Em tôi

Bài dự thi cuộc thi viết với chủ đề "Chung sức đồng lòng vượt qua dịch bệnh covid-19"

Tôi đến thăm em trai mình một ngày trời nắng đẹp tại trạm 500kV Tân Uyên, cùng vợ và hai con nhỏ của em sau thời gian dài em thực hiện cô lập tập trung để phòng, chống dịch covid-19 theo công điện khẩn của Công ty ban hành.

Tôi đi qua đoạn đường gần ba mươi cây số, qua hai trạm kiểm soát khai báo y tế đầy đủ theo quy định và đến kịp lúc em vừa họp trạm xong. Cũng như bao đồng nghiệp khác, em đang chấp hành lệnh cách ly tập trung đã gần một tháng để bảo đảm công tác quản lý vận hành trạm Biến áp 500kV nơi em công tác. Em dâu tôi đặt trên chiếc bàn nhỏ trước cổng gác một số thức ăn và trái cây mà gia đình đã chuẩn bị tươm tất, hai đứa nhỏ cứ đứng từ xa vẫy tay ríu rít gọi ba...do yêu cầu nghiệm ngặt theo quy định trong thời gian cách ly tập trung nên gia đình cũng chỉ trao đổi với em những câu thăm hỏi động viên ân cần từ xa mà thôi.

Em là kỹ sư Dương Xuân Phú, điều hành viên Trạm 500kV Tân Uyên, thuộc Truyền tải điện Miền Đông 2 – Công ty Truyền tải điện 4.

Em Phú (thứ 2 bên trái) trong Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2017

Tháng 5 năm 2014, trong đợt tuyển dụng của Công ty, em may mắn được trúng tuyển vào công tác tại trạm 220kV Uyên Hưng, lúc bấy giờ thuộc Truyền tải điện Miền Đông 1 quản lý. Hết thời hạn thực tập, em chính thức được làm việc tại trạm 220kV Uyên Hưng với chức danh trực vận hành chính. Năm 2017, Phú được phân công về công tác Trung tâm Vận hành Bình Hòa thuộc Truyền tải điện Miền Đông 2. Từ tháng 6 năm 2019 đến nay, em được phân công nhiệm vụ trực vận hành chính Trạm 500kV Tân Uyên. Với công việc, dù ở vị trí nào, tôi biết em cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, nỗ lực hết mình cùng tập thể vì mục đích chung là đảm bảo cho lưới điện được vận hành hiệu quả, an toàn và liên tục.

Sau 5 năm phấn đấu học tập và công tác, cùng với sự tín nhiệm của đồng nghiệp và tổ chức; ngày mùng 6 tháng 8 năm 2019 Phú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiều năm liền em là lao động Tiên tiến, năm 2017 và 2018 Phú là chiến sỹ thi đua cơ sở; đặc biệt năm 2017 em đạt Giải nhất trong Hội thi thợ giỏi cấp Công ty Truyền tải điện 4 nghề quản lý vận hành trạm Biến áp, và cũng trong năm đó, trong Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn khối truyền tải, cùng với đồng đội em đã vinh dự mang giải Nhì của phần thi Trạm Biến áp, góp phần vào chung cuộc Giải nhất toàn đoàn về cho đội thi Công ty Truyền tải điện 4. Gần 8 năm gắn bó với nghề, từ một chàng kỹ sư trẻ nhút nhát đến nay em đã trưởng thành hơn rất nhiều trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Trong gia đình lớn, em là người con hiếu đạo với cha mẹ, là đứa em ngoan, nói hơi nhiều nhưng hiền lành và tháo vát. Trong gia đình nhỏ, em là người chồng, người cha yêu thương vợ con hết lòng, sống mẫu mực và chu toàn.

Trong những đợt cách ly tập trung để phòng, chống dịch; cùng với tập thể trạm 500kV Tân Uyên, em luôn tuân thủ các quy định phòng dịch của BYT, của địa phương và của cơ quan một cách nghiêm ngặt, nêu gương thực hiện thông điệp 5K. Ngoài thời gian trực vận hành, các hoạt động thể dục thể thao lành mạnh như chơi cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn của anh em tập thể trạm Phú đều tích cực tham gia nhằm xua bớt nỗi nhớ nhà trong thời gian này.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, thời điểm giải tỏa cách ly tập trung chưa thể xác định cụ thể, bên cạnh sự quan tâm về tinh thần, vật chất của các cấp Lãnh đạo, Công đoàn, Nữ công...dành cho các Cán bộ công nhân viên thực hiện cô lập tập trung để phòng, chống dịch covid-19, thì sự động viên, quan tâm khích lệ của gia đình tại thời điểm này là hết sức quan trọng và cần thiết bởi đó chính là điểm tựa tinh thần vững vàng giúp cho em cũng như đồng nghiệp vượt qua những suy tư, trăn trở.

Em nói: Nhớ các con lắm...! Đợt cách ly tập trung này có thể còn kéo dài, nhưng từ khó khăn đã trở thành một cơ hội cho bọn em làm việc nhóm rất tốt, anh em trạm đã làm được một khối lượng nhiệm vụ quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lớn như hoàn thiện hồ sơ quản lý kỹ thuật, vệ sinh công nghiệp bảo dưỡng thiết bị ngoài trời, thực hiện các giải pháp chống côn trùng, đặc biệt hiệu quả đối với các công việc cần nhân lực nhiều như vệ sinh tường rào - taluy trạm, vệ sinh hệ thống thoát nước nội bộ, thoát nước mái nhà điều hành, chăm sóc cây cảnh.... Mọi việc ở nhà nhờ các chị chăm nom Cha mẹ, động viên chia sẻ cùng vợ con em với để em yên tâm công tác...  

- Ừ, tất nhiên vậy rồi, em cứ yên tâm công tác nhé. Tôi chào em ra về với cái vẫy tay xa mà lại thật gần. Chúng ta không chỉ là gia đình mà còn là đồng nghiệp cơ mà; em đã có những đóng góp sức mình vào công cuộc chung trong bối cảnh khó khăn hiện nay như thế thì sao chị lại không cùng đồng lòng chia sẻ, tương trợ cùng em từ việc chăm sóc sức khỏe bản thân đến gia đình, cùng giúp nhau ổn định cuộc sống, vượt qua những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra để em yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được chứ.

Nắng hôm nay thật nồng nàn! thoảng bên kia đường tiếng đài phát thanh Thị xã ngân nga như thay cho cảm xúc trong tôi lúc ấy: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai...xin hát về bạn bè tôi...những người sống vì mọi người...!


  • Dương Cẩm Hường - TTĐMĐ1