Nhiệm vụ kép trong mùa dịch Covid-19

Bài tham dự cuộc thi viết “Chung sức đồng lòng vượt qua Covid-19”

Thời gian vừa qua, trong mỗi buổi sáng hàng ngày trước khi bắt đầu triển khai công việc, từng thành viên của đội Truyền tải điện Bình Chánh lại thông tin nhắn gửi cho nhau trên group tình hình dịch bệnh Covid-19 của các báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm cảnh báo nhau những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trên cung đoạn kiểm tra đường dây thuộc đội quản lý.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 bùn phát lần thứ 4 đến nay, cả nước nói chung và địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.Hồ Chí Minh) nói riêng, dịch bệnh có tốc độ lây nhiễm rất mạnh; đội Truyền tải điện Bình Chánh (Đội Bình Chánh) thuộc khu vực huyện Bình Chánh - Tp.Hồ Chí Minh cũng nằm trong tâm dịch, tập thể CBCNV Đội luôn ý thức tuân thủ các chỉ đạo của các cấp.

Văn phòng của đội TTĐ Bình Chánh tọa lạc tại ấp 2, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, Tp.Hồ Chí Minh.

Trong công tác quản lý, kiểm tra lưới điện định kỳ, CBCNV Đội Bình Chánh luôn tuân thủ thông điệp 5K; bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh cần phải tập trung kiểm tra, bảo vệ lưới điện vân hành an toàn liên tục song song với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân, gia đình và tập thể là trên hết; có thể xem như là nhiệm vụ kép đối với  mỗi cá nhân của Đội.

Do tính chất của công việc, cứ mỗi sáng, từng nhóm công tác lại xuất quân dông rủi trên mọi nẻo đường, đi qua nhiều địa  phương – nơi có đường dây đi qua để kiểm tra tình hình vận hành của lưới điên như những bãi đất trống co trẻ em thường xuyên thả diều, các bến bãi đường thủy có xà lang cẩu, những công  trình hoạt động cơ giới gần hành lang... có nguy cơ gây mất an toàn cho đường dây thuộc cung đoạn của Đội quản lý.

Nhưng do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên công tác của  tập thể Đội gặp không ít khó khăn trong vấn để tiếp xúc các đối tượng có nguy cơ gây mất an toàn cho lưới điện; kể cả công tác liên hệ địa  phương hỗ trợ phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm. Ý thức được các vấn đề đó, Đội Bình Chánh đã lên kế hoạch tăng cường tần suất kiểm tra chặt chẽ các vị trí quan trọng, xung yếu. Thực hiện công tác phòng, chống dịch, hạng chế tiếp xúc nên thực đơn mỗi sáng trước khi ra tuyến, bối cảnh triển khai công tác và phân công nhiệm vụ của đội trong mùa Covid-19 trước tiên đại đa số là “mì gói muôn năm”. Còn khi đến giờ cơm trưa, dường như cá nhân nào của cũng thấy thương làm sao đôi tay dịu dàng của vợ bởi...cơm nhà mang theo, tuy hơi nguội  nhưng có thể gói gọn một câu là “không Covid-19”.

Không quá ví von, nhưng thực sự công tác quản lý vận hành lưới Truyền tải điện Quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng đối với đất nước, bởi gần như không ngành nghề nào mà không sử dụng năng lượng điện để hoạt động. Chính vì thế, trong tình hình dịch Covid-19 đang hoành hành như hiện nay, tập thể CBCNV Đội Bình Chánh luôn nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân đối với cộng đồng trong công việc và công tác phòng chống dịch.  

Bảo vệ vận hành an toàn liên tục của lưới điện cao thế Quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; đồng thời lại càng khó khăn hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đang tấn công vào cả một nền kinh tế của đất nước, nó xâm lấn từng con đường, ngỏ hẻm và làm tê liệt mọi thứ trên con đường nó đi qua. Nó cướp đi sinh mạng của người già, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, trẻ em, làm biết bao nhiêu chiến sĩ Blue trắng phải chiến đấu ngày đêm 24/7. Đội ngũ CBCNV Đội Bình Chánh cũng như tất cả công dân Thành phố mang tên Bác đều đã  thấm nhuần câu “Mỗi người dân là một chiến sĩ”. Thông qua các báo đài, chắc hẳn ai cũng chạnh lòng khi thấy trên tuyến đầu, hình ảnh những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm chiến đấu không mệt mõi, họ hy sinh biết bao nhiêu sức khỏe, tâm huyết, thời gian...để đẩy lùi giặc Covid-19. Nhìn những bộ đồ bít bùng và những khuôn mặt nhễ nhãi mồ hôi, bơ phờ nhưng vẫn đang vững bước xông pha trên chiến trường chống dịch của các chiến binh quả cảm ấy thì bản thân chúng ta càng phải tự ý thức cho bản thân cần phải cảnh giác quyết liệt hơn trong vấn đề phòng chống dịch.

Tập thể CBCNV Đội Bình Chánh ngoài công tác quản lý vận hành lưới điện vẫn đang đồng lòng cùng toàn dân thực hiện phương châm “Ở nhà là yêu nước”, “Yêu nước thì phải ở nhà”; “Chống giặc thì phải xông pha, chống dịch thì phải ở nhà nghe chưa?”; bảo vệ mình và thực nghiêm túc theo khẩu hiệu tuyên truyền của lực lượng y bác sĩ đang lan tỏa: “Chúng tôi đi làm vì các bạn, các bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”. Đội ngũ thiên thần áo trắng ấy đã quên đi những bữa cơm chiều ấm cúng cùng gia đình, bỏ qua thời gian ít ỏi cho những lúc giải trí, giải lao tái tạo sức lao động của mình thì bản thân chúng ta cũng là CBCNV thuộc ngành nghề quan trọng, ngoài nhiệm vụ bảo vệ nguồn năng lượng xương sống Quốc gia sẽ quyết tâm làm tròn trách nhiệm của một công dân trong mùa chống dịch. Như phương ngôn của thủ tướng chính phủ: “Việt Nam quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19”.

Thực hiện và tuân thủ tuyệt đối theo các chỉ thị của nhà nước và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo trong mùa dịch của các cấp, tập thể Đội Bình Chánh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép về “bảo vệ an toàn sự vận hành an toàn liên tục của lưới điện Truyền tải điện Quốc gia và quyết tâm cùng Đảng, đồng lòng toàn dân chống dịch”. Thấm nhuần Giá trị cốt lõi Văn hóa EVNNPT Tuân thủ - Tôn trọng – Trách nhiệm – Tận tâm – Tin tưởng, gắn liền với thông điệp 5K Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.


  • Nguyễn Phước Tú – TTĐHCM.