Các hoạt động nhân Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 của Truyền tải điện miền Đông 1.

Các hoạt động nhân tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 đã tập trung quán triệt các nội dung nhằm thúc đẩy việc thực thi các giải pháp đảm bảo công tác An toàn, vệ sinh lao động một cách nghiêm ngặt; góp phần đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thực hiện đầy đủ các chế độ cho Người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong kế hoạch hằng năm của Truyền tải điện miền Đông 1 (TTĐMĐ1) về công tác triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). TTĐMĐ1 đã xây dựng và triển khai Văn bản kế hoạch số 512/KH-TTĐMĐ1 ngày 26/2/2020 đến các Phòng, Tổ, Đội, Trạm theo chỉ đạo của Công ty với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Giám đốc TTĐMĐ1 chủ trì lớp huấn luyện An toàn điện năm 2020.

 Mở đầu chuỗi hoạt động là chương trình huấn luyện và sát hạch An toàn điện diễn ra từ giữa tháng 1/2020 đến cuối tháng 2 năm 2020 cho 259 CBCNV là trưởng, phó phòng Kỹ thuật; đội trưởng, đội phó các đội TTĐ; trưởng, phó các trạm biến áp; tổ trưởng các tổ TTLĐ, cán bộ an toàn, cán bộ kỹ thuật, cán bộ đào tạo, cán bộ phụ trách phòng cháy chữa cháy, tài xế xe ô tô, xe cẩu, xe nâng của đơn vị; Phó Giám đốc Nguyễn Văn Lịch chủ trì lớp huấn luyện và sát hạch An toàn. Chương trình sát hạch được thực hiện đầy đủ các nội dung: làm bài viết, trắc nghiệm, vấn đáp và thực hành. Nội dung huấn luyện được thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện công tác an toàn lao động của Công ty số 007520/PTC4-AT ngày 20/06/2018 và tài liệu huấn luyện an toàn điện của Truyền tải điện miền Đông 1.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động là công tác đảm bảo vận hành an toàn các đường dây trước mùa mưa bão sắp tới. Trong các ngày 03, 06,07/5/2020. Các đội TTĐ Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Định Quán đã phối hợp triển khai thực hiện công tác bảo dưỡng đường dây 500kV Vĩnh Tân – Sông Mây vị trí cột 574-564, bảo dưỡng đường dây Phan Thiết- Đá Bạc và đường dây 220kV Hàm Tân – Tân Thành. Thực hiện công tác thay sứ tại cột 256 bị phóng pha B kết hợp bảo dưỡng đường dây 220kV Đá Bạc - Phan Thiết, công tác được các đội thực hiện đúng quy trình, quy định và đảm bảo an toàn đường dây. 

Công trình thay sứ tại cột 256 bị phóng pha B kết hợp bảo dưỡng đường dây 220kV Đá Bạc –Phan Thiết của các đội TTĐ.

Ngày 13/5/2020, TTĐMĐ1 đã tổ chức thành công Hội thảo hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 với sự tham dự của 21 đại biểu là Ban Giám đốc, Bí thư Đoàn thanh niên; Trưởng, Phó các Phòng nghiệp vụ; Cán bộ an toàn; Trưởng, Phó các Đội TTĐ, Trạm biến áp và Tổ TTLĐ. Ông Trịnh Đình Chính, Giám đốc TTĐMĐ1 chủ trì , trong buổi Hội thảo, ông Trịnh Đình Chính đã nêu ra một số nội dung quan trọng đồng thời mời các đại biểu tham luận các vấn đề liên quan, trong đó phòng Kỹ thuật tham luận về việc “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, sức khỏe người lao động, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Trạm 500kV Phú Mỹ trình bày về “Công tác hiệu chỉnh, hoàn thiện và tổ chức huấn luyện các Quy trình, Quy định về công tác an toàn VSLĐ, PCCN”. Tổ Thao tác lưu động Xuân Lộc tham luận về “Việc tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác ATVSLĐ, PCCN tại hiện trường, công tác đào tạo về an toàn, tay nghề tại đơn vị”. Sau phần trình bày tham luận và các ý kiến đóng góp của đại biểu, ông Trịnh Đình Chính đã chỉ đạo một số giải pháp cần khắc phục đối với những thiếu sót còn tồn tại, phát huy các mặt đã làm được, đồng thời phát động phong trào với các nội dung thiết thực theo kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 của đơn vị đã đề ra. Cũng trong Hội thảo, Ban lãnh đạo TTĐMĐ1 và các phòng nghiệp vụ, Trưởng các Đội, Trạm, Tổ TTLĐ đã hoàn tất bản cam kết thực hiện phong trào thi đua đảm bảo ATVSLĐ.

