Trạm biến áp 500kV Nhà Bè phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công An TPHCM “Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” năm 2022.

Trạm biến áp 500kV Nhà Bè phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công An TPHCM “Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” nhằm giúp CBCNV nâng cao khả năng xử lý tình huống chữa cháy và đảm bảo vận hành an toàn lưới điện cao áp năm 2022.

Thực hiện theo kế hoạch tập huấn công tác PCCC&CNCH tại trạm 500kV Nhà Bè trong năm 2022, Sáng ngày 02/11/2022, trạm 500kV Nhà Bè tổ chức tập huấn và diễn tập PCCC&CNCH năm 2022 dưới sự hướng dẫn đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Tân - Đội Cảnh sát PCCC khu vực 5- Công An PCCC Thành Phố Hồ Chí Minh; cùng các cán bộ chiến sĩ CA PCCC đội 5. Về phía Trạm biến áp 500kV Nhà Bè có lực lượng PCCC cơ sở bao gồm 19 CBCNV Trạm và 07 bảo vệ được phân công tham gia diễn tập.

Tình huống giả định xảy ra, lúc 09 giờ 00 phút ngày 02 tháng 11 năm 2022 do chạm chập hệ thống điện gây cháy tại Phòng thông tin hình thành đám cháy lớn và lan ra khu vực toàn bộ nhà điều hành.

Điều hành viên trạm bàn Phương án diễn tập PCCC&CNCH theo đúng kế hoạch đã được duyệt

Đám cháy có thể phát triển nhanh, cháy lan từ các phòng làm việc và các tầng với nhiều vật liệu dễ cháy như rèm sáo, tài liệu… khả năng kẹt người trong đám cháy là rất lớn, đe dọa tính mạng của các nhân viên trực vận hành đang làm việc.

Ngay sau khi phát hiện, Đội xung kích PCCC&CHCN tại chỗ của Trạm biến áp 500kV Nhà Bè khẩn trương thực hiện đúng theo trình tự tiêu lệnh báo cháy như báo động cháy khẩn cấp, cắt cầu dao điện, gọi điện thoại cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp (114) báo cháy, dùng loa phát thanh thông báo cho cán bộ trong khu vực phòng làm việc biết sự cố xảy ra, hướng dẫn di tản nhân viên ra khỏi khu vực cháy đến địa điểm tập kết sân trước. Song song đó, một nhóm chữa cháy sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan đồng thời cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài; Nhóm di chuyển tài sản thì chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn; Nhóm bảo vệ có trách nhiệm hướng dẫn Cảnh sát PCCC đến vị trí cháy, vị trí có nạn nhân, chỉ dẫn lối thoát nạn và vị trí các phương tiện chữa cháy có trong Trung tâm cho lực lượng Cảnh sát PCCC biết.


Diễn tập: Đội Cảnh sát PCCC khu vực 5 nhanh chóng triển khai công tác chữa cháy

Nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC đã huy động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy các loại cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Đồng thời điện thoại ngay cho trung tâm cấp cứu (115) để nhân viên y tế chăm sóc tại chỗ và đưa ra xe cứu thương chuyển đi bệnh viện cấp cứu những người bị thương, ngạt khói.

Diễn tập: Đội Cảnh sát PCCC khu vực 5 đưa nạn nhân bị thương ra khỏi khu vực cháy

Sau 30 phút diễn tập, đám cháy đã bị khống chế hoàn toàn, không có thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa những thiệt hại về tài sản. Cuối buổi diễn tập, Lãnh đạo Cảnh sát PCCC cùng với Đội PCCC cơ sở trạm 500kV Nhà Bè và các lực lượng bảo vệ tham gia đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Đại diện Đội Cảnh sát PCCC khu vực 5- Công An PCCC Thành Phố Hồ Chí Minh, đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Tân đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập PCCC và CHCN cung như công tác phối hợp với các lực lượng tham gia hết sức chặt chẽ. Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Bên cạnh đó, cán bộ và nhân viên tham gia nghiêm túc, có chất lượng và đạt hiệu quả cao./.


  • Phan Quang Minh - Trạm 500kV Nhà Bè -TTĐHCM