Tản mạn mùa Covid

Bài tham dự cuộc thi viết “Chung sức đồng lòng vượt qua Covid-19”

Sài Gòn tháng 6 của những ngày nắng chói chang đang mang trong mình “cơn sốt” của dịch bệnh Covid-19. Đường phố vắng lặng hơn bình thường, không còn cảnh xô bồ hay hối hả của kẹt xe, khói bụi. Ồ thì ra Sài Gòn đang “bệnh” thật… Người Sài Gòn vốn dễ gần, thân thiện, nay bỗng dưng sợ gặp gỡ, sợ luyên thuyên hàn quyên cùng bạn cũ hay người quen, nói chi đến gặp gỡ người xa lạ… Sài Gòn bữa nay có chút “buồn”, ồ thì ra cả Sài Gòn đang chung tay chống dịch.

Có vẻ những ngày qua, tình hình dịch bệnh lan rộng đang là mối nguy ngại đáng gờm, đem lại nhiều khó khăn đối với cộng đồng trong đời sống sinh hoạt lẫn tinh thần. Dịch bệnh mang cả khó khăn và thách thức đến cho nền kinh tế nước nhà khi hiện tại nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, công nhân phải thất nghiệp,.. Riêng tôi, cảm thấy mình vẫn còn may mắn khi còn được làm việc và cống hiến, thầm cảm ơn sự quan tâm của tập thể lãnh đạo các cấp trong Công ty Truyền tải điện 4 đã có những triển khai và giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh. Tiên quyết vẫn là chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ thị của Thủ Tướng chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố, Tập đoàn Điện lực và Tổng công ty và sự góp nhặt từ ý thức của mỗi người trong đơn vị nói riêng và cộng đồng nói chung.

Công ty tôi đâu đó vắng lặng những tiếng cười, hay những buổi hàn quyên trong giờ nghỉ trưa hay giờ tan tầm buổi chiều muộn. Mỗi người luôn tự giác ý thức trong việc chung tay phòng, chống dịch, tuân thủ nguyên tắc 5K: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước giờ vào làm việc, giữ khoảng cách tiếp xúc trong giao tiếp, khử khuẩn thường xuyên và thực hiện khai báo y tế. Tuy vắng lặng vậy, nhưng bản thân mỗi cán bộ công nhân viên đều có tinh thần trách nhiệm cao và trong tâm thế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ngay trong điều kiện làm việc tại chổ hay làm việc từ xa.

Tôi hiểu, trong bất kỳ cuộc chiến nào cũng vậy đều có những “dấu chân” thầm lặng. Ngoài sự biết ơn đối với tập thể lãnh đạo Công ty đã nổ lực giữ vững công ăn, việc làm cho người lao động chúng tôi. Tôi còn cảm thấy khâm phục đối với bộ phận lực lượng vận hành trực tiếp như các anh Điều hành viên tại các trạm biến áp, Trực viên vận hành B04,… Trong mỗi hoàn cảnh, con người luôn phải có những sự lựa chọn để đảm bảo thích nghi phù hợp với điều kiện đó. Ngay tại Công ty tôi cũng vậy, các anh đã chấp hành rất nghiêm chỉnh lệnh cô lập tập trung của các cấp lãnh đạo, để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo vận hành cung cấp điện. Nếu đối với ngành Y, đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch là những “chiến binh”, thì đối với ngành Điện các anh cũng được xem là “chiến binh Truyền tải điện”, là lực lượng chủ chốt “đầu tàu” trong công tác vận hành, cung ứng điện. Có ai không xúc động với những suy nghĩ về hình ảnh mình phải xa gia đình, xa tiếng cười của con thơ, hay xa bữa cơm ấm cúng cùng gia đình. Các anh, người đã phải hy sinh những điều “rất riêng” đó, để cống hiến sức mình trong công cuộc hoàn thành nhiệm vụ chung. Thật trân quý vô cùng!

 Mỗi người có mỗi vai trò, mỗi ngành nghề có mỗi sứ mệnh, và ngành điện trong mắt tôi chở biết bao tin yêu từ thế hệ đi trước kết nối đến thế hệ sau để dòng điện được trải dài và không ngừng lại. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, có lẽ trong khó khăn mới thấy sức mạnh của sự đồng lòng, đại dịch Covid-19 lần này là một thử thách vô cùng khó khăn đối với mọi ngành nghề nói chung và ngành điện nói riêng. Cho nên, chính tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn hoàn thành nhiệm vụ của các anh lực lượng vận hành trực tiếp đã trở thành tấm gương và tiếp lửa cho bộ phận cán bộ công nhân viên gián tiếp chúng tôi ghi nhận và học tập. Với vai trò là hậu phương, chúng tôi cũng phải làm tốt vai trò của mình trước hết là có trách nhiệm trong công tác, phấn đấu nổ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Hai là, bản thân có trách nhiệm với cộng đồng, mỗi người phải nâng cao ý thức, tuân thủ chặt chẽ quy định Chính phủ, chính quyền địa phương, Bộ y tế, thực hiện tốt các Chỉ thị Giãn cách xã hội để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân… Đồng lòng không chỉ với các cán bộ trong Công ty mà còn chung tay với cả cộng đồng hợp sức đẩy lùi dịch Covid-19. Để Sài Gòn… lại vào “Mùa bình yên”.

“Sài Gòn nhớ” cố lên, Truyền tải điện 4 cố lên! Thương “Mùa bình yên”!


  • Võ Thị Ngọc Nga – Phòng Điều độ