Đẩy mạnh công tác phối hợp bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

Nhằm tăng cường và phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung và huyện Châu Thành nói riêng. Chiều ngày 03/12/2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Đội Truyền tải điện Châu Đốc (trực thuộc Truyền tải điện Miền Tây 3) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện năm 2020.

Toàn cảnh Hội Nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Công an huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp, Ban quản lý dự án,  các Ban ngành liên quan, Điện lực huyện, Ủy ban nhân dân và công an của 03 xã có đường dây truyền tải điện đi qua, các phóng viên truyền thanh đưa tin. Đại diện đơn vị quản lý vận hành lưới điện có Đội trưởng Đội Truyền tải điện Châu Đốc, các cán bộ kỹ thuật và công nhân thuộc Đội Truyền tải điện Châu Đốc.

Đ/c. Hồ Trần Hải Đăng – Đội trưởng Đội Truyền tải điện Châu Đốc thông qua báo cáo trước hội nghị.

Tại hội nghị, Đ/c. Hồ Trần Hải Đăng – Đội trưởng Đội Truyền tải điện Châu Đốc đã thông qua báo cáo tổng kết công tác bảo vệ hành lang an toàn  lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh An Giang và huyện Châu Thành, nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện trong năm 2020 trên địa bàn huyện và một số phương hướng tiếp theo cho công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện trong năm 2021 và những năm tiếp theo. 

Trên địa bàn huyện Châu Thành có 02 tuyến đường dây 220kV đi qua, với chiều dài 14,4 km, đường dây cấp điện chính cho tỉnh An Giang, chuyển tải công suất cấp điện cho nước bạn Campuchia. Đặc biệt, đường dây có vai trò quan trọng trong việc kết vòng cấp điện cho khu vực Tứ giác Long Xuyên và biển đảo Phú Quốc. Góp phần trong việc phát triển kinh tế, an ninh chính trị của toàn khu vực.

Trong nội dung báo cáo, Ông Đăng nhấn mạnh trong năm 2020 công tác phối hợp giữa ngành điện với các địa phương có đường dây đi qua trong khu vực huyện Châu Thành được thực hiện rất tốt, không để xảy ra các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện, không có xảy ra sự cố do vi phạm hành lang, góp phần vào công tác đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định liên tục. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các ngành, đia phương trong năm qua đã giải quyết tốt công tác ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây sự cố lưới điện tại địa phương. Tuy nhiên, thời gian gần đây do nhu cầu về phát triển kinh tế tại địa phương, nhu cầu về đất ở trong hành lang lưới điện ngày càng cao. Vì thế, cần có sự quan tâm, kiểm soát chặt chẻ của các ngành, địa phương về việc xây cất nhà ở, công trình. Ngăn ngừa tai nạn điện, sự cố lưới điện do xây cất nhà ở, công trình trái phép, vi phạm hành lang lưới điện trong thời gian tới.

Đ/c. Trương Thành Trung – Bí thư huyện đoàn nêu lên ý kiến trước hội nghị.

Theo Ông Đ/c. Trương Thành Trung – Bí thư huyện đoàn, trong thời gian qua huyện đoàn đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến về an toàn lưới điện trong các buổi sinh hoạt cho các đoàn viên trong huyện, tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ an toàn lưới điện, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân trong sinh hoạt, trong sử dụng điện. Trong thời gian tới, huyện đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện trong dân, phối hợp với ngành điện thực hiện phát quang, chặt tỉa cây xanh trong khu vực hành lang an toàn lưới điện.

Đ/c. Nguyễn Văn Tài – P.Chủ tịch UBND xã Bình Hoà phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại Hội nghị, Đ/c. Nguyễn Văn Tài – P.Chủ tịch UBND xã Bình Hoà. Nêu, trong thời gian qua địa phương và ngành điện phối hợp rất tốt trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, trên địa xã Bình Hoà không có trường hợp vi phạm hành lang lưới điện. Để đẩy mạnh công tác phối hợp, đảm bảo an toàn lưới điện trong thời gian tới, địa phương đề xuất ngành điện cần thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng pano, hình ảnh cụ thể, làm sao để người dân dễ đọc, dễ hiểu để người dân nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho lưới điện trong thời gian tới.

Đ/c. Đặng Vũ Khang – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Theo đồng chí, trong thời gian tới phòng sẽ phối hợp với các ban ngành, địa phương trong huyện, thực hiện kiểm soát chặt chẻ về việc xây cất nhà, công trình trái phép trong hành lang lưới điện; phối hợp với ngành điện, chính quyền địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới truyền tải điện trong thời gian tới.

Đ/c Cù Minh Trọng - Uỷ viên BTV Huyện Ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Cù Minh Trọng  - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành yêu cầu lãnh đạo các xã, các ban ngành trong huyện phối hợp, hỗ trợ Đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp trên địa bàn huyện về việc ngăn ngừa sự cố do vi phạm hành lang; theo dõi sát việc xây cất nhà, công trình trong hành lang lưới điện phải đảm bảo về an toàn điện và đủ điều kiện tồn tại nhà trong hành lang theo quy định, không để xảy ra trường hợp vi phạm hành lang lưới điện; phối hợp chặt chẻ với ngành điện trong công tác chống mất cắp phụ kiện lưới điện; thông qua các buổi họp dân, trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền vận động người dân không trồng cây lâu năm, cây phát triển cao trong hành lang lưới điện,… khi phát hiện các trường hợp vi phạm phải phối hợp với Đơn vị quản lý vận hành lưới điện để xử lý ngay nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, phục vụ cho việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và sinh hoạt toàn khu vực trong thời gian tới.


  • Văn Trường – Đội TTĐ Châu Đốc -TTĐMiền Tây 3.