Đội Truyền tải điện Bù Đăng ứng dụng KHCN và “Chuyển đổi số” trong công tác QLVH

Đến tháng 08/2020, Đội được chọn xây dựng thành đội Truyền tải điện kiểu mẫu và Tổ vận hành công nghệ của Truyền tải điện miền Đông 2. Đó là tiền đề để đội đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào quản lý vận hành, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả vận hành, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện truyền tải.

Đội truyền tải Điện Bù Đăng – Truyền tải điện miền Đông 2 được thành lập tháng 6/2013, là một trong những đội non trẻ của Công ty Truyền tải điện 4. Đội được giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải trên địa bàn huyên Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Với địa hình tương đối phức tạp, các đường dây 220kV, 500kV đi qua nhiều khu vực địa hình đồi, dốc cao, suối, vực sâu với những khoảng cột dài vượt qua các thũng lũng sâu, có khoảng vượt dài gần 1km, khoảng cách từ đất đến dây dẫn cả trăm mét. Nhiều đoạn đường dây cách xa đường ô tô chỉ có lối mòn nhỏ chỉ đi bộ ra vào được.

Đến tháng 08/2020, Đội được chọn xây dựng thành đội Truyền tải điện kiểu mẫu và Tổ vận hành công nghệ của Truyền tải điện miền Đông 2. Đó là tiền đề để đội đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào quản lý vận hành, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả vận hành, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện truyền tải.

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐTV ngày 31/12/2020 về các công việc và nhiệm vụ quan trọng cần tập trung triển khai thực hiện năm 2021 của Hội đồng thành viên với chủ đề năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia” trong tất cả các mặt hoạt động, sản xuất của EVNNPT. Chỉ thị số 11/CT-EVNNPT ngày 05/01/2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng thành viên.

Trong các năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty, Truyền tải điện miền Đông 2, Đội Truyền tải điện Bù Đăng đã tích cực chủ động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, phần mềm, ứng dụng, … để triển khai cho toàn thể CBCNV trong công tác quản lý vận hành đường dây nhằm tăng năng suất lao động, hiệu quả công việc. Các nghiên cứu và ừng dụng của đội đã được triển khai thực hiện:

Ứng dụng chụp hình bằng điện thoại thông minh gắn sim 4G và kết nối  ứng dụng Zalo: thông qua Nhóm làm việc trên ứng dụng Zalo, các hình ảnh/video kiểm tra đường dây, các công tác trên lưới được cập nhật tọa độ, thời gian và truyển trực tiếp về Đội trưởng, CBKT. Qua đó, có thể kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, hư hỏng, …. để ghi nhận, chỉ đạo, giải quyết  công việc một cách hiệu quả, nhanh nhất.

Chụp ảnh khi đi kiểm tra định kỳ đường dây.

Lắp camera giám sát gắn trên cột kết nối với màn hình tivi: hình ảnh các camera có gắn sim kết nối 4G sẽ được truyền về màn hình tivi tích hợp andoidbox.   Hàng ngày, ngoài nhiệm vụ trực theo quy định, thì công nhân trực ca theo dõit trên màn hình tivi các điểm nóng về hành lang. Từ đó,  kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn cho vận hành đường dây.

Theo dõi camera giám sát đường dây trên tivi.

Sử dụng flycam để kiểm tra đường dây; Nghiên cứu, chế tạo thành công bộ phun lửa đốt diều, vật bay gắn trên flycam:nhỏ (loại flycam DJI Mavic 2 pro} trong công tác quản lý vận hành, việc kiểm tra đường dây theo định kỳ, đột xuất … Trước đây, người công nhân phải đi bộ theo đường mòn dọc theo hành lang tuyến, với khu vực đồi núi, thung lũng, ao hồ, .. việc đi dọc tuyến rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Ngoài ra, để kiểm tra, kiểm soát được tình hình dây dẫn, dây chống sét mối nối, khung định vị, phụ kiện... tại những khoảng vượt lớn phải sử dụng ống nhòm, máy ảnh, máy quay phim thường không hiệu quả, vì khoảng cách từ mặt đất đến dây dẫn quá xa, người công nhân leo cột có thể gặp các nguy cơ ngã cao, vi phạm khoảng cách an toàn, điện từ trường, …

Trước những khó khăn trên, Đội Truyền tải điện Bù Đăng đã sử dụng flycam bay dọc theo đường dây, quay phim và chụp lại hình ảnh, từ đó phát hiện kịp thời các hư hỏng, bất thường, để đơn vị có kế hoạch, phương án xử lý cụ thể, nhằm ngăn ngừa sự cố xảy ra, giảm hao phí nhân công và nâng cao hiệu quả lao động.

Ngoài ra, tình trạng diều, vật bay vướng trên đường dây cần cắt điện để xử lý. Đề không làm gián đoạn cung cấp điện và người công nhân không phải trèo lên cột, ra dây dẫn để tháo gỡ, Đội cũng đã nghiên cứu và chế tạo thành công bộ phun lửa gắn trên thiết bị máy bay flycam. Hiệu quả mang lại là công việc được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định.

Hình ảnh: flycam gắn bộ phun lửa đốt diều, vật bay

Nghiên cứu, chế tạo xe điện đi dây sử dụng pin. Xe ra dây dẫn là một trong những dụng cụ không thể thiếu của một đội QLVH đường dây. Có nhiều loại xe hiện nay được sử dụng gồm: xe ra dây đơn, đôi, 4 dây. Hầu hết, khi sử dụng các xe này người công nhân đều dùng sức người, gây mất nhiều sức lực và thời gian. Nhận thấy được khó khăn trên kết hợp công nghệ tiên tiến hiện nay như Pin li-on, động cơ điện, đội đã chế tạo thành công xe ra dây sử dụng động cơ điện. Hiện đang hoàn thiện hồ sơ kiểm định về mặt an toàn trình Công ty để triển khai áp dụng rộng rãi.

 

Hình ảnh: xe ra dây bằng động cơ điện

Số hóa các hồ sơ, tài liệu: hiện tại, các hồ sơ QLKT cũng như các hồ sơ liên quan khác đã được Scan, upload lên trang “Thư viện tài liệu kỹ thuật”:  dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần thiết. Trang web: https://edoc.npt.com.vn/ptc4/pages/department-library.aspx?listid=aad851a9-81db-4162-8a86-2ba1fb5592b1&siteurl=https://edoc.npt.com.vn/ptc4&idf=1

 

Trang thư viện hồ sơ của Đội TTĐ Bù Đăng.

Triển khai  số hóa toàn bộ hồ sơ quản lý vận hành trên trang sites google dùng dữ liệu google drive. Hiện nay công nhân của đội không cần dùng “Giấy” để tực hiện công tác trên tuyến. khii kiểm tra đường dây người công nhân đánh dấu, báo hư hỏng, tồn tại, … Ghi Phiếu lý lịch cột, đường dây, …, xem hồ sơ quản lý  trực tiếp trên điện thoại/máy tính..

Phiếu kiểm tra trực tuyến.

Họp triển khai “Phiếu kiểm tra điện tử”.

Với những kết quả ban đầu. Trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp. Đội TTĐ Bù Đăng sẽ tiếp tục nguyên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học trong thời kỳ Công nghiệp 4.0 và số hóa công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Góp phần đảm bảo cung cấp điện một cách hiệu quả, tiết kiệm, an toàn, liên tục, ổn định.


  • Trần Duy Khánh – Đội TTĐ Bù Đăng