Ông Trịnh Đình Chính, Giám đốc TTĐMĐ1, chủ trì Hội thảo.

Tiếp theo chuỗi hoạt động, trong các ngày 20 và 21/5/2020, đội TTĐ Nhơn Trạch đã thực hiện công tác bảo dưỡng và lắp chống sét van hai đường dây 220kV Phú Mỹ - Nhà Bè và Nhơn Trạch – Nhà Bè tại vị trí cột 80-81 để đảm bảo vận hành an toàn.

Đội TTĐ Nhơn Trạch thực hiện công tác bảo dưỡng và lắp chống sét van hai đường dây 220kV Phú Mỹ - Nhà Bè và Nhơn Trạch – Nhà Bè tại vị trí cột 80-81.

Song song đó, ngày 20/05/2020, TTĐMĐ1 cũng tổ chức thành công đợt diễn tập xử lý sự cố phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020 cấp Công ty với nội dung lắp dựng cột KEMA tại vị trí cột số 01 đường dây 220kV Phú Lâm (273) – Long An (273). Đợt diễn tập có sự tham mưu của cán bộ phòng An toàn, phòng Kỹ thuật Công ty và dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Giám đốc TTĐMĐ1.

Lắp dựng cột KEMA diễn tập xử lý sự cố PCTT&TKCN.

Thực hiện thao diễn thi công chính trong đợt này là Đội truyền tải điện (TTĐ) Biên Hòa 1. Các Đội TTĐ Xuân Lộc, Định Quán, Nhơn Trạch, Biên Hòa 2 cùng tham gia hỗ trợ; cùng có mặt trong buổi diễn tập là các đơn vị bạn TTĐ Miền Tây 1, TTĐ Miền Tây 2, TTĐ Miền Tây 3; TTĐ TP.HCM tham dự học tập kinh nghiệm. Từ công tác khảo sát, lập phương án đến việc chuẩn bị nhân sự, thiết bị, vật tư, dụng cụ thi công, dụng cụ an toàn,… được phòng Kỹ thuật TTĐMĐ1, Đội TTĐ Biên Hòa 1 chuẩn bị đầy đủ và đúng theo quy định. Trước khi thực hiện công tác, đơn vị thi công đã nghiên cứu kỹ phương án, tài liệu hướng dẫn lắp dựng hệ thống trụ KEMA do Công ty ban hành tháng 12/2005, họp bàn phân công trách nhiệm cho từng nhóm chặt chẽ. Tại hiện trường công tác, ông Nguyễn Văn Lịch đã họp phổ biến các yêu cầu cần thực hiện cho đơn vị công tác và các đơn vị tham gia, qua đó yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, thực hiện đầy đủ các bước, cung đoạn theo phương án đã được duyệt và an toàn trong thi công. Từng công đoạn được thực hiện an toàn đúng quy định bằng phương pháp thủ công, bắt đầu từ khâu đào móng trụ, chuẩn bị neo chằng, lắp dựng trụ chính, trụ nâng,…Công đoạn tháo gỡ, thu hồi được nhanh chóng tiến hành ngay sau khi hoàn tất buổi diễn tập. Kết thúc phần diễn tập, ông Nguyễn Văn Lịch đã đánh giá: Về công tác diễn tập đã diễn ra đúng theo phương án được duyệt, có sự phối hợp thi công nhịp nhàng, từng công đoạn diễn ra đúng trình tự và an toàn, công tác chuẩn bị cho đợt diễn tập được các đơn vị chuẩn bị đầy đủ, kể cả công tác hậu cần. Yêu cầu các Đội TTĐ cần nghiên cứu kỹ phương pháp dựng trụ này và nhân rộng mô hình trong công tác diễn tập tại đơn vị; khuyến khích các đội TTĐ nên chọn phương án, vị trí diễn tập phức tạp hơn, địa hình khó khăn hơn nhằm rèn luyện nâng cao hơn nữa tay nghề cũng như kỹ năng cho công nhân trong mọi tình huống.

Các đội tham gia diễn tập chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức diễn tập xử lý sự cố phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn.

Các hoạt động nhân tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 đã tập trung quán triệt các nội dung nhằm thúc đẩy việc thực thi các giải pháp đảm bảo công tác An toàn, vệ sinh lao động một cách nghiêm ngặt; góp phần đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thực hiện đầy đủ các chế độ cho Người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.


  • Lê Văn Tồn - Cẩm Hường