Huấn luyện và thực tập phương án PCCC &CNCH Trạm 220kV Châu Đốc.

Từ ngày 24/6/2020 đến ngày 29/6/2020, Trạm 220kV Châu Đốc, truyền tải điện Miền Tây 3 phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Châu Đốc, Công An tỉnh An Giang tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ về công tác PCCC&CNCH kết hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020 cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) trạm 220kV Châu Đốc, Đội TTĐ Châu Đốc, Tổ thao tác lưu động (TTLĐ) Kiên Bình và Long Xuyên nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác PCCC&CNCH cho mỗi cán bộ công nhân viên.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy theo qui định của Luật Phòng cháy và chữa cháy; nâng cao sự phối hợp chỉ huy về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở. Từ ngày 24/6/2020 đến ngày 29/6/2020, Trạm 220kV Châu Đốc, truyền tải điện Miền Tây 3 phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Châu Đốc, Công An tỉnh An Giang tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ về công tác PCCC&CNCH kết hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020 cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) trạm 220kV Châu Đốc, Đội TTĐ Châu Đốc, Tổ thao tác lưu động (TTLĐ) Kiên Bình và Long Xuyên nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác PCCC&CNCH cho mỗi cán bộ công nhân viên. Tham dự và giảng dạy có đồng chí Trung tá Trần Ngọc Thông - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH và đồng chí Huỳnh Bình Đẳng.

Trung tá Trần Ngọc Thông đã truyền đạt các nội dung về những kiến thức cơ bản về PCCC, các văn bản pháp luật về PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, PCCC trong sử dụng điện; hướng dẫn và sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy và cách sử dụng lăn ,vòi chữa cháy, mặt nạ phòng độc,…

Đồng chí Huỳnh Bình Đẳng hướng dẫn các phương pháp cứu nạn cứu hộ (CNCH) theo từng tình huống cụ, riêng nội dung này được đào sâu và phân tích rất sâu. Ở từng tình huống, cán bộ hướng dẫn nêu ra trình tự thực hiện các biện pháp sơ cứu theo từng bước, mỗi tình huống đều có trình chiếu video hướng dẫn cách CNCH. Sau khi tiếp thu lý thuyết, CBCNV còn được thực hành giả định các tình huống cứu người như đuối nước, điện giật, thoát hiểm khi cháy,….Ngày cuối của khóa học, các học viên được ôn tập, giải đáp tất cả thắc mắc và làm bài kiểm tra cuối khóa để tổng kết kết quả học tập, hình thức  kiểm tra là thi trắc nghiệm và giải quyết tình huống.

Đ/c Huỳnh Bình Đẳng bồi huấn kiến thức PCCC và CNCH.

Sau khi kết thúc buổi tập huấn, Trung tá Trần Ngọc Thông đã triển khai phương án phối hợp xây dựng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh An Giang và trạm biến áp 220kV Châu Đốc - Truyền tải điện Miền Tây 3, để tất cả CBCNV của trạm 220kV Châu Đốc nắm được đội hình chữa cháy kết hợp cứu người, cứu tài sản theo các tình huống giả định như đã nêu trong phương án. Theo đó, CBCNV trạm 220kV Châu Đốc kết hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Châu Đốc, Công An tỉnh An Giang giả định tình huống cháy tại MBA AT2 trạm 220kV Châu Đốc. Khi tình huống giả định cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ của trạm đã tiến hành thao tác báo động, cắt điện khu vực bị cháy, gọi điện cho đội PCCC báo cháy. CBCNV theo phương án PCCC tại chỗ đã nhanh chóng di chuyển các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình CO2, bình bột chữa cháy AB), hệ thống ống nước chữa cháy của trạm, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của trạm. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn (giả định 1 thành viên trạm). 

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC Châu Đốc, Công an tỉnh An Giang cũng đã điều xe chữa cháy chuyên dụng cùng các chiến sĩ cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước dập tắt đám cháy. Sau gần 20 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, người bị nạn đã được giải cứu.

Thực hành diễn tập tình huống giả định cháy.

Thực hành diễn tập tình huống giả định cháy.

Thực hành diễn tập tình huống giả định một đồng chí ngất do khói.

Sau diễn tập, trạm 220kV Châu Đốc và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Châu Đốc, Công An tỉnh An Giang đã tiến hành họp đánh giá, rút kinh nghiệm. Buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.

Họp rút kinh nghiệm sau diễn tập.

Tổ chức lớp tập huấn và thực tập Phương án PCCC&CNCH là hoạt động định kỳ hàng năm được Lãnh đạo TTĐ miền Tây 3 rất quan tâm  nhằm nâng cao kiến thức và ý thức của CBCNV trạm 220kV Châu Đốc đối với công tác PCCC&CNCH , qua đó nâng cao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để khi có cháy thật xảy ra thì tổ chức phối hợp kịp thời hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, đồng thời chủ động trong công tác PCCC&CNCH khi xảy ra sự cố cháy nổ.


  • Phan Hữu Lợi - TTĐMT3