Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trạm Biến áp 500kV Đức Hòa.

Sáng ngày 05/7/2022, Trạm 500kV Đức Hòa đã phối hợp với PCCC&CNCH huyện Đức Hòa tổ chức thành công diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022.

Đến dự có đồng chí Trung tá Nguyễn Hồng Thắng, Phó đội trưởng đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huyện Đức Hòa – làm trưởng ban và hơn 15 chiến sĩ tham gia diễn tập. Về phía Trạm biến áp 500kV Đức Hòa có lực lượng PCCC cơ sở bao gồm 14 CBCNV Trạm và 04 bảo vệ được phân công tham gia diễn tập.

Theo tình huống giả định, vào hồi 9h15’ ngày 05/7/2022, xảy ra cháy tại pha A máy biến thế AT2 của Trạm biến áp 500kV Đức Hòa ở địa chỉ: Ấp Bình Lợi xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Do chạm chập các vòng dây bên trong của MBA AT2 ( Pha A ), lượng chất cháy phát sinh từ MBT AT2 (pha A) lớn cháy lan nhanh nên đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực pha A MBT AT2 dẫn đến cháy lớn, mặc khác do bên trong MBA AT2 chứa một lượng lớn dầu nên có khả năng dầu tràn ra bên ngoài và cháy lan khu vực xung quanh.

Sau khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ thông báo triển khai phương án chữa cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay MFZL8 và đồng thời thông báo cho Cảnh sát PCCC & CNCH huyện Đức Hòa về việc xảy ra cháy tại Trạm 500kV Đức Hòa.

Ngay sau đó, Cảnh sát PCCC & CNCH huyện Đức Hòa đã có mặt tại hiện trường, gồm 1 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy chuyên dụng, cùng 15 chiến sĩ Cảnh sát PCCC & CNCH, các chiến sỹ nhanh chóng tiếp cận khu vực cháy, triển khai đội hình phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở, sử dụng lăng phun nước để dập tắt đám cháy và ngăn cháy lan. Sau 10 phút, đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn và không có thiệt hại về người xảy ra.

Kết thúc diễn tập, Trạm 500kV Đức Hòa tổ chức họp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huyện Đức Hòa, đánh giá công tác diễn tập để rút kinh nghiệm và khắc phục các thiếu sót trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ được phân công cho các lực lượng tham gia.

Đợt diễn tập này cũng chính là dịp để Trạm 500kV Đức Hòa đánh giá năng lực trong hiệp đồng tổ chức PCCC & CNCH giữa lực lượng chuyên nghiệp với lực lượng PCCC tại chỗ; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền có trọng tâm, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của của cán bộ công nhân viên trong công tác đảm bảo an toàn PCCC; tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tai nạn cháy; nghiệp vụ PCCC cho lực lượng làm nhiệm vụ PCCC tại chỗ, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, an toàn hệ thống truyền tải điện.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập

Công tác chuẩn bị cuộc diễn tập

Trung tá Nguyễn Hồng Thắng hướng dẫn trải cuộn dây và lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa.

Đội PCCC cơ sở Trạm 500kV Đức Hòa triển khai đội hình dập lửa.

Đội PCCC cơ sở Trạm 500kV Đức Hòa chụp hình lưu niệm sau buổi diễn tập


  • Ngô Văn Hồng - TTĐHCM