Biểu dương nữ CNVCLĐ điển hình tiên tiến của Phòng Tổ chức và Nhân sự

Giá trị cốt lõi của Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là kim chỉ nam trong ý thức, hành động và được lan tỏa đến mọi CBCNV trong EVNNPT nói chung và Công ty Truyền tải điện 4 nói riêng. Có rất nhiều gương điển hình tiên tiến trong Công ty, nhưng xét trong phạm vi Phòng Tổ chức và Nhân sự (TCNS) thì vượt trội nhất phải đề cập đến là Chị Nguyễn Thùy Đoan.

Chị Đoan công tác trong ngành Điện gần 28 năm, trong đó 15 năm Chị đã gắn bó cùng đồng nghiệp tại Phòng TCNS - Công ty Truyền tải điện 4. Mọi người xung quanh nhận xét Chị là một trong những người Phụ nữ thành đạt; luôn hòa nhã, khiêm tốn và giúp đỡ, hợp tác với đồng nghiệp. Chị là mẹ của 2 đứa con ngoan hiền, học giỏi. Chị xứng đáng với danh hiệu “Gỉỏi việc nước, đảm đang việc nhà”.

Nhiệm vụ đầu tiên của chị Đoan khi mới chuyển về Công ty năm 2007 là phụ trách mảng Y tế chăm sóc sức khỏe cho người lao động (NLĐ); từ năm 2016 đến nay chị được phân công phụ trách thêm công tác Bảo hiểm xã hội, một trong những nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người lao động.

Về thực thi Giá trị cốt lõi Văn hóa EVNNPT, Chị thể hiện tốt là sự “Tận tâm” bên cạnh tinh thần “Trách nhiệm” và tính “Tuân thủ”.

Trong công tác bảo hiểm xã hội, nhiệm vụ khó khăn mà Phòng TCNS nói chung và chị Đoan gặp phải là điều chỉnh chức danh “làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại” cho CBCNV đã chuyển giao sang Công ty Điện lực Cần Thơ, trước đây các CBCNV này đã làm việc cho Công ty Truyền tải điện 4. Nhiệm vụ thực hiện gặp nhiều vướng mắc, do yếu tố lịch sử nên một số Quyết định bị thất lạc (Quyết định tuyển dụng, Quyết định lương, các bảng lương...,) để chứng minh người lao động làm công việc nặng nhọc độc hại liên tục từ 15 năm trở lên.

Bước đầu tưởng chừng như bỏ cuộc, tuy nhiên vì quyền lợi của người lao động, Chị đã không nản chí, quyết tâm miệt mài tìm kiếm trong tàng thư lưu trữ hồ sơ cũ của Công ty, cũng như liên hệ thêm các cá nhân khác (kể cả CBCNV đã về hưu) để tìm lại đầy đủ các hồ sơ cũ liên quan đến NLĐ theo quy định. Sau nhiều tháng nỗ lực, tận tâm làm việc thì tất cả hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được thu thập đầy đủ và BHXH đã đồng ý duyệt điều chỉnh sang chức danh “công nhân làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại’ theo quy định.

Công tác hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh cập nhật bổ sung thời gian 5 năm đi học đại học Bách Khoa TP.HCM cho CBCNV Công ty từ năm 1989 đến năm 1993 cũng là vấn đề nan giải. Do thời gian được cử đi học đại học Bách Khoa, Công ty đã trả lương cho NLĐ qua các bảng lương tay, nên trên dữ liệu của BHXH không thể hiện NLĐ có làm việc tại Công ty và có tham gia đóng BHXH. Để cập nhật đủ thời gian NLĐ đi học đại học Bách Khoa TP.HCM có tham gia BHXH đủ 5 năm và được BHXH duyệt, phải có đầy đủ các hồ sơ liên quan gồm các Quyết định tuyển dụng, Quyết định đi ôn tập và đi học đại học Bách khoa, bảng lương tay có tên NLĐ thể hiện Công ty có trả lương từ năm 1989, các Quyết định tiếp nhận làm việc lại sau khi hoàn tất việc học…Việc thu thập, tìm kiếm lại đầy đủ các hồ sơ trên là điều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự Tận tâm trong công việc của Chị Đoan, tất cả các hồ sơ chứng minh đầy đủ, BHXH đã đồng ý duyệt và cập nhật điều chỉnh vào dữ liệu của NLĐ thời gian đi học đại học 5 năm, đảm bảo đầy đủ được quyền lợi thời gian tham gia BHXH của NLĐ.

