Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Thực hiện kế hoạch công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020, cũng như đảm bảo an toàn vận hành lưới điện trong mùa mưa bão sắp tới; ngày 13 tháng 5 năm 2020, trạm 220kV Nhà Bè vừa phối hợp cùng với đội Truyền tải điện Nhà Bè và đại diện chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về an toàn điện, hướng dẫn và giúp đỡ các hộ gia đình sinh sống gần xung quanh trạm chằng néo mái nhà, tháo gỡ các tấm che không còn đảm bảo an toàn khi có gió lốc và hướng dẫn cố định các công trình phụ khác nhằm đảm bảo không bị gió lốc bay vướng vào gây mất an toàn vận hành an toàn lưới điện.

CBCNV trạm 220kV Nhà Bè (bìa trái) và đại diện chính quyền địa phương (bìa phải) đang hướng dẫn an toàn điện cho người dân và thực hiện ký cam kết bảo vệ an toàn lưới điện.

Để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện cho con người trong mùa mưa bão sắp tới, đoàn công tác đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân một số nội dung như sau:

- Khi có bão hoặc mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểmnhư đường dây điện, trạm điện; chủ động chặt tỉa cây xanh nhằm đề phòng sự cố do gió lốc làm cây đổ, cành cây bay vào trạm điện, dây điện gây sự cố gián đoạn cung cấp điện, cũng như một số sự cố khác là cháy, nổ, rò điện làm thiệt hại đến tính mạng của con người và thiệt hại tài sản.

- Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt.

- Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và không để xảy ra tình trạng nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

- Nghiêm cấm các hành vi: Vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ. Thả vật bay, diều, bóng bay gần công trình lưới điện cao áp. Lắp đặt biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi ngã đổ, rơi có thể vướng vào công trình lưới điện cao áp. Bắn chim hoặc ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện. Xâm phạm các công trình điện như tháo dây neo, dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; đào đất gây sụt lún công trình lưới điện.

Kết hợp buổi tuyên truyền, CBCNV trạm 220kV Nhà Bè còn thực hiện ký cam kết với các hộ dân, doanh nghiệp xung quanh Trạm.

Qua buổi tuyên truyền, các hộ dân, doanh nghiệp xung quanh Trạm hiểu rõ hơn về an toàn điện; nhận thức được các lỗi vi phạm hành lang an toàn điện thường xảy ra, khoảng cách an toàn phóng điện cấp điện áp 220kV, 500kV và đặc biệt là hiểu về tầm quan trọng của lưới điện truyền tải tại khu vực. Các hộ dân, doanh nghiệp thống nhất ký bản cam kết không để xảy ra sự cố do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp và sẵn sàng thông tin với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các trường hợp bất thường nếu có.

Công tác PCTT&TKCN là một trong các công tác quan trọng nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục, ổn định; luôn được lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4, Truyền tải điện Hồ Chí Minh quan tâm và chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm ứng phó kịp thời, giảm thiểu nguy cơ gây sự cố lưới điện khi có mưa bão, giông lốc xảy ra.

CBCNV trạm 220kV Nhà Bè (bìa trái) đang tuyên truyền, hướng dẫn an toàn điện cho người dân sống gần Trạm.


  • Đặng Hoàng Khánh - TTĐHCM