Tổ TTLĐ Long An tổ chức huấn luyện, diễn tập phương án Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022.

Sáng ngày 10/11/2022, Tổ TTLĐ Long An – Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Long An tổ chức huấn luyện và diễn tập thực tế theo tình huống trong phương án PCCC&CNCH đã được phê duyệt.

Nhằm nâng cao tính chủ động, khả năng tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất trong công tác PCCC&CNCH; Khả năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện sẵn sàng dập tắp mọi đám cháy xảy ra cũng như cứu nạn ở các tình huống có thể xảy ra. Qua đó, nâng cao kỹ thuật chữa cháy cho lực lượng tham gia, đảm bảo phối hợp hiệu quả trong việc triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Đến dự buổi diễn tập, về phía Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Long An có đồng chí Trung tá Nguyễn Duy Sơn chỉ huy trực tiếp, cùng với 2 xe chữa cháy và 14 chiến sĩ tham gia chữa cháy. Về phía Tổ TTLĐ Long An có ông Phạm Văn Chung tổ trưởng cùng với 8 CBNV tại đơn vị và 2 bảo vệ cùng tham gia diễn tập.

Quang cảnh buổi diễn tập

Tại buổi tập luyện, lực lượng diễn tập giả định tình huống xảy ra cháy: Vào lúc 9 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 11 năm 2022, xảy ra cháy tại khu vực MBA AT2. Nguyên nhân do sự hư hỏng của sứ đầu vào gây ra hiện tượng phóng điện tạo thành hồ quang điện, làm cháy dầu, đám cháy phát triển nhanh chóng, lan rộng sang các khu vực xung quanh, và sản sinh ra nhiều khói, khí độc, gây nguy hiểm đến nhân viên đang trực tiếp làm việc tại đơn vị và khó khăn cho công tác cứu người, di chuyển. Sau khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ thông báo triển khai phương án chữa cháy; Đồng thời điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Nhận được tin báo, Lãnh đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh điều động 02 xe chữa cháy, 14 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia cứu nạn, cứu hộ và khống chế đám cháy.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Long An điều động 02 xe chữa cháy tới khu vực cháy

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH triển khai đội hình

Tiếp đó, lực lượng diễn tập tiếp tục xử lý các tình huống: đưa nạn nhân ra khu vực cứu thương; lực lượng chữa cháy của Tổ TTLĐ Long An phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh thực hiện chữa cháy theo phương án đã tập luyện. Với sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các lực lượng tham gia PCCC&CNCH, sau 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt, nạn nhân đã được đưa ra khu vực an toàn.

Các lực lượng phối hợp tập luyện phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngoài diễn tập CBNV trong Tổ TTLĐ Long An còn được cán bộ buổi học lý thuyết, tổ TTLĐ được nghe giới thiệu một số văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước, quy định về công tác PCCC&CNCH; Được hướng dẫn những kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH và cách bảo quản, sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ các bình chữa cháy xách tay, bình bột chữa cháy hệ MFZ và bình khí CO2 hệ MT và các thiết bị chữa cháy thông dụng. Ngoài ra đồng chí Trung tá Nguyễn Duy Sơn còn đề cập đến một số vụ cháy điển hình trong nước, trong tỉnh trong thời gian qua, những nguyên nhân gây cháy và biện pháp đề phòng; Hướng dẫn một số kỹ thuật cứu người bị nạn bằng tay không cơ bản và một số phương pháp phòng cháy, chữa cháy.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Duy Sơn họp phổ biến rút kinh nghiệm sau khi diễn tập

Kết thúc diễn tập, lãnh đạo Đội PCCC&CNCH - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Long An đánh giá buổi diễn tập được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng tại chỗ đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp tổ chức thành công buổi diễn tập. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của  Tổ TTLĐ Long An – Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và chủ động của lực lượng tại chỗ về công tác PCCC&CNCH để đảm bảo an toàn về con người và tài sản với mục tiêu chủ động phòng ngừa là chính, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả./.


  • Tiêu Hoàng Đăng Khoa - Tổ TTLĐ Long An - TTĐHCM