Chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022)

Sáng ngày 20/10/2022, tại Công ty Truyền tải điện 4 đã diễn ra chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2022).

Được sự quan tâm ủng hộ của Ban Lãnh đạo Công ty và Công đoàn Công ty, Ban nữ công Công ty đã tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Phụ nữ Việt Nam gồm tổng kết công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và hoạt động nữ công giai đoạn 2018 – 2023, kết hợp tổ chức các trò chơi vận động và tham gia giải chạy bộ online EVNNPT năm 2022.

Đến tham dự chuỗi hoạt động có đồng chí Võ Đình Thủy, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty, đồng chí Nguyễn Văn Bảy, Phó giám đốc Công ty - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, đồng chí Nguyễn Đức Mạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty cùng với các đồng chí là Lãnh đạo các phòng, Đơn vị trong Ban chỉ đạo VSTBPN Công ty và 67 chị em nữ CNVCLĐ Công ty.

Toàn cảnh khai mạc Giải thi chạy online EVNNPT 2022

Tại buổi tổng kết hoạt động nữ công, thay mặt Ban nữ công Công ty, Bà Đặng Thị Hải Yến, Trưởng Ban nữ công đã báo cáo tổng kết công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và hoạt động nữ công giai đoạn 2018 – 2023. Theo đó, hầu hết các hoạt động Nữ công luôn nhận được sự quan quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng Công ty, Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ, của Công đoàn và chuyên môn, do đó đã tạo điều kiện thuận lợi để chị em chủ động trong việc xây dựng và thực hiện chương trình họat động Nữ công có hiệu quả, hoạt động nữ công đã thật sự đi vào chiều sâu, nâng dần vai trò và vị thế của Nữ CNVCLĐ trong mọi mặt hoạt động của đơn vị. 

Tổng số lao động nữ CNVCLĐ Công ty tính đến ngày 30/06/2022 là 67 nữ/1.413 CNVCLĐ, chiếm 4,74%  trên tổng số CNVCLĐ toàn Công ty. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nữ công nhân viên chức trong công ty hiện nay có 08 thạc sỹ, 41 đại học và cao đẳng 01 người, trung cấp 05 người, và trình độ cấp 3 là 10 người. Tổng số đảng viên nữ 17/67 (chiếm 25,37 % trên tổng số Nữ CNVC Công ty), 17/313 đảng viên (chiếm 5,43% trên tổng số Đảng viên Công ty), trong đó có 04 người trung cấp lý luận chính trị, 01 người  giữ chức vụ Phó trưởng phòng Công ty, 03 người là Trưởng phòng cấp đơn vị, 01 người là tổ trưởng nghiệp vụ, 30 chị là đoàn viên thanh niên và 100% là đoàn viên Công đoàn.    

Từ giai đoạn năm 2018 – 2022, Ban Nữ công luôn duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên theo dõi hoạt động của phong trào 2 giỏi. Thực hiện tốt việc “nuôi con khỏe, dạy con ngoan” và kế hoạch hoá gia đình thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa được khẳng định cùng với phong trào thi đua lao động sản xuất, vai trò người phụ nữ trong gia đình cũng là mục tiêu quan trọng là động lực tác động để người phụ nữ làm tốt công tác xã hội, công việc của cơ quan đơn vị. 

Công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao kiến thức, thực hiện chính sách, chế độ, công tác từ thiện được các chị thực hiện một cách tích cực và triệt để. Số nữ CNVLĐ đăng ký “hai giỏi” hàng năm đều đạt 100% tiêu chuẩn hai giỏi. Số Nữ CNVLĐ đăng ký gia đình văn hóa được địa phương công nhận 100% gia đình văn hóa. Tích cực tuyên truyền phong trào chống ma túy các tệ nạn xã hội vận động chị em giáo dục con em không vướng vào tệ nạn xã hội. Tổ chức thăm hỏi động viên các chị em có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn, bệnh tật, bệnh dài ngày cần giúp đỡ, hỗ trợ cho mượn tiền từ qũy tự đóng góp của các chị em trong Ban Nữ công.

Bà Đặng Thị Hải Yến, Trưởng ban nữ công Công ty báo cáo tổng kết công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và hoạt động nữ công giai đoạn 2018 – 2023.

