Đội Truyền tải điện Cai Lậy tích cực hưởng ứng thực hiện “Chuyển đổi số” trong lĩnh vực quản lý vận hành đường dây Truyền tải.

Để hưởng ứng mạnh mẽ chủ đề năm 2021 của EVNNPT là “Chuyển đổi số trong Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia” và thực hiện Nghị Quyết 19/NQ-HĐTV ngày 31/12/2021 về các công việc và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2021. Truyền tải điện Miền Tây 2 đã xây dựng hệ thống số hóa trên nền tảng các ứng dụng của GOOGLE (google drive, google sheet, google form, google lịch, google photo…), cũng như qua các phần mềm dùng chung như PMIS, MDMS, HRMS…. Đặc biệt triển khai công tác chuyển đổi số trong quản lý vận hành đường dây cho các Đội truyền tải.

Trang Web quản lý kỹ thuật đường dây Truyền tải điện Miền Tây 2.

Đội Truyền tải điện Cai Lậy nhanh chóng quán triệt đến từng CBCNV trong Đội nhằm nhận thức được tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số vào công tác quản lý vận hành đường dây Truyền tải và là một trong những Đội truyền tải điện tiên phong đi đầu trong công tác chuyển đổi số của Truyền tải điện Miền Tây 2.

Toàn cảnh CBCNV Đội TTĐ Cai Lậy họp triển khai thực hiện “Chuyển đổi số”.

Đội đã khẩn trương cập nhật dữ liệu lên các ứng dụng của GOOGLE theo đúng chỉ đạo của cấp trên (bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh…). Thực hiện đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính với Google driver để quản lý được bảo mật an toàn. Việc đồng bộ dữ liệu rất thuận tiện trong công tác báo cáo nhanh vì khi làm việc trên máy tính thì máy tính tự động đồng bộ dữ liệu lưu lên Google driver và ngược lại khi làm việc trên Google driver thì sẽ tự động lưu dữ liệu về máy tính. Giúp cho người dùng truy suất được dữ liệu nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi.

Ứng dụng Flycam chụp ảnh kiểm tra phụ kiện ĐD 500kV Duyên Hải – Mỹ Tho tại khoảng cột 184-185 vượt sông Cổ Chiên.

Chuyển đổi số cơ bản gồm hai bước chính là thu thập, số hóa dữ liệu và xử lý dữ liệu. Chuyển đổi các thông tin, dữ liệu lưu trữ theo hình thức truyền thống sang dữ liệu số và áp dụng các công nghệ để phân tích, đánh giá, thay đổi những dữ liệu đã có để tạo ra các giá trị mới hơn, năng động hơn.

Trong đó các dữ liệu số hóa được lưu trữ trên các ứng dụng lưu trữ đám mây và Đội đã chuyển đổi thành mã QR code; các mã QR code này được gắn cho tất cả các thiết bị đo đạc, dụng cụ an toàn và quét bằng điện thoại thông minh. Đối với đường dây, Đội đã thực hiện giải pháp kết hợp Google sheet với mã QR code để thiết lập phiếu kiểm tra ngày, kiểm tra đêm trên điện thoại thông minh. Nhân viên vận hành đi kiểm tra đường dây đến từng vị trí cột được gắn mã QR code sẽ dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng... quét mã QR code và cập nhật phiếu kiểm tra một cách chính xác, nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều lần so với thực hiện công việc theo phương pháp truyền thống, thủ công.

CBCNV sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR code cập nhật phiếu kiểm tra tại vị trí cột 01 ĐD 220Kv Cao Lãnh - Thốt Nốt.

Trong công tác cập nhật, theo dõi quản lý vận hành, Đội đã ứng dụng Google from (Google biểu mẫu) để cập nhật theo dõi văn thư đi, lệnh công tác, phiếu công tác, sổ nhật ký vận hành, giấy đăng ký công tác…thay cho tất cả các sổ theo dõi viết tay một cách hiệu quả.

Đội Cai Lậy hướng dẫn CBCNV cập nhật phiếu kiểm tra và cập nhật các sổ theo dõi công tác.

Ngoài công tác số hóa dữ liệu, Đội Truyền tải điện Cai Lậy còn áp dụng các công nghệ Flycam phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây như kiểm tra phụ kiện trên lưới; kiểm tra, chụp ảnh, sứ Compostie, kiểm tra phụ kiện dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang, kiểm tra cột vượt; kiểm tra nhà ở, công trình xây dựng vi phạm hành lang; các khu vực có nguy cơ cao về cháy trong và gần hành lang lưới điện…Ngoài ra còn áp dụng trong công tác nghiệm thu công trình đường dây mới.

Ứng dụng Flycam chụp ảnh nghiệm thu móng, rãi tiếp địa chân cột Công trình ĐD 500kV Sông Hậu-Đức Hòa.

Thực hiện lắp các Camera giám sát hành lang đường dây cho các vị trí trọng điểm, các bến bãi có phương tiện thường xuyên hoạt động trong và gần HLATLĐCA nhằm phát hiện các đối tượng vi phạm hành lang lưới điện để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Lắp Camera giám sát Công trình đường dẫn Cầu Mỹ Thuận 2 tại khoảng cột 93-94 ĐD 500kV Mỹ Tho – Ô Môn.

Qua công tác thực hiện “Chuyển đổi số” mang lại nhiều hiệu quả trong công việc, tiết kiệm thời gian. Tất cả CBCNV Đội phấn khích hơn trong công tác, tích cực tìm tòi, học hỏi nâng cao hiểu biết về công nghệ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng cao.

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo đơn vị, Đội Truyền tải điện Cai Lậy đã thực hiện được một số công tác góp phần vào chương trình chuyển đổi số của đợn vị và Công ty.


  • Trần Minh Thiện – Đội TTĐ Cai Lậy - TTĐMT2