Quyết tâm đảm bảo vận hành an toàn, linh hoạt và hiệu quả hệ thống truyền tải điện chào mừng kỷ niệm 14 năm thành lập Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (01/7/2008 - 01/7/2022)

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4, cùng với truyền thống đoàn kết – thống nhất và tinh thần trách nhiệm – tận tâm, tập thể CBCNV Truyền tải điện miền Tây 2 quyết tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị, thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất lao động, giải quyết nhanh và có hiệu quả các nhiệm vụ được giao là mục tiêu quan trọng mà TTĐ Miền Tây 2 tập trung đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế xã hội.

Truyền tải điện miền Tây 2 hiện đang quản lý và vận hành lưới điện Truyền tải từ cấp điện áp 220 kV, 500kV trải dài trên địa bàn 05 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bến tre và Tiền Giang. Sản lượng truyền tải lũy kế đến tháng 05/2022 đạt 885 tr.kWh. Lũy kế 05 tháng đầu năm 2022: sản lượng đạt 4,261 tr kWh bằng 89.6% so với kế hoạch 5 tháng đầu năm của Truyền tải (4,756 tr kWh), đạt 39.42% so với chỉ tiêu Công ty giao năm 2022 (10,812 tr kWh). Tổn thất điện năng lưới Chung: 0.86%, thấp hơn 0.29% so với cùng kỳ 2021 (1.15%). Lũy kế 05 tháng/2022: 0.94%, thấp hơn 0.07% so với cùng kỳ 2021 (1.01%), cao hơn 0.04% so với KH (0.90%). Sản lượng tự dùng đến tháng 05 là 279,543 kWh giảm 1.2% so với cùng kỳ 2021 (262,758 kWh). Lũy kế 05 tháng thực hiện 1,282,768 kWh tăng 1.18% so với cùng kỳ 2021 (1,259,983 kWh) và đạt 40.4% kế hoạch giao đạt chỉ tiêu.

Thực hiện chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, TTĐ Miền Tây 2 đã xây dựng nhiều giải pháp với mục tiêu mục tiêu là tập trung thích ứng với tình hình mới, phải đảm bảo công tác sản xuất an toàn, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn thì công tác vừa phòng chống dịch, vừa tham gia sản xuất, đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn được ưu tiên hàng đầu. Trong công tác quản lý vận hành các CBNV đều thực hiện đúng phương án phòng chống dịch của đơn vị. Tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, khai báo y tế. Đơn vị tăng cường các cuộc họp sản xuất online nhanh chóng trực tiếp chỉ đạo xử lý từ xa hiệu quả, hạn chế tiếp xúc phòng chống dịch bệnh lây lan. Đơn vị cũng đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho CBCNV, đồng thời tiếp tục vận động, tuyên truyền CBCNV chủ động phòng chống dịch bệnh, tuân thủ các khuyến cáo của Bộ y tế nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân, phục vụ tốt công tác được giao.   

Song song với thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh kinh tế, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trong cơ quan, đơn vị là nhiệm vụ trọng tâm luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công ty quan tâm, triển khai thực hiện. Được sự quan tâm hướng dẫn của Phòng An ninh kinh tế Công an (PA04) và các phòng nghiệp vụ có liên quan của Công an các tỉnh, cộng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và CBCNV trong đơn vị, an ninh trật tự luôn được đảm bảo an toàn, ổn định, nội bộ đoàn kết tốt, không xảy ra vụ việc để lộ bí mật nhà nước, bí mật công nghệ, mất mát tài sản, không có CBCNV phạm tội hoặc mắc các tệ nạn xã hội.

Hiện nay thời tiết chuẩn bị vào đầu tháng 7 nắng nóng kéo dài, nhu cầu phụ tải tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra quá tải trên một số tuyến đường dây cũng như trạm biến áp. Nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và năm 2022, Đơn vị đã triển khai lập phương án vận hành, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và khắc phục các hiện tượng bất thường thiết bị tại các trạm biến áp, những khiếm khuyết trên các tuyến đường dây, ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn liên tục và ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân, đồng thời cũng tạo độ tin cậy hệ thống điện.

