Hành trình thắp lửa yêu thương

Bài đạt giải nhất cuộc thi "Chung sức đồng lòng vượt qua Covid - 19"

HÀNH TRÌNH THẮP LỬA YÊU THƯƠNG

Hành trình vượt qua COVID-19 tại Việt Nam không đơn thuần là một cuộc chiến mà còn là hành trình cả dân tộc cùng nhau thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái. Từ COVID-19, tôi nhận ra điều kì diệu của một quốc gia có thể đến từ những thứ bình dị nhất. Đó có thể là sự ủng hộ mỗi cá nhân, tập thể vào Quỹ Vắc-xin Covid-19 của Nhà nước, là những sáng tạo thức thời, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hay cũng chính là sự hi sinh và tấm lòng của người lính truyền tải.

QUỸ VẮC-XIN COVID-19 – PHÉP MÀU CỦA TINH THẦN ĐOÀN KẾT

Quỹ vắc xin Covid-19 được thành lập để huy động sự đóng góp trong xã hội, hỗ trợ ngân sách Nhà nước, phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân.

Tuy chưa đầy một tháng kể từ ngày ra mắt nhưng Quỹ đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đơn vị, cá nhân đến từ mọi tầng lớp nhân dân trong nước cũng như kiều bào nước ngoài. Tính đến ngày 22/06/2021, số dư của Quỹ đã đạt được vào khoảng 6882 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã ủng hộ 30 tỷ đồng.

Có thể nói, phép màu mà chúng ta tạo ra không chỉ đến từ những con số khổng lồ đã kể trên mà đến từ chính sức mạnh của lòng yêu nước và tình nghĩa đồng bào sâu nặng của người dân Việt Nam. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, ngọn lửa đoàn kết lại bùng lên giúp chúng ta đương đầu với mọi thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù.

NHỮNG ĐIỀU PHI THƯỜNG NHỎ BÉ

Ngoài sự ủng hộ cho Nhà nước thì ngay trong lúc này, tinh thần lá lành đùm lá rách, sự kết nối giữa con người, giữa những yêu thương một lần nữa sống dậy, tạo nên những điều tuy nhỏ bé nhưng lại phi thường biết bao.

Lần đầu tiên máy ATM gạo xuất hiện - nơi mà bất kỳ ai khó khăn cũng có thể tìm đến và nhận một phần gạo đủ cho những bữa cơm ấm nóng trong một tuần. Lần đầu tiên chúng ta nghe đến bánh mì thanh long giải cứu hàng trăm tấn thanh long ruột đỏ của nông dân. Lần đầu tiên ta biết đến mặt nạ ngăn giọt bắn - một sản phẩm giúp ích rất lớn trong công tác phòng chống lây lan, được ra đời bởi một người phụ nữ nhỏ bé.

Không chỉ là những sáng tạo hữu ích được sinh ra trong thời điểm dịch bệnh, tất cả những “lần đầu tiên" ấy đều có chung xuất phát điểm là sự đồng cảm, lòng nhân hậu và tinh thần tương thân tương ái đáng tự hào của người dân Việt Nam.

TẤM LÒNG NGƯỜI LÍNH TRUYỀN TẢI

Nếu ở tuyến đầu, các y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh thì ngay tại Trạm Biến áp 220kkV Long Bình cũng đang có những “người lính” thầm lặng cống hiến sức lực của mình để đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải.

Trong một lần ghé thăm Trạm, tôi có dịp gặp gỡ anh Hùng, anh Tuấn, anh Dũng – những nhân viên trực vận hành. Tuy đã hết ca trực nhưng các anh vẫn nán lại, tiếp tục công việc còn dang dở. Anh Hùng chia sẻ “Tin tức về sự cố gắng không ngừng nghỉ của các y bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế là động lực để anh em chúng tôi phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy vất vả những chúng tôi rất vui vì nhiệm vụ của mình cũng góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống dịch của cả nước.” Nhìn nụ cười lạc quan trên khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi của anh Hùng và những đồng đội, tôi vô cùng cảm phục tinh thần lạc quan và tấm lòng của các anh. Không chỉ trách nhiệm với công việc, các anh còn là những người có tấm lòng nhân ái. Tuy dịch bệnh kéo dài khiến kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng các anh lại là những người tiên phong, vận động, tham gia giúp đỡ chi phí cho hoàn cảnh của anh Trần Phú Hưng – cán bộ tại Truyền tải điện Miền Tây 1 có vợ đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Các anh chính là những tấm gương sáng, tiêu biểu cho nét đẹp văn hóa EVN-NPT: đề cao tính nhân văn, coi trọng lòng nhân ái, đoàn kết, thống nhất, tuân thủ, tôn trọng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc và lạc quan, tin tưởng vào tương lai tương sáng của EVN-NPT.

Dịch bệnh Covid-19 đã đặt ra cho ngành Điện những thách thức vô cùng to lớn. Nhưng chúng tôi, những “người lính” Truyền tải luôn tự hào vì đã nỗ lực hết sức trong công tác vận hành và bảo vệ an toàn tuyệt đối lưới điện truyền tải trên mọi miền Tổ quốc. "Ðiện phải đi trước một bước", đây không chỉ là tuyên ngôn mà còn trở thành khát vọng để đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngành Điện hiến hết mình để chung sức đồng lòng cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch,

Yêu thương tạo ra sức mạnh và chính yêu thương sẽ lan tỏa sức mạnh. Những nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Việt Nam nói chung và người lính truyền tải nói riêng đã thắp lên cho chúng ta niềm tin chiến thắng đại dịch. Dẫu cho hoàn cảnh có khắc nghiệt tới nhường nào, người Việt vẫn không quên dành cho nhau tình người và lòng nhân ái.

Nhóm công tác hotline của TTĐMĐ1 tại hiện trường 

 


  • Lê Ngọc Dũng - TTĐMĐ1