Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2020 cho miền Nam

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở các tỉnh khu vực Nam Bộ trong những ngày gần đây đã đẩy mức tiêu thụ điện tại khu vực tăng đột biến. Nắng nóng kéo dài, nhu cầu phụ tải tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra quá tải trên một số tuyến đường dây cũng như trạm biến áp.

Đặc thù của lưới truyền tải điện của Công ty Truyền tải điện 4 là trải rộng khắp 19 tỉnh, thành phố khu vực phí Nam, từ Bình Thuận đến đất mũi Cà Mau, đan xem là vùng trung du đất đỏ, vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ với các loại cây trồng có nguy cơ cháy cao như mía, cỏ tạp, tràm,..Ngoài ra, trên vùng đồng bằng sông Cửu Long, ruộng lúa mênh mông, cây cối đan xen nhau vào mùa khô, sau vụ lúa vừa gặt xong, nông dân thường đốt rơm rạ trên các cánh đồng để chuẩn bị cho vụ mùa kế tiếp, cũng là một trong những tiềm ẩn nguy cơ đe dọa vận hành hệ thống.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và đảm bảo cung cấp điện năm 2020, ngay từ quý 3/2019, Công ty đã triển khai công tác phòng, chống cháy mùa khô tại Văn bản 6437/PTC4-KTTTPC ngày 01/8/2019 về việc triển khai công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang ĐDK mùa khô năm 2019 – 2020. Công ty đã phê duyệt 39 phương án đảm bảo cấp điện và ngăn ngừa sự cố do cháy hành lang đối với đường dây 500 kV và ủy quyền cho các Truyền tải điện phê duyệt 102 phương án đối với đường dây 220kV. Theo hướng dẫn và các phương án được duyệt, toàn bộ khối lượng công tác phòng, chống cháy này phải hoàn tất trước 31/12/2019.

Sau khi hoàn tất công tác lập phương án, Công ty đã tổ chức kiểm tra xác suất về việc triển khai các phương án được duyệt tại Thông báo số 8693/TB-PTC4 ngày 16/10/2019 (đợt 1). Các đơn vị được kiểm tra gồm MĐ1 (Đội TTĐ Biên Hòa 2, Xuân Lộc, Định Quán); MĐ2 (Đội TTĐ Bù Đăng, Thủ Dầu Một) và TPHCM (Đội TTĐ Phú Lâm, Nhà Bè). Sau đợt kiểm tra, Công ty đã thông báo kết quả rộng rãi để các đơn vị cùng rút kinh nghiệm để củng cố công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang đường dây truyền tải điện thông qua Văn bản số 0717/PTC4-KTTTPC ngày 07/02/2020. Trong đó bao gồm cả công tác rà soát, bổ sung phương án đối với các điểm có nguy cơ cháy phát sinh sau khi phê duyệt và thực hiện các phương án phòng, chống cháy đã được phê duyệt. Trước mùa khô, đã xử lý triệt để lá mía (193.797m2), cỏ khô, cây tạp khô, cây tràm (137.000 m2) có khả năng cháy trong và ngoài hành lang gây sự cố; áp dụng các giải pháp kỹ thuật ngăn cháy như tạo ranh cắt lửa, cày ủi các vị trí nhiều thực bì có khả năng gây cháy nhưng khó dọn sạch...Kết quả thực hiện các giải pháp ngăn ngừa sự cố do nguy cơ cháy từ năm 2013 đến nay, Cty tiếp tục không để xảy ra bất kỳ sự cố nào do nguyên cháy trong & ngoài hành lang lưới điện.

Một số giải pháp điển hình nhằm ngăn ngừa sự cố do nguy cơ cháy từ thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến đường dây truyền tải điện đã được Công ty Truyền tải điện 4 áp dụng hiệu quả:

  • Giải pháp sử dụng phương pháp xịt thuốc diệt cỏ.

Đầu mùa mưa tại các khoảng trụ xịt được thuốc diệt cỏ đơn vị sử dụng 01 xe bán tải chở theo 01 bồn nước loại 2.000 lít và 01 máy bơm nước loại cao áp sử dụng động cơ xăng với dây phun dài 100-200m. Đơn vị sử dụng các loại thuốc lưu dẫn tác dụng của thuốc làm cây cỏ tranh, cỏ mỹ… sau khi phun từ 3-5 ngày thì rục luôn cả gốc. Các loại thuốc đơn vị sử dụng đều tuân thủ theo thông tư số 03/2015/TT-BNNPTNT ngày 29/01/2015. Cuối mùa mưa sẽ tiến hành xịt thuốc lần 02 tại các vị trí cỏ mọc lại để sau khi cỏ chết dưới tác động của trời mưa làm cho cỏ, cây tạp sẽ bị rạp xuống. Đồng thời trong quá kiểm kiểm tra những cây tạp phát triển đơn vị sẽ chặt tránh để phát triển cao. Đối với phương pháp xịt thuốc diệt cỏ chỉ áp dụng cho các tuyến có cỏ, cây tạp số lượng lớn có đường giao thông thuận tiện, xa khu dân cư.

