Nghĩa tình người Truyền tải điện

Người Truyền tải điện vốn giàu lòng nhân ái, đoàn kết, thương yêu, chia ngọt sẻ bùi với nhau trong cả công việc lẫn cuộc sống. Sự quan tâm, chăm lo ấy không chỉ dành cho những đồng nghiệp khi ốm đau, hoạn nạn mà cả với gia đình họ. Chuyến thăm hỏi của đoàn công tác EVNNPT đến gia đình anh Cam Ngọc Thoại – nguyên CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 hy sinh vì đại dịch COVID-19 ngày 28/9 vừa qua là một chuyến đi như vậy.

Trong cơn mưa tầm tã buổi chiều do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 Noru lại đúng giờ tan tầm, đường phố đông đúc, xe ô tô chở Đoàn công tác chúng tôi có những lúc nhích từng chút một trong sự kiên nhẫn, di chuyển trên cung đường Dự án vành đai 3 của Thành phố Hồ Chí Minh đang bề bộn mà thẳng tiến, nóng lòng được sớm đến thăm nhà chị Mộng Nga, được thắp nén hương trước bàn thờ anh Thoại mà hàng ngày chị Nga vẫn dâng cơm đều đặn.

Đón chúng tôi ở cửa là chị Mộng Nga - vợ của anh Cam Ngọc Thoại. So với lần  gặp trước cách đây vài tháng, chị trông như gầy hơn do vừa hồi phục sau tai nạn ngã xe càng làm chúng tôi xót xa, thương chị hơn.

Thắp nén hương thơm dâng lên bàn thờ anh vừa mới qua giỗ đầu, chúng tôi lặng người trước di ảnh của người đồng nghiệp cũ. Bên bàn nước, trong cơn mưa chiều tối, ánh mắt chị Nga thoáng hoe đỏ khi chúng tôi nói về mục đích chuyến thăm, nhắc về người đồng nghiệp cũ của chúng tôi - người chồng quá cố của chị.

Chị Nga chia sẻ: Sau biến cố gia đình, hai mẹ con chị bươn chải, chật vật với đời sống khi thiếu anh - người chồng, người cha trụ cột cả về kinh tế và tinh thần. Con vừa chập chững vào nghề, nhiều đêm đến 23h khuya mới về đến nhà. Một mình chị, ban ngày đi làm thêm kiếm thêm thu nhập tối về lại lủi thủi trong chính ngôi nhà của mình. Nhiều lúc điện mất, ống nước hỏng…mà con vắng nhà. Thế là bao việc lớn, bé lại đổ hết lên đôi vai nhỏ bé của chị. Những lúc như thế, chị lại nhớ anh hơn bao giờ hết!

Khó khăn, vất vả là thế, nhưng nhớ lời tâm nguyện của anh, chị vẫn tích cực làm từ thiện với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cứ tối tối, ngôi nhà nhỏ của chị lại vang lên tiếng chị dạy Yoga online miễn phí, giúp mọi người có thêm sức khỏe, có sức đề kháng tốt, chống chọi với mọi bệnh tật. Đây cũng chính là tâm niệm mà khi còn sống và làm việc, anh Thoại chồng chị luôn khuyến khích chị chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Lặng người ngắm nhìn di ảnh đồng nghiệp cũ, đồng chí Lê Duyên Hải - UVBCH Công đoàn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: Trong năm 2021, để nâng cao công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch trong EVNNPT, nhóm sáng kiến gồm 5 người (bao gồm các đ/c Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty) đã thực hiện sáng kiến "Một số giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 4 tại EVNNPT", Tuyển tập “Chúng tôi và cuộc chiến chống COVID-19”. Mục đích là truyền thông sâu rộng trong nội bộ EVNNPT, trong ngành Điện và cộng đồng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại EVNNPT, nhất là đợt dịch lần thứ 4; phản ánh những vất vả, khó khăn, hy sinh thầm lặng của những người lính Truyền tải điện trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa lo chống dịch vừa đảm bảo vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định giữa mùa dịch bệnh. Trong sự đóng góp của những CBCNV Công ty Truyền tải điện 4, ghi nhận sự hy sinh, bám trụ công việc của anh Cam Ngọc Thoại. Nhóm sáng kiến đã thống nhất, toàn bộ tiền thưởng sáng kiến sẽ chuyển tới thăm hỏi gia đình anh Thoại - một tấm gương cho sự hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Được sự ủy quyền của các đ/c Lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty, đồng chí Lê Duyên Hải - UVBCH, Phó Chủ nhiệm UBKT Công đoàn EVNNPT đã chuyển toàn bộ tiền thưởng sáng kiến 10,3 triệu đồng cùng lời thăm hỏi, động viên của các đồng chí Lãnh đạo Tổng Công ty, Công đoàn Tổng công ty đến tay chị Mộng Nga - vợ anh Cam Ngọc Thoại. “…Với sự biết ơn sâu sắc, tri ân và luôn ghi nhớ sự cống hiến của anh nhà, hôm nay, em xin phép thay mặt cho Nhóm sáng kiến, gửi đến Chị và gia đình món quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm, sự biết ơn, trân trọng những đóng góp của những người lính Truyền tải điện như anh nhà. Mong Chị và các cháu luôn mạnh khỏe, vượt qua được nỗi đau thương to lớn này để dần ổn định cuộc sống. Anh nhà mất đi, nhưng mong chị yên tâm, lãnh đạo chuyên môn và công đoàn các cấp luôn đồng hành bên chị và gia đình…” đ/c Lê Duyên Hải xúc động nắm tay chị Nga nói.

 Xúc động mãi mới cất lên lời, chị Mộng Nga gửi lời cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo và công đoàn các cấp trong thời gian qua đã luôn quan tâm, động viên gia đình chị. Anh mất, nhưng chị luôn thấy có anh bên cạnh khi thấy đồng nghiệp của anh luôn nhớ đến anh, gia đình chị. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chuyên môn như liều thuốc tinh thần tiếp thêm nghị lực cho chị và gia đình để vượt qua giai đoạn đau thương, mất mát này.

Chia tay chị khi cơn mưa vẫn chưa dứt, Đoàn công tác chúng tôi lên xe để trở về thành phố. Những cái bắt tay thật chặt bịn rịn như không muốn rời!... Trên xe, chúng tôi bâng khuâng nhớ về người đồng nghiệp năm xưa, ôn lại những kỷ niệm cũ, lòng tự nhủ, có dịp, sẽ lại đến thăm gia đình anh Thoại để người đồng nghiệp cũ thấy an lòng, ấm lòng bởi dù vắng anh nhưng đồng nghiệp của anh sẽ thay anh, luôn đồng hành cùng chị bước tiếp trong cuộc sống bộn bề, vất vả này./.

Những hình ảnh tiêu biểu:

Đoàn công tác thắp nén hương nơi bàn thờ anh Thoại

Đoàn công tác trao đổi và ghi nhận hoàn cảnh gia đình đang thật sự khó khăn.

Chị Nga, vợ anh Thoại (bên phải) nhận món quà từ chị Duyên Hải, thay mặt cho nhóm sáng kiến trao cho.