Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn Công ty năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Ngày 13/01/2020, Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn Công ty năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị vinh dự đón tiếp Đ/c Võ Đình Thủy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty và Đ/c Nguyễn Trung Khoa - Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty đến dự.

Hội nghị diễn ra với sự hiện diện các UVBCH Công đoàn Công ty, các Trưởng Ban TTND, Trưởng Ban Nữ công, Trưởng Ban TCCĐ, UVBCH các CĐCSTV và Tổ trưởng Công đoàn. Tại Hội nghị, đ/c Đống Tiến Long, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty thông qua báo cáo hoạt động Công đoàn Công ty năm 2019 và triển khai các công tác nhiệm vụ năm 2020.

Trong năm 2019, CNVCLĐ Công ty đã có nhiều nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị Tổng công ty giao, đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Hoạt động công đoàn luôn gắn liền với nhiệm vụ chính trị của Công ty, công tác vận động thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất hiệu quả. Nhiều hoạt động thăm hỏi trong dịp Tết cổ truyền, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng công nhân, Tháng hành động vì trẻ em…

Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết khoản 3 Điều 63 của Bộ luật lao động về công tác đối thoại và thực hiện theo Quyết định số 1207/QĐ-EVNNPT ngày 13/9/2019 về việc tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại các đơn vị trong EVNNPT. Công tác đối thoại được thực hiện trong giao ban kế hoạch hàng tháng, nhìn chung người lao động ít có ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo chuyên môn, các kiến nghị của Người lao động hầu hết đều được giải quyết thỏa đáng tại đơn vị. Theo chỉ đạo của cấp trên, Công đoàn Công ty cùng phối hợp với chuyên môn chỉ đạo các cấp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát việc thực hiện TƯLĐTT, có đánh giá công tác phối hợp việc thực hiện các quy định trong Công ty giữa Giám đốc và Ban thường vụ Công đoàn vào tháng 11 hàng năm; Công ty đã mở các kênh tiếp nhận ý kiến của CNVCLĐ trong việc thực hiện các chế độ chính sách và tạo điều kiện thuận lợi cho CNVCLĐ thực hiện quyền phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Công đoàn phối hợp với Chuyên môn phát động tuyên truyền thực hiện tốt phong trào xanh sạch, tạo cảnh quang môi trường làm việc khang trang, sạch sẽ, thoáng mát; Công đoàn đã triển khai kế hoạch “Triển khai các nhiệm vụ  công đoàn tham gia cải thiện điều kiện làm việc và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giai đoạn 2019 – 2023”, Công đoàn các cấp đã tuyên truyền, nhắc nhở CNVCLĐ thực hiện nghiêm túc đúng quy trình quy phạm về KTAT. Đề xuất EVNNPT tôn vinh tuyên dương khen thưởng 7 cán bộ an toàn, ATVSV giỏi tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2019.

Công đoàn Công ty thực hiện Chương trình nhà “Mái ấm công đoàn” đã trình lên Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn EVNNPT hỗ trợ sửa chữa nhà và xây nhà mới cho 04 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở được hỗ trợ từ Quỹ tương trợ xã hội của Tập đoàn EVN, EVNNPT và Công ty; năm nay đã bàn giao, gắn biển cho 2 căn nhà thuộc Công đoàn TTĐ Miền Đông 1 và Miền Đông 2 và 2 căn nhà chuẩn bị bàn giao thuộc Công đoàn TTĐ Miền Đông 2 và Miền Tây 3.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản, Chỉ thị Nghị quyết của cấp trên thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, người lao động thông qua hệ thống quản lý công văn E-Office 3.0 của EVN. Tổ chức học tập Nghị quyết của Đảng và học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW tại Công ty và tại các đơn vị đã tổ chức nhiều lớp, qua các cầu truyền hình giúp cho nhiều CNVCLĐ tham gia học tập, quán triệt. Trong công tác nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động, có 12.257 lượt đoàn viên, người lao động được học tập, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tay nghề trên nhiều lĩnh vực. Công đoàn phối hợp với chuyên môn giải quyết các chế độ, chính sách thỏa đáng cho những CNVCLĐ có nguyện vọng được nghỉ trước tuổi hưu theo đúng chế độ của EVN.

