PTC4 tiết giảm điện tự dùng, thực hiện hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Điện năng là một trong những dạng năng lượng quan trọng hàng đầu được con người ưu tiên sử dụng bởi sự tiện lợi và đa dạng hóa của nó. Trong ngành điện, việc sản xuất điện luôn được thực hiện đi đôi với việc tiết kiệm điện tự dùng. đặc biệt ở ngành Truyền tải điện, việc sử dụng điện trong công tác sản xuất (điện tự dùng) không những luôn được tiết giảm mà còn là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải đạt được.

Công tác tiết kiệm năng lượng đã được triển khai ở tất cả các ngành nghề không chỉ tại Việt Nam mà còn được triển khai tại các Quốc gia khác trên thế giới. Chủ trương đẩy mạnh thực hiện tiết giảm sử dụng năng lượng trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất công nghiệp nhằm tiết giảm chi phí sản xuất để cạnh tranh giảm giá thành và làm giảm sự nóng dần lên toàn cầu để bảo tồn hành tinh xanh của chúng ta.

Điện năng là một trong những dạng năng lượng quan trọng hàng đầu được con người ưu tiên sử dụng bởi sự tiện lợi và đa dạng hóa của nó. Trong ngành điện, việc sản xuất điện luôn được thực hiện đi đôi với việc tiết kiệm điện tự dùng. đặc biệt ở ngành Truyền tải điện, việc sử dụng điện trong công tác sản xuất (điện tự dùng) không những luôn được tiết giảm mà còn là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải đạt được.

Trong nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện cấp 220kV và 500kV trãi rộng khắp 19 tỉnh thành phía Nam của Công ty truyền tải điện 4, tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đang quản lý vận hành khối lượng lớn gồm 61 trạm biến áp (cấp 220 và 500kV) với tổng dung lượng 42.843 MVA, đã được tăng lên hơn 50% so với năm 2011 gồm 36 trạm biến áp có dung lượng 18.094 MVA. Thống kê từ năm 2011 đến năm 2022, suất tiêu thụ điện tự dùng của Công ty giảm 50%, điển hình suất tiêu thụ điện tự dùng trên 01 MVA dung lượng truyền tải là 842kWh/1MVA/năm (vào năm 2011) giảm xuống còn 421kWh/1MVA/năm (năm 2022) trong khi dung lượng máy biến áp truyền tải tăng hơn 50% cũng trong khoảng thời gian này. Cụ thể ghi nhận đặc tuyến “suất tiêu thụ điện tự dùng” từ năm 2011 đến năm 2022 như sau:

Hình Đặc tuyến suất tiêu thụ điện tự dùng trên 01 đơn vị dung lượng máy biến áp (MVA) trong 01 năm,thống kê từ năm 2011 đến 2022 của PTC4.

Cho thấy hơn 10 năm qua, việc thực hiện tiết giảm điện tự dùng đã đạt kết quả cao, đó là nhờ Công ty đã thực hiện những giải pháp hiêu quả trong tiết kiệm năng lượng điện như sau:

· Thực hiện nhóm giải pháp về kỹ thuật:

- Thay thế các đèn chiếu sáng loại thông thường bằng loại đèn tiết kiệm điện (đền led) chiếu sang trong trạm biến áp và văn phòng trụ sở làm việc, giảm độ cao treo đèn chiếu sáng đồng thời với việc giảm công suất chiếu sáng mà vẫn đảm bảo cường độ sáng cho công tác ban đêm.

- Thay thế dần hệ thống điều hòa nhiệt độ, hút ẩm có công nghệ lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các hệ thống mới có hiệu suất cao (công nghệ Inverter), sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát máy biến áp, kháng điện đảm bảo các động cơ quạt, bơm làm mát làm việc đúng chế độ.

- Thường xuyên kiểm tra các bộ sấy trong tủ thiết bị nhất, nhị thứ để đảm bảo làm việc đúng thiết kế, phù hợp với nhiệt độ môi trường và tiết kiệm điện năng, đảm bảo độ kín của tủ điện.

- Trang bị rèm cửa chống bức xạ mặt trời, kính phản quang làm giảm sự hấp thụ nhiệt tại các văn phòng làm việc.

- Điều hoà nhiệt độ chỉ được sử dụng khi cần thiết và đặt chế độ tự động để giữ nhiệt độ phòng từ 260C trở lên.

- Lắp đặt tay cơ thủy lực tại các cửa phòng điều hòa nhiệt độ có người ra vào thường xuyên để tránh thất thoát nhiệt.

- Máy vi tính văn phòng được cài đặt chế độ tự động tắt màn hình với thời gian chờ hợp lý.

- Trong thiết kế văn phòng, nhà điều khiển…, luôn chú trọng với kiến trúc sao cho tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, thông thoáng nhằm giảm sử dụng điện.

· Thực hiện nhóm giải pháp về quản lý:

Các đơn vị xây dựng nội quy sử dụng điện tại các trạm biến áp nhằm nâng cao ý thức, nhiệm vụ và trách nhiệm tiết kiệm điện của CBCNV, đảm bảo cho việc tiết kiệm điện đi vào nhật trình công tác, ổn định lâu dài, cụ thể:

- Quy định chế độ bật, tắt đèn chiếu sáng, tách riêng từng nhóm đèn chiếu sáng thường xuyên và không thường xuyên.

- Thiết lập công tơ điện riêng cho từng nhóm chức năng như hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, làm mát máy biến áp … để theo dõi sản lượng điện sử dụng cho từng nhóm thiết bị, đánh giá phân tích và có giải pháp tiết kiệm điện phù hợp.

- Tại khu vực văn phòng, qui định tắt tất cả thiết bị điện khi không có người làm việc, trừ những thiết bị cần cấp điện thường xuyên.

- Các đơn vị căn cứ vào định mức chỉ tiêu điện năng tiêu thụ được giao, Thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm quản lý chỉ tiêu điện năng tiêu thụ hàng tháng của đơn vị mình và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

- Đột xuất hoặc thường kỳ tổ chức kiểm tra để đánh giá tình hình thực hiện công tác tiết kiệm điện, nhằm kịp thời xử lý các trường hợp không tuân thủ tiết kiệm điện.

- Việc thưởng, phạt về tiết kiệm điện dựa trên việc chấp hành các chế độ sử dụng các trang thiết bị điện theo quy định và trên định mức tiêu thụ điện năng được giao. Kết quả thi đua của Đơn vị luôn được gắn với kết quả tiết kiệm điện tự dùng.

- Các sáng kiến về tiết kiệm điện có hiệu quả được đánh giá, khen thưởng kịp thời và triển khai áp dụng rộng rãi.

Tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác tiết kiệm điện, từ năm 2022 đến những năm về sau, với việc đẩy mạnh ứng dụng manh mẽ các giải pháp với công nghệ tiên tiến hiện đại và kết hợp chuyển đổi số thành công sẽ mang lại những kết quả tiết kiệm năng lượng điện khả quan hơn nữa nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất điện năng truyền tải điện và chung tay bảo vệ môi trường./. 

TBA 220 KV Châu Đốc - với giải pháp tiết kiệm điện tự dùng là thay thế đèn chiếu sáng Halogen bằng đèn Led phụ vụ chiếu sáng sân ngắt trạm.   


  • Nguyễn Tấn Đạt - P.KT - PTC4.


Các Tin khác