Hành lang đường dây sau khi thực hiện giải pháp chống cháy.

  • Giải pháp sử dụng xe cơ giới.

Tại các vị trí cây tạp, tre, le phát triển nhanh phun thuốc không hiệu quả, chặt hạ độ cao dọn dẹp sau khi chặt mất nhiều nhân công, địa hình thung lũng phức tạp đơn vị đánh giá thuê xe ủi, xe cuốc tiến hành múc gốc di dời ra khỏi hành lang tuyến. Với phương pháp này hiểu quả cao vì gốc đã được triệt để. Đồng thời chiều cao tuyến cũng được tăng lên trong quá trình san gạt. Với phương pháp này các đơn vị đánh giá tại các điểm có nguy cơ cháy cao, có nhiều tre, lồ ô, le, cây rừng phát triển nhanh.

  • Giải pháp chặt, dọn dẹp bằng dao, máy cưa tay, máy cắt cỏ

Tại các vị trí xe ô tô, cơ giới không vào được đơn vị sử dụng dao, cưa máy chặt hạ thấp chiều cao cây tạp… sau đó dọn kéo ra ngoài hành lang. Đối với phương pháp này đơn vị thường xuyên sử dụng kết hợp kiểm tra công tác quản lý kỹ thuật.

  • Giải pháp cày úp đất

Tại các vị trí địa hình bằng phẳng nhiều cỏ tranh, cỏ mỹ, cỏ hôi, cây tạp phát triển nhanh gần khu dân cư diện tích lớn sử dụng phun thuốc diệt cỏ sẽ rất tốn, cắt cỏ hạ độ cao dọn dẹp sau khi cắt mất nhiều nhân công, đơn vị đánh giá thuê xe cày tiến hành cày úp đất. Với phương pháp này hiểu quả cao vì khi cày đất sẽ vì lấp cỏ khả năng cháy không có, thời gian cỏ mọc và phát triển lại rất lâu.

  • Giải pháp phối hợp với chính quyền địa phương, hộ dân, nhà máy đường.

Định kỳ hàng năm từ tháng 10 đơn vị liên hệ địa phương kết hợp với địa phương đến từng hộ dân, nông trường trồng mía. Vận động chuyển đổi cây trồng từ mía sang các loại cây ngắn ngày nằm trong và cạnh hành lang. Phối hợp với hộ dân, nông trường, nhà máy đường tổ chức ưu tiên thu mua mía sớm nằm trong hành lang đường dây.

Vận động người dân chuyển đổi cây trồng dưới hành lang đường dây để đảm bảo an toàn lưới điện.

Ngoài các biện pháp trên các đơn vị tổ chức hội nghị tuyên truyền, cắm biển tại các khu vực đông dân cư để người dân không tập kết vật liệu dễ cháy, đổ rác…Tại các nương rẫy, ruộng mía đơn vị cắm biển cảnh báo để người dân không đốt cây, cỏ trong hành lang cũng như nhằm mục đích chống cháy lan từ ngoài hành lang vào trong hành lang.

Ngoài các giải pháp kỹ thuật thực hiện trên hiện trường hành lang các đường dây 220kV, 500kV, Công ty Truyền tải điện 4 cũng đã chú trọng thường xuyên theo dõi tình hình mang tải của các đường dây/MBA và phối hợp với các đơn vị điều độ xem xét giảm tải trên các đường dây và MBA thường xuyên vận hành đầy/quá tải; phối hợp với các đơn vị Điều độ đánh giá, xác định nguyên nhân các đường dây/MBA thường xuyên vận hành đầy/quá tải và kiến nghị với các đơn vị Điều độ có giải pháp vận hành phù hợp với thông số định mức của thiết bị. Từ đó, đã có giải pháp vận hành phù hợp đảm bảo cung cấp điện miền Nam.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ, hộ trợ của Chính quyền địa phương và sự chủ động của lực lượng vận hành, từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Công ty Truyền tải điện 4 vẫn đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục và ổn định, tạo sự tin cậy hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.


  • Phúc Nguyên - P.KT