Chuyển đổi số công tác quản lý vận hành trạm biến áp 220kV Long Xuyên

Năm 2021 là một năm đầy những gian nan thử thách, vừa là năm đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, vừa phải thực hiện nhiệm vụ kép đảm bảo vận hành hệ thống TTĐ và đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù nhận thức được những khó khăn thách thức, nhưng tập thể CBCNV trạm 220kV Long Xuyên vẫn quyết tâm cùng nhau nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp trên giao, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành TBA.

Ngay từ đầu năm, tập thể CBCNV trạm đã được quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyển đổi số và triển khai thực hiện nhiều ứng dụng công nghệ giúp cho công tác quản lý vận hành hiệu quả hơn, nhất là trong thời điểm làm việc theo quy định giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Việc trao đổi thông tin giữa các nhân viên tại trạm và với đơn vị bạn cũng dễ dàng hơn thông qua các cuộc họp trực tuyến bằng ứng dụng phần mềm Zalo nhóm, Google meet, Microsoft Teams,...; việc phân công cho các nhân viên vận hành thông qua ứng dụng Zalo-Todo cũng rất hiệu quả, người giao việc quản lý được thời gian, bổ sung hiệu chỉnh các thay đổi liên quan đến người được giao việc, đẩy nhanh thời gian giải quyết công việc so với trước đây.

Họp trực tuyến trên google meet (sử dụng miễn phí với tài khoản gmail cá nhân).

Đối với công tác quản lý kỹ thuật, đến thời điểm hiện tại, Điều hành viên Tổ TTLĐ Long Xuyên đã áp dụng và thao tác thuần thục trên các giao diện của ứng dụng phần mềm PMIS, theo đó ĐHV thực hiện cập nhập lý lịch thiết bị, cập nhật CBM đánh giá tình trạng sức khỏe thiết bị trong vận hành ở bất cứ đâu trên PC hoặc smartphone,...; với ứng dụng phần mềm thư viện tài liệu điện tử EDOC, ĐHV có thể cập nhật các tài liệu thiết bị, tìm kiếm dữ liệu thiết bị do Đơn vị bạn cập nhật để phục vụ công tác sản xuất,....; còn đối với ứng dụng MDMS_Web, ĐHV tra cứu vào dữ liệu ghi nhận được để có thể thống kê, nhận xét, đánh giá về sản lượng truyền tải, thông số vận hành thiết bị,....

Sử dụng zalo To-do để phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên vận hành.

Nhờ việc xác định nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu, cùng với nỗ lực học hỏi nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và sự nhạy bén trong việc thích nghi với môi trường làm việc công nghệ số, đến nay tại tổ TTLĐ Long Xuyên, công tác quản lý vận hành theo mô hình chuyển đổi số đã từng bước được hoàn thiện, hồ sơ vận hành, hồ sơ quản lý kỹ thuật được cập nhật đầy đủ, khoa học và có hệ thống, đơn vị cũng định hướng sẽ từng bước đạt đến tiêu chuẩn 5S về lưu trữ hồ sơ là sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng.

Song song đó, CBCNV của đơn vị cũng đồng bộ cập nhật thường xuyên trên điện thoại cá nhân các ứng dụng như Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi sức khỏe và tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Kiểm soát toán công tác trước, trong và sau khi hoàn thành công việc tại trạm bằng ứng dụng quét mã code QR kết hợp giám sát bằng hệ thống camera theo dõi trong trạm. Thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên phương tiện thông tin truyền thông của địa phương trạm trú đóng thông qua trang cổng thông tin điện tử của địa phương, loa phát thanh, truyền hình, fanpage facebook.

Theo dõi diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trạm trú đóng qua cổng thông tin điện tử.

Việc áp dụng các ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất mang lại rất nhiều thuận lợi, trong đó phải kể đến là việc tối ưu hóa thời gian xử lý công việc, hiệu suất công việc được nâng cao; tính linh hoạt trong giải quyết công việc, kỹ năng, chuyên môn của điều hành viên ngày càng chuyên nghiệp; tối ưu hóa điều kiện làm việc, vì các dữ liệu được lữu trữ trực tuyến có thể cập nhật bất kỳ ở đâu, tương tác trên phần mềm ứng dụng thông qua trao đổi trực tuyến hiệu quả.

Với những thay đổi về nhận thức, tư duy, các kỹ năng theo xu hướng chuyển đổi số, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ Lãnh đạo các cấp và tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vươn lên của tập thể CBCNV Tổ TTLĐ Long Xuyên, mục tiêu chuyển đổi các hoạt động quản lý vận hành bằng thủ công qua ứng dụng công nghệ số hóa tại trạm đã hoàn thành kế hoạch đề ra và đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu vận hành an toàn, ổn định và tin cậy lưới truyền tải điện Quốc gia./.


  • Hà Lê Tánh  –  Tổ TTLĐ  Long Xuyên  – TTĐMT3.