PTC4 tổ chức các khóa đào tạo quản trị mạng cho cán bộ kỹ thuật.

Nhận thấy công tác quản trị mạng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý vận hành lưới điện, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã phối hợp với Trung tâm đào tạo về CNTT có uy tín tại TP.HCM để thực hiện các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản trị mạng nhằm phục vụ công tác phối hợp xử lý sự cố cho các dự án triển khai trên hạ tầng mạng của Công ty.

Các học viên tham gia khóa đào tạo về Lắp ráp, cài đặt máy tính và mạng cơ bản.

Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ máy tính, mạng truyền thông hiện nay đòi hỏi cán bộ kỹ thuật xử lý sự cố hệ thống điện và viễn thông phải nắm bắt được về quản trị mạng để từng bước thực hiện xử lý sự cố về mạng cũng như tiến đến quản lý lưới điện thông minh Smart Grid trong tương lai. Có như vậy, những cán bộ Quản trị mạng tại Công ty mới có được tiếng nói chung với các cán bộ tại Truyền tải điện khu vực. Nhận thấy công tác quản trị mạng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý vận hành lưới điện, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã phối hợp với các Trung tâm đào tạo về CNTT có uy tín tại Tp.HCM để thực hiện các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản trị mạng nhằm phục vụ công tác phối hợp xử lý sự cố cho các dự án triển khai trên hạ tầng mạng của Công ty Truyền tải điện 4 như Giám sát dầu Online, Định vị sự cố, SCADA IEC 60870-104,…

Điểm đặc biệt của các khóa đào tạo này là thực hành trên thiết bị thật tại các phòng Lab hiện đại với đội ngũ các giảng viên có các chứng chỉ Quốc tế của Microsoft và Cisco. Các khóa đào tạo về Quản trị mạng với hình thức học tập trung được chia ra làm 4 khóa, từ lớp cơ bản đến lớp nâng cao. Lớp cơ bản khai giảng từ ngày 29/7/2019 đến 6/8/2019 tại Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin Nhất Nghệ, giảng dạy về “Lắp ráp, cài đặt máy tính và mạng cơ bản”, mục tiêu khóa đào tạo này muốn truyền đạt một số kỹ năng cơ bản như: Lắp ráp và cài đặt một hệ thống máy tính hoàn chỉnh. Khai thác các trình tiện ích hệ thống như: quản lý đĩa cứng, tạo đĩa CD, cài đặt nhiều hệ điều hành trên một máy, sao lưu và phục hồi dữ liệu, xử lý sự cố ... Cài đặt, vận hành bảo trì Wifi, mạng LAN cho doanh nghiệp. Trang bị kiến thức nền tảng về mạng Máy tính để có thể tham dự các khóa học chuyên sâu khác về mạng.

Thầy Đặng Văn Tuấn và các học viên tham gia khóa đào tạo MCSA.

Tiếp theo là lớp “Quản lý hệ thống mạng (MCSA)” bắt đầu từ ngày 12/8/2019 đến 28/8/2019, khóa này học theo giáo trình chính thức của Microsoft (Microsoft Official Curriculum-MOC), tăng cường giáo trình thực hành do Nhất Nghệ biên soạn,  lớp này học viên được truyền đạt về cài đặt, vận Hành, bảo trì, khai báo cấu hình máy tính chủ trên nền tảng Microsoft Windows Server 2016: Triển khai địa chỉ IPv4, DNS, Routing and Remote Access, DHCP, NAT, WDS, Lưu trữ cục bộ tránh trùng lắp dữ liệu, VPN, triển khai hệ thống Domain, quản trị các đối tượng trong ADDS và bằng lệnh, bảo mật ADDS và tài khoản người dùng, quản trị chia sẻ và phân quyền, triển khai và quản lý GPO, triển khai Profile, Disk Quota, triển khai Deploy Software, triển khai cân bằng tải Web, File. Các tính năng công nghệ cao so với các thế hệ Windows Server trước như: Công nghệ Nano Server, Công nghệ đóng gói phần mềm, Công nghệ Ảo Hóa (Hyper-V)...

