Truyền tải điện Miền Đông 2 nghiên cứu ứng dụng dùng Flycam để kiểm tra đường dây

Thực hiện chủ trương của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về việc triển khai, thực hiện chủ đề năm 2017 “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”, Công ty Truyền tải điện 4 giao cho Truyền tải điện miền Đông 2 (TTĐMĐ2) thực hiện ứng dụng công nghệ mới “Nghiên cứu ứng dụng dùng Flycam để kiểm tra đường dây”.

TTĐ.MĐ2 hiện đang quản lý 1.170,77 km đường dây truyền tải điện, trong đó 537.52km đường dây 500kV và 633.25km đường dây 220kV, đi qua  các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh và một phần tỉnh Đăk Nông với địa hình tương đối phức tạp, rừng rậm, khu dân cư, khu công nghiệp, vườn cây cao su và vượt lòng hồ thủy điện Thác Mơ. Trong khi việc kiểm tra sau sự cố, sau mưa bão bất thường... đòi hỏi phải nhanh nhất để phát hiện kịp thời và công tác quản lý vận hành đường dây gặp rất nhiều khó khăn, do những vị trí cột nằm xa đường lộ, nằm trên đồi dốc, thung lũng, hồ suối v.v.. Mục đích thực hiện ứng dụng Flycam là kiểm tra các phụ kiện dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang, chụp hình tiếp địa đầu cột, kiểm tra các đèn báo hiệu không lưu, kiểm tra hành lang nhằm phát hiện các hư hỏng để sửa chữa kịp thời đảm bảo đường dây vận hành an toàn và liên tục.


Đại diện Ban Phòng không – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương giám sát quá trình bay thử nghiệm

Thực hiện theo chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 4, sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu ứng dụng công nghệ Flycam để kiểm tra đường dây truyền tải điện và được sự hỗ trợ của các Phòng nghiệp vụ thuộc Công ty, TTĐMĐ2 đã liên hệ với các Đơn vị liên quan để hoàn tất thủ tục xin phép bay thử nghiệm ứng dụng Flycam trong công tác quản lý đường dây truyền tải điện.


Kiểm tra tiếp địa đầu cột

Được sự cho phép của Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu tại văn bản số 5524/TC-QC ngày 20/11/2017 về việc cấp phép bay cho phương tiện bay siêu nhẹ của TTĐMĐ2. Từ ngày 22/11/2017 đến ngày 25/11/2017 TTĐMĐ2 đã phối hợp với Ban Phòng không thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và cơ quan ban ngành địa phương thực nghiệm bay flycam để kiểm tra phụ kiện chuỗi cách điện, kiểm tra dây dẫn, phụ kiện dây chống sét và chụp hình tiếp địa đầu cột vị trí 1901 đường dây 500kV Sông Mây – Tân Định và cột 02, 202 đường dây 220kV Uyên Hưng – Mỹ Phước, Uyên Hưng – Củ Chi; Kiểm tra nghiệm thu đường dây 220kV Tân Uyên – Thuận An; Kiểm tra phụ kiện chuỗi cách điện, phụ kiện dây chống sét, dây cáp quang, chụp hình tiếp địa đầu cột, kiểm tra tình trạng dây dẫn trong quá trình thi công có bị khuyết tật tại vị trí 11 – 12 – 13. Bay kiểm tra và chụp ảnh tổng thể, chi tiết một số phụ kiện của cột. Chất lượng ảnh đảm bảo yêu cầu để phân tích, đánh giá tình trạng kỹ thuật. Bay gần đường dây 220kV, 500 kV đang mang điện để thử kiểm tra đánh giá mức độ bị rung, lắc khi có nhiễu từ trường.


Kiểm tra phụ kiện chuỗi cách điện 

Sau thời gian bay thử nghiệm, TTĐMĐ2 đã ghi nhận được một số kết quả trong việc ứng dụng công nghệ Flycam đó là áp dụng tốt trong công tác kiểm tra hành lang đường dây, đặc biệt tại các khoảng cột có địa hình hiểm trở khó tiếp cận như vượt sông, thung lũng, đồi dốc, các khoảng cột có cây cối rậm rạp khó quan sát dây dẫn phía trên. Đặc biệt là các đường dây 220kV sử dụng hành lang xanh (đường dây vượt qua vườn cao su không giải toả hành lang). Có thể áp dụng trong công tác kiểm tra, chụp ảnh tiếp địa đầu cột, chụp ảnh chuỗi cách điện, phụ kiện.
Tuy nhiên, đối với công tác kiểm tra khiếm khuyết trên cách điện, phụ kiện, dây dẫn khó áp dụng do không thể bay khoảng cách gần dây dẫn đang mang điện (tín hiệu báo nhiễu khi bay gