Đội Truyền tải điện Vĩnh Long với công tác bảo vệ thi công, chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách an toàn

Trong công tác quản lý vận hành đường dây luôn tiềm ẩn rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố như do sét, quá tải, vật bay, cây vi phạm ... nhưng cần quan tâm hơn cả là nguyên nhân sự cố do cây vi phạm khoảng cách an toàn, vấn đề đó không những làm gián đoạn cung cấp điện trên đường dây mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của những hộ dân sinh sống xung quanh. Do đó Lãnh đạo Đội Truyền tải điện Vĩnh Long luôn nhắc nhở CBCNV trách nhiệm quản lý vận hành đường dây sao cho an toàn, liên tục không để xảy ra sự cố (đặc biệt là sự cố do cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện).

Trong công tác quản lý vận hành đường dây luôn tiềm ẩn rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố như do sét, quá tải, vật bay, cây vi phạm ... nhưng cần quan tâm hơn cả là nguyên nhân sự cố do cây vi phạm khoảng cách an toàn, vấn đề đó không những làm gián đoạn cung cấp điện trên đường dây mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của những hộ dân sinh sống xung quanh. Do đó Lãnh đạo Đội Truyền tải điện Vĩnh Long luôn nhắc nhở CBCNV trách nhiệm quản lý vận hành đường dây sao cho an toàn, liên tục không để xảy ra sự cố (đặc biệt là sự cố do cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện).

Đội Truyền tải điện Vĩnh Long quản lý các tuyến đường dây 220kV, 500kV qua địa bàn 02 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp thường tiếp xúc với các hộ dân dọc các tuyến đường dây, đa phần người dân đều nắm rõ các quy định của ngành điện, những nguy hiểm khi ở gần đường dây để đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện, luôn giúp đỡ nhiệt tình các anh em đường dây trong công tác kiểm tra định kỳ ngày, đêm, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây, xử lý sự cố, ... đó cũng nhờ vào công tác tuyên truyền (phát thanh tuyên truyền, phát tờ rơi, tặng tập tuyên truyền ...), hướng dẫn của tập thể CBCNV Đội đến với các hộ dân dọc tuyến đường dây. Bên cạnh đó cũng có một số hộ dân cá biệt, chống đối, đòi hỏi những quyền lợi không chính đáng so với quy định của ngành điện, Nhà nước gây ảnh hưởng đến sự an toàn của lưới điện, điển hình là hộ ông Nguyễn Văn Dững có vườn cây (xoài, mít, tràm bông vàng,…) trồng và để cây vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện khoảng cột 49 – 50 đường dây 220kV Sa Đéc (272) – Ô Môn (288, 258).

Cây vi phạm khoảng cách an toàn khoảng cột 49 – 50 đường dây 220kV Sa Đéc (272) – Ô Môn (288, 258).

Vườn cây của ông Nguyễn Văn Dững được xem là một điểm nóng trên cung đoạn quản lý của Đội đã tồn tại rất lâu, do khoảng cách pha đất thấp, chủ hộ không cho chặt tỉa cây theo quy định. Nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Đội trưởng Đội Truyền tải điện Vĩnh Long và sự quan tâm, chỉ đạo cấp trên cùng với các cơ quan ban ngành các cấp, nên vườn cây trên không gây sự cố vẫn đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cho đến nay, bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia, cũng như tính mạng, tài sản của người dân.

Đội Truyền tải điện Vĩnh Long luôn chủ động trong việc kiểm tra, đo đạc theo dõi, phối hợp với các cơ quan liên quan đã tiến hành vận động, tuyên truyền, hướng dẫn quy trình của ngành nhưng chủ hộ tuyệt đối không đồng ý, tạo điều kiện cho đơn vị quản lý chặt tỉa cây vi phạm theo đúng quy định. Nên Đội cùng với Truyền tải điện miền Tây 2 và các cơ quan ban ngành thực hiện các bước tiếp theo như lập phương án phối hợp chặt, tỉa cây vi phạm khoảng cách, thông báo chặt, tỉa cây… (gởi chủ hộ ông Nguyễn Văn Dững trước khi thực hiện), các thủ tục này được thực hiện đúng theo trình tự và quy định Pháp luật của Nhà nước.

Ngày 27/12/2021, ông Dương Hữu Thành - Lãnh đạo Đội Truyền tải điện Vĩnh Long tiến hành phổ biến thông báo 7572/TB-TTĐMT2, ngày 20/12/2021 về việc chặt, tỉa cây ngoài hành lang khoảng cột 49 – 50 đường dây 220kV Sa Đéc (272) – Ô Môn (288) vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện khi ngã đổ, đi qua phần đất của gia đình ông Nguyễn Văn Dững và Công văn số 06997/PA-TTĐMT2 ngày 30/11/2021 của Truyền tải điện miền Tây 2: phương án bồi thường cây trong và ngoài hành lang khoảng cột 49-50 cho CBCNV Đội nắm rõ để thực hiện công tác bảo vệ thi công chặt, tỉa cây vi phạm khoảng cách an toàn, trên tinh thần nhanh, gọn, đúng theo phương án. Đội trưởng nhắc nhở thêm CBCNV khi tiến hành chặt cây phải trang bị đầy đủ BHLĐ và tuân thủ các biện pháp 5k của Bộ Y tế.

Lúc 07h30 ngày 28/12/2021, đúng theo phương án tập thể Đội đã có mặt tại UBND xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. CBCNV trang bị đầy đủ BHLĐ theo quy định với đồ nghề, dụng cụ chuẩn bị vào hiện trường thực hiện công việc.

Đúng 08h00, cơ quan chức năng tiến hành giăng dây, phong tỏa, bảo vệ thi công cho Đội Truyền tải điện Vĩnh Long thực hiện chặt, tỉa theo phương án đề ra.

 

Công tác chuẩn bị vào hiện trường

Khi đến hiện trường để chặt tỉa cây vi phạm thì Đội trưởng phân công cụ thể từng CBCNV đảm nhận vai trò gì. Mỗi người một công việc nhưng ai cũng thực hiện hết sức hăng hái, nhiệt tình, đúng theo phân công trước đó của lãnh đạo Đội (người thì cưa cây, người trèo tỉa cây vi phạm, người dưới đất thi tranh thủ dọn dẹp gọn gàng), thực hiện trên tinh thần nhanh, gọn.

Thực hiện chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách an toàn

Bản thân là người công nhân Truyền tải điện nhưng các anh như những thợ cưa chuyên nghiệp, leo trèo trên cây và sử dụng máy cưa rất thuần thục nên công việc được tiến hành khá suông sẻ và không gặp bất cứ trở ngại gì. Khi công việc chặt tỉa cây kết thúc trên nét mặt của mọi người đều thể hiện sự mệt mõi nhưng ẩn sâu bên trong là niềm vui vì đã hoàn thành được công việc, góp một phần nhỏ vào sự an toàn cho lưới điện truyền tải. Trong quá trình chặt, tỉa cây CBCNV Đội luôn cẩn thận không làm hư hại các cây trồng xung quanh của người dân, dọn dẹp những cây đã chặt tỉa gọn gàng, sạch sẽ.

Thực hiện dọn dẹp gọn gàng cây đã chặt tỉa

Sau khi hoàn thành công tác chặt tỉa cây vi phạm tại khoảng cột 49 – 50 đường dây 220kV Sa Đéc (272) – Ô Môn (258, 288) thì tinh thần của mỗi CBCNV cũng nhẹ nhõm hơn phần nào vì đã giải quyết được một vấn đề lớn đã tồn tại khá lâu đồng thời đảm bảo an toàn vận hành, không gây sự cố đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tính mạng và tài sản của người dân. Song song đó như tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực giúp cho toàn thể CBCNV Đội Truyền tải điện Vĩnh Long hăng say hơn với công việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho Truyền tải điện nói riêng và cho ngành điện nói chung.

Hình ảnh sau khi chặt tỉa cây

Trong công tác quản lý vận hành đường dây Đội Truyền tải điện Vĩnh Long gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề giải quyết vướng mắc nhưng với tinh thần cương quyết tuyệt đối đảm bảo lưới điện luôn vận hành an toàn và liên tục. Thực hiện đúng các quy trình, quy phạm, pháp luật của nhà nước trong công tác quản lý các công trình trọng điểm quốc gia. Mỗi CBCNV Đội Truyền tải điện Vĩnh Long không những giữ vững tinh thần đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải mà còn vì quyền lợi, lợi ích của người dân sống xung quanh đường dây Truyền tải điện./.


  • Nguyễn Trung Hiếu, Mai Tấn Đạt - Đội TTĐ Vĩnh Long
  • 0 nhận xét


Các Tin khác


Gửi nhận xét