Đẩy mạnh ứng dụng Văn hóa số trong vận hành trạm biến áp

Chuyển đổi số là quá trình lâu dài với nhiều khó khăn và thách thức, để đạt được các mục tiêu đề ra, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo công ty truyền tải, tập thể CBCNV Trạm 500kV Tân Định luôn quyết tâm nỗ lực cố gắng, tăng cường nâng cao nhận thức về chuyển đổi số để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần hưởng ứng chủ đề năm 2022 của EVNNPT “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Thực hiện mục tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra, phấn đấu đến hết năm 2022, cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp số nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, Trạm 500kV Tân Định đã tổ chức cho các CBCNV tham gia học tập tất cả các khóa đào tạo về chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào công việc vận hành trạm. Từ các khóa học được tích hợp qua phần mềm E-Learning, hay các lớp tập huấn ứng dụng các phần mềm mới, hiện tại tập thể nhân viên trạm đã thực hiện thuần thục các ứng dụng được công ty triển khai cho trạm như: Sử dụng các tiện ích có sẳn trên Hệ thống quản lý và thu thập dữ liệu đo đếm (MDMS) để thực hiện các báo cáo một cách chính xác, hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết công việc; cập nhật và khai thác sử dụng dữ liệu trên Hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS); chuyển đổi việc ghi nhật ký ca trực bằng giấy sang thực hiện sổ nhật ký vận hành điện tử.

Một điển hình ứng dụng chuyển đổi số mang đến hiệu quả tích cực trong quản lý vận hành Trạm biến áp là ứng dụng chương trình quản lý kỹ thuật PMIS. Phần mềm này được xây dựng với giao diện khá thân thiện với người dùng, dễ dàng cập nhật các thông số vận hành giúp việc xuất báo cáo trở nên dễ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Hiện tại, trạm đang tổ chức rà soát và số hoá các tài liệu kỹ thuật, bản vẽ hoàn công, biên bản thí nghiệm, test-report cập nhật hoàn tất lên chương trình PMIS để thực hiện công tác CBM theo dõi tình hình sức khỏe thiết bị, từ đó lên kế hoạch kiểm tra, thí nghiệm định kỳ, đảm bảo thiết bị vận hành an toàn và hiệu quả. Không chỉ tăng hiệu quả về việc quản lý thiết bị trạm, ứng dụng PMIS còn là 1 cuộc cách mạng chuyển đổi việc ghi nhật ký ca trực bằng giấy sang thực hiện sổ nhật ký vận hành điện tử, từng bước nâng cao hiệu quả, nâng cao năng suất lao động cho công tác quản lý vận hành trạm biến áp truyền tải điện trong toàn EVNNPT.

CBCNV Trạm Tân Định đang rà soát tài liệu để thực hiện công tác CBM trên ứng dụng PMIS

Song song với việc áp dụng số hóa vào quản lý các thiết bị trong trạm, CNCNV trạm Tân định còn sử dụng công nghệ mới thay thế cho những thói quen làm việc cũ đã in hằn trong tư duy bấy lâu nay. Các cuộc họp với Truyền tải và các phòng, đội, trạm, tổ TTLĐ thông qua trực tuyến sử dụng phần mềm Zoom Meeting thay thế cho gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn thông tin, góp phần giảm chi phí, thời gian đi lại rất nhiều. Toàn bộ văn bản đều được ký số và phát hành, quản lý bằng phần mềm D-office loại bỏ dần tài liệu in giấy đã góp phần quan trọng trong cải cách hành chính. Các tài liệu trạm hầu hết đã được lưu trữ ở dạng file mềm (Pdf, Word, Excel) để ngăn ngừa rủi ro sự cố an ninh mạng và khắc phục vấn đề về khối lượng hồ sơ giấy lưu trữ lớn, cồng kềnh dễ bị mối mọt, ẩm mốc thất lạc theo thời gian nếu bảo quản không tốt

Tài liệu trạm Tân Định được lưu trữ ở dạng file mềm trên máy tính

Nhận thức sâu sắc về các giá trị cốt lõi trong Văn hóa EVNNPT, với tinh thần trách nhiệm trong công việc, tập thể CBCNV Trạm 500kV Tân Định đã và đang triển khai thực hiện một cách mạnh mẽ, hiệu quả công tác chuyển đổi số nói riêng, cũng như thực hiện hoàn thành tốt công tác quản lý vận hành trạm biến áp nói chung nhằm góp phần góp phần hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị, hưởng ứng Chủ đề năm 2022 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia./.


  • Nguyễn Hà Duy- Trạm 500kV Tân Định -TTĐMĐ2


Các Tin khác