Trạm 220kV Rạch Giá tham gia huấn luyện và thực tập phương án PCCC & CNCH định kỳ năm 2019

Sáng ngày 07& 08/8/2019 tại trạm 220kV Rạch Giá, Truyền tải điện Miền Tây 3 phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Rạch Giá, Công An tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ về công tác PCCC&CNCH cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) Truyền tải điện Miền Tây 3; Đội TTĐ Rạch Giá và trạm 220kV Rạch Giá đồng thời kết hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2019 cho trạm 220kV Rạch Giá.

CBCNV tham gia huấn luyện và thực tập PCCC&CNCH định kỳ năm 2019.

Nhằm duy trì thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy theo qui định của Luật Phòng cháy và chữa cháy; nâng cao sự phối hợp chỉ huy về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở. Sáng ngày 07& 08/8/2019 tại trạm 220kV Rạch Giá, Truyền tải điện Miền Tây 3 phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Rạch Giá, Công An tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ về công tác PCCC&CNCH cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) Truyền tải điện Miền Tây 3; Đội TTĐ Rạch Giá và trạm 220kV Rạch Giá đồng thời kết hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2019 cho trạm 220kV Rạch Giá.

Đ/c Thượng úy Phạm Hoàng Minh Trí  bồi huấn kiến thức Sử dụng các loại bình chữa cháy.

Tại buổi tập huấn, cán bộ công nhân viên của Truyền Tải Điện Miền Tây 3; Đội TTĐ Rạch Giá và Trạm 220kV Rạch Giá. đã được đồng chí Thượng úy Phạm Hoàng Minh Trí, Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, khu vực Rạch Giá, Công an tỉnh Kiên Giang truyền đạt những kiến thức về PCCC, các văn bản pháp luật về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, PCCC trong sử dụng điện, hướng dẫn và sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy và cách sử dụng lăng, vòi chữa cháy, mặt nạ phòng độc,…Bên cạnh đó, CBCNV của Truyền Tải Điện Miền Tây 3; Đội TTĐ Rạch Giá và Trạm 220kV Rạch Giá còn được đồng chí Phạm Hoàng Minh Trí cho xem những hình ảnh và video về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong những năm gần đây.

CBCNV tham gia thực hành các biện pháp cứu người bị nạn.

Trong phần thực hành và diễn tập tình huống, CBCNV Truyền tải điện Miền Tây 3; Đội TTĐ Rạch Giá và trạm 220kV Rạch Giá được Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Rạch Giá, Công An tỉnh Kiên Giang hướng dẫn và thực hành các thao tác như xả và lắp ráp các cuộn vòi chữa cháy, xử lý tính huống nhanh nhất khi có xảy ra cháy. Song song đó, CBCNV còn được hướng dẫn và thực hành dập tất đám cháy bằng bình bột và bằng chăn (mền) ẩm để thao tác dập tắt đám cháy bình gaz.

Thực hành dùng khăn dập tắt đám cháy.

Đồng chí Thượng úy Phạm Hoàng Minh Trí còn triển khai phổ biến phương án được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, khu vực Rạch Giá, Công An tỉnh Kiên Giang kết hợp cùng Truyền tải điện Miền Tây 3 phối hợp xây dựng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 220kV Rạch Giá, để tất cả CBCNV của trạm 220kV Rạch Giá nắm được đội hình chữa cháy kết hợp cứu người, cứu tài sản theo các tình huống giả định như đã nêu trong phương án.

Thực hành dùng bình CO2 dập tắt đám cháy.

Ở phần diễn tập tình huống, CBCNV trạm 220kV Rạch Giá kết hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Rạch Giá, Công an tỉnh Kiên Giang giả định tình huống cháy tại MBA AT2 trạm 220kV Rạch Giá. Khi tình huống giả định cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ của trạm  đã tiến hành thao tác báo động, cắt điện khu vực bị cháy, gọi 114 điện cho đội PCCC báo cháy. CBCNV theo phương án PCCC tại chỗ đã nhanh chóng di chuyển các phương tiện chữa cháy tại chỗ (Sử dụng cuộn vòi, bình bột chữa cháy MFT 35, cát), hệ thống ống nước chữa cháy của trạm, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của trạm. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn (giả định 1 thành viên trạm). Song song đó, lực lượng Cảnh sát PCCC khu vực Rạch Giá, Công an tỉnh Kiên Giang cũng đã điều 02 xe chữa cháy chuyên dụng cùng các chiến sĩ cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước dập tắt đám cháy. Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, người bị nạn đã được giải cứu

CBCNV trạm 220kV Rạch Giá triển khai đội hình chữa cháy tình huống giả định MBA AT2.

Kết thúc diễn tập, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực Rạch Giá, Công An tỉnh Kiên Giang cùng CBCNV trạm 220kV Rạch Giá tiến hành họp đánh giá, rút kinh nghiệm. Buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.

Thực hành diễn tập tình huống giả định cháy MBA AT2.

Tổ chức lớp tập huấn và thực tập Phương án PCCC&CNCH là hoạt động định kỳ hàng năm được Lãnh đạo Công ty và Truyền tải điện Miền Tây 3 rất quan tâm nhằm nâng cao kiến thức và ý thức của CBCNV Truyền tải điện Miền Tây 3; Đội TTĐ Rạch Giá và trạm 220kV Rạch Giá đối với công tác PCCC&CNCH, qua đó nâng cao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để khi có cháy xảy ra thì tổ chức phối hợp kịp thời hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, qua đó chủ động trong công tác PCCC&CNCH khi xảy ra sự cố cháy nổ.


  • Đoàn Hoàng Long - Trạm 220kV 220kV Rạch Giá, TTĐ.MT3