Bên cạnh việc bổ túc hồ sơ BHXH, cập nhật điều chỉnh vào dữ liệu của NLĐ thời gian đi học đại học 05 năm như nêu trên, thì công tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ số hóa trong quản lý thông tin sổ BHXH cũng là một khó khăn, thách thức cho chị Đoan trong thời điểm năm 2020. Triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên thiết bị di động thông minh. Bản thân chị Đoan với trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế nhưng chị đã tự tìm tòi, học hỏi để tham mưu Công ty triển khai và kết quả hoàn thành vượt trước tiến độ theo quy định. Hầu hết CBCNV Công ty đã cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh của mình để quản lý các thông tin thiết yếu như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); tra cứu các thông tin: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) …Kết quả trên là ghi nhận bước đầu về hưởng ứng chủ trương của nhà nước, của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai công tác “Chuyển đổi số” trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Sẽ trở nên thiếu sót nếu không đề cập đến mảng chăm sóc sức khỏe người lao động, đặc biệt trong thời gian cao điểm đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mà chị Đoan đã “Tận tâm” hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Trong thời gian này hầu hết CBCNV phải làm việc chế độ luân phiên hoặc từ xa tại nhà, nhưng chị Đoan hàng ngày đều phải có mặt từ sớm tại văn phòng Công ty để cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể đo nhiệt độ, theo dõi và ghi lại tình trạng sức khỏe CBCNV; phối hợp tổ chức xét nghiệm Covid-19 tuần 2 lần cho CBCNV khi đến Công ty làm việc; hỗ trợ tổ chức tiêm ngừa Covid-19 tại Công ty; tham gia cùng nhóm Covid-19 của Phòng TCNS, hàng đêm tổng hợp báo cáo các thông tin quan trọng trong ngày (số lượng F0, F1 tăng lên; số lượng F0 khỏi bệnh; diễn biến sức khỏe của các F0 hàng ngày; số liệu tiêm vaccine cho CBCNV….).

Điều đáng mừng là với sự tuân thủ 5K nghiêm ngặt, cũng như bản thân được tiêm ngừa vaccine đầy đủ, đến nay (tháng 04/2022) Chị và cả gia đình đều chưa bị lây nhiễm Covid-19.

Hàng ngày Chị đều miệt mài luyện tập môn thể thao yêu thích “bóng bàn”. Chị đã tham gia các phong trào thể dục thể thao và đã mang lại nhiều thành tích cao cho Công ty. Năm 2018: Giải Nhất đôi nữ môn bóng bàn cấp EVNNPT. Năm 2019: Giải Nhất đôi nam - nữ cấp EVNNPT, Giải Nhất đơn nữ cấp EVNNPT, Giải Ba đơn nữ cấp EVN.

Điển hình cho giá trị cốt lõi “Tận tâm” trong công việc mà Chị Nguyễn Thùy Đoan đã thể hiện đúng bản sắc văn hóa EVNNPT, góp phần nâng cao hình ảnh con người EVNNPT nói chung và Công ty Truyền tải điện 4 nói riêng./.  

 chị Nguyễn Thùy Đoan P.TCNS làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. .

Giao diện phần mềm VssID (Bảo hiểm xã hội) trên điện thoại thông minh của CBCNV Công ty Truyền tải điện 4.

Giao diện truy xuất chức năng BHXH trên phần mềm VssID trên điện thoại thông minh của CBCNV Công ty Truyền tải điện 4.

 


  • Huỳnh Văn Viết Thanh - P.TCNS