Đội TTĐ Bù Đăng và các hoạt động thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 28 năm ngày đóng điện vận hành đường dây 500kV Bắc – Nam (27/5/1994 – 27/5/2022)

Ngược thời gian trở về với lịch sử xây dựng đường dây 500kV Bắc – Nam, đúng ngày 05/4/1992, đường dây được chính thức khởi công xây dựng. Đánh dấu bước ngoặc cho lĩnh vực Truyền tải điện Quốc gia. Sau 02 năm thi công, với sự nỗ lực, quyết tâm của Ngành điện, sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo các cấp, các địa phương, và sự ủng hộ của người dân, ngày 27/5/1994, đường dây 500kV Bắc – Nam đã chính thức được đóng điện và đưa vào vận hành. Công trình hoàn thành đã mang lại hiệu quả to lớn đó là giải quyết được việc “thừa điện” ở miền Bắc, và “thiếu điện” ở miền Trung, miền Nam

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tháng Năm về, khi mà trên các cành cây phượng đều đã chớm bông khoe sắc đỏ rực. Lất phất trong những cành hoa ấy, chúng ta không khó để có thể nghe những âm vang của những chú ve kêu “ve ve” báo hiệu một mùa hè sắp đến. Đó là niềm nô nức của bao thế hệ học trò giống như Chúng tôi ngày xưa, những ngày còn khoác trên vai mình chiếc áo trắng tinh khôi. Đến hôm nay, khi những chiếc áo trắng ấy đã thay bằng sắc áo cam, màu áo của CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói chung và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói riêng thì cảm xúc ấy lại chỉ còn trong kỷ niệm, và nhường chỗ lại cho một cảm xúc khác – cảm xúc “Biết ơn”. Đến đây, mọi người cũng chưa có thể hiểu là Tôi đang nhắc đến điều gì mà lại liên quan đến “Tháng Năm”, “Mùa hè” như vậy đúng không!?

Ngược thời gian trở về với lịch sử xây dựng đường dây 500kV Bắc – Nam, đúng ngày 05/4/1992, đường dây được chính thức khởi công xây dựng. Đánh dấu bước ngoặc cho lĩnh vực Truyền tải điện Quốc gia. Sau 02 năm thi công, với sự nỗ lực, quyết tâm của Ngành điện, sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo các cấp, các địa phương, và sự ủng hộ của người dân, ngày 27/5/1994, đường dây 500kV Bắc – Nam đã chính thức được đóng điện và đưa vào vận hành. Công trình hoàn thành đã mang lại hiệu quả to lớn đó là giải quyết được việc “thừa điện” ở miền Bắc, và “thiếu điện” ở miền Trung, miền Nam.

Trải qua 28 năm, từ nền móng chỉ có 01 đường dây Truyền tải điện 500kV Bắc – Nam, đến tháng 10/2021, EVNNPT quản lý vận hành 36.486 km đường dây (bao gồm 11.863 km ĐD 500 kV và 24.623 km ĐD 220 kV), tăng 230% so với ngày đầu thành lập EVNNPT (năm 2008); quản lý vận hành 169 trạm biến áp (gồm 34 TBA 500 kV và 135 TBA 220 kV) với tổng dung lượng MBA là 106.375 MVA, tăng 156% về số TBA và tăng 328% về tổng dung lượng MBA so với ngày đầu thành lập EVNNPT (theo số liệu mới nhất của EVNNPT).

Thực hiện hoạt động tháng tri ân khách hàng năm 2021

Tiếp bước những truyền thống của các bậc tiền bối là Cán bộ Lãnh đạo, công nhân viên ngành Điện đi trước, tập thể CBCNV Đội Truyền tải điện Bù Đăng đã không ngừng nỗ lực, phát huy tối đa tiềm lực cũng như mọi sự ủng hộ của chính quyền, người dân, sự lãnh đạo của cấp trên với mục tiêu cao nhất là luôn đảm bảo vận hành an toàn đường dây 500kV Bắc – Nam nói riêng và các tuyến đường dây Truyền tải điện nói chung. Qua đó, cũng là lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến những Người đã đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và vận hành thành công đường dây siêu cao áp đầu tiên của Việt Nam.

Đội TTĐ Bù Đăng là đơn vị trực thuộc Truyền tải điện miền Đông 2, Công ty Truyền tải điện 4. Đơn vị được thành lập vào ngày 03/06/2013 trên cơ sở chia tách từ Đội đường dây Bình phước cũ (nay là Đội TTĐ Đồng Xoài). Đội được giao nhiệm vụ quản lý vận hành các tuyến đường dây cấp điện áp 220kV, 500kV trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Và một phần nhỏ của xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Các tuyến đường dây gồm ĐD 500kV Đắk Nông – Cầu Bông (500kV Bắc – Nam) cung đoạn 3015dây – 3143cột, 500kV Pleiku 2 – Chơn Thành cung đoạn 573 (5016)dây – 654 (5907)dây, 220kV Đắk Nông – Bình Long cung đoạn 82dây – 179dây. Và quản lý Trạm lặp quang Bù Đăng.

