Hội nghị trực tuyến Tổng kết hoạt động Công đoàn Công ty năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 29/01/2021, Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết hoạt động Công đoàn Công ty năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại 7 điểm cầu truyền hình (thực hiện giãn cách phòng chống Covid). Hội nghị vinh dự đón tiếp đồng chí Võ Đình Thủy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đến dự.

Đ/c Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty khai mạc Hội nghị

Hội nghị diễn ra với sự hiện diện các UVBCH Công đoàn Công ty, các Trưởng Ban TTND, Trưởng, phó Ban Nữ công, UBKT, Kế toán công đoàn và UVBCH các CĐCSTV.

Hội nghị được nghe đồng chí Đống Tiến Long, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty PTC4 thông qua báo cáo hoạt động Công đoàn Công ty năm 2020 và triển khai các công tác nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm qua, Công đoàn Công ty được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Đảng ủy Công ty Truyền tải điện 4; Sự phối hợp hiệu quả của chuyên môn các cấp trong hệ thống; Sự tin tưởng của đoàn viên và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Công đoàn Công ty đã luôn đồng hành, sát cánh cùng chuyên môn động viên CNVCLĐ khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ EVNNPT giao.

  

Đ/c Đống Tiến Long, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty thông qua báo cáo hoạt động công đoàn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong Công ty với truyền thống, luôn hoạt động vững mạnh, tổ chức công đoàn các cấp luôn năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Phối hợp chuyên môn có các biện pháp thiết thực, quan tâm thăm hỏi, động viên trực tiếp đến 950 CNVCLĐ trực Tết, vùng sâu vùng xa; thăm hỏi 08 gia đình CNVCLĐ thuộc diện chính sách, trợ cấp cho 14 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà Tết cho 137 CNVCLĐ đã nghỉ hưu; Tổ chức thăm hỏi tặng quà chúc Tết 18 Đội, Trạm và các đơn vị bạn phía Nam, chúc Tết CNVCLĐ tại Đội TTĐ Đồng Xoài. Trong chuỗi các hoạt động triển khai nhân Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020, Công đoàn Công ty tổ chức thăm hỏi tặng quà 20 Đội, Trạm, Tổ xa; hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt và xây dựng thiết chế văn hóa tại cơ sở cho 3 đơn vị (TTĐMT2, TTĐMT3, TTĐHCM); thăm hỏi 13 CNVCLĐ đặc biệt khó khăn, bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo.

Hỗ trợ chế độ nghỉ mát, tắm biển mùa hè cho CNVCLĐ 1.000.000đ mỗi người, cho CNVCLĐ mượn tiền từ Quỹ Phúc lợi, trong năm 2020 đã giải quyết cho 11 trường hợp với tiền 320 triệu đồng trả dần trong 10 tháng. Việc chăm lo cho CNVCLĐ và gia đình tứ thân phụ mẫu, vợ chồng, con gặp khó khăn được các Công đoàn quan tâm thực hiện thăm hỏi kịp thời khi ốm đau, hiếu hỷ. Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn vận động quyên góp Quỹ Tương trợ xã hội, ủng hộ thiên tai bão lũ miền Trung và ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mỗi người 1 ngày lương. Hỗ trợ cho 56 gia đình CNVCLĐ (tứ thân phụ mẫu) bị thiệt hại do bão lũ miền Trung từ Quỹ TTXH Công ty số tiền 168 triệu đồng và từ Quỹ Phúc lợi Công ty số tiền 162 triệu đồng.

Công đoàn Công ty phối hợp với công đoàn cấp trên bàn giao 1 nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1 CNVCLĐ thuộc Truyền tải điện miền Tây 3. Trong các đợt thực hiện cách ly, giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, Công đoàn Công ty hỗ trợ cho CNVCLĐ các tổ, đội, trạm với số tiền trên 210 triệu đồng; Công đoàn EVNNPT hỗ trợ 120 triệu đồng.

