Gương điển hình về “ Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”

Xung quanh tôi có rất nhiều tấm gương sáng, rất nhiều bông hoa đẹp tỏa ngát hương thơm cho đời, nhưng làm tôi rất yêu mến và cảm phục và tin tưởng chính là một người đồng nghiệp thân thiện cởi mở, một cộng sự đáng tin tưởng trong công việc, một người em gần gũi, luôn biết yêu thương chân thành, một người bạn có thể sẻ chia cuộc sống lúc buồn vui, một người Đảng viên gương mẫu và là một bạn trẻ năng động, sống hết mình trong cuộc sống hiện đại, trong thời mà công nghệ thông tin đang thay đổi thế giới thực của chúng ta từng phút từng giờ, đó là Anh Nguyễn Hoàng Nhật – hiện là trực vận hành chính Trạm Biến Áp 500kV Tân Uyên thuộc truyền tải điện Miền Đông 2 – Công ty Truyền tải Điện 4.

Bác Hồ đã đi xa chúng ta hơn nửa thế kỷ, nhưng những giá trị đạo đức sáng ngời của Người vẫn mãi soi sáng trên con đường chúng ta đi cho đến ngàn sau. Lúc sinh thời Người dạy rằng: “Phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị. Chống kiêu căng, tự mãn. Chống lãng phí, xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh, để giúp nhau cùng tiến bộ mãi”, “Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học kỹ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân”. Ghi nhớ lời dạy của Người, mỗi chúng ta đều ra sức phấn đấu giữ gìn đạo đức trong sáng, sống đẹp và cố gắng làm việc, học hành. Mỗi người làm một công dân tốt, dân giàu thì nước sẽ mạnh, cuộc sống sẽ bình yên.

Anh Nguyễn Hoàng Nhật - Điều hành viên Trạm 500kV Tân Uyên tham gia lớp tập huấn tính tổn thất tại trạm do TTĐMĐ2 tổ chức

Ấn tượng đầu tiên của tôi về em Nguyễn Hoàng Nhật - Điều hành viên trạm 500kV Tân Uyên là một dáng vẻ hiền từ, khiêm tốn, một giọng nói nhẹ nhàng vừa đủ cuốn hút người nghe và một ánh mắt tràn đầy nghị lực. Thời gian thử việc, em thể hiện là một người rất siêng năng chăm chỉ, bằng tố chất nhạy bén của một người yêu thích kỹ thuật và công nghệ, nắm bắt rất nhanh và chắc chắn những kiến thức được Công ty đào tạo về kỹ thuật trạm biến áp. Kết quả là em được lựa chọn về giám sát nghiệm thu đóng điện Trạm 220kV Uyên Hưng thuộc Truyền tải điện Miền Đông 2. Sau 03 năm công tác, em được đề bạt về làm trực chính trạm 500kV Tân Định – là trạm biến áp truyền tải có vai trò rất quan trọng của tỉnh Bình Dương. Đến năm 2019 em được chuyển về trạm 500kV Tân Uyên cũng thuộc Truyền tải điện Miền Đông 2.

Tôi đồng hành cùng Nhật một khoảng thời gian khá dài nên có cơ hội tìm hiểu khá rõ về người bạn trẻ tuổi này, đối với công việc, Nhật luôn đặt lên trên hết, làm việc nhiệt tình, tận tâm không bao giờ than mệt nhọc. Có những khoảng thời gian nghiệm thu trạm biến áp, anh em chúng tôi phải ra sức làm ngày, làm đêm, thời gian nghỉ ngơi rất ít ỏi, nhưng mọi công việc vẫn được bảo đảm chất lượng. Đáng quý là em luôn hoàn thành nhiệm vụ với thái độ cực kỳ vui vẻ và thoái mái. Điều này tác động rất tích cực đến tinh thần làm việc của cả tập thể, làm cho mọi người cũng cảm thấy bớt nhọc nhằn và làm việc tận tâm hơn nhiều. Những đợt tăng cường công tác, Nhật cũng thường xung phong tăng cường hỗ trợ tại trạm, một phần vì gần nhà và cũng bởi sự nhiệt huyết trong công việc và muốn học hỏi nhiều thêm. Vì vậy suốt nhiều năm liền Nhật luôn là chiến sỹ thi đua hoặc lao đông tiên tiến của đơn vị. Gần đây nhất, em vinh dự được Công Đoàn Tổng công ty truyền Tải Điện Quốc Gia trao tặng danh hiệu “ Người lao động EVNNPT tiêu biểu năm 2022”.

