Cơn gió xuân đầu tiên đã trở về

Cơn gió xuân đầu tiên đã trở về , nó mang chút ấm áp trong cái nắng trong veo, vương nhẹ phớt lên những những mảng tường đang quét sơn lại, vỗ về những gốc mai già đang được lặt lá góc sân,  lướt ngang chợ tết với nhộn nhịp với đèn led nhấp nháy, với phong bao lì xì, với hoa trái mùa xuân .. Cái không khí chộn rộn ấy âm thầm báo rằng Tết đang  gần, gần lắm rồi. Năm cũ trôi qua với bao việc thành công, được mất.

Chiều cuối năm, bước trên hè phố rộ rịp tiếng cười đùa, mới chào. Dòng người ngược xuôi tấp nập, có va quẹt tí ai cũng cười xòa cho qua. Thấy anh thợ điện áo cam, nón vàng đang dắt một bà cụ qua đường lòng mình ấm hẳn lên. Cái dáng lọm khọm của cụ già níu  lòng ta chùng xuống giữa ầm ào ngày xuân. Cái dáng vạm vỡ trên lưng có ngôi sao lo go ngành điện như lấp lánh giữa dòng người xuôi ngược. Anh nở trên môi nụ cười thật hiền lành, ấm áp. Chợt thấy khóe mắt cay cay hạnh phúc , tình người trong xuân , tình người do lớp trẻ mang đến cho cộng đồng. Nhớ những đêm xử lý ngăn ngừa phát nhiệt thảng hoặc nhìn lên bầu bầu vằng vặc ánh trăng mà cố gắng hết sức mình. Có những ngày đội nắng chang chang kéo dây qua đồng vắng. Ký ức ấy dễ gì phai nhòa trong ta. Nhớ lắm bóng quê nhà tối về điện sáng đường thôn. Bóng tàu dừa in trên mặt lộ chập chờn ghi sâu trong trong tim mỗi con người ngành điện. Có người đến, có người đi . Tựu lại là những người yêu nguồn sáng diệu kỳ, mang năng lượng đến cho cuộc sống. Một năm thật dài và thật nhanh, lúc nào lòng ta cũng trải rộng, cám ơn bạn bè, đồng đội đã cùng ta thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến trọn vẹn cho cộng đồng.

            Một năm qua hạnh phúc của ta là những điều bình dị góp nhặt trong khi làm việc, trong khi sống. Ta thấy cuộc đời đôi khi đáng yêu vô cùng. Một nhành mai vàng trong chậu bày bán ven đường, rung cánh như chào đón nàng xuân. Về nhà nhận một cái ôm từ vòng tay bé bỏng của con thơ , một ánh mắt nồng nàn của vợ, tiếng mắng “cha mầy” của mẹ, nhìn đôi mắt hấp háy của cha… ta thấy lòng an nhiên . Chỉ vậy thôi, yêu thương ở đâu xa, yêu thương luôn bênh cạnh ta .

Cuối năm, xe giường nằm đậu hàng dài để đưa những người con xa xứ về quê. Ai cũng biết ở quê, mẹ cha cũng đang mong con về đoàn tụ.

Về quê, để được ngửi mùi khói bếp, mùi đồng ruộng. Tiếng hàng xóm í ới gọi nhau chia thịt heo, gói bánh. Tiếng cuốc cỏ, tiếng nước chảy khi lau rửa mồ mả ông bà.

Tết về gần, gần lắm rồi ! Lang thang vào công viên tràn gập sắc hoa, ngồi trên ghế đá ta  nhớ lại những khoảnh khắc gian nan , vượt khó trong năm. Đến lúc này ta có thể nói rằng .Ừ ! Thì cũng xong. Giờ đang ngồi giữa thành phố nhộn nhịp đón xuân. Ta muốn thả hồn ngược dòng thời gian miên mang ngày đầu xuân, để được tận hưởng niềm vui giao mùa,  để tâm hồn thêm ấm áp bởi thời khắc sắp sang năm mới . Những hành động đẹp mà ta thấy được trong cuộc sống , dù nhỏ nhoi nhưng vẫn khiến ta hạnh phúc vô cùng.

           Tết về gần lắm rồi, ta chỉ muốn nói với mùa xuân một lời: Xin cảm ơn…


  • Võ tấn Cường- Trạm 220kV Bình Hòa -TTĐMĐ2


Các Tin khác