Phòng Kế hoạch PTC4 hướng tới mô hình văn phòng xanh

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu, văn phòng xanh là xu hướng được nhiều Công ty chú trọng. Xu hướng này chính là việc tận dụng cây cối, hoa lá vào trang trí nội thất văn phòng sao cho phù hợp và mang tính thẩm mỹ cao, giúp duy trì sự tập trung, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm điện,nước, văn phòng phẩm. Gọi là xu hướng nhưng thực chất việc xanh hóa văn phòng là một điều tất yếu cần có, bởi lẽ nó là một hệ tư tưởng liên quan tới nhiều yếu tố như môi trường, sức khỏe của người lao động.

Những lợi ích của văn phòng xanh

Vừa mang tính thẩm mỹ, vừa tốt cho sức khỏe: màu xanh của cây cối, chủ yếu là một số cây như – trực nhật, kim tiền, lưỡi hổ… sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao và cũng có tác dụng lọc khí, giảm sự căng thẳng cho người làm việc.

- Tạo ra một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên.

- Giúp nhân viên tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo.

- Nhân viên văn phòng thường phái sử dụng máy tính nhiều giờ liền, vì vậy làm việc trong một môi trường xanh sẽ giúp giảm thiểu những tác hại về mắt.

- Tạo môi trường làm việc mở, giúp mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau hơn.

- Giảm tiêu thụ năng lượng và các nguồn tài nguyên khác, văn phòng xanh lợi dụng ánh sáng tự nhiên cho cây cối phát triển, giảm nguồn sáng đèn nhân tạo.

- Một số loại cây nên bày trí trong văn phòng như cây trầu bà vì nó có khả năng hút khí thải độc từ máy vi tính – photocopy, cây hồng môn giúp cho không gian làm việc mát mẻ và hút các khí độc, cây dương xỉ có thể loại bỏ một loại khí không tốt cho sức khỏe có từ thảm mới.

Tại sao hướng tới mô hình văn phòng xanh

Mỗi ngày, tại nơi làm việc, những áp lực từ khối lượng công việc bộn bề cùng những yêu cầu cao về chất lượng, tiến độ đôi lúc làm chúng ta không tránh khỏi trạng thái căng thẳng. Do đó, một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp không chỉ giúp thư giãn, giảm stress, tạo cảm hứng làm việc tích cực mà còn giúp “cuộc sống” tại Phòng Kế hoạch – PTC4 ngôi nhà chung của mỗi chúng ta thêm tươi đẹp và nhiều ý nghĩa, cảm xúc nhân văn hơn.

Trong bối cảnh PTC4 đang nỗ lực rất nhiều để hoàn thành tốt các chỉ tiêu SXKD-ĐTXD, hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ chiến lược được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao, các nhân viên thường có cường độ làm việc rất cao, thường xuyên ngồi trước màn hình vi tính để xử lý công việc, nhu cầu trung hòa không gian làm việc cho thật thoải mái giống như không gian nhà ở, CB.CNV Phòng Kế hoạch đã chủ động sắm các chậu cây cảnh phù hợp để góp phần làm cho không gian thêm xanh và đưa không gian thiên nhiên vào văn phòng làm việc.

Tập thể CBCNV phòng Kế hoạch với quyết tâm hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ, ngoài việc tăng cường nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, nâng cao kỹ năng xử lý công việc, còn quan tâm cải tạo môi trường nơi làm việc, từng bước bố trí sắp xếp văn phòng, thiết lập không gian xanh trong văn phòng, góp phần bảo vệ sức khỏe, tạo môi trường làm việc mở, giúp mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau, qua đó tăng cường sự gắn kết, nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian xử lý công việc.

Không chỉ phát huy những lợi ích nhờ vào xanh hóa văn phòng, CBCNV phòng Kế hoạch còn nhận thức rõ về các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, qua đó có những việc làm giúp không gian làm việc thân thiện hơn với môi trường, cam kết thực thi những hành động nhỏ của mình để góp phần tạo ra môi trường xanh trong văn phòng. Ví dụ như chuyển máy tính, máy văn phòng sang chế độ “ngủ” khi không làm việc để tiết kiệm năng lượng, hoặc tăng nhiệt độ máy lạnh để góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường.

Hình ảnh cuối chiều CBCNV trong trang phục công sở EVNNPT đang chăm chút cho không gian làm việc của mình, cho từng chậu cây nhỏ sau giờ làm việc căng thẳng, như chăm chút ngôi nhà của mình, ta có thể cảm nhận trong đó toát lên tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc. Tin tưởng rằng trong thời gian tới tập thể CBCNV phòng sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu là đơn vị thi đua xuất sắc của Công ty Truyền tải điện 4, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia .

Hãy cùng ngắm một số góc làm việc của Phòng Kế hoạch:


  • Mai Ngân - Phòng Kế hoạch