Đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải ổn định trước các diễn biến bất thường của thời tiết

Để chủ động phòng chống, đảm bảo lưới điện truyền tải quản lý vận hành ổn định trước các diễn biến bất thường của thời tiết. Truyền tải điện Miền Tây 3 (TTĐMT3) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo lưới điện hoạt động ổn định, an toàn. Tích cực thực hiện các giải pháp ngăn ngừa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện nhằm đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão và nước lũ dâng cao.

Thực hiện kiểm tra định kỳ đường dây 220kV Châu Đốc – Tà Keo vào mùa lũ

Theo dự báo, mùa mưa năm 2022 diễn biến phức tạp, đặc biệt là tính bất thường, khó dự đoán gia tăng. Do vậy, việc ứng phó với mưa bão cũng ngày càng khó khăn, phức tạp hơn. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, TTĐMT3 đã kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) để chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để sẵn sàng ứng phó.

Tăng cường tuyên truyền an toàn điện tại khu vực đường dây bị ngập nước vào mùa lũ

TTĐMT3 quản lý lưới điện trên địa bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cà Mau, tiếp giáp với lưới điện của đơn vị bạn Truyền tải điện Miền Tây 1. Địa hình các tuyến đường dây tương đối phức tạp, đặc biệt đường dây 220kV Châu Đốc – Tà Keo (đây là đường dây truyền tải qua nước bạn Campuchia) thường xuyên bị ngập sâu vào mùa lũ và mực nước lũ năm nay tương đối lớn, có những nơi ngập sâu đến hơn 2,0 mét, làm giảm khoảng cách pha đất, nguy cơ sự cố do vi phạm hành lang. Vì thế, công tác tuyên truyền tại các khu vực ngập nước đã được TTĐMT3 triển khai thực hiện sâu, rộng và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp. Bên cạnh đó, Đơn vị sẽ chủ động phối hợp với Ban chỉ huy PCTT & TKCN địa phương, Điện lực địa phương và các Truyền tải điện lân cận khi xảy ra sự cố, công tác khắc phục hậu quả do lụt bão,.. cứu hộ và cứu nạn. Song song đó, TTĐMT3 đã chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Đội, Trạm, Tổ TTLĐ tiến hành kiểm tra hệ thống thoát sét tại các trạm, các tuyến đường dây; kiểm tra tình trạng thoát nước tại các trạm khi có mưa lớn kéo dài; thực hiện rà soát, tuyên truyền người dân chằng néo mái nhà, vật bay gần trạm điện, đường dây truyền tải điện; phát quang hành lang lưới điện; chủ động triển khai các phương án PCTT-TKCN, phương án cấp điện khi xảy ra thiên tai theo thực tế lưới điện và phụ tải; tổ chức diễn tập PCTT-TKCN; phương án xử lý sự cố với nhiều tình huống giả định cụ thể, sát thực tế để các Đội, Trạm, Tổ TTLĐ ứng phó, khôi phục cấp điện nhanh nhất và đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai.

Tuyên truyền an toàn điện trên các tuyến đường dây

Là địa bàn có diện tích khá rộng, hệ thống đường dây đi qua nhiều vị trí vuông tôm, rừng rậm phức tạp, khu vực ngập nước sâu vào mùa lũ và là khu vực kết nối với nguồn nhà máy điện, cung cấp điện cho TP.Phú Quốc, nước bạn Campuchia. TTĐMT3 đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, chủ động ứng phó với mọi tình huống nhằm giảm đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ nhu cầu của Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, các Đội, Trạm, Tổ TTLĐ trực thuộc đã hoàn thành việc kiểm tra, cũng cố hệ thống thoát sét; công tác kiểm tra khai thông cống tại các Trạm; công tác ngăn ngừa sự cố do vật bay; chặt hạ, xử lý cây có nguy cơ ngã đỗ vào đường dây gây sự cố... Mọi công tác chuẩn bị cho mùa mưa lũ đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng ứng phó với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Các Trạm biến áp tăng cường kiểm tra các tủ ngoài trời

Hiện toàn bộ lưới điện và hành lang tuyến đã được TTĐMT3 rà soát, củng cố, khắc phục các tồn tại. Song song đó, phân công nhân lực, chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng đầy đủ, cũng như có kịch bản cấp điện, khôi phục lưới điện theo từng mức độ thiên tai. Bên cạnh đó, các Đội, Trạm, Tổ TTLĐ cũng liên tục rà soát và khắc phục các vị trí có khả năng ngập lụt, sạt lở; các cột điện bị nghiêng, mất thanh giằng, đặc biệt chú trọng đến các ngăn lộ, đường dây mới sửa chữa đưa vào vận hành... để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

 


  • Dương Văn Trường - TTĐMT3


Các Tin khác