PTC4 tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và an sinh xã hội tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sáng ngày 27/5/2019, Đoàn Thanh niên Công ty Truyền tải điện 4 và Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với chính quyền, đoàn thanh niên địa phương tổ chức chương trình tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện cao áp kết hợp công tác an sinh xã hội tại địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ông Võ Đình Thủy – Bí thư ĐU, Giám đốc PTC4 và ông Nguyễn Văn Ngon – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hạnh Bắc trao quà cho người dân trong chương trình an sinh xã hội

Nằm trong chương trình công tác Đoàn năm 2019 và nhằm hướng đến việc chào mừng kỷ niệm 25 năm đóng điện đường dây 500kV Bắc Nam (27/5/1994 – 27/5/2019), với mục tiêu góp phần đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn liên tục, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm, có lưới điện 500kV đi qua, có nguy cơ xảy ra các sự cố lưới điện do người dân chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về hành lang an toàn lưới điện cao áp dẫn đến các hành vi vi phạm, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của người dân cũng như tới công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện, sáng ngày 27/5/2019, Đoàn Thanh niên Công ty Truyền tải điện 4 và Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với chính quyền, đoàn thanh niên địa phương tổ chức chương trình tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện cao áp kết hợp công tác an sinh xã hội tại địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Toàn cảnh hội trường trong buổi tuyên truyền hành lang an toàn lưới điện cao áp

Chương trình tuyên truyền lần này đặc biệt có quy mô và sức lan toả rộng lớn khi có sự hiện diện của lãnh đạo các cấp ban ngành, đoàn thể huyện Đức Hòa và các xã Tân Mỹ, Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà Đông; Công an, các cơ quan báo chí và đài truyền hình Long An, cùng với hơn 150 người dân, học sinh địa phương. Đại diện chính quyền, đoàn thể địa phương có ông Trần Tiến Quý – Bí thư Đoàn thanh niên huyện Đức Hòa, ông Nguyễn Văn Ngon – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hạnh Bắc; Đại diện Cục An ninh Kinh tế Bộ Công an có ông TrầnVăn Hà – Phó Trưởng phòng An ninh Công thương. Đại diện Công an tỉnh có ông Trần Quốc Toản – Phó Đội trưởng, Phòng An ninh Kinh tế.

Về phía Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Công ty Truyền tải điện 4 có ông Võ Đình Thủy – UV BTV Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4; Ông Lê Nam Bình – Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia; Ông Nguyễn Trung Khoa – Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Truyền tải điện 4; Ông Bùi Văn Hoàng – Giám đốc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Trung Khoa – Bí thư Đoàn TN PTC4 phát biểu khai mạc tại chương trình tuyên truyền

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Trung Khoa – Bí thư Đoàn thanh niên PTC4 đã có những phát biểu chia sẻ: Thông qua việc tổ chức chương trình lần này, Đoàn thanh niên Công ty Truyền tải điện 4 mong muốn tuyên truyền đến toàn thể bà con nhân dân tại địa phương hiểu được chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói chung, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) nói riêng, từ đó tạo sự đồng thuận, chia sẻ và ủng hộ của toàn xã hội đối với các công việc mà EVNNPT,cũng như các đơn vị quản lý dự án, quản lý vận hành đang thực hiện. Bênh cạnh đó, việc kết hợp tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, tặng quà cho học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn hỗ trợ, góp một phần nhỏ trong công tác chăm lo đời sống cho người dân tại địa phương, qua đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo, sự tương thân tương ái của CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 đối với nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nơi có lưới truyền tải điện đi qua, góp phần làm đẹp hình ảnh ngành điện trong nhận thức của bà con nhân dân tại địa phương”.

Tại địa bàn huyện Đức Hòa có TBA 220kV Đức Hòa với tổng công suất 563MVA, đường dây 220kV Cầu Bông –Đức Hoà (02 mạch) đi qua xã Tân Mỹ với chiều dài 1,944 km, đường dây 500kV Cầu Bông –Phú Lâm 1, Cầu Bông –Phú Lâm 2 đi qua xã Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà Đông với tổng chiều dài 21,335 km. Trong thời gian sắp tới, trên địa bàn huyện sẽ có các công trình hoàn thành và bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 4 quản lý vận hành, đó là TBA 500kV Đức Hoà với tổng công suất 900MVA, đường dây 220kV đấu nối Đức Hoà–Đức Hoà 2 (02 mạch), Đức Hoà –Phú Lâm và Long An (02 mạch) với tổng chiều dài 49,600 km, đường dây 500kV Sông Hậu–Đức Hoà, Mỹ Tho–Đức Hoà với tổng chiều dài 25,238 km. Với khối lượng công trình nêu trên cho thấy tầm quan trọng của Hệ thống lưới truyền tải điện Quốc gia đối với sự phát triển kính tế xã hội tại địa phương và các tỉnh thành lân cận. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 về việc đưa Hệ thống Truyền tải điện 500 kV vào Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Chụp hình lưu niệm trước khi xuất phát diễu hành tuyên truyền

Do đó, chương trình tuyên truyền lần này nhằm mục đích phổ biến đến người dân trên địa bàn Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An có các tuyến đường dây đi qua nắm rõ các quy định về khoảng cách an toàn hành lang lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 02 năm 2014 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện. Trong đó có các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân nơi đây như khoảng cách an toàn, các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện các công việc trong và gần hành lang lưới điện cao áp, các hành vi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự…, để người dân nắm rõ và chủ động phòng ngừa, trước hết là bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, của người thân và chung tay với ngành điện không để xảy ra sự cố lưới điện, giữ cho việc cung cấp điện được an toàn, liên tục, ổn định.

Bằng hình thức diễu hành, đoàn xe tuyên truyền gồm 20 xe gắn máy mang cờ phướn với các thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ: “Bảo vệ lưới điện – Bảo vệ cuộc sống”Chung tay bảo vệ lưới truyền tải điện quốc gia”; 01 xe ôtô mang áp phích tuyên truyền và trang bị loa công suất lớn phát thanh ngắn gọn trích dẫn các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp di chuyển qua một số cung đường chính, đông dân cư và gần lưới điện do Công ty Truyền tải điện 4  quản lý.

Đoàn xe tuyên truyền dùng loa công suất lớn để chuyển phát thông điệp đến người dân khi đi qua khu vực gần đường dây 500kV do TTĐHCM quản lý

Tiếp nối hoạt động tuyên truyền lưu động, Đoàn Thanh niên Công ty Truyền tải điện 4  còn phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền tập trung. Người dân , đoàn viên và các em học sinh địa phương được xem các đoạn phim hoạt hình tuyên truyền do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phát hành, với nội dung cô động, thực tế, dễ hiểu thể hiện rõ hậu quả của các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Ban tổ chức còn chiếu lại các đoạn tin tức thời sự, phóng sự truyền hình đã phát như: các hành vi trộm cắp thiết bị lưới điện, đốt rừng, mía trong và gần hành lang gây sự cố, leo trèo trụ điện, gây thiệt hại về tính mạng và tài sản…, nội dung tuyên truyền gắn với tình hình trên địa bàn. Thông qua hình thức hỏi đáp có thưởng, đã giúp cho người dân và các em học sinh hiểu sâu hơn về các vấn đề được đặt ra, làm cho buổi tuyên truyền trở nên gần gũi, thú vị và lôi cuốn hơn.

Đoàn viên PTC4 trao quà cho một học sinh trả lời đúng câu hỏi

Cũng tại chương trình tuyên truyền tập trung, các tiết mục tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa của Đội Văn nghệ xung kích Công ty Truyền tải điện 4 được người dân đặc biệt chú ý. Qua những bài hát, vở kịch với những hình ảnh nhân vật gắn liền với thực tế đời thường của người dân nơi đây càng làm tăng tính hiệu quả khi truyền tải thông điệp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp đến toàn thể bà con nhân dân, đoàn viên và các em học sinh tại địa phương.

Các bạn tuyên truyền viên của chương trình đã phát 500 cuốn tập học sinh và 500 tờ rơi in nội dung tuyên truyền, những thông điệp đó sẽ tiếp tục đồng hành với các em học sinh, người dân trong một thời gian dài, giúp cho hiệu quả tuyên truyền lan rộng và lâu dài hơn.

Tuyên truyền viên đang phát tờ rơi cho người dân sinh sống gần khu vực có tuyến đường dây truyền tải điện đi qua.

Tuyên truyền viên đang phát tờ rơi cho người dân sinh sống gần khu vực có tuyến đường dây truyền tải điện đi qua.

Ngoài các hoạt động tuyên truyền, để chung tay góp sức thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương, Đoàn thanh niên Công ty Truyền tải điện 4  đã trao tặng 80 phần quà, với tổng giá trị 24 triệu đồng dành tặng cho các em học sinh vượt khó, học giỏi và các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, chấp hành tốt và tích cực hỗ trợ Công ty Truyền tải điện 4  trong việc phát hiện, thông tin, cảnh báo các hành vi vi phạm, giúp Công ty, địa phương kịp thời xử lý, bảo vệ an toàn cho lưới điện cao áp, đảm bảo cho việc cung cấp điện thời gian qua.

Tiết mục văn nghệ tuyên truyền hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Thông qua hoạt động lần này đã giúp Đoàn Thanh niên PTC4 chuyển đi thông điệp “Bảo vệ lưới điện – Bảo vệ cuộc sống”,Chung tay bảo vệ lưới truyền tải điện Quốc gia” đến người dân và các em học sinh nơi đây một cách mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn, góp phần đẩy lùi và giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy cơ gây sự cố lưới điện cao thế. Ngoài ra, hoạt động an sinh xã hội tại địa phương cũng thể hiện sự quan tâm của ngành điện đối với người dân, góp phần nâng cao hiệu quả về ý thức giữ gìn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.  Đồng thời, chương trình cũng đã tạo thêm sự gắn kết, thuận lợi hơn cho các đơn vị truyền tải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình tại địa phương và chuyển tải đến lãnh đạo địa phương, các em học sinh và bà con nhân dân nơi đây những hình ảnh đẹp nhất về người lính truyền tải, góp phần thực thi văn hoá doanh nghiệp trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia .

Một số hình ảnh:

Ban tổ chức chụp cùng các đại biểu khách mới trước lúc tuyên truyền tập trung tại Hội trường

Ông Lê Nam Bình – Bí thư Đoàn TN EVNNPT trao quà cho người dân trong chương trình an sinh xã hội.

Ông Bùi Văn Hoàng – Giám đốc TTĐ TP. HCM và ông Nguyễn Văn Ngon – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hạnh Bắc trao quà cho các em học sinh trong chương trình an sinh xã hội.

Đại diện lãnh đạo PTC4 trao quà lưu niệm cho Đại diện Lãnh đạo chính quyền, đoàn thể địa phương

Tiết mục văn nghệ tuyên truyền hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Tiết mục tiểu phẩm tuyên truyền hành lang an toàn lưới điện cao áp.


  • Đoàn Thanh niên PTC4