Các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản, Chỉ thị Nghị quyết của cấp trên thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, người lao động. Học tập và triển khai chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05-CT/TW tại Công ty và tại các đơn vị qua các cầu truyền hình cho 156 cán bộ công đoàn và nhiều CNVCLĐ tham gia học tập, quán triệt. Trong năm, đã có 02 CTV được Công đoàn EVNNPT vinh danh vì có thành tích trong công tác tuyên truyền. Công đoàn Công ty tổ chức rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở; tạo nhiều sân quần vợt, cầu lông, bóng chuyền tại các cơ sở Truyền tải, trang bị nhiều bàn bóng bàn tại các Đội, Trạm nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ thu hút trên 210 người tham gia. Trong năm 2020, công tác nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động, có 22.563 lượt đoàn viên, người lao động được học tập, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tay nghề trên nhiều lĩnh vực. CNVCLĐ được giải quyết đầy đủ, được nâng lương, nâng bậc bồi huấn, tổ chức thi kiểm tra kiến thức và tay nghề đúng quy định. Công đoàn phối hợp với chuyên môn giải quyết các chế độ, chính sách thỏa đáng cho những CNVCLĐ có nguyện vọng được nghỉ trước tuổi hưu theo đúng chế độ của EVN. Hưởng ứng tham gia cuộc thi “Bản sắc văn hóa EVNNPT” với 141 tác phẩm kết quả Công ty đoạt giải Nhất về đơn vị có số lượng tham gia nhiều nhất và cá nhân 1 giải nhất và 8 giải khuyến khích. Ngoài ra, công đoàn còn vận động CNVCLĐ tham gia trắc nghiệm tìm hiểu về công tác ATVSLĐ và phòng chống Covid-19 trực tuyến; 100% CNVCLĐ tham gia trắc nghiệm về thực thi Văn hóa EVNNPT, nhiều người đạt thứ hạng cao về số lần thi thử và ít thời gian nhất.

Phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, thực hành tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí, phong trào ATVSLĐ, đẩy mạnh nâng cao chất lượng phong trào xây dựng Đường dây và Trạm biến áp tiêu biểu được các đơn vị duy trì thường xuyên, kết quả năm 2019 Công ty công nhận 80 cung đoạn đường dây và 22 trạm biến áp đạt tiêu chuẩn kiểu mẫu tiêu biểu, có đánh giá khen thưởng kịp thời. Công tác vận hành lưới điện an toàn, xử lý kịp thời khi có sự cố, quản lý đường dây thông thoáng, nơi làm việc ngăn nắp khoa học. Phong trào sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được triển khai khá tốt có 43 sáng kiến được Tổng công ty công nhận. Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới tiếp tục phát huy. Trong năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét tặng cho 03 CNVCLĐ Bằng Lao động sáng tạo, Công đoàn ĐLVN tôn vinh 02 công nhân lao động giỏi tiêu biểu và EVNNPT tôn vinh 6 công nhân lao động giỏi tiêu biểu. Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ của Công ty luôn được chú trọng, năm 2020 không để xảy ra tai nạn lao động, ghi nhận 10 năm Công ty luôn đảm bảo công tác an toàn, không có tai nạn lao động. Trong năm có 05 ATVSV giỏi tiêu biểu được EVNNPT công nhận và khen thưởng.

Công đoàn luôn kiện toàn tổ chức và phát triển đội ngũ, tổ chức kết nạp đoàn viên vào tổ chức công đoàn kịp thời. Đã thực hiện công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2015 - 2021 và nhiệm kỳ 2021 – 2026 các chức danh. Trong năm bổ sung chức danh Chủ tịch Công đoàn Công ty kiện toàn nâng cao năng lực Ủy viên BCH tại các Công đoàn cơ sở thành viên và Công đoàn Công ty, chỉ đạo bổ sung kịp thời cán bộ công đoàn cấp tổ. Cán bộ công đoàn được tham gia bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, về hướng dẫn thi hành Điều lệ. Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các Tổ công đoàn, đưa nhiều nội dung sinh hoạt công đoàn mang tính thiết thực, trao đổi trong sinh hoạt; thực hiện tinh thần tiết kiệm, nhiều cuộc họp thực hiện qua hội nghị trực tuyến nhằm giảm thời gian di chuyển. Chế độ sinh hoạt của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ được duy trì, kịp thời giải quyết những nội dung chương kế hoạch đề ra và những vấn đề phát sinh; công tác đánh giá, phân loại công đoàn vững mạnh được thực hiện nghiêm túc, tổ chức chấm điểm thi đua chéo giữa các Công đoàn cơ sở thành viên với nhau, vừa học tập kinh nghiệm và chặt chẽ đúng quy định, 100% công đoàn đạt tiêu chí vững mạnh, trong đó 85% đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đội ngũ CNVCLĐ trong Công ty thông qua tổ chức Công đoàn đã tích cực bồi dưỡng, giới thiệu 135 ĐVCĐ ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp 36 đảng viên mới, 63 quần chúng ưu tú tham dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 54 đảng viên mới kết nạp tham dự lớp Đảng viên mới.