Đơn vị phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên lưới điện. Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành, giảm sự cố, giảm thời gian cắt điện, … Thực hiện nghiêm kế hoạch TTĐN được Công ty giao, có đánh giá kết quả thực hiện theo từng tháng, quý, năm. Bố trí nhân lực chuyên trách cho công tác quản lý TTĐN và tính toán, đánh giá lưới điện hiệu quả; Thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm định sai số định kỳ theo quy định các thiết bị công tơ, biến dòng điện, biến điện áp, mạch điện áp, mạch dòng điện của hệ thống đo đếm kể cả đo đếm nội bộ, để phát hiện và thay thế các thiết bị không đạt yêu cầu về đo đếm điện năng, đảm bảo độ tin cậy của mạch áp, mạch dòng của hệ thống đo đếm, lưu ý định kỳ đo kiểm tra sụt áp mạch áp đo đếm. Ứng dụng sửa chữa thiết bị bằng phương pháp CBM để tối ưu hóa chu kỳ bảo dưỡng, sửa chữa, giảm số lần cắt điện, giảm đầy và quá tải lưới điện, năm 2022 triển khai CBM cho MC 110kV, biến dòng điện, biến điện áp, dao cách ly, chống sét van. Đơn vị cũng thực hiện tốt công tác báo cáo phân tích nguyên nhân TTĐN hằng tháng đối với từng Đơn vị và có giải pháp khắc phục phù hợp kịp thời. Tính toán đầy đủ TTĐN do nguyên nhân khách, chủ quan (sự cố, cắt điện, quá tải, chậm tiến độ công trình ĐTXD, phương thức vận hành,…) báo cáo giải trình nguyên nhân, có các giải pháp chấn chỉnh kịp thời khi có thiếu sót.

Năm 2022, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, thay đổi phương thức làm việc, từ thủ công sang “số hóa”. Đơn vị đã thực hiện 100% phát hành số đối với văn bản đi và văn bản nội bộ; đăng ký lịch công tác, lịch sử dụng phương tiện; lập hồ sơ danh mục tài liệu đảm bảo đầy đủ, chính xác, xác định thời gian bảo quản để giao nộp hồ sơ vào lưu trữ qua hệ thống D- Office của Công ty. Đơn vị đã triển khai phục hồi tốt phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS. Hiện tại, các thông tin dữ liệu trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS thường xuyên được theo dõi, cập nhật khi có thay đổi, hệ thống dẫn hoàn thiện hơn so với thời gian đầu triển khai. Nhờ đó công tác quản lý kỹ thuật của trạm trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Bên cạnh đó triển khai thực hiện hệ thống số hóa trên nền tảng các ứng dụng của Google sheet, Google drive,…, phục vụ các nhu cầu hiện tại và tăng cường ứng dụng các phần mềm dùng chung như HRMS, MDMS_Web, … cũng được đồng thời thực hiện; các thông tin số liệu về công tác quản lý kỹ thuật (điện năng, kiểm tra định kỳ, biên bản thí nghiệm, báo cáo,…) luôn được cập nhật nhanh chóng chính xác. Các cuộc họp với các phòng, đội, trạm, tổ TTLĐ thông qua trực tuyến sử dụng phần mềm Zoom Meeting, công việc xây dựng báo cáo giữa các phòng , đội, trạm, tổ TTLĐ dùng Driver Google tải files lên và chia sẻ, phân quyền, phối hợp cùng phòng kỹ thuật Công ty xây dựng thư viện tài liệu kỹ thuật. Các CBNV có thể dễ dàng tra cứu hồ sơ nhân sự của mình cũng như tham dự các khóa học bổ ích do EVNNPT triển khai thực hiện, tham gia các cuộc thi Online bổ sung kiến thức thông qua phần mềm HRMS và E-learning.

Hiện tại mã QR-Code được các đội, trạm đang triển khai thực hiện để quản lý thiết bị đường dây và trạm biến áp. Việc sử dụng mã QR-Code cho các thiết bị trong trạm biến áp sẽ giúp cho công tác quản lý các thiết bị trở nên tiện lợi dễ dàng hơn. Công tác quản lý vận hành đường dây của các Đội TTĐ trở nên hiệu quả hơn khi sử dụng Flycam, thiết bị bay không người lái (UAV) và camera quan sát. Qua hình ảnh Flycam có thể chuẩn đoán được các khuyết tật, khiếm khuyết để nhanh chóng có kế hoạch xử lý nhằm đảm bảo vận hành. Camera giám sát hành lang, giám sát những vị trí có nguy cơ xâm phạm hành lang để kịp thời ngăn chặn những nguy cơ gây sự cố, thực hiện cho một số đường dây khu vực trọng yếu, thuận tiện cho quá trình giám sát, tối ưu nhân lực. Ngoài ra ứng dụng thông tin dữ liệu sét trên trung tâm điều hệ thống điện quốc gia được các đội trạm của đơn vị sử dụng hiệu quả, góp phần phán đoán chính xác, khoanh vùng sự cố do sét đánh. TTĐ Miền tây 2 đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ AI để áp dụng vào công tác quản lý kỹ thuật, kết hợp các bước đã thực hiện để chuyển dần qua AI; tăng cường sử dụng các phần mềm quản lý vào công tác quản trị, QLKT của Đội trạm. Có kế hoạch đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn sát với thực tiễn: huấn luyện công tác an toàn gắn với Văn hóa an toàn; huấn luyện thi nâng bậc phải đạt chất lượng; đào tạo ứng dụng công nghệ phải đảm bảo toàn bộ CBCNV sử dụng được thiết bị công nghệ cao; về ứng dụng công nghệ trong thi công phải đảm bảo linh hoạt, hiệu quả; trau dồi tay nghề cho CBCNV phải tổ chức thực hành thường xuyên tại các bãi tập.