Anh Nguyễn Hoàng Nhật - điều hành  viên trạm 500kV Tân Uyên đại diện cho CBCNV TTĐMĐ2 ( Người đứng thứ hai bên trái )- Công ty Truyền tải điện 4 dự lễ biểu dương người lao động EVNNPT tiêu biểu

năm 2022 tại Tp Nha Trang

Em giỏi công nghệ thông tin lắm! Trải qua nhiều trạm, hầu hết các biểu mẫu được sử dụng nhằm tối ưu hóa quy trình công việc đều một tay em soạn thảo. Em thành thạo các phần mềm từ văn phòng cho đến các phần mềm chuyên dụng trong vận hành trạm, em hiểu biết về phần cứng, mạng máy tính và thiết bị mạng lại rất có trách nhiệm nên hầu như việc gì cũng đến tay. Từ việc bảo dưỡng máy tính, các thiết bị mạng trong hệ thống điều khiển tích hợp, hệ thống thông tin hay những máy tính phục vụ cho các mục đích khác trong công tác quản lý vận hành cho đến việc đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin, dữ liệu đều được Nhật thực hiện một cách tỉ mỉ và chu đáo. Những hư hỏng, trục trặc về phần cứng hoặc lỗi phần mềm cũng được em nghiên cứu để khắc phục xử lý, Đôi khi, một lỗi liên quan đến kết nối thiết bị phần cứng vào hệ thống điều khiển tích hợp cũng khiến em phải mất ngủ nhiều đêm. Cũng bởi giỏi máy tính nên anh em đồng nghiệp vẫn thường nhờ với những việc liên quan, khi thì “ Nhật ơi, em giúp anh nâng cấp cái máy tính với, máy anh dạo này chạy hết nổi” hay là “ Nhật ơi, em cài lại máy tính giúp anh với, máy anh sao khởi động hết lên rồi” … đáp lại luôn luôn là nụ cười hiền hòa với cái gật đầu nhẹ. “Công cán” có khi là một ly cà phê để anh em “đàm đạo” thêm về công nghệ mới hay chỉ là cái bắt tay cảm ơn, tuy vậy tình cảm anh em đồng nghiệp vì thế mà thắm thiết vô cùng.

Anh Nguyễn Hoàng Nhật - điều hành  viên trạm 500kV Tân Uyên ( Người đứng thứ nhất từ trái qua ) chụp hình lưu niệm cùng Đ/c Nguyễn Phương Nam -Chủ tịch Công đoàn và Đ/c Đặng Thị Hải Yến- Trưởng ban Nữ công  Công ty Truyền tải điện 4 và các đồng nghiệp tại lễ biểu dương

Mang rất nhiều kiến thức về công nghệ và thiết bị mới là thế nhưng Nhật sống rất chừng mực. Chưa bao giờ tôi thấy em sử dụng một chiếc điện thoại, hay laptop đời mới nhất, thay vào đó là những sản phẩm vừa tầm và có đầy đủ chức năng phục vụ cho công việc mà thôi. Em nói: “cũng muốn xài Iphone 14 Promax lắm chứ anh, xịn xò lắm nha. Nhưng thật ra mình xài đâu có hết, chỉ cần điện thoại, laptop đủ cho em xử lý công việc, viết code và một vài dự án của riêng mình là đủ rồi anh. Với lại nhà mình còn nghèo, đua theo người ta làm chi? Mình xài cái gì mà tạo ra nhiều công cụ có giá trị trong cuộc sống em thấy có vẻ hay hơn”, rồi cười hiền. Thầm cảm phục thêm một người trẻ với những suy nghĩ lớn, biết suy nghĩ về gia đình hơn là chạy đua theo những giá trị vật chất vô nghĩa. Vẻ bề ngoài cũng vật, không giày hiệu, đồng hồ đắt tiền mà chỉ quần tây áo sơ mi phằng phiu, giày tây hoặc dép quai hậu, hệt như một cậu học trò ngoan. Vậy thôi, nhưng tôi xin bật mí rằng Nhật là tác giả của rất nhiều phần mềm và sáng kiến có ứng dụng thiết thực trong cuộc sống và công việc. Điển hình là phần mềm hỗ trợ viết phiếu thao tác tại các trạm biến áp truyền tải PTT tool đã được phổ biến rộng rãi trong năm 2021, phần mềm giám sát kết nối hệ thống công tơ MDMS TTD reader nhằm cảnh báo cho người dùng khi có sự cố kết nối công tơ… và còn nhiều tools nho nhỏ để ứng dụng trong nội bộ trạm biến áp. Hiện giờ thì Nhật đang tìm hiểu thêm về trí tuệ nhân tạo AI và hy vọng em sẽ sớm đưa được những thành quả của mình vào giúp ích cho cuộc sống.

