Tổ TTLĐ Bình Chánh - Bài học về giá trị "Tôn trọng" trong Văn hóa EVNNPT

Trong văn hóa EVNNPT, giá trị cốt lõi "Tôn trọng" là các tổ chức và cá nhân trong EVNNPT luôn tôn trọng tổ chức, cấp trên, đồng nghiệp, các đối tác và các cơ quan liên quan; luôn có ý thức tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, tích cực, và chuyên nghiệp. Cùng với các giá trị cốt lõi Tuân thủ, Trách nhiệm, Tận tâm và Tin tưởng đã tạo nên bản sắc Văn hóa của EVNNPT qua hình ảnh con người EVNNPT, luôn cống hiến hết mình để đem lại lợi ích cho xã hội và cho sự phát triển bền vững của EVNNPT.

Tôn trọng là sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của người khác, thể hiện lối sống văn hóa của mỗi người, mỗi tổ chức. Mỗi Cán bộ công nhân viên tổ thao tác lưu động Bình Chánh luôn tôn trọng sự điều hành, chỉ đạo và các ý kiến của cấp trên. Đánh giá đúng mức, tôn trọng các cá nhân trong tổ, đề cao tính nhân văn, lòng vị tha và luôn có ý thức tạo ra môi trường làm việc lành mạnh.

Tôn trọng trước hết là tự trọng, khi chúng ta tôn trọng chính mình, thì dễ dàng tôn trọng người khác, những ai biết tôn trọng sẽ nhận được sự tôn trọng. Một môi trường làm việc lấy người lao động làm trung tâm, mà trong đó các mối quan hệ dựa trên lòng tin cậy, quan tâm và tôn trọng sẽ khơi dậy động cơ tốt đẹp, sự sáng tạo tự nhiên và gia tăng sự hiểu biết, đồng cảm.

Ngay từ thời gian đầu thành lập (tháng 8/2011), tổ thao tác lưu động Bình Chánh đã sớm xây dựng văn hóa trong công tác quản lý vận hành dựa trên nền tảng Văn hóa EVNNPT, thường xuyên quan tâm đến cuộc sống và quyền lợi của người lao động qua việc nghiên cứu các quy chế, quy định, hướng dẫn của Công ty, EVNNPT để vận dụng nhằm tạo ra môi trường làm việc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Khen thưởng và kỷ luật đúng người, đúng việc và cũng hết sức nhân văn và giàu lòng vị tha. Với những thành quả lao động được ghi nhận qua Cờ thi đua, hình ảnh tư liệu nhật ký hoạt động sản xuất, các bằng khen thành tích thi đua khen thưởng trong quản lý vận hành hay hoạt động phong trào được lưu giữ tại tổ đã ghi dấu những cống hiến của tập thể các nhân viên trong tổ, qua đó giúp cho các cán bộ công nhân viên mới về công tác cảm thấy tôn trọng và tự hào là một thành viên của tổ thao tác lưu động Bình Chánh.

Tôn trọng sự điều hành, chỉ đạo và các ý kiến của cấp trên trong công tác vận hành cũng như trong công việc hàng ngày bằng các hành động cụ thể như là chấp hành nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn và các ý kiến của cấp trên với nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch được giao; Báo cáo kịp thời, đầy đủ, trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ; chủ động đề xuất, kiến nghị với cấp trên để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tận tâm và có trách nhiệm với công việc được giao, chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ thực tế trong cuộc sống và công việc hàng ngày cùng với những điều đã học qua các khóa đào tạo về văn hóa EVNNPT tại Truyền tải điện Hồ Chí Minh, tập thể CBCNV tổ thao tác lưu động Bình Chánh đã rút ra bài học về giá trị tôn trọng là:

  • Tôn trọng làm cho mọi hoạt động có sự chân thành. Tức là mọi việc dù nhỏ hay lớn cũng đều sẽ đạt kết quả tốt nhất, tốt hơn dự kiến ban đầu.
  • Tôn trọng làm cho mọi người đầy tình yêu thương và gắn bó hơn trong công việc. Tức là tạo nên một môi trường làm việc sạch, công bằng, minh bạch và văn minh.
  • Tôn trọng làm cho suy nghĩ, lời nói và hành động chứa đựng chữ "Tâm". Tức là ở đó luôn có sự quan tâm, giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ quản lý vận hành được giao.
  • Tôn trọng loại trừ hoặc hạn chế sự chủ quan, tính tự mãn, gây tổn thương cho người khác, từ đó sẽ tạo nên một môi trường lao động an toàn, mọi người dễ hợp tác với nhau hơn, giải quyết công việc thuận lợi hơn.

Tôn trọng chính là nền tảng cho sự văn minh, tiến bộ và phát triển./.

Ông Lâm Ngọc Duy Thanh – Tổ trưởng TTTLĐ Bình Chánh (bìa trái) đang tận tình hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống máy tính cho nhân viên trong tổ với thái độ nhiệt tình và tôn trọng nhân viên.

 

 


  • Nguyễn Hoàng Vũ - TTĐHCM


Các Tin khác