Nâng cao năng lực và kinh nghiệm vận hành cho lực lượng Trực ban B04

Thực hiện một trong những Đề án nâng cao năng lực cho lực lượng Trực ban vận hành B04 của Công ty nhằm trang bị tốt cho công tác vận hành phục vụ đưa dự án Trung tâm giám sát vận hành trạm biến áp không người trực của PTC4. Trong tháng 11 năm 2022 được sự quan tâm sâu sát và kịp thời của Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4, lực lượng Trực ban vận hành B04 (B04) đã có quãng thời gian tham gia học tập, tìm hiểu thực tế tại các các Trạm biến áp không người trực (TBA KNT) đang được B04 giám sát vận hành.

Ông Nguyễn Bảo Châu - Tổ trưởng Tổ TTLĐ Bến Lức giới thiệu tổng quan về Trạm 220kV Bến Lức

Chuyến công tác kéo dài nhiều ngày, bắt đầu từ ngày 4/11/2022 và kết thúc vào ngày 18/11/2022. Đoàn được học tập, tìm hiểu thực tế tại các TBA KNT: Trạm 220kV Bến Lức, Trạm 220kV Cần Đước, Trạm 220kV Bàu Đồn, Trạm 220kV Châu Đức, Trạm 220kV Vũng Tàu, Trạm 220kV Châu Thành, Trạm 220kV Giá Rai.

Trực ban B04 học tập tại Trạm 220kV Bến Lức

Tại các TBA KNT đến tham quan học tập, đoàn công tác B04 đã có cơ hội tìm hiểu các đặc điểm nổi bật của Trạm, các thiết bị đang vận hành tại trạm, Sơ đồ nhất thứ, nhị thứ, rơle bảo vệ, hệ thống điều khiển máy tính, các tín hiệu giám sát trên HMI hệ thống tự dùng AC-DC, hệ thống PCCC, hệ thống camera giám sát an ninh…Qua đó giúp lực lượng B04 hiểu rõ hơn các lưu ý khi vận hành, các tín hiệu cảnh báo hay gặp trên HMI, từ đó có gì chưa hiểu sẽ được Tổ trưởng Tổ TTLĐ trực tiếp giải thích, tháo gỡ những vướng mắc.

Trực ban B04 học tập tại Trạm 220kV Bàu Đồn

Đi qua cả 7 TBA, đoàn công tác tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích, bởi mỗi TBA, Tổ TTLĐ lại có những đặc điểm riêng: không chỉ về cơ cấu tổ chức, mà cả yếu tố địa lý khí hậu khác nhau…Tại các TBA Châu Thành và Tổ TTLĐ Bến Lức (Tổ TTLĐ quản lý 1 Trạm) thì mỗi đơn vị có 5 Điều hành viên quản lý 1 TBA. Tuy số lượng đã giảm đi hơn 50% so với cơ cấu tổ chức cũ (11 người /1TBA, Tổ TTLĐ) nhưng anh em luôn cố gắng hết sức mình, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại các Tổ TTLĐ quản lý vận hành cụm TBA KNT như: Tổ TTLĐ Long An (quản lý 2 TBA là Trạm 220kV Long An và Trạm 220kV Cần Đước); Tổ TTLĐ Bạc Liêu (quản lý 3 TBA là Trạm 220kV Giá Rai, Trạm 220kV Sóc Trăng và Trạm 220kV Bạc Liêu); Tổ TTLĐ Tây Ninh (quản lý 3 TBA là Trạm 220kV Bàu Đồn, Trạm 220kV Trảng Bàng và Trạm 220kV Tây Ninh); Tổ TTLĐ Mỹ Xuân (quản lý 5 TBA là Trạm 220kV Vũng Tàu, Trạm 220kV Châu Đức, Trạm 220kV Bàu Sen, Trạm 220kV Tân Thành và Trạm 220kV Mỹ Xuân) thì mọi việc dường như khó khăn hơn gấp bội, khi mỗi tổ chỉ có 11 người nhưng quản lý vận hành 2, 3 hay 5 TBA. Từ những công việc nhỏ như vệ sinh công nghiệp, chăm sóc mảng xanh, xua đuổi chim, ngăn chặn côn trùng xâm nhập, đến những công việc lớn hơn như vận hành, thao tác thiết bị, xử lý bất thường, quản lý kỹ thuật, diễn tập sự cố, diễn tập PCCC….

Khoảng cách từ Tổ TTLĐ đến các TBA KNT tương đối lớn ảnh hưởng đến thời gian di chuyển. Dù khó khăn là vậy nhưng các anh vẫn luôn vui vẻ, nhiệt huyết với công việc. Ngoài ra các Anh còn có các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng Khoa học công nghệ để rút ngắn thời gian công tác, tăng hiệu quả công việc, để cùng hoàn thành một mục tiêu chung là vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục. hoàn thành tốt các nhiệm vụ được công ty giao phó.

Trong quá trình học tập, tìm hiểu thực tế vận hành tại các Trạm, B04 cũng có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm công tác như: Đăng ký cắt điện, giao nhận thiết bị, kỹ năng làm việc việc với các cấp điều độ. Trên tinh thần chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, chuyến đi tìm hiểu thực tế không chỉ giúp nâng cao kinh nghiệm vận hành mà còn tăng tính đoàn kết, thấu hiểu nhau nhiều hơn./.

Đoàn học tập chụp hình lưu niệm tại các Trạm Bàu Đồn, Châu Đức 2, Cần Đước 2.


  • Hoàng Văn Vũ- Phòng Điều độ


Các Tin khác