Cảm nhận về công tác bồi huấn nâng cao chất lượng tay nghề

Công tác bồi huấn làm tốt sẽ đem lại nhiều hiệu quả cho Công ty, trình độ tay nghề người lao động nâng lên từ đó sẽ tăng năng suất lao động và và chất lượng lao động. Giảm rủi ro, tai nạn lao động do người lao động đã nắm vững quy trình quy phạm để xử lý công việc, giảm sự giám sát vì người lao động đã làm chủ công việc của mình và có thái độ lao động tích cực hơn.

Chúng ta đang sống trong một thời đại phát triển tốc độ với sự bùng nổ công nghệ, bùng nổ thông tin. CBCNV Công ty chúng ta đang quản lý và vận hành một hệ thống thiết bị, máy móc kỹ thuật tinh vi mà người chưa qua đào tạo thì không thể vận hành thiết bị được.  Cũng chính vì tính phức tạp của hệ thống vận hành thiết bị mà Ban lãnh đạo Công ty luôn chú trọng công tác bồi huấn cho người lao động những kiến thức và kỹ năng mới để theo kịp với sự phát triển công nghệ. Nhu cầu bồi huấn kiến thức và thực hành kỹ năng công việc trở nên thường xuyên hơn.

Hướng dẫn ép dây

Hàng năm, Lãnh đạo TTĐMĐ2 đều chỉ đạo thực hiện bồi dưỡng nghề, kiểm tra sát hạch nghề, thi nâng bậc, giữ bậc và Đội TTĐ Tây Ninh rất chú trọng công tác bồi huấn cho anh em công nhân của Đội. Mục tiêu của Đội là nâng cao hiệu quả sử dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có, giúp cho người công nhân nâng cao trình độ, kỹ năng tay nghề và còn giúp cho người công nhân rèn luyện bản thân trở thành người thợ giỏi, đủ bản lĩnh xử lý công việc trong những tình huống khó khăn nhất.

Hướng dẫn lý thuyết.

Các nội dung bồi huấn luôn bám sát với tình hình thực tế, vì mục đích hướng tới là phải đáp ứng được yêu cầu công việc của Đội và công việc chung của Truyền tải, để khi làm việc người lao động hạn chế sai sót và loại bỏ những việc làm không cần thiết trong công tác, điều đó giúp cho người lao động hiểu rõ việc mình cần làm, rút ngắn thời gian xử lý công việc, là một trong những yếu tố tạo nên thái độ lao động tốt. Nội dung thực hành là yêu cầu thao tác lặp đi, lặp lại để ghi nhớ nhằm cải thiện mức độ phản xạ, thói quen làm việc. Đối với công việc quá phức tạp thì chia nhỏ ra bồi huấn để từng người có thể tiếp cận công việc một cách chi tiết và từng bước. Thực hành giúp cho người công nhân nâng cao kỹ năng về độ chính xác cho tới khi tạo ra phản xạ nhanh và chủ động với tình huống trong công việc.

Công tác bồi huấn làm tốt sẽ đem lại nhiều hiệu quả cho Công ty, trình độ tay nghề người lao động nâng lên từ đó sẽ tăng năng suất lao động và và chất lượng lao động. Giảm rủi ro, tai nạn lao động do người lao động nắm vững quy trình quy phạm để xử lý công việc, giảm sự giám sát vì người lao động đã làm chủ công việc của mình và có thái độ lao động tích cực hơn.

Kiểm tra lại kết quả quá trình học tập rất cần thiết trong công tác bồi huấn, theo dõi thao tác làm việc thực tế của từng công nhân để đánh giá mức độ nhận thức của học viên sau khóa bồi huấn rất quan trọng, đây là cơ sở để đánh giá phân tích nguyên nhân sai sót của công nhân nhằm rút ra kinh nghiệm cho kế hoạch đào tạo tiếp theo.

Hướng dẫn ngắm độ võng.

 


  • Phan Nhật Nam - Đội TTĐ Tây Ninh- TTĐMĐ2