Tổ chức thành công hội nghị tổng kết bảo vệ lưới truyền tải trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương

Nhằm tổng kết đánh giá công tác phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn, cũng như đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới, trưa ngày 30/8/2022, tại hội trường UBND huyện Bắc Tân Uyên, Truyền tải điện miền Đông 2 đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp năm 2020, 2021, và 6 tháng đầu năm 2022.

Đến tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện địa phương gồm các ông Nguyễn Văn Thuận- Trưởng phòng kinh tế huyện Bắc Tân Uyên, đại diện các phòng ,Ban chỉ huy quân sự, công an, điện lực huyện và Lãnh đạo, trưởng Công an các xã gồm xã Thường Tân, Tân Mỹ, Lạc An, Hiếu Liêm của huyện Bắc Tân Uyên. Về phía Truyền tải điện miền Đông 2 có sự tham dự của các đồng chí gồm ông Nguyễn Vỹ- Phó Giám đốc, ông Đào Viết Trường, Phó chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Tổng hợp, ông Phan Công Khiêm, CBKT Đội Truyền tải điện Thủ Dầu Một.

Ông Đào Viết Trường - Trưởng phòng Tổng hợp thông qua báo cáo tổng kết công tác bảo vệ lưới điện 

Lưới điện truyền tải đi qua địa bàn huyện Bắc Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương có các đường dây 500kV Di Linh – Tân Định, 500kV Sông Mây – Tân Định, 220kV Sông Mây – Uyên Hưng do Đội Truyền tải điện Thủ Dầu Một, Truyền tải điện miền Đông 2 quản lý vận hành.

Trong thời gian qua, công tác quản lý, xử lý vi phạm HLATLĐCA đã được UBND các cấp, các ngành, quan tâm chỉ đạo xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý lưới điện cao áp là Đội Truyền tải điện Thủ Dầu Một cũng đã nỗ lực thực hiện tăng cường kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm, ngăn chặn kịp thời tránh trường hợp vi phạm nghiêm trọng phát sinh. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân sinh sống gần hành lang các tuyến đường dây nhằm nâng cao nhận thức về các kiến thức của Ngành điện, các Quy định của Pháp luật. Qua đó, giúp người dân, các doanh nghiệp sản xuất, ... hạn chế phát sinh các hành vi có thể ảnh hưởng đến lưới điện.

Một số kết quả đã được thực hiện trong giai đoạn năm 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 như đơn vị đã gửi các văn bản có liên quan về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; vận động các hộ dân không được đốt cháy trong và gần hành lang lưới điện, cũng như hướng dẫn một số biện pháp chống cháy trong hành lang. Tổ chức phát tờ rơi 2.400 tờ rơi tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn lưới điện đến ngưới dân dọc tuyến đường dây; tính đến thời điểm hiện tại đã lập 55 các biển báo, biển cấm, biển hướng dẫn công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Thực hiện vận động người dân tiếp tục ký thêm được 185 bản cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện so với những năm về trước. Hợp đồng với Đài phát thanh huyện Bắc Tân Uyên tuyên truyền công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp với địa phương nơi có tuyến đường dây đi qua vận động người dân cho bồi thường chặt hạ theo đơn giá tại Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh Bình Dương tại khoảng trụ 1017-1018, 1018-1019, 1020-1021 của đường dây 500kV Di Linh – Tân Định (719 cây tràm) nằm trên địa bàn xã Lạc An; tại khoảng trụ 1024-1025, 1025-2026, 1026-1027, 1029-1030 của đường dây 500kV Di Linh – Tân Định (180 cây cao su), khoảng trụ 45-46-47 đường dây 500kV Sông Mây – Tân Định (116 cây cao su), khoảng trụ 46-47 đường dây 220kV Sông Mây – Uyên Hưng (30 cây cao su) nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ huyện Bắc Tân Uyên. Thực hiện chặt tỉa nhiều cây cao su, cây cao ngoài hành lang cây điều trong hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Vận động nhân dân cho giải tỏa các cây phát triển nhanh gần hành lang đường dây trên địa bàn và tổ chức thương thảo bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hoàng Quốc Việt- chủ tịch UBND xã Tân Mỹ báo cáo những khó khăn và thuận lợi trong công tác bảo vệ lưới truyền tải điện

Ngoài ra, Đơn vị quản lý đường dây đã phối hợp chính quyền địa phương và Công an huyện Bắc Tân Uyên tuyên truyền, tuyên truyền vận động người dân không xây dựng lấn chiếm hành lang lưới điện cao áp, hiện không có tồn tại vi phạm. Qua công tác tuyên truyền trên đài phát thanh, kết hợp với truyên truyền cho học sinh trong Trường học. Đến nay, các trường hợp thanh thiếu niên thả diều gần hành lang đường dây trên địa bàn đã được hạn chế. Tuy nhiên vẫn còn một số khoảng khoảng trụ có trường hợp thả diều đơn lẻ không theo thời gian nhất định cũng gây khó khăn trong công tác QLVH. Thời gian qua, đơn vị quản lý lưới điện đã phối hợp với UBND các cấp và các ngành như Công an, Quân sự …vv, tăng cường công tác phối hợp bảo vệ lưới điện đặc biệt chú trọng các ngày Lễ, Tết và có phương án bảo vệ từng khu vực, nên trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên không xảy ra trường hợp mất cắp thiết bị lưới điện nào. 

Thực hiện Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa Hệ thống Truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia (ANQG), văn bản số 5498/VPCP-CN ngày 29/05/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện Quốc gia và để đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội với chất lượng ổn định, an toàn và kinh tế; góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội. Công tác bảo vệ an toàn hệ thống điện là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa đơn vị quản lý lưới điện với chính quyền địa phương các cấp, các ban ngành để chỉ đạo và hỗ trợ trong công tác bảo vệ hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Ông Nguyễn Vỹ- Phó Giám đốc TTĐMĐ2 phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Đơn vị quản lý lưới điện ông Nguyễn Vỹ cũng đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành huyện đã phối hợp tốt cùng đơn vị trong công tác quản lý lưới điện trên địa bàn. Qua đó, để đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ cho sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, sinh hoạt của nhân dân, rất cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như toàn thể nhân dân địa phương giúp cho ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến, kiến nghị của đại diện các xã/thị trấn cũng đã được trao đổi, thảo luận, ... nhằm đi đến tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện.

Ông Nguyễn Văn Thuận- Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Bắc Tân Uyên báo cáo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thuận cũng đã giao phòng Kinh tế hạ tầng chủ trì tham mưu UBND huyện Bắc Tân Uyên, đồng thời phối hợp Truyền tải điện miền Đông 2 và UBND các xã thị trấn giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện nhất là đối với đường dây 500kV là công trình quan trọng liên quan đến ANQG. Phòng Văn hóa thông tin cần phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền tầm quan trọng của hệ thống truyền tải điện 500kV, công trình quan trọng liên quan đến ANQG và Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 17/10/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về phê duyệt “ Đề án công tác đảm bảo ANTT Hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Lực lượng Công an, quân sự cũng phải xây dựng, có kế hoạch cụ thể để chủ động thực hiện các nhiệm vụ chung của hai đơn vị. Yêu cầu UBND các thị trấn, xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Phối hợp với Truyền tải điện miền Đông 2 thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp để xử lý./.

 


  • Hoàng Đắc Sanh và Lê Hoàng Vũ - TTĐMĐ2


Các Tin khác