Tình hình cung cấp điện khi nắng nóng cao điểm

Nắng nóng tiếp tục kéo dài - Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trong mùa khô năm 2020 là thách thức rất lớn …

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ trong những ngày gần đây đã đẩy mức tiêu thụ điện tại các khu vực tăng đột biến. Nắng nóng kéo dài, nhu cầu phụ tải tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra quá tải trên một số tuyến đường dây cũng như trạm biến áp. Các cơ quan, công sở, đơn vị sản xuất và người dân được khuyến cáo chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện và đảm bảo tiết kiệm điện.

Đặc thù của lưới điện miền Tây là trải rộng trên vùng đồng bằng sông Cửu Long, ruộng lúa mênh mông, cây cối đan xen nhau ... vào mùa khô, sau vụ lúa vừa gặt xong, các hộ nông dân thường đốt rơm rạ trên các cánh đồng để chuẩn bị cho vụ mùa kế tiếp, cũng là một trong những nguy cơ đe dọa vận hành hệ thống.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và năm 2020, Đơn vị đã triển khai lập phương án vận hành, thường xuyên kiểm tra thiết bị tại các trạm biến áp và các tuyến đường dây, kịp thời phát hiện và khắc phục các hiện tượng không bình thường để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn liên tục và ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Đơn vị đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền trong nhân dân như phát tờ rơi đến các hộ dân và các tiểu thương tại khu vực các chợ, lắp dựng các bảng panô cảnh báo tại các điểm có đông người qua lại, in tập 100 trang lồng ghép nội dung tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp để phát cho các em học sinh ở các Trường Tiểu học gần các tuyến đường dây đi qua. Tổ chức các Hội nghị sơ kết, tổng kết công tác tuyên truyền BVHLATLĐCA tại địa phương …

Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các Đội, Trạm chú trọng đảm bảo các ca, kíp trực nghiêm túc, theo dõi thường xuyên các thông số thiết bị, sử dụng máy chụp ảnh nhiệt độ tại vị trí mối nối trên đường dây để kịp thời phát hiện phát nhiệt, xử lý, giúp lưới điện vận hành ổn định, hạn chế mất điện mùa hè trên địa bàn, … Bên cạnh đó Đơn vị cũng hạn chế tối đa việc xin cắt điện vào các tháng cuối niên học, kết hợp với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho các kỳ thi tốt nghiệp, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp do niên học năm nay kéo dài đến mùa hè để bù các ngày nghỉ học do dịch COVID - 19.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Truyền tải điện miền Tây 1 vẫn đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục và ổn định, tạo sự tin cậy hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.


  • Trung Hiếu - TTĐ.MT1