Ghi nhận các thành tích đạt được trong năm 2020, Công đoàn Công ty được Công đoàn EVNNPT đánh giá, xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen chuyên đề “Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp và đảm bảo An toàn Vệ sinh lao động” và 01 cá nhân danh hiệu 2 giỏi; Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng cho 02 cá nhân; Công đoàn EVNNPT khen thưởng cho 16 tập thể và 26 cá nhân; Công đoàn Công ty khen thưởng cho 49 tập thể và 144 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020.

Trong Hội nghị được nghe nhiều tham luận của đại diện các Công đoàn cơ sở thành viên nêu lên một số vai trò công đoàn trong công tác tuyên truyền và thực thi Văn hóa doanh nghiệp EVNNPT tại đơn vị; Công đoàn với công tác quản lý và phát huy hiệu quả của mạng lưới an toàn vệ sinh viên; Vai trò công đoàn trong công tác nắm bắt tình hình và thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CNVCLĐ tại đơn vị.

Đ/c Võ Đình Thủy, Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Công ty phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hoạt động Công đoàn Công ty được đồng chí Bí thư Đảng ủy Công ty đánh giá rất cao, Công đoàn Công ty trong năm qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, nổi bật là công tác chăm lo, thăm hỏi, các hoạt động phong trào, góp phần nâng cao giá trị đoàn kết, yêu ngành, yêu nghề của CNVCLĐ, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, bảo vệ lợi ích cho người lao động. Mặc dù dịch Covid-19 diễn ra nhiều phức tạp, số lượng lao động giảm do nghỉ chế độ, nghỉ việc theo nguyện vọng, do chuyển sang đơn vị khác; việc thực hiện mô hình Trạm biến áp không người trực đã ảnh hưởng đến một bộ phận người lao động, nhưng đại bộ phận CNVCLĐ Công ty vẫn nhiệt huyết, nỗ lực phấn đấu, góp phần để Công ty hoàn thành xuất sắc hấu hết các chỉ tiêu cấp trên giao. Đoàn viên, người lao động Công ty đã góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ trong việc phối hợp triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất.

Đồng chí Bí thư cũng chỉ ra một số vấn đề Công đoàn Công ty cần cải thiện trong năm 2021, đặc biệt là việc nâng cao vai trò của công đoàn trong việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Công ty, khắc phục các hạn chế, các  tiêu chí hoạt động chưa thực hiện tốt, phấn đấu 85% tổ chức công đoàn trực thuộc hoạt động vững mạnh xuất sắc, trong đó lọc ra 15% tổ chức dẫn đầu, hoạt động vững mạnh xuất sắc tiêu biểu; chủ động hơn trong việc tham gia góp ý những quy định quy chế, chính sách chế độ phát sinh vướng mắc trong thực tiễn; Công đoàn cần tập trung triển khai cụ thể, xây dựng các chương trình hành động của Đảng ủy Công ty chỉ đạo; tổ chức bồi huấn nghiệp vụ cho các cán bộ công đoàn chủ chốt, gắn công tác cán bộ với việc quy hoạch và đào tạo bồi dưỡng; tổ chức nhiều kênh thông tin để nắm bắt tư tưởng CNVCLĐ, có những giải pháp xác định giải quyết kịp thời và tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chú trọng nơi chưa có đảng viên, nơi cần có đảng viên tiên phong làm nồng cốt, chủ động triển khai các Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tập trung chủ đề “Chuyển đổi số” và giảm thiểu sự cố,… Tóm lại, Công đoàn Công ty cần phát huy những yêu cầu mới gắn với mọi mặt công tác, tin tưởng rằng với đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh và nhiều nhiệt huyết, sẽ hoàn thành xuất sắc mọi  nhiệm vụ được giao, phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn các cấp, tập hợp được sức mạnh tập thể, để mỗi đoàn viên luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần để Công ty hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ Tổng công ty giao.

Cũng trong ngày, Công đoàn Công ty đã triển khai thực hiện công tác kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy viên kiểm tra.             
 

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị trực tuyến.

 

 

 


  • Văn Lạc- Minh Quang, Công đoàn Công ty