Tuyên truyền về việc thực hiện Nghị quyết 4588/NQ-HĐTV ngày 21/12/2018 của Hội đồng thành viên Tổng công ty; tuyên truyền chủ đề ”Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành hệ thống Truyền tải điện Quốc gia”; tuyên truyền về thực thi Văn hóa doanh nghiệp; tuyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội III Công đoàn EVNNPT và Đại hội V Công đoàn Điện lực Việt Nam; hưởng ứng các cuộc thi do Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động sáng tác ảnh “65 năm tự hào Điện lực Việt Nam”, thi viết “Gương sáng tiêu biểu ngành điện” và do EVNNPT phát động như viết về tấm gương “Dân vận khéo” giai đoạn 2019- 2020, cuộc thi “Bản sắc Văn hóa EVNNPT” đến nay Công ty đã chuyển dự thi 19 bài viết, 15 bài thơ và 36 tác phẩm ảnh và tiếp tục vận động gửi bài đợt 2.

Việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ, Công đoàn Công ty tổ chức rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; tạo nhiều sân quần vợt, cầu lông, bóng chuyền tại các Truyền tải, trang bị nhiều bàn bóng bàn tại các Đội, Trạm nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ; nhiều hoạt động thể thao như giải quần vợt truyền thống, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá mini, bóng bàn, cầu lông với hơn 950 lượt vận động viên tham gia và các Công đoàn cơ sở thành viên cũng chủ động tổ chức các hoạt động vui chơi phù hợp với tình hình đặc thù từng đơn vị. Tham gia Hội thao lần thứ V Tổng công ty tổ chức đạt giải Nhì toàn đoàn và cá nhân 4 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 13 huy chương đồng và 2 giải phụ. Hoạt động văn nghệ cũng duy trì thường xuyên, Công ty đại diện cho Tổng công ty tham gia công diễn tại Tập đoàn kỷ niệm ngày Truyền thống ngành điện 65 năm với 2 tiết mục.

Các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, thực hành tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí, đẩy mạnh nâng cao chất lượng phong trào xây dựng Đường dây và Trạm biến áp tiêu biểu, Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp được các đơn vị duy trì thường xuyên, kết quả Công ty công nhận có 89 cung đoạn đường dây và 26 trạm biến áp đạt tiêu chuẩn kiểu mẫu tiêu biểu, có đánh giá khen thưởng kịp thời. Công tác vận hành lưới điện an toàn, xử lý kịp thời khi có sự cố, quản lý đường dây thông thoáng, nơi làm việc ngăn nắp khoa học. Phong trào sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được triển khai khá tốt có 43 sáng kiến được Tổng công ty công nhận. Vinh dự 01 cá nhân đạt giải Tôn Đức Thắng của Liên đoàn Lao động Tp Hồ Chí Minh, đề xuất lên cấp trên xét 3 hồ sơ đề nghị tặng Bằng LĐST, Công đoàn ĐLVN tôn vinh 3 Công nhân lao động giỏi tiêu biểu năm 2018, 2019 và  EVNNPT tôn vinh 6 công nhân lao động giỏi tiêu biểu năm 2019.

Công đoàn luôn kiện toàn tổ chức và phát triển đội ngũ, để chất lượng hoạt động Công đoàn ngày càng được nâng lên và đi vào chiều sâu. Triển khai Chương trình hành động về tăng cường thực hiện giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, cơ quan đơn vị theo chỉ đạo của Đảng ủy Công ty và Công đoàn Tổng công ty. Đề xuất lên Công đoàn Tổng Công ty khen thưởng và vinh danh 6 cán bộ công đoàn giỏi năm 2019 có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Kiện toàn nâng cao năng lực Ủy viên BCH Công đoàn tại các Công đoàn cơ sở thành viên và chỉ đạo bổ sung kịp thời cán bộ công đoàn cấp tổ. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các Tổ công đoàn, đưa nhiều nội dung sinh hoạt công đoàn mang tính thiết thực, nhiều cuộc họp thực hiện qua hội nghị trực tuyến nhằm giảm thời gian di chuyển. Chế độ sinh hoạt của Ban chấp hành, Ban thường vụ được duy trì, kịp thời giải quyết những nội dung chương kế hoạch đề ra và những vấn đề phát sinh; công tác đánh giá, phân loại công đoàn vững mạnh được thực hiện nghiêm túc, 100% công đoàn đạt tiêu chí vững mạnh, trong đó 85% đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đội ngũ CNVCLĐ trong Công ty thông qua tổ chức Công đoàn đã tích cực bồi dưỡng, giới thiệu 191 ĐVCĐ ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp 41 đảng viên mới. Công tác thi đua khen thưởng cũng thực hiện đúng theo quy định, Công đoàn Công ty đã xét và đề nghị lên Công đoàn cấp trên khen thưởng cho 14 tập thể và 30 cá nhân; tổ chức họp xét và khen thưởng cho 51 tập thể và 126 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019.