Đối với lớp kế tiếp là “Quản trị hạ tầng mạng”, thời gian học từ ngày 3/9/2019 đến 13/9/2019, khóa này học theo giáo trình chính thức của CISCO (Cisco Official Study Guide – Cisco Press), theo đó nội dung được học là miêu tả chức năng của mạng, xác định được các thành phần chính của mạng, hiểu rõ chức năng của các thành phần mạng, và hiểu được mô hình tham chiếu OSI. Mô tả được tiến trình vận chuyển packet giữa những thiết bị mạng, hiểu được các vấn đề liên quan đến việc gia tăng dữ liệu trên mạng cục bộ Ethernet (Ethernet LAN) và đưa ra được các giải pháp cho công nghệ chuyển mạch trong mạng cục bộ (LAN), mô tả được những lý do cho việc mở rộng quy mô của mạng cục bộ (LAN). Cấu hình thành thạo các thiết bị mạng: Router, Switch, triển khai các kết nối WAN.

Thầy Nguyễn Hồ Phi Long và các học viên tham gia khóa CCNA.

Khóa học cuối cùng là lớp “Quản lý an toàn hệ thống mạng (CCNA Security)”, thời gian học từ ngày 16/9/2019 đến 20/9/2019, đặc biệt khóa học này do thầy Đặng Quang Minh-Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin VnPro trực tiếp giảng dạy, điều kiện tối thiếu để tham gia khóa học là hoàn thành và nắm vững kiến thức chương trình CCNA, mục tiêu của khóa đào tạo này là gúp cho học viên hiểu về các nguyên tắc bảo mật mạng; Bảo mật  truy cập quản trị thiết bị Router, Switch; Bảo mật môi trường mạng LAN. Triển khai được tính năng tường lửa trên Cisco IOS; Tìm hiểu và triển khai tường lửa Cisco ASA; Tổng quan IPS và các vấn đề bảo mật đối với thiết bị đầu cuối; Tìm hiểu các dịch vụ mã hóa và triển khai VPN; Tìm hiểu và ứng dụng các dịch vụ giám sát hoạt động của hệ thống mạng.

Thầy Đăng Quang Minh,Giám đốc Trung tâm CNTT VnPro và các học viên tham gia khóa CCNA Security.

Với mục tiêu giúp học viên củng cố và bổ sung những kiến thức bảo mật mạng cần thiết để phục vụ cho công việc, giảng viên VnPro đã có những bài giảng với mô hình thực tế tại doanh nghiệp giúp học viên dể dàng và thuận lợi hơn trong công việc sau này của mình. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của Thầy Đặng Quang Minh/Giám đốc Trung tâm VnPro đã làm cho không khí lớp học lúc nào cũng vui vẻ và hăng say nghiên cứu. Kết thúc chương trình đào tạo, kết quả cả lớp đều vượt qua kỳ thi cuối khóa với thành tích rất ấn tượng: 1 học viên xuất sắc và 3 học viên xếp loại giỏi.

Chia sẻ trong buổi lễ bế giảng, anh Lê Quý, Tổ trưởng Tổ Viễn thông &SCADA đã gửi đến VnPro những lời cám ơn đầy ý nghĩa: “Sau khi tham gia khóa học cả lớp cảm thấy kiến thức của mình được nâng cao rất nhiều và học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế rất hay. Cám ơn Thầy Minh đã mang nhiều công nghệ mới từ nước ngoài truyền đạt lại cho cả lớp, thiết bị thực hành rất đầy đủ giúp cả lớp được học trên 100% thiết bị thật”.

Các khóa học đều được các học viên tham gia rất nghiêm túc, cuối các khóa học đều có bài kiểm tra để cấp chứng chỉ. Nội dung các khóa đào tạo được các học viên đánh giá là rất sát với thực tiễn, kết hợp hiệu quả giữa lý thuyết và thực hành trên thiết bị, đáp ứng được nhu cầu học hỏi cũng như ứng dụng thực tế quản trị mạng của PTC4.

Thầy Đăng Quang Minh, Giám đốc Trung tâm CNTT VnPro trao các chứng chỉ CCNA Security cho các học viên Công ty Truyền tải điện 4.


  • Trung Khiêm - P.TVTCNTT