TTĐ Miền Tây 2 quyết tâm đảm bảo vận hành lưới điện an toàn ổn định trong bão dịch COVID 19

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động và công tác quản lý vận hành của TTĐMT2. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, cố gắng và sự chủ động kịp thời đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp, TTĐMT2 vẫn đang hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao cho.

Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang trong quá trình công tác.

Truyền tải điện miền Tây 2 (TTĐMT2) quản lý vận hành tính đến ngày 18/06/2021 với tổng dung lượng là 5433 MVA; gồm: 2 TBA 500kV, 8 TBA 220kV; Tổng chiều dài đường dây 500kV là 555,26 km và đường dây 220kV là 1035,05 km. Thời điểm này là giai đoạn khó khăn nắng nóng, tải cao lại thêm hay xảy ra mưa bão làm công tác quản lý vận hành  trở nên căng thẳng. Bên cạnh đó dịch Covid-19 bùng phát từ ngày 27/4/2021 đến nay ở nước ta và đang xảy ra trên diện rộng. Dịch bệnh không chỉ lây lan trong cộng đồng, mà còn xâm nhập vào các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, các khu công nghiệp. TP.HCM và các tỉnh miền Tây đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Trước tình hình đó, TTĐ Miền Tây 2 đã chỉ đạo quyết liệt phát hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; trong đó chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đội trạm tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, lơi lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ y tế, đặc biệt nhất là các biện pháp về hạn chế ra đường, không tập trung đông người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Riêng Nhân viên vận hành tại các trạm biến áp 220kV, 500kV; Tổ TTLĐ, Tổ trực XLSC thực hiện cô lập tập trung nghỉ ca tại trạm sau khi hoàn tất ca trực để phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục.

Lực lượng QLVH trạm biến áp tiến hành tập trung cách ly lực lượng vận hành tại trạm để đảm bảo vận hành an toàn các thiết bị cũng như phòng, phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho CBCNV  các nhân viên đã tuân thủ thực hiện tốt "Thông điệp 5K": đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để CBCNV cần chủ động khai báo y tế, cài đặt, khởi động lại ứng dụng Bluezone để tự theo dõi, bảo vệ bản thân. Trong thời gian cô lập tập trung tại trạm CBNV trạm cũng tranh thủ thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tranh thực hiện tốt công tác vận hành: rà soát cấu hình rơle thiết bị, dán chỉ danh mạch nhị thứ, củng cố hồ sơ quản lý kỹ thuật, vệ sinh thiết bị, kiểm tra mương cáp chống côn trùng, củng cố mảng Xanh-Sạch-Đẹp tại đơn vị mình công tác . Trong thời gian tập trung, công tác vận hành của nhân viên vận hành các Trạm vẫn hết sức nghiêm túc, tập trung cao độ vận hành lưới điện truyền tải an toàn, tin cậy, ổn định với mục tiêu lớn lao không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nhưng vẫn không quên tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo chỉ đạo từ các Chỉ thị, thông báo cuộc họp, phương án, Văn bản chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng QLVH đường dây thì mỗi đội được chia làm 3 nhóm công tác riêng biệt để luân phiên quản lý lưới. Nhóm văn phòng của đội có 1 cán bộ nhân viên luân phiên nhau đảm trách, các nhân viên khác làm việc từ xa tại nhà. Mỗi đội sẽ thực hiện test nhanh Covid cho nhóm 4 người ( 3 cán bộ nhân viên và 1 tài xế) luân phiên nhau để dự phòng xử lý công tác tại địa phương hay các tỉnh lân cận. Đội TTĐ Mỹ Tho và TTĐ Cai Lậy thì 100% cán bộ nhân viên đã được chích Vacxin đợt 1. Các đội cũng được TTĐ MT2  cung cấp giấy chứng nhận công tác của kèm với các văn bản của Tập đoàn để các đội dễ đi công tác qua các chốt kiểm soát dịch.Trong thời gian chống dịch các đội cũng đã thực hiện tốt công tác kiểm tra lưới, hoàn thành được công trình thay dây chống sét đường dây Duyên Hải- Mỹ Tho.

Thường xuyên xịt khử khuẩn văn phòng làm việc.

Ban lãnh đạo TTĐ Miền Tây 2 thường xuyên làm công tác tư tưởng ,Công đoàn các cấp  quan tâm sâu sát đến các tổ đội trạm trong thời gian giãn cách xã hội ,thực hiện thăm hỏi động viên lực lượng vận hành trực tiếp bằng những phần quà ý nghĩa, trang bị bộ dụng cụ thể dục thể thao để cán bộ nhân viên luyện tập tăng cường sức khỏe chống dịch. Ngoài ra còn tăng thêm chất lượng bữa ăn hằng ngày cho cán bộ nhân viên bằng hỗ trợ cung cấp thêm tiền rau xanh, trái cây. Món quà tuy không lớn, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo các cấp, là nguồn động viên tinh thần rất lớn, tiếp sức cho anh em hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đợt tập trung cách ly này lâu hơn dự kiến làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý cán bộ nhân viên, nhất là đối với những hoàn cảnh gia đình neo đơn, cha mẹ già bệnh tật, vợ đang mang thai, có con nhỏ..Hiểu được điều đó các cấp lãnh đạo thường xuyên động viên tinh thần qua các cuộc họp, hỗ trợ nhân viên khi có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó nêu cao tinh thần trách nhiệm cổ vũ anh em cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhìn chung cán bộ nhân viên rất vui vẻ đồng tình và nghiêm túc chấp hành chỉ đạo cấp trên vì anh em ý thức là phải phòng chống dịch bệnh tốt để đảm bảo vận hành lưới điện ổn định liên tục.

Truyền tải điện Miền Tây 2 cũng đã kêu gọi toàn thể công nhân viên chức, lao động đóng góp mỗi người ít nhất 01 ngày lương để quyên góp cho “Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19” theo quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 về việc “Thành lập Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19”. Phấn đấu 100% cán bộ CNV được chích Vacxin 2 phòng. Tuân thủ kịp thời chỉ đạo cấp trên, thể hiện sự tận tâm, trách nhiệm trong Văn hóa làm việc của CBCNV ngành Truyền tải điện, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định, cùng chung tay với các ban ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phát huy sức mạnh đoàn kết, quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, đồng lòng cùng với đơn vị, Công ty đầy lùi dịch bệnh Covid -19. Thực hiện tốt chỉ đạo cấp trên hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo công tác vận hành quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm vụ được giao.


  • Lý Nhật Minh – Trạm 500kV Duyên Hải