Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong các ngày Lễ Tết cổ truyền dân tộc năm 2021

Đảm bảo cấp điện trong các ngày Lễ, Tết là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Tết cổ truyền dân tộc hay còn gọi là Tết Nguyên đán, là ngày lễ lớn nhất trong năm của con rồng, cháu tiên - dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để gia đình, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ thăm hỏi, cầu chúc nhau và tưởng nhớ, tri ân ông bà tổ tiên.

Người Việt Nam có phong tục là mỗi khi năm hết, Tết đến dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, kể cả người xa xứ cách xa vạn dặm vẫn mong được về sum họp dưới mái ấm gia đình trong ba ngày Tết.

Nhưng với “Người lính” truyền tải điện, những khoảnh khắc sum họp ngày Tết chưa bao giờ được trọn vẹn, đôi khi khoảnh khắc sum họp cũng chỉ là niềm mong ước. Họ phải luân phiên trong 24/24 giờ mỗi ngày để thực hiện nhiệm vụ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia kiểm tra công tác quản lý vận hành trạm 220kV Long An

Trong các ngày Lễ tết, thực hiện theo Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về “trách nhiệm”, “tận tâm”, họ luôn sẵn sàng canh giữ cho dòng điện liên tục chảy đến muôn nơi nhằm góp phần nhỏ nhoi trong khoảnh khắc sum họp gia đình của mọi người. Đó là nhiệm vụ đặc thù của ngành nghề truyền tải điện nói chung và cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh.

TTĐHCM làm việc với Ban chỉ huy Quân sự quận Bình Tân về triển khai lực lượng tự vệ trong các ngày Lễ, Tết.

Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Công ty Truyền tải điện 4; được giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An; bao gồm 12 trạm biến áp và 767,848 km đường dây truyền tải điện; tổng công suất khả dụng là 11739 MVA. Lưới điện do Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh quản lý có vai trò đặc biệt quan trọng trong cung cấp điện cho trung tâm kinh tế, chính trị hàng đầu cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh; Song song đó là vai trò quan trọng trong kết nối hệ thống điện giữa khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ.  

Điều hành viên kiểm tra thiết bị nhằm đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy trước ngày Lễ Tết.

Đặc biệt trong các ngày Lễ, Tết và gần nhất là Tết cổ truyền dân tộc – năm Tân Sửu 2021, công tác đảm bảo cung cấp điện được đơn vị đặt lên hàng đầu. Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh chủ động xây dựng, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm ngăn ngừa sự cố; bảo trì, bảo dưỡng, duy trì độ tin cậy đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định; tập trung tối đa nguồn lực xử lý để dứt điểm các khiếm khuyết lưới điện khi được phát hiện; cũng như phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, giảm thiểu nguy cơ gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện, góp phần trọn vẹn niềm vui sum vầy ngày Tết cổ truyền của gia đình dân tộc Việt Nam.

CBCNV thuộc TTĐHCM phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, ký cam kết với người dân về bảo vệ an toàn lưới điện

Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi sát sao tình hình mang tải các xuất tuyến đường dây 220kV, 500kV thuộc phạm vi quản lý trong thời gian trước, trong và sau Tết cổ truyền dân tộc; quán triệt đến tập thể CBCNV đơn vị phải nỗ lực trong công tác quản lý vận hành và triển khai, thực hiện nghiêm túc các giải pháp ngăn ngừa sự cố theo chỉ đạo của cấp trên; lưu ý tăng cường công tác kiểm tra vận hành các đường dây, trạm biến áp gần các địa điểm tôn giáo, khu vực dân cư,…. tổ chức Tết cổ truyền; tất cả các thiết bị thí nghiệm, vật tư dự phòng, thông tin liên lạc phục vụ cho công tác xử lý sự cố luôn trong tình trạng sẵn sàng.

TTĐHCM tổ chức kiểm tra lưới điện tại các khu vực trọng yếu.

Đơn vị tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân không vi phạm an toàn lưới điện; không đốt rừng, nương rẫy, thả diều; không bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật lạ vào lưới điện, đồng thuận chung tay bảo vệ vận hành an toàn lưới điện cao áp.

Với sự phối hợp tốt của các cơ quan ban ngành và người dân trên địa bàn quản lý trong thời gian qua, cùng với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ và sự “trách nhiệm”, “tận tâm” của tập thể CBCNV, Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng sẽ thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong thời gian Tết cổ truyền dân tộc sắp tới, góp phần vào niềm vui đoàn viên của đại gia đình dân tộc Việt Nam.

Đảm bảo cấp điện trong các ngày Lễ, Tết là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng.

 


  • Trần Văn Thái – TTĐHCM