Thanh niên Truyền tải điện Miền Tây 3 với chuyển đổi số

Thực hiện theo chủ đề năm 2022 của EVNNPT “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Chi đoàn Truyền tải điện Miền Tây 3 (TTĐMT3) với sức trẻ và sự nhạy bén đã nhanh chóng thích ứng và xung kích trong việc thực hiện ứng dụng KHCN trong công tác quản lý kỹ thuật (QLKT) và quản lý vận hành (QLVH).

Hoạt động nổi trội nhất trong tháng 03/2022 là Đoàn viên thanh niên Miền Tây 3 đã được tham gia lớp đào tạo vận hành thiết bị bay UAV tại PTC4, trong đó lực lượng tham dự của TTĐMT3 có 4/6 đồng chí là đoàn viên thanh niên. Với đặc điểm tình hình các tuyến đường dây do TTĐ Miền Tây 3 quản lý trải dài 03 tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cà Mau, đường dây đi qua nhiều sông ngòi chằng chịt khó khăn trong việc di chuyển kiểm tra, nên việc ứng dụng thiết bị bay vào quản lý vận hành là hết sức cần thiết.

Đội hình UAV Truyền tải điện Miền Tây 3 tham gia tập huấn tại Công ty

Ứng dụng công nghệ thiết bị bay không người lái (Flycam, UAV) để phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây rất hiệu quả và giúp rất nhiều trong công tác vận hành như kiểm tra phụ kiện trên lưới; kiểm tra, chụp ảnh, sứ Compostie, kiểm tra phụ kiện dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang; kiểm tra cột vượt sông; kiểm tra công trình xây dựng vi phạm hành lang; các khu vực có nguy cơ cao về cháy trong và gần hành lang lưới điện. Sau khi ghi nhận hình ảnh lưu về máy tính kết hợp ứng dụng phân tích hình ảnh để báo cáo số liệu chính xác hiệu quả. Cái hay của UAV là chụp ảnh kỹ thuật cao cho hình ảnh rõ nét chất lượng phục vụ rất lớn trong công tác đánh giá tình trạng vận hành thiết bị, phụ kiện đường dây ,....kịp thời đề ra các giải pháp bảo dưỡng.

ĐVTN Dương Hoàng Đĩnh – đội TTĐ Cà Mau thực hiện điều khiển thử thiết bị bay làm mẫu cho CBCNV của Đội

Tận dụng những tính năng ưu việt đó, các ĐVTN được tham gia tập huấn đã tìm hiều và nghiên cứu kỹ kiến thức và bắt tay vào hướng dẫn cho các đồng chí trong Đội đang vận hành để nắm bắt được hết quy trình sử dụng. Cũng ngay tại phần diễn tập thực hành, ĐVTN đội Cà Mau đã thực hiện thử nghiệm thiết bị để kiểm tra phụ kiện, chụp ảnh nhiệt sứ composite đd 220kV NMĐ Cà Mau -Ô môn cột néo 87 và cột 88-91.

Chi đoàn TTĐMT3 cũng yêu cầu các đồng chí đoàn viên có tham gia tập huấn tại công ty chuẩn bị nội dung để truyền đạt cho ĐVTN chi đoàn trong buổi hội thảo “Tuổi trẻ TTĐMT3 với thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” dự kiến diễn ra vào tháng 4/2022 do Chi đoàn tổ chức.

Ảnh nhiệt sứ composite ĐZ 220kV NMĐ Cà Mau -Ô Môn khi chụp qua UAV

Song song với việc các ĐVTN của các đội, mỗi CBCNV tại các trạm biến áp nhận thức được tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số vào công tác quản lý vận hành trạm nên đã tự tìm tòi, học tập để ứng dụng vào thực tiễn. Dù với lực lượng ĐVTN ở các trạm ít, nhưng các ĐVTN cũng chủ động liên kết với nhau thông qua kênh của phân đoàn để học hỏi trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những ứng dụng hữu ích trong quản lý vận hành trạm biến áp. Cụ thể ngoài các ứng dụng phần mềm dùng chung như PMIS, Doffice, MDMS-Web và số hóa dữ liệu trong vận hành, các ĐVTN còn khai thác nhiều thuận lợi trên nền tảng các ứng dụng của Google (Google Drive, Google Sheet, ,…). Từ ý tưởng của Đ/c Hà Lê Tánh thuộc Phân đoàn 3, chi đoàn đã áp dụng Zalo-Todo để giao việc cho các phân đoàn rất hiệu quả, người giao việc quản lý được thời gian, bổ sung hiệu chỉnh các thay đổi liên quan đến người được giao việc, đẩy nhanh thời gian giải quyết công việc so với trước đây.

ĐVTN Tổ TTLĐ Châu Đốc ứng dụng google để phục vụ công tác kiểm tra hồ sơ QLKT của công ty từ xa qua mã QR code

Tính đến thời điểm hiện tại, theo như ĐVTN ở trạm cung cấp, đã cơ bản xây dựng được cơ sở quản lý dữ liệu vận hành, hồ sơ kỹ thuật theo hướng số hóa dữ liệu, quản lý hồ sơ mang tính logic, đầy đủ, rõ ràng, chuẩn xác hơn. Hồ sơ và các báo cáo đều được thực hiện bằng dữ liệu mềm, cũng như trích xuất từ các phần mềm, chương trình dùng chung của ngành. Các CBCNV dùng máy tính, Laptop, điện thoại thông minh,… để cập nhật, truy xuất các thông tin trong vận hành hàng ngày qua phần mềm dùng chung; tất cả các sự kiện trong vận hành được lưu trữ đầy đủ nên khi cần có thể truy xuất nhanh chóng và chính xác.

Với sức trẻ, dám làm, ham học hỏi ĐVTN Truyền tải điện Miền Tây 3 quyết tâm phát huy tình thần “không đứng ngoài cuộc chuyển đổi số” và sẽ xây dựng đội ngũ “Chiến binh công nghệ” từ những đoàn viên có kiến thức và kỹ năng của các đội và trạm trong thời gian sớm nhất để nâng cao hơn nữa đóng góp của đoàn viên trẻ với nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.


  • Phan Hữu Lợi, Trần Văn Non, Hà Lê Tánh – TTĐ Miền Tây 3