Đối với anh em đồng nghiệp và bạn bè, Nhật sống khá hòa đồng và vui vẻ. Những cuộc vui hay việc buồn của anh em đồng nghiệp,  lúc nào em cũng có mặt, luôn giúp đỡ tận tình bất kể khi nào mọi người cần. Nhật luôn là người đến sớm, về muộn trong các sự kiện chung của trạm, làm việc gì cũng luôn chu đáo và nhiệt tình, vì thế mọi người ai cũng thương yêu và quý mến.

Trái với sự nhiệt huyết trong công việc là thế, cuộc sống đời thường của em cự kỳ giản dị và khiên nhường. Em sống với ba mẹ tại nhà cách trạm chừng dăm bảy cây số, vì thế thỉnh thoảng tôi cũng hay ghé chơi thăm nhà. Căn nhà nhỏ nhưng vừa ấm áp bởi vì cuộc sống đơn sơ nhưng đầy tình cảm. Bên ly nước trà, tôi có dịp tâm sự nhiều hơn với em. Có lần tôi hỏi đùa, “ Nhật cũng lớn tuổi rồi sao em chưa tính chuyện riêng tư đi ha, hay còn kén cá chọn canh đây ta?”. Em cười, ánh mắt nhìn về phía xa: “Dạ đôi lúc cũng muốn lấy vợ rồi đó anh. Nói thiệt là nhà em có 2 anh em à, thằng em trai của em đi làm xa ít khi ở nhà, còn có mình em. Em lấy vợ ra riêng rồi cha mẹ ở với ai anh?” Tôi thấy thương em vô cùng! Một người trẻ tuổi, luôn biết yêu thương và suy nghĩ về mọi người xung quanh mà đôi lúc bỏ quên đi hạnh phúc của riêng mình. Em chính là một tấm gương sáng gần bên cạnh chúng tôi để thấy cuộc đời này rất đẹp, thật ý nghĩa và đáng trân trọng.

Thành tích của Anh Nguyễn Hoàng Nhật -điều hành viên trạm 500kV Tân Uyên đạt được sau nhiều năm công tác tại TTĐMĐ2- Công ty Truyền tải điện 4

Tôi và em may mắn học chung trường đại học, cùng bước chân vào Công ty truyền tải điện 4 cùng một ngày năm 2014, và bây giờ, chúng tôi là những đồng nghiệp tốt cùng giúp nhau tiến bộ. Trong khi nhiều người cùng trang lứa đang vùi chôn thời gian trong những dòng facebook bất tận hay chìm đắm trong game,  thì Nhật đang miệt mài bên máy tính với những dòng “code” trong những dự án mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Thiết nghĩ, học tập theo Bác không phải điều gì đó quá cao xa mà học Người ở chính những điều bình thường trong cuộc sống, và em đã làm được điều đó một cách rất “đời thường”. Tôi chúc em luôn mạnh khỏe, giữ vững được bản lĩnh của mình trước sóng gió cuộc đời và luôn may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống. Cũng là để thế giới này của chúng ta có thêm một điều tuyệt vời chính là “Em” ./.

 

 


  • Dương Xuân Phú - Trạm 500kV Tân Uyên -TTĐMĐ2