Bà Hồ Thị Bích Phượng - Nguyên Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 (người mặc đồng phục đứng giữa) đã đến thăm CBCNV Đội TTĐ Bù Đăng

và chụp ảnh lưu niệm tại ĐD 500kV Đắk Nông - Cầu Bông.

Từ những ngày đầu thành lập, với nhân sự là 22 CBCNV, đa số là lực lượng trẻ, mới tuyển dụng nên tuổi nghề và kinh nghiệm còn hạn chế. Đến nay, nhân sự hiện tại của Đội là 29 CBCNV, gồm 01 Đội trưởng, 02 CBKT, 24 CNKT, và 02 lái xe. Trong đó có 7 kỹ sư điện, 20 trung cấp điện, và 02 CNKT. Hiện có 05 Công nhân đang tham gia học liên thông Đại học, chuyên ngành hệ thống điện. Trải qua gần 9 năm hoạt động, cùng với sự lãnh đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Truyền tải điện miền Đông 2, Công ty Truyền tải điện 4 và chính quyền địa phương sở tại, Tập thể Đội đã không ngừng nỗ lực, cố gắng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao. Đội đã đạt được nhiều thành tích qua các năm như nhận được Cờ thi đua của Công ty các năm 2016, 2018, 2020, và Cờ thi đua của EVNNPT năm 2021. Các nghiên cứu, áp dụng KHCN cũng được CBCNV của Đội chủ động đưa vào thực tiễn, trong đó, một số sáng kiến đã được EVNNPT duyệt như “Vệ sinh cách điện thủy tinh, sành, sứ các vị trí néo (có thể áp dụng cho cột đỡ) bằng máy thủy lực” (năm 2015); Sáng kiến “Phương án khắc phục tai lèo tiếp xúc với mắc nối điều chỉnh” (năm 2016); sáng kiến “Công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp bằng hình thức dán Decal tuyên truyền có logo, nội dung, số điện thoại tại nhà dân, doanh nghiệp gần hành lang lưới điện” (năm 2017); Sáng kiến “ Sử dụng móc chịu lực thay thế cho việc gia công đục lổ trên thanh xà để cố định dàn đế chống sét van” (năm 2020); Sáng kiến “ Thiết kế, gắn thiết bị phun lửa có trọng lượng nhỏ vào flycam loại nhỏ phổ thông Mavic 2 Pro để đốt vật bay vướng vào đường dây truyền tải điện” (năm 2021); Sáng kiến “Xe máy điện ra dây để phục vụ trong công việc kiểm tra, thi công trên dây dẫn của đường dây truyền tải điện”; Sáng kiến “Sử dụng dây luộc (loại Ф16) buộc vào đầu xà CS kéo căng vuông góc hướng dây ra ngoài để làm máng trượt khi hạ, lên dây CS qua xà, chuỗi cách điện dây dẫn”. Các Sáng kiến đang trình EVNNPT xét duyệt trong đợt 1/2022 gồm “Chế tạo thiết bị theo dõi dòng rò chống sét van và đếm số lần sét đánh trên lưới đường dây truyền tải điện bằng tín hiệu trên sóng 4g và cảnh báo phần mềm trên điện thoại”; Sáng kiến “Sử dụng dây nhôm quấn tăng cường vào dây chống sét, dây cáp quang giúp hạn chế việc trôi, rớt tạ chống rung trên đường dây”.

Đại diện Công đoàn Điện lực Việt Nam cùng với Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4 đã đến thăm, tặng quà cho tập thể CBCNV Đội TTĐ Bù Đăng.

Thực hiện chủ đề năm 2022 của EVN đó là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, ngay từ đầu năm, Đội đã luôn bám sát kế hoạch, các chương trình hành động của cấp trên giao. Qua đó, tập thể Đội TTĐ Bù Đăng quyết tâm phấn đấu đảm bảo vận hành an toàn liên tục, ổn định tuyến đường dây 500kV Đắk Nông – Cầu Bông (500kV Bắc – Nam), và các tuyến đường dây thuộc Đội quản lý nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị đất nước./.

Ứng dụng Flycam vào công tác kiểm tra đường dây.


  • Trần Duy Khánh - CBKT Đội TTĐ Bù Đăng - TTĐMĐ2