Ký sự - Chi bộ Truyền tải điện miền Đông 1 với hành trình về nguồn trước thềm Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương 2019.

Nằm trong những hoạt động nhằm thực thi văn hóa của EVNNPT chính là hành trình về cội nguồn, với ý nghĩa cao đẹp đó, ngày 05-07/4 /2019, Chi bộ Truyền tải điện miền Đông 1 gồm 23 cán bộ, đảng viên và đoàn viên đã về thăm Đền Hùng (Phú Thọ) thắp nén tâm hương, tưởng nhớ công lao các đời vua Hùng đã có công dựng nước.

Với tấm lòng của những người con miền Nam lần đầu về đất Tổ, đoàn men theo 539 bậc thang đá của sườn núi Nghĩa Lĩnh từ trung tâm lễ hội đền Hùng qua Nghi môn lên Đền Hạ, Đền Trung tới Đền Thượng thắp nhang viếng lăng Vua Hùng thứ 6, sau đó đoàn ghé thăm đền Giếng, nơi tọa lạc của cây Vạn tuế ba ngọn tám trăm năm tuổi tượng trưng cho ba miền Bắc – Trung – Nam, mà vào ngày 19/9/1954 trên đường về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Đền Hùng là nơi gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ đại đoàn quân tiên phong (Sư đoàn 308-QĐNDVN) với lời căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Trước đền Giếng, bên gốc sứ đại thụ chúng  tôi càng thêm hiểu ý nghĩa sâu sắc về huyền thoại Mẹ Âu Cơ mang bọc 100 trứng; càng thấu hiểu lời dạy của Bác Hồ: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

Về với đất Tổ, đoàn còn được biết thêm về quần thể Đền Hùng còn có nhiều di tích vô cùng quý giá, cho đến nay vẫn còn dấu tích từ hàng nghìn năm trước. Đó là cột đá đặt trên bệ, trước đền Thượng, là cột miếu cổ từ thời Hùng Vương được gọi là Cột đá thề của Thục Phán. Hay Hạt thóc thần, xuất xứ từ việc cây lúa là nguồn sống của dân, lại được Vua Hùng thứ 2 (Lạc Long Quân) thủy tổ của nghề trồng lúa nước, tôn thờ thần lúa. Rồi “Quán bàn việc nước” ở đền Trung… là những gì mà con cháu Vua Hùng ngày nay đang chắt chiu tìm hiểu, tôn tạo, gìn giữ để đất Tổ - Đền Hùng mãi mãi linh thiêng.

Chia tay với đất Tổ, đoàn chúng tôi tiến về cực bắc của Tổ quốc thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tham quan Cột cờ Lũng Cú – nơi đây luôn tồn tại trong tâm thức người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia, tọa lạc ở vị trí cao nhất trong vùng. Từ bãi đỗ xe giữa lưng chừng núi, đoàn chúng tôi chinh phục 286 bậc đá lên độ cao 1.700m, dưới chân cột cờ được thiết kế hình bát giác, 8 mặt chân cột mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và minh họa những thời kì lịch sử khác nhau của đất nước. Đoàn chúng tôi với sắc áo cờ đỏ sao vàng, nghiêm trang đứng dưới lá cờ Tổ quốc có diện tích 54m2 (tượng trung cho 54 dân tộc anh em) tung bay mà lòng ai cũng cảm thấy thấy thật đỗi tự hào.

Rồi như duyên may, trong chuyến về nguồn lần này, đoàn được giao lưu học tập với hai đơn vị bạn là Truyền tải điện Tây Bắc và Truyền tải điện Đông Bắc 3 trực thuộc Công ty Truyền tải Điện 1. Chuyến giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và nhiều hứa hẹn đầy hữu nghị giữa hai đơn vị bạn với đoàn Truyền tải điện miền Đông 1.

Chuyến đi kết thúc tốt đẹp, an toàn, đoàn kết và để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc. Đây không chỉ là chuyến đi nhiều trải nghiệm thú vị với đoàn, mà còn là chuyến về nguồn mang ý nghĩa thiêng liêng  trong lòng mỗi cán bộ đảng viên trong Chi bộ Truyền tải điện miền Đông 1.

 

Một số hình ảnh liên quan.

 “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”

Giao lưu với đoàn TTĐ Đông Bắc 3

Giao lưu với TTĐ Tây Bắc

Sắc màu Tổ quốc trên cột cờ Lũng Cú.


  • Dương Cẩm Hường - TTĐ.MĐ1