Đặc biệt trong năm 2021, đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 tại khu vực miền Nam bị ảnh hưởng rất nặng nề, Công ty Truyền tải điện 4 bị ảnh hưởng không nhỏ và với tinh thần tương thân tương ái Ban Nữ công cũng dã sát cánh cùng phối hợp  với các đoàn thể chuyên môn thăm hỏi hỗ trợ CBCNV đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung tại các trạm đội PTC4. Riêng nữ CNVCLĐ đã quyên góp nhiều đợt hỗ trợ vật chất cho các CNVCLĐ bị F0 và F1 với số tiền 80 triệu đồng, qua đó đã khích lệ tinh thần rất lớn đối với CBCNV đồng nghiệp đang tập trung cách ly tại thời điểm dịch bùng phát.    

Thực hiện theo các chủ đề năm 2018 là “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; năm 2019 “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện truyền tải ”; năm 2020 “ Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020”; năm 2021“Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”; năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Nữ CNVC Công đã cùng với chuyên môn thực hiện tốt các công tác.  Ban nữ công luôn vận động các chị em thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại nơi làm việc, văn phòng sạch đẹp văn minh hàng qúy để đánh giá chấm điểm thi đua tại các phòng. Phong trào trồng cây xanh tại các phòng làm việc của các đơn vị TTĐ và khối cơ quan Công ty được các chị em trang trí thẩm mỹ tạo mãng xanh mỹ quan và môi trường xanh – sạch – đẹp được phát triển. Tuyên truyền vận động nữ CNVCLĐ Công ty tham gia các cuộc thi văn hóa EVNNPT do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia phát động. phổ biến điểm mới của Bộ nhận diện thương hiệu về EVN và cấp phát Tài liệu về Văn hóa EVNNPT, cấp phát đến 100% CBCNV nữ sổ tay Tài liệu giá trị cốt lõi và chuẩn mực đạo đức Văn hóa EVNNPT. Nữ CNVC Công ty thực hiện ký cam kết 100% thực hiện Văn hóa EVNNPT. Tham gia thực hiện các video clip về Văn hóa EVNNPT hàng năm để tuyên truyền.

Tham gia tổ chức công tác tuyên truyền, phối hợp các đơn vị Truyền tải điện tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện tại các địa phương  trên 19 tỉnh thành khu vực phía Nam, tặng quà cho các cháu học sinh nghèo học giỏi tại trường tiểu học Minh Lập gồm 100 áo khoác, ba lô và hơn 1000 tập học sinh có in hình tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới đện cao áp (HLATLĐCA) và các gia đình hỗ trợ trong công tác bảo vệ HLATLĐCA, vận động tuyên truyền người dân giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình mới các trạm và đường dây trên một số địa bàn TPHCM bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, loa phóng thanh, panô, biểu ngữ.

Phát biểu tham luận của tổ nữ công cơ quan 2.

Công tác viết bài tuyên truyền từ năm 2018 - 2022 Nữ công ty đã có hơn 120 bài viết bài đăng các trang web EVNNPT và Công ty, trung bình một quý 06 đến 10 bài, và số lượng bài viết tăng đáng kể từ năm 2020, 2021 và 2022. Công tác sáng kiến cũng được Nữ CNVC Công ty quan tâm. Từ năm 2018 đến 2022 Nữ CNVC Công đã thực hiện được 20 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất và làm lợi hàng trăm triệu đồng cho Công ty, và có 16/67 chị được công nhận Chiến sỹ thi đua ( đạt tỉ lệ 23,88 % ) : Năm 2018 (04 chị); Năm 2019  (03 chị); Năm 2020 (08 chị); Năm 2021 (06 chị) và năm 2022 (07 chị đang chờ xét duyệt). Ngoài ra hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN và Công đoàn EVN, EVNNPT thực hiện 1 triệu sáng kiến. Nữ CNVC Công ty đã đóng góp 01 sáng kiến cho công tác này trong năm 2022.

