Tổ chức hội nghị tổng kết bảo vệ lưới điện truyền tải trên địa bàn thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước

Nhằm tổng kết đánh giá công tác phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn, cũng như đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới, ngày 12/12/2022, tại hội trường UBND thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, Truyền tải điện miền Đông 2 đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp năm 2020, 2021, và 10 tháng đầu năm 2022.

Đến tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện địa phương gồm có ông Đặng Hoàng Thái, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Long cùng Lãnh đạo các phòng, ban của thị xã; Phòng Kinh tế, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công An thị xã, Ban chỉ huy quân sự thị xã, Điện lực thị xã cùng lãnh đạo các xã phường nơi có đường dây đi qua như xã Thanh Lương, Thanh Phú, phường Phú Thịnh, Phú Đức. Về phía Truyền tải điện miền Đông 2 có ông Nguyễn Vỹ - Phó Giám đốc phụ trách đường dây, ông Đào Viết Trường-Trưởng phòng Tổng hợp, ông Nguyễn Văn Huân-Đội trưởng đội TTĐ Chơn Thành.

Ông Đào Viết Trường - Trưởng phòng Tổng hợp - TTĐMĐ2 phát biểu tại hội nghị.

Lưới điện truyền tải đi qua địa bàn thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước có các tuyến đường dây 220kV Đắk Nông – Bình Long, 220kV Bến Cát – Bình Long, 220kV Bình Long – Dầu Tiếng và 01 trạm biến áp 220kV Bình Long do Đội Truyền tải điện Chơn Thành, Truyền tải điện miền Đông 2 quản lý vận hành.

Trong thời gian qua, công tác quản lý, xử lý vi phạm HLATLĐCA đã được UBND các cấp, các ngành, quan tâm chỉ đạo xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý lưới điện cao áp là Đội Truyền tải Chơn Thành cũng đã nỗ lực thực hiện tăng cường kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm, ngăn chặn kịp thời tránh trường hợp vi phạm nghiêm trọng phát sinh. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân sinh sống gần hành lang các tuyến đường dây nhằm nâng cao nhận thức về an toàn điện và bảo vệ lưới điện, các Quy định của Pháp luật. Qua đó, giúp người dân, các doanh nghiệp sản xuất, ... hạn chế phát sinh các hành vi có thể ảnh hưởng đến lưới điện.

Ông Nguyễn Vỹ - Phó Giám đốc TTĐMĐ2 phát biểu tại hội nghị

Kết quả thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, đơn vị đã gửi các văn bản có liên quan về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; vận động các hộ dân không được đốt cháy trong và gần hành lang lưới điện, cũng như hướng dẫn một số biện pháp chống cháy trong hành lang. Tổ chức phát tờ rơi 2.200 tờ rơi tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn lưới điện đến ngưới dân dọc tuyến đường dây; tính đến thời điểm hiện tại đã lập 35 các biển báo, biển cấm, biển hướng dẫn công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Thực hiện vận động người dân tiếp tục ký thêm được 65 bản cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện so với những năm về trước. Hợp đồng với Đài phát thanh thành phố Thuận An tuyên truyền công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp với địa phương nơi có tuyến đường dây đi qua vận động người dân cho chặt tỉa cây đảm bảo khoảng cách an toàn. Thực hiện chặt tỉa nhiều cây cao su, cây cao ngoài hành lang cây điều trong hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Vận động nhân dân cho giải tỏa các cây phát triển nhanh gần hành lang đường dây trên địa bàn và tổ chức thương thảo bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ông Đặng Hoàng Thái - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Long  phát biểu chỉ đạo và kết luận tại hội nghị

Ngoài ra, Đơn vị quản lý đường dây đã phối hợp chính quyền địa phương và Công an thị xã Bình Long tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng lấn chiếm hành lang lưới điện cao áp, hiện không có tồn tại vi phạm. Qua công tác tuyên truyền trên đài phát thanh, kết hợp với truyên truyền cho học sinh trong Trường học. Đến nay, các trường hợp thanh thiếu niên thả diều gần hành lang đường dây trên địa bàn đã được hạn chế. Tuy nhiên vẫn còn một số khoảng khoảng trụ có trường hợp thả diều đơn lẻ không theo thời gian nhất định cũng gây khó khăn trong công tác QLVH. Thời gian qua, đơn vị quản lý lưới điện đã phối hợp với UBND các cấp và các ngành như Công an, Quân sự …vv, tăng cường công tác phối hợp bảo vệ lưới điện đặc biệt chú trọng các ngày Lễ, Tết và có phương án bảo vệ từng khu vực, nên trên địa bàn thị xã Bình Long không xảy ra trường hợp mất cắp thiết bị lưới điện nào. 

Thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QCPH-CAT-PTC4 ngày 25/11/2015 giữa Công an tỉnh Bình Phước và Công ty Truyền tải điện 4 về công tác bảo vệ an ninh, an toàn công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Nhằm đảm bảo bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện Quốc gia và để đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội với chất lượng ổn định, an toàn và kinh tế; góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội. Công tác bảo vệ an toàn hệ thống điện là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa đơn vị quản lý lưới điện với chính quyền địa phương các cấp, các ban ngành để chỉ đạo và hỗ trợ trong công tác bảo vệ hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Đơn vị quản lý lưới điện, ông Nguyễn Vỹ cũng đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành huyện đã phối hợp tốt cùng đơn vị trong công tác quản lý lưới điện trên địa bàn. Qua đó, để đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ cho sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, sinh hoạt của nhân dân, rất cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như toàn thể nhân dân địa phương giúp cho ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến, kiến nghị của đại diện các xã/thị trấn cũng đã được trao đổi, thảo luận nhằm hướng đến sự đồng thuận của người dân trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đặng Hoàng Thái cũng đã giao phòng Kinh tế hạ tầng chủ trì tham mưu UBND thị xã Bình Long, đồng thời phối hợp Truyền tải điện miền Đông 2 và UBND các xã thị trấn giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện .Phòng Văn hóa thông tin cần phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền tầm quan trọng của hệ thông lưới truyền tải điện.Lực lượng Công an, quân sự cũng phải xây dựng, có kế hoạch cụ thể để chủ động thực hiện các nhiệm vụ chung của hai đơn vị. Yêu cầu UBND các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Phối hợp với Truyền tải điện miền Đông 2 thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp để xử lý./.


  • Đỗ Xuân Kiên - Dương Ngọc Phú - TTĐMĐ2


Các Tin khác