TTĐ miền Tây 2 thực hiện hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ 4.0 chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Công ty Truyền tải điện 4.

Bài viết nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Công ty (15/9/1976 - 15/9/2021)

Truyền tải điện miền Tây 2 quản lý và vận hành lưới điện Truyền tải từ cấp điện áp 220 kV – 500kV trải dài trên địa bàn 5 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bến tre và Tiền Giang. Sản lượng truyền tải lũy kế đến tháng 08 năm 2021 thực hiện đạt 93% (6,892,603,863 kWh) so với kế hoạch (7,401,566,893 kWh) và đạt 63% so với kế hoạch năm 2021. Sản lượng tự dùng đến tháng 08 năm 2021 thực hiện được 94.9% (2,078,495 kWh) so với kế hoạch năm 2021 là (2,188,273 kWh).

Với khối lượng công việc lớn nên từ năm 2020 TTĐMT2 đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, có thể nói cách mạng 4.0 đang đem lại cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về thay đổi phương thức làm việc, từ thủ công sang “số hóa”. Đây cũng là môi trường làm việc lý tưởng trong thời đại công nghệ số và tình hình diễn biến ngày càng phức tạp do dịch bệnh Covid-19, đáp ứng nhu cầu và những đòi hỏi ngày càng cao về một môi trường làm việc năng động, tích cực.

TTĐMT2 thực hiện 100% số hóa văn bản phát hành đối với văn bản gửi đi và văn bản lưu hành nội bộ, trừ một số loại văn bản bắt buộc ký bản giấy theo quy định về công tác Văn phòng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Quyết định số 333/QĐ-EVN ngày 9-3-2020; đăng ký lịch công tác, lịch sử dụng phương tiện; lập hồ sơ danh mục tài liệu đảm bảo đầy đủ, chính xác, xác định thời gian bảo quản để giao nộp hồ sơ vào lưu trữ qua hệ thống E- Office của Công ty. Thực tế cho thấy qua ứng dụng các phần mềm quản lý công việc trong văn phòng mang lại hiệu quả rất cao. Việc quản trị, lưu trữ của văn phòng điện tử giúp cho công tác chỉ đạo điều hành được kịp thời, chính xác, tạo ra một hệ thống quản lý tập trung, Lãnh đạo TTĐMT2 có thể điều hành công việc mọi lúc mọi nơi một cách sát sao và minh bạch. Đơn vị đã triển khai sử dụng tốt phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS; trên cơ sở hồ sơ đã số hóa, nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý thiết bị của đơn vị mình trên phần mềm kỹ thuật PMIS. Hiện tại, các thông tin dữ liệu trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS thường xuyên được theo dõi, cập nhật khi có thay đổi, hệ thống dẫn hoàn thiện hơn so với thời gian đầu triển khai. Nhờ đó công tác quản lý kỹ thuật của trạm trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Bên cạnh đó triển khai thực hiện hệ thống số hóa trên nên tảng các ứng dụng của Google sheet, Google drive,…, phục vụ các nhu cầu hiện tại và tăng cường ứng dụng các phần mềm dùng chung như HRMS, MDMS_Web, … cũng được đồng thời thực hiện. Dữ liệu được cập nhật trên các ứng dụng từ máy tính, từ đó dữ liệu được tự động xử lý và đánh giá để đưa ra kết quả chính xác; các thông tin, báo cáo cũng được truy xuất nhanh chóng tại thời gian thực cũng như quá khứ ở bất kỳ đâu; các thông tin số liệu về công tác quản lý kỹ thuật (điện năng, kiểm tra định kỳ, biên bản thí nghiệm, báo cáo…) luôn được cập nhật nhanh chóng chính xác.

