Đội Truyền tải điện Nhà Bè Thực hiện công tác PCCC hành lang an toàn lưới điện cao áp

Vào mùa khô nguy cơ cháy do người dân đốt rác, cỏ tạp gần đường dây điện cao áp luôn rình rập... không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn đe dọa đến hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) trong khu vực. Đáng nói, các đám cháy thường lan nhanh trong thời tiết hanh khô, việc khống chế đám cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Đội Truyền tải điện Nhà Bè (TTĐ Nhà Bè) thuộc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh (TTĐHCM) – Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4). Đội được giao nhiệm vụ quản lý vận hành 04 đường dây 500kV, 12 đường dây 220kV. Lưới điện 220kV, 500kV đi qua các quận: 1, 4, 7, 8, Bình Tân và các huyện: Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ thuộc Tp,HCM. Mặc dù đơn vị đóng trên địa bàn Thành phố, nhưng do đặc thù của địa hình nơi các đường dây đi qua đa phần qua khu vực đầm lầy ngập nước quanh năm. Đường dây giao chéo nhiều sông rạch lớn nhỏ, đặc biệt các sông lớn như sông Lòng Tàu, sông Nhà Bè. Một số đường dây đi qua khu dân cư đông đúc trung tâm Tp như Phường 7 quận 8 hay Phường An Lạc, quận Bình Tân.

Trước khi vào mùa khô, đội TTĐ Nhà Bè tăng cường thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu nhất nguy cơ sảy ra các đám cháy gần hành lang lưới điện do Đội quản lý, điển hình như thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên kiểm tra, tổ chức phát quang cây cối trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, Đội chủ động khoanh vùng, thu gom và đốt có kiểm soát các loại cây khô, lá khô giảm tối đa nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn, đối với các khu vực trọng yếu, Đội luôn cử cán bộ ứng trực thường xuyên, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn.

Song song đó, đội cũng kết hợp với cơ quan, Đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền đối với người dân không đốt rác, cỏ tạp gần đường dây điện cao áp và phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) địa phương cung cấp điện thoại của đơn vị quản lý nhằm phối hợp khi phát hiện có cháy tại các khu vực lưới điện đi qua.

Đoàn viên thanh niên Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho người dân tại khu vực xung quanh Giáo Điểm Tin Mừng.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, đặc biệt là nạn hạn hán kéo dài. Chính vì vậy, để đảm bảo việc cung ứng điện được an toàn, liên tục, bên cạnh nỗ lực của ngành Điện, rất cần sự chung tay, phối hợp, ủng hộ của người dân trong việc bảo vệ HLATLĐCA, bằng cách hạn chế đốt lá khô, cỏ khô, rác thải từ nhựa, ny-lông, các loại rác quá khổ và dễ cháy như bàn ghế gỗ, sofa hỏng, nệm cũ, v…v..chưa được thu gom và để trong và gần hành lang lưới điện. 

Hình 2: Đoàn thanh niên Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền người dân về PCCC tại khu Giáo Điểm Tin Mừng

Công tác PCCC hành lang an toàn lưới điện cao áp là nhiệm vụ phải thực hiện thường xuyên và liên tục, tuy có nhiều khó khăn và thách thức nhưng đội TTĐ Nhà bè luôn luôn đặt mục tiêu phải đảm bảo cho các tuyến đường dây do đội phụ trách quản lý vận hành an toàn, liên tục, ổn định, góp phần phục vụ cho sự phát triển chung của đất nước./.


  • Lý Phúc Tây - TTĐHCM


Các Tin khác