Lắp camera giám sát tại các vị trí cột thường xuyên có xe cơ giới hoạt động

Ứng dụng FLYCAM kiểm tra tình trạng vận hành các thiết bị

 Công tác quản lý vận hành đường dây thuộc TTĐ Miền Tây 2 luôn tiềm ẩn rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố như do sét, quá tải, vật bay, cây vi phạm ... nhưng cần quan tâm hơn cả là nguyên nhân sự cố do cây vi phạm khoảng cách an toàn, vấn đề đó không những làm gián đoạn cung cấp điện trên đường dây mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của những hộ dân sinh sống xung quanh. Do đó, Lãnh đạo TTĐ Miền Tây 2 quán triệt CBCNV trách nhiệm quản lý vận hành đường dây sao cho an toàn, liên tục không để xảy ra sự cố (đặc biệt là sự cố do cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện). Các đội cũng rất  sâu sát trong công tác bảo vệ thi công, chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách an toàn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị rất chú trọng công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp. Trong tháng 4 vừa qua, Đội Truyền tải điện Cai Lậy phối hợp với Công ty cổ phần 873 – xây dựng công trình giao thông thực hiện hướng dẫn, bồi huấn an toàn điện cho 09 công nhân và tài xế điều khiển các phương tiện cơ giới thi công cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu hoạt động trong và ngoài hành lang các tuyến đường dây 220-500kV. Qua đó có thể ngăn ngừa các hành vi vi phạm hành lang lưới điện trong khu vực nhờ trang bị đủ kiến thức ATĐ và nhắc nhở về hình thức xử phạt đối với các công nhân và tài xế công trình để nắm rõ về khoảng cách an toàn phóng điện cấp điện áp 220-500kV, đặc biệt là hiểu về tầm quan trọng của lưới truyền tải điện Quốc gia. Từ đó, hiểu được trách nhiệm của mình về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trong quá trình thi công; các công nhân và tài xế điều khiển phương tiện cũng đã ký bản cam kết không để xảy ra sự cố do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp và sẵn sàng thông tin với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các trường hợp bất thường trên đường dây.

Phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân và các em học sinh tại các điểm trường.

Với mục tiêu tiếp tục phấn đấu ngăn ngừa sự cố trong công tác quản lý vận hành từ nay đến cuối năm 2022 và các năm tiếp theo, Ban lãnh đạo TTĐ Miền Tây 2 đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng với các tổ, đội, trạm , phân tích về các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được Công ty giao, phổ biến tình hình sự cố 5 tháng đầu năm và chia sẻ về việc rút kinh nghiệm các sự cố đã xảy ra, kể cả sự cố các năm trước. Thông qua đó thể hiện mong muốn toàn thể CBCNV đội, trạm tiếp tục phát huy nỗ lực bản thân, luôn tuân thủ kỷ luật vận hành, đối với Đội phải quản lý đầy đủ hồ sơ kỹ thuật, thực hiện nghiêm việc tổ chức công tác, kiểm soát tốt hành lang vận hành, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương…, đối với Trạm luôn thực hiện nghiêm chế độ ca kíp, kiểm soát chặt chẽ thông số vận hành, quản lý hiệu quả hồ sơ hoàn công rơle nhị thứ..,tập trung công tác đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống truyền tải điện Quốc gia; thực hiện tốt các giải pháp nhằm giảm tối đa sự cố, đặc biệt sự cố chủ quan, sự cố lưới điện do sét; sự cố hành lang an toàn lưới điện, hoàn thành tốt các công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và các công trình đầu tư phát triển lưới điện Miền Tây 2. Hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật Công ty giao trong năm 2022.

Về công tác quản lý kỹ thuật khác, trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị không để xảy ra mất an toàn và cháy nổ trên địa bàn quản lý; các trạm đã thực hiện hoàn tất về bản vẽ hoàn công mạch nhị thứ, cập nhật dữ liệu vào chương trình PMIS. Các dự án đầu tư xây dựng đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra góp phần cung cấp điện ổn định an toàn phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Trong 03 ngày 24, 25 và 26/6/2022, Truyền tải điện miền Tây 2 đã thực hiện hoàn thành công trình thay dây chống sét và chuỗi phụ kiện néo dây chống sét bị rỉ sét đường dây 220kV Duyên Hải - Trà Vinh, từ cột 12 đến cột 20 và đoạn từ cột 20 đến cột 23; (02 khoảng néo, 12 vị trí cột), thuộc địa phận xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Công trình hoàn thành trong thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 này và càng có ý nghĩa hơn khi hướng đến dịp kỷ niệm 14 năm ngày thành lập Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (01/7/2008 - 01/7/2022).

Công tác thi công thay dây chống sét bị rỉ sét đường dây 220kV Duyên Hải - Trà Vinh từ cột 12 đến cột 23

 

 


  • Lý Nhật Minh - Trạm 500kV Duyên Hải
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét