TTĐMT2 thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong ứng dụng Khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện.

Ngày nay, công tác Chuyển đổi số và ứng dụng KHCN là một xu hướng tất yếu của thời đại, là một phần trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Công tác này mang lại những hiệu quả rất lớn, qua đó giúp cho mọi công việc trở nên thuận lợi hơn. Nhằm hưởng ứng mạnh mẽ Chủ đề năm 2022 của EVNNPT là “Thích ứng an toàn, linh  hoạt và hiệu quả”, tập thể CBCNV TTĐMT2 tích cực tìm tòi, học hỏi nâng cao hiểu biết về công nghệ để đáp ứng nhu cầu công việc, quyết tâm thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công chủ đề năm 2022 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, góp phần vận hành lưới truyền tải điện an toàn, hiệu quả và tin cậy.

Lưới truyền tải điện do Truyền tải điện miền Tây 2 quản lý đi qua nhiều khu vực sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, vườn cây ăn trái, khu đông dân cư,… đường vào tuyến khá khó khăn nên công tác quản lý lưới điện gặp rất nhiều trở ngại. Trong công tác kiểm tra định kỳ hàng ngày, giám sát nghiệm thu công trình đầu tư xây dựng, việc tiếp cận trực tiếp tại nhiều khu vực rất khó khăn và mất nhiều thời gian, dẫn đến hiệu quả công việc thấp.

Nhằm khắc phục các khó khăn, trở ngại đó và kịp thời phát hiện các nguy cơ, hạn chế xảy ra sự cố lưới điện. TTĐMT2 đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ Flycam, UAV, lắp đặt camera tại các vị trí trọng điểm về HLAT,…. phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây: kiểm tra kiểm tra phụ kiện trên lưới; kiểm tra, chụp ảnh, sứ Compostie, kiểm tra phụ kiện dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang; kiểm tra cột vượt sông; kiểm tra nhà ở, công trình xây dựng vi phạm hành lang; các khu vực có nguy cơ cao về cháy trong và gần hành lang lưới điện,… Việc ứng dụng Flycam vào công tác QLVH đem đến nhiều lợi ích, tiết kiệm được sức người, thời gian và hiệu quả. TTĐMT2 đã sử dụng Flycam để kiểm tra đường dây và hệ thống chống sét trạm. Qua đó, đã phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ không đảm bảo vận hành như: dây chống sét bị rỉ sét đường dây 500kV Duyên Hải – Mỹ Tho, 220kV Duyên Hải – Trà Vinh; dây chống sét bị rỉ sét trạm 220kV Bến Tre, phụ kiện dây chống sét bị rỉ sét trạm 220kV Mỏ Cày,…. Ngoài ra, TTĐMT2 còn sử dụng Flycam nghiệm thu dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang, phụ kiện,… công trình xây dựng đường dây 500kV Mỹ Tho – Đức Hòa, 500kV Sông Hậu – Đức Hòa; nghiệm thu công trình thay dây siêu nhiệt đường dây 220kV Mỹ Tho – Bến Tre,….

Ứng dụng UAV, flycam kiểm tra phụ kiện đường dây.

Ứng dụng UAV, flycam nghiệm thu công trình đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa.

Bên cạnh đó, đã triển khai ứng dụng chụp ảnh vầng quang bằng máy Galaxy thiết bị nhiễm bẩn để lập kế hoạch vệ sinh đúng quy định. Những hình ảnh này được báo cáo kịp thời và nhanh chóng đến các cấp Lãnh đạo thông qua phần mềm tiện ích Zalo để kịp thời chỉ đạo các giải pháp quản lý vận hành an toàn và hiệu quả.

Chụp ảnh vầng quang bằng máy Galaxy sứ nhiễm bẩn cần vệ sinh.

Ngày nay công nghệ ứng dụng mã QR (Quick Response) đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại như tìm kiếm, thanh toán, quản lý,…vô cùng tiện ích giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng và thuận tiện. Nắm bắt xu thế này, TTĐMT2 đã triển khai thực hiện ứng dụng mã QR để quản lý thiết bị đường dây và trạm biến áp, việc sử dụng mã QR cho các thiết bị trong trạm biến áp sẽ giúp cho công tác quản lý các thiết bị trở nên tiện lợi dễ dàng hơn. Dữ liệu của thiết bị (lý lịch, quy trình vận hành, test report, các biên bản thí nghiệm định…) sẽ được đưa lên kho dữ liệu trên mạng (Google drive), được định danh bởi một link địa chỉ nhất định trên Internet. Đường link này sẽ được mã hóa thành bảng mã QR dán trên thiết bị đó. Chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR sẽ đi tới địa chỉ có chứa các tài liệu cần tìm, nhập mật khẩu có thể xem được thông tin cần thiết. Nguồn dữ liệu này sẽ không cố định mà sẽ luôn được cập nhật trong các quá trình kiểm tra, sửa chữa. Giúp cho chúng ta dễ dàng theo dõi trong quá trình quản lý vận hành thiết bị.

Ứng dụng mã QR để quản lý thiết bị.

Trạm 500kV Duyên Hải là công trình quan trọng, liên quan an ninh Quốc gia do đó thực hiện thí điểm ứng dụng 02 hệ thống camera kết hợp phần mềm: Hệ nhận diện khuôn mặt trong việc hỗ trợ ra/vào trạm biến áp và hệ thống cảnh báo đối tượng, phát hiện xâm nhập. Hệ thống Camera nhận diện khuôn mặt có khả năng phát hiện, nhận dạng sau đó dùng AI để đối chiếu, so sánh để đưa ra cảnh báo. Trong trường hợp phát hiện sự trùng khớp giữa khuôn mặt được phát hiện với khuôn mặt đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu trước đó. Quá trình phát hiện, nhận diện và đối chiếu diễn ra tự động, không có sự can thiệp của con người. Giải pháp này đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực an ninh công cộng và trạm biến áp. Hệ thống này mang nhiều tính năng mới với các ưu điểm vượt trội như sau: Nhận diện nhanh chóng và chính xác, so khớp khuôn mặt chính xác, đặt ranh giới ảo, tự động theo dõi đối tượng, chụp hình phân tích nhận diện, cảnh báo khi có xâm nhập trái phép, vật thể bị lấy đi/ bỏ lại, nhận diện biển số,…Các dữ liệu này được đưa lên mạng internet và có thể giám sát từ xa giúp cho công tác quản lý an ninh trạm biến áp trở nên thuận tiện và hiệu quả cao hơn. Dữ liệu nhận dạng được cập quản trị cập nhật liên tục, khi phát hiện có sai khác sẽ đưa ra cảnh báo. Có thế ứng dụng kết hợp với đóng mở cửa tự động.

Hệ thống cảnh báo đối tượng, phát hiện xâm nhập hiệu Iss – Soft LLS kiểu Securos Enterprise phiên bản 10.9 được thử nghiệm bên ngoài trạm gồm 02 camera khoảng cách 40m. Tính năng hệ thống được cài đặt và phân vùng cảnh báo vùng xâm nhập và tiệm cận xâm nhập của 02 camera. Có chức năng phóng to khi phát hiện chuyển động. Cảnh báo bằng loa và hình ảnh trên màn hình khi có đối tượng lảng vảng, tiệm cần vùng cấm xâm nhập. Xuất tín hiệu cảnh báo bằng loa (còi hú) khi phát hiện đối tượng. Toàn bộ dữ liệu được ghi lại trong thời gian 28 ngày. Dễ dàng trích xuất dữ liệu, báo cáo bằng hình ảnh, file PDF theo thời gian.

Màn hình giám sát camera nhận diện khuôn mặt.

Màn hình giám sát hệ thống cảnh báo đối tượng, phát hiện xâm nhập.

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4, cùng với truyền thống đoàn kết – thống nhất và tinh thần trách nhiệm – tận tâm, tập thể CBCNV Truyền tải điện miền Tây 2 quyết tâm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong công tác Chuyển đổi số và triển khai ứng dụng KHCN vào công tác quản lý vận hành, góp phần thực hiện thành công chủ đề năm 2022 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, qua đó góp phần vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định./.


  • Lê Thanh Phong - CBKT phòng Kỹ thuật - TTĐMT2
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét