thương quá mấy anh bảo trì thí nghiệm điện, nép dưới hiên nhà 22 kV. Thương quá mấy anh chàng Tổ xử lý sự cố , trùm áo mưa vừa chạy xe, vừa lom lom trên đường dây. Thương quá anh anh Điều Hành Viên chạy tới, chạy lui kiểm tra rơ-le trong phòng điều hành.

Nghĩ ngợi miên mang về việc tổ chức Công đoàn muốn giữ vững và phát huy tốt hơn vai trò của mình thì cần kịp thời đề ra các giải pháp hữu hiệu khẩn trương khắc phục một số hạn chế, bất cập đồng thời phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa, nhất là phương thức hoạt động. Vì vậy, với những thành tựu và truyền thống trong 93 năm qua của Công đoàn Việt Nam sẽ là hành trang, là thực tiễn phong phú, tạo nền tảng để tổ chức Công đoàn các cấp bước vào một giai đoạn mới của hội nhập và phát triển, không gian được mở rộng, yêu cầu ngày càng cao sẽ giúp Công đoàn có nhiều cơ hội để thể hiện và khẳng định chức năng, vị thế của mình, đồng thời, cũng phải đối mặt với những thách thức mới, đòi hỏi tổ chức công đoàn nói chung và mỗi cán bộ công đoàn nói riêng phải luôn vững vàng, khẳng định và phát huy được vai trò, bản chất giai cấp công nhân Việt Nam.

Mưa chợt đến, chợt đi! Có người yêu mưa, cũng có kẻ ghét mưa. Mưa thường gợi cho con người ta những câu chuyện buồn man mác nhưng sau cơn mưa trời lạnh sáng mà! Mưa vẫn vậy, vẫn làm cho trời tối sầm đi rồi trút hêt nước trong lòng ra. Đôi khi mưa ùa về trong nắng. Đứng ở cổng Công ty Truyền Tải Điện 4 khô rang mà ngắm người bên kia xa lộ ướt như chuột lột thì đúng hiệu mưa Sài Gòn. Trụ điện hết bụi . Sứ máy cắt sạch sẽ. Mưa vốn vậy. Làm mà chẳng nói! Mưa làm cho bầy bồ câu cứ đứng gù mãi trong chuồng, làm cho cô gái nép sát vào chàng trai khi hai người chung một cái dù...Mưa! Nhờ mưa mọi thứ trở nên dễ thương như thế mà bồi hồi nhớ lại........


  • Võ Tấn Cường - Trạm 220kV Bình Hòa - TTĐMĐ2