Đẩy mạnh phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong PTC4

Tính điến nay trên lưới Công ty Truyền tải điện 4 đã có nhiều hệ thống điều khiển từ nhiều hãng lớn trong và ngoài nước như SIEMENS, AREVA, VATECH, ATS, MITSUBITSHI... Việc ứng dụng sơn phủ cách điện tại các trạm có môi trường nhiễm bẩn nặng giúp cho việc ngăn ngừa sự cố có hiệu quả hơn; Chức năng định vị điểm sự cố là công cụ giúp dò tìm điểm sự cố trên đường dây dài nhằm giảm thiểu thời gian tìm xử lý sự cố; Trang bị sử dụng Flycam trong công tác QLVH lưới điện đã giúp giảm được phần nào thời gian và công sức của người lao động trong công tác vận hành, kiểm tra tuyến đường dây và xác định nguyên nhân sự cố.

 

Kiểm tra dây dẫn, dây chống sét đường dây bằng ứng dụng flycam

Có thể thấy hiện nay, khoa học công nghệ đang trong giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ với các nền tảng ứng dụng liên tục được giới thiệu và áp dụng vào trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành điện là một ngành công nghiệp mũi nhọn, tiên phong tạo tiền đề cho công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa, yếu tố ứng dụng khoa học công nghệ đóng vai trò chủ đạo. Trong 5 năm qua (2015-2020), Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào trong quản lý vận hành lưới điện, xem công nghệ là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác QLVH, tăng năng suất lao động.

 Quy mô quản lý vận hành lưới điện truyền tải của PTC4 trên địa bàn 19 tỉnh, thành phía Nam bao gồm: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Thành phố Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau. Tính đến 30/06/2020 Tổng số km đường dây là: 7.431,43 km (trong đó đường dây 500kV: 2.146,76 km, đường dây 220kV  5.284,67 km), tổng số trạm biến áp là: 53 trạm -143 MBA (trong đó Trạm 500kV:10 trạm với 17 MBA 500kV. Trạm 220kV: 43 trạm với 97 MBA 220kV).

Do đó PTC4 đã tham gia các hội thảo khoa học nhằm “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” trong đó bao gồm nhiều dự án thành phần nhằm phát triển lưới điện thông minh như Trạm biến áp số; Hệ thống giám sát máy biến áp (MBA) nhằm đánh giá tình trạng MBA, tính toán khả năng tải động, mức độ lão hóa cách điện, tuổi thọ MBA, chẩn đoán và cảnh báo các nguy cơ, sự cố tiềm ẩn; Thiết bị giám sát khả năng tải động của đường dây nhằm tính toán, dự báo khả năng tải động của đường dây, tính toán khả năng quá tải ngắn hạn; Thiết bị bay không người lái (UAV) để quản lý vận hành đường dây; Thiết bị định vị sự cố cho các đường dây 500 kV đường dây 220kV quan trọng; Hệ thống quan trắc cảnh báo sét nhằm cảnh báo sớm về sự hình thành, xuất hiện của các cơn giông - sét tiềm năng gây nguy hiểm tới lưới điện truyền tải, định vị và xác định các thông số của cú sét.

Hàng năm sản lượng điện truyền tải của PTC4 chiếm tỷ trọng từ 45%÷54% trên tổng sản lượng điện Quốc Gia, Công ty đã phát huy và thực hiện việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Các công nghệ đã được triển khai áp dụng bao gồm: vận hành an toàn trạm GIS, trạm điều khiển bằng máy tính, các hệ thống điều khiển tụ bù dọc 500kV, kiểm tra thiết bị bằng chụp ảnh nhiệt, kiểm tra phóng điện cục bộ máy biến áp, kiểm tra phóng điện bề mặt chuỗi sứ bằng thiết bị ghi hình vầng quang, trụ kema, vận hành đường cáp ngầm cao thế 220kV, xử lý tiếp đất dùng công nghệ GEM, lắp chống sét van cho các đường dây, dây dẫn siêu nhiệt, dây siêu dẫn, phần mềm quản lý thiết bị, quản lý tồn tại hư hỏng, sơn phủ silicon. Công ty tiếp tục định hướng áp dụng các công nghệ mới: thử nghiệm dây dẫn có tổn thất thấp, thiết bị giám sát phóng điện cục bộ tại các tủ trung áp…

Hoạt động KHCN của PTC4 đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả cao về nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực sản xuất. Thực tế cho thấy, năng lực nội tại về KHCN của PTC4 ngày càng được cải thiện, nâng cao, từng bước tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động sản xuất và đầu tư xây dựng. Hoạt động quản lý KHCN đã từng bước được đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể là hệ thống định vị sự cố giúp cho công tác tìm kiến sự cố nhanh hơn, thời gian xử lý sẽ sớm được thực hiện giảm thời gian ngưng cung cấp điện;

Trong giai đoạn từ năm 2015 – 2019. PTC4  đã có sáng kiến :

Năm

Số sáng kiến

Giá trị làm lợi

Thời gian sáng kiến được áp dụng

Ghi chú

2015

75

Hợp lý hóa sản xuất

Trong năm 2014, 2015

 

2016

94

Hợp lý hóa sản xuất

Trong năm 2014, 2015

 

2017

85

Hợp lý hóa sản xuất

Trong năm 2015, 2016

 

2018

59

Hợp lý hóa sản xuất

Trong năm 2016, 2017

 

2019

43

Hợp lý hóa sản xuất

Trong năm 2018, 2019

 

Tính đến 31/03/2020, PTC4 đã thành lập được 14 Tổ thao tác lưu động cho các trạm biến áo không người trực, trong đó đã thực hiện đưa các trạm không người trực vào vận hành được 26 trạm, chiếm tỷ lệ 60,46%.

Trong quý III và IV năm 2020, PTC4 tiếp tục thực hiện chuyển sang thao tác xa thêm 06 TBA sẽ đạt tỷ lệ 74,41% và tiếp tục triển khai xây dựng các trung tâm điều khiển xa đã được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phê duyệt DAĐT tại Quyết định số 1265/QĐ-EVNNPT ngày 30/7/2018.

Hiệu quả của việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong việc Ứng dụng phần mềm Quản lý kỹ thuật lưới điện PMIS và Giám sát thu thập dữ liệu từ xa MDMS giúp cho hệ thống có thể điều khiển, giám sát, thu thập và xử lý số liệu trong vận hành trạm thông qua máy tính, là nền tảng cho sự tự động hóa hệ thống điện, điều khiển từ xa/trạm không người trực. Tính điến nay trên lưới Công ty Truyền tải điện 4 đã có nhiều hệ thống điều khiển từ nhiều hãng lớn trong và ngoài nước như SIEMENS, AREVA, VATECH, ATS, MITSUBITSHI... Việc ứng dụng sơn phủ cách điện tại các trạm có môi trường nhiễm bẩn nặng giúp cho việc ngăn ngừa sự cố có hiệu quả hơn; Chức năng định vị điểm sự cố là công cụ giúp dò tìm điểm sự cố trên đường dây dài nhằm giảm thiểu thời gian tìm xử lý sự cố; Trang bị sử dụng Flycam trong công tác QLVH lưới điện đã giúp giảm được phần nào thời gian và công sức của người lao động trong công tác vận hành, kiểm tra tuyến đường dây và xác định nguyên nhân sự cố.

Ứng dụng công tác vệ sinh sứ cách điện online.


  • Linh Bảo - P.KT