Các báo cáo, tờ trình loại bỏ dần tài liệu in giấy đã góp phần quan trọng trong việc cải cách hành chính; các cuộc họp với các phòng, đội, trạm, tổ TTLĐ thông qua hình thức trực tuyến bằng việc ứng dụng phần mềm Zoom Meeting kết nối đa điểm với các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, mã hoá bảo mật được sử dụng thường xuyên hiệu quả, nhất là từ khi có dịch bệnh Covid-19, công tác báo cáo giữa các phòng, đội, trạm, tổ TTLĐ được thực hiện qua ứng dụng Driver Google tải files lên và chia sẻ, phân quyền, và phối hợp cùng phòng kỹ thuật Công ty xây dựng thư viện tài liệu kỹ thuật cũng mang đến nhiều tiện ích cho công tác QLKT.

Công tác quản lý nhân sự và đào tạo của đội, trạm cũng được thực hiện tốt thông qua phần mềm HRMS và E-learning. Điều hành viên của trạm có thể dễ dàng tra cứu hồ sơ nhân sự của mình cũng như tham dự các khóa học bổ ích do EVNNPT tổ chức cho CBCNV tham gia các cuộc thi trắc nghiệm online bổ sung kiến thức.

Các ứng dụng PMIS, Eoffice, Zoom, Elearning… được sử dụng hiệu quả

Hiện tại các đội, trạm đang triển khai thực hiện ứng dụng mã QR để quản lý thiết bị đường dây và trạm biến áp, việc sử dụng mã QR cho các thiết bị trong trạm biến áp sẽ giúp cho công tác quản lý các thiết bị trở nên tiện lợi dễ dàng hơn. Dữ liệu của thiết bị (lý lịch, quy trình vận hành, test report, các biên bản thí nghiệm định…) sẽ được đưa lên kho dữ liệu trên mạng (Google drive), được định danh bởi một link địa chỉ nhất định trên Internet. Đường link này sẽ được mã hóa thành bảng mã QR dán trên thiết bị đó. Chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR sẽ đi tới địa chỉ có chứa các tài liệu cần tìm, nhập mật khẩu có thể xem được thông tin cần thiết. Nguồn dữ liệu này sẽ không cố định mà sẽ luôn được cập nhật trong các quá trình kiểm tra, sửa chữa. Giúp cho chúng ta dễ dàng theo dõi trong quá trình quản lý vận hành thiết bị.

Công tác quản lý vận hành đường dây trở nên hiệu quả hơn khi sử dụng flycam và camera quan sát. Sử dụng flycam bay kiểm tra thiết bị trạm, dây dẫn, dây cáp quang, dây chống sét, chuỗi cách điện, phụ kiện phần mang điện mà không cần cắt điện để leo lên kiểm tra vừa tốn nhân lực vừa mất thời gian. Qua hình ảnh flycam có thể chuẩn đoán được các khuyết tật, khiếm khuyết để nhanh chóng có kế hoạch xử lý nhằm đảm bảo vận hành.

Camera giám sát hành lang, giám sát những vị trí có nguy cơ xâm phạm hành lang để kịp thời ngăn chặn những nguy cơ gây sự cố, thực hiện cho một số đường dây khu vực trọng yếu, thuận tiện cho quá trình giám sát, tối ưu nhân lực, không cần thường xuyên đi đến nơi để theo dõi những vị trí trọng yếu, tối ưu hóa chi phí nhiên liệu, nhân công. Ngoài ra ứng dụng thông tin dữ liệu sét trên trung tâm điều hệ thống điện quốc gia được các đội trạm của đơn vị sử dụng hiệu quả, góp phần phán đoán chính xác, khoanh vùng sự cố do sét đánh.

Ứng dụng QR, Flycam, Camera quan sát, Bản đồ dữ liệu sét… tiết kiệm sức lao động cho lực lượng quản lý vận hành.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, khi tiếp xúc làm việc bị hạn chế tối đa thì việc ứng dụng hiệu quả công tác chuyển đổi số mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4, cùng với truyền thống đoàn kết – thống nhất và tinh thần trách nhiệm – tận tâm, tập thể CBCNV TTĐMT2 quyết tâm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công chủ đề năm 2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, qua đó góp phần đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả và tin cậy hơn.


  • Lý Nhật Minh –TTĐ Miền Tây 2