  Trong hội nghị được nghe nhiều tham luận của đại diện các Công đoàn cơ sở thành viên nêu lên những thành tựu và giải pháp liên quan đến vai trò của công đoàn với công tác quản lý lưới điện an toàn, ngăn ngừa sự cố; với công tác thực thi Văn hóa EVNNPT; với công tác phối hợp chuyên môn sắp xếp bố trí lao động; hỗ trợ chuyên môn trong công tác tuyên truyền và vai trò công đoàn trong việc thực hiện Chiến lược của EVNNPT.

          Hoạt động Công đoàn Công ty được Đ/c Võ Đình Thủy, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty đánh giá rất cao Công đoàn Công ty trong năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáng biểu dương và ghi nhận những sự nỗ lực của Công đoàn. Nổi bật công tác chăm lo, thăm hỏi, các hoạt động phong trào tạo môi trường giá trị tinh thần cho CNVCLĐ có sự gắn kết, chú trọng tuyên truyền giáo dục, bảo vệ lợi ích cho người lao động. Trong năm tới nhiều thách thức hơn, vai trò của công đoàn càng phải thể hiện mạnh mẽ hơn, nhất là nhìn nhận, rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc các chỉ tiêu năm qua xảy ra nhiều sự cố hơn những năm trước; chỉ số sự hài lòng của CNVCLĐ trong cùng vùng miền có chênh lệch; công tác truyền thông nội bộ trong công đoàn mạnh dạn viết bài trên tinh thần xây dựng hỗ trợ, tương thân tương ái, dùng tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Đồng chí Bí thư cũng chỉ đạo trong năm 2020, quan tâm đặc biệt vai trò của công đoàn tại các đơn vị Truyền tải điện khu vực, giảm thiểu tối đa việc điều động lao động giữa các vùng miền mà chủ trương điều chỉnh tiền lương cho phù hợp, hỗ trợ theo đợt công tác hoặc xây dựng đội ngũ ngày càng chuyên nghiệp. Công đoàn bám sát các nội dung trong Nghị quyết số 12 về chiến lược của EVNNPT và tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chú trọng nơi chưa có đảng viên, nơi cần có đảng viên tiên phong làm nồng cốt; tạo sự gắn kết quan hệ mật thiết với đơn vị dịch vụ trong công tác quản lý lưới, xử lý sự cố kịp thời; chú trọng công tác quy hoạch cán bộ tại các đội trạm, khu vực sản xuất quan trọng,… Tóm lại, Công đoàn Công ty cần phát huy những yêu cầu mới gắn với mọi mặt công tác, rất mong đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục phát huy vai trò công đoàn, mỗi đoàn viên đóng góp cho Công ty hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ Tổng công ty giao và hướng tới chào mừng hoàn thành kế hoạch 5 năm và Đại hội Đảng các cấp.

Những hình ảnh tiêu biểu Hội nghị:

Toàn cảnh đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết Công đoàn Công ty.

Đ/c Bùi Quang Thành, Chủ tịch Công đoàn Công ty khai mạc hội nghị.

Đ/c Đống Tiến Long, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty thông qua báo cáo hoạt động công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị.

Đ/c Võ Đình Thủy, Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Công ty phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đ/c Võ Đình Thủy, UVTV Đảng ủy EVNNPT trao Giấy khen Công đoàn EVNNPT cho các tập thể.

Đ/c Bùi Quang Thành, UVTV Công đoàn  EVNNPT trao Giấy khen Công đoàn EVNNPT cho các cá nhân.

Đ/c Võ Đình Thủy, UVTV Đảng ủy EVNNPT trao Giấy khen Công đoàn EVNNPT cho các cá nhân.

 

 

 


  •      Văn Lạc- Minh Quang, Công đoàn Công ty


Các Tin khác