Công tác chuyển đổi số đối với nữ CNVC Công ty là một quá trình khó khăn thay đổi từ nhận thức cũ đến việc làm mới từ làm việc thủ công đến sử dụng khoa học công nghệ bằng các công cụ hỗ trợ máy tính, dù vậy Nữ CNVC Công ty đã rất tích cực học hỏi dần thay đổi và thích nghi, đồng thời tham gia đào tạo các lớp như ứng dụng các chương trình D-office, PMIS, HRMS, ERP, MDMS trong quản lý công việc và vận hành mà rút ngắn được rất nhiều thời gian trong công việc để đáp ứng nhu cầu chuyên môn trong sản xuất của đơn vị, phòng và quan trọng hơn hết là nâng cao nhận thức truyền thống sang có thói quen sẵn sàng cho chuyển đổi số hóa. Trong thời gian năm 2020, 2021 bùng phát dịch bệnh Covid – 19 với sự nắm bắt nhanh và thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, các chị thuộc bộ phận như Văn phòng, TCKT, KH, ĐTXD.. vẫn đảm bảo công việc trôi chảy mặc dù cách ly làm việc onlie tại nhà.

Phát biểu tham luận của tổ nữ công cơ quan 4 cho hoạt động nữ công.

Ngoài ra các Tổ Nữ công cũng phối hợp với Công đoàn và chuyên môn đơn vị đi tuyên truyền công tác bảo vệ HLATLĐCA, thực hiện các công trình trọng điểm của Công ty, thăm hỏi động viên các CNVCLĐ Công ty thực hiện các công trình trọng điểm của Công ty. Vận động Nữ CNVCLĐ Công ty tham gia học tập các video clip chuyên đề trên trang Web. Tuyên truyền vận động Nữ CNVCLĐ tham gia Fanpage facebook của EVN, EVNNPT và Công ty.

Lực lượng lao động Nữ trong Công ty mặc dù chỉ chiếm 4,74% lao động toàn Công ty, song chị em được bố trí trên tất cả các khâu công tác và đa số là lực lượng lao động gián tiếp, đa phần đảm đương công tác kinh tế, văn phòng, hành chánh. Ngoài ra các chị phòng nghiệp vụ thường xuyên phải xa gia đình đi công tác dài ngày tại các tỉnh thành để giải quyết công tác nghiệp vụ.

Hiện nay với trình độ Nữ CNVC Công ty tăng về số lượng trình độ thạc sỹ, năm 2018, 2019, 2020 là 03 người, Năm 2021 và 2022 tăng lên 05. Công tác phát triển Đảng viên nữ từ năm 2018 đến 2022 đã kết nạp được 05 Nữ CNVC. Năm 2022 giới thiệu đoàn viên ưu tú nữ là 10 Chị thuộc Khối Cơ quan Công ty.

Công tác tuyên truyền các chế độ chính sách có liên quan đến lao động nữ  thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên vận động Nữ CNVCLĐ tham gia viết bài gửi trang web Công ty, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Việc đào tạo và nâng cao trình độ cho nữ CNVCLĐ Công ty cũng được các cấp Lãnh đạo rất quan tâm. Công ty đã tổ chức nhiều lớp đào tạo chuyên ngành để các chị tham gia học tập nâng cao trình độ  phục vụ cho công tác sản xuất.

Phát biểu ý kiến góp ý của tổ nữ công cơ quan 4 cho hoạt động nữ công.

Trước yêu cầu của tái cơ cấp doanh nghiệp, tăng năng suất lao động, áp dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực truyền tải điện, trong hội nhập cách mạng khoa học 4.0 của thế giới; Nữ công nhân viên chức Công ty cũng đứng trước những thách thức về cơ hội tham gia công tác quản lý doanh nghiệp của Công ty, đơn vị, phòng. Công tác sáng kiến được phát triển hơn trong những năm 2020, 2021 và 2022. Trình độ học vấn được nâng cao rõ nét từ 01 thạc sỹ năm 2018 đến nay đã có 08 chị có trình độ thạc sỹ và có 01 chị có 02 bằng thạc sỹ. Công tác truyền thông là thế mạnh của đơn vị đã có rất nhiều bài viết sâu về các hoạt động của Công ty được đăng trên các trang wPTC4, wEVNNPT các trang Fanpages Đồng nghiệp EVN, EVNNPT. Việc nâng cao trình độ ngày càng nhiều nữ CNVC tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, Công đoàn để bổ sung cho nghiệp vụ công tác đảm trách một cách hiệu quả nhất. Nữ CNVC Công ty luôn đáp ứng và tuân thủ Văn hóa EVNNPT tham gia tất cả các phong trào của EVNNPT và Công ty luôn giữ hình ảnh phụ nữ năng động, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ.     

Phát biểu của các đồng chí trong Ban chỉ đạo VSTBPN Công ty

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ nữ Truyền tải có kiến thức kỹ năng chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lòng nhân hậu, phong trào đã được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của đông đảo chị em nữ trong Công ty, từ lĩnh vực sản xuất đến các bộ phận gián tiếp. Thông qua phong trào, nổi bật nhiều tấm gương cán bộ nữ tiêu biểu, xuất sắc. Đó là những nữ công nhân giỏi, những cán bộ xuất sắc, những điển hình tiêu biểu về công tác nghiên cứu sáng kiến cải tiến được ứng dụng hiệu quả trong Công ty, những tấm gương người tốt việc tốt, tấm gương mẹ lao động giỏi con học giỏi, tấm gương các gia đình tiêu biểu ... Những vất vả của các chị không thể đem ra cân đong đo đếm bởi khi mỗi kW điện được hòa lưới điện Quốc gia là có những giọt mồ hôi của các chị trong đó là đông đảo chị em làm các công việc gián tiếp như tài chính kế toán, tổ chức, kế hoạch, Văn phòng, ĐTXD, KTTTPC, KT... trong cơ quan đơn vị. Sức sống của phong trào được khẳng định và chắp cánh bằng sự kết nối và lòng quyết tâm của chị em, thực sự trở thành người bạn đồng hành, là mục tiêu cao cả mà nữ CNVCLĐ hướng tới, với mong muốn đem khả năng của mình để được đóng góp, được cống hiến nhiều hơn cho xã hội và gia đình, góp phần thúc đẩy tiến trình thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Giám đốc - Trưởng Ban VSTBPN - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng kết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó giám đốc Công ty - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Công ty - Phó chủ tịch Công đoàn Công ty đã đánh giá cao hoạt động nữ công Công ty trong các năm qua, đồng thời đề nghị nữ công Công ty tiếp tục duy trì và phát triển các thế mạnh của nữ CNVCLĐ như công tác tuyên truyền, tài chính kế toán, Đầu tư xây dựng,....và đẩy mạnh quan tâm học hỏi và nâng cao nhận thức về văn hóa số để giúp cho Công ty, EVNNPT phát triển mạnh về công nghệ trong lĩnh vực Truyền tải điện. Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bảy cũng thay mặt Ban lãnh đạo Công ty gửi lời chúc đến toàn thể chị em nữ công Công ty nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trước buổi tổng kết, chị em nữ công Công ty đã cùng tham gia hoạt động thi chạy bộ online EVNNPT 2022 và một số trò chơi vận động trường, đây là hoạt động cũng nhằm hưởng ứng Giải thi chạy online do Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phát động, đồng thời tạo điều kiện cho chị em có dịp gặp gỡ giao lưu và cùng nhau vận động rèn luyện sức khỏe bản thân. Chuỗi hoạt động chào mừng 92 năm kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã kết thúc thành công tốt đẹp, qua các hoạt động vận động sôi nổi, các chị em đều rất phấn khởi tham gia nhiệt tình và giành nhiều giải thưởng trong cuộc thi, tại buổi tổng kết, các chị cũng rất nhiệt tình tham gia ý kiến tham luận cho hoạt động nữ công. Với những thành quả đạt được trong hoạt động nữ công giai đoạn 2018 – 2023, tập thể nữ CNVCLĐ Công ty sẽ tiếp tục cùng nhau phấn đấu lao động, học tập, đoàn kết đưa phong trào hoạt động nữ công ngày càng phát triển mạnh mẽ./.  

Ảnh trao giải cho các cá nhân tham gia cuộc thi chạy bộ online nhân ngảy 20-10-2022

Chùm ảnh hoạt động Hưởng ứng cuộc thi chạy bộ online do EVNNPT phát động và trò chơi vận động của Nữ CNVCLĐ Công ty.


  • Hải Yến - Ngọc Dung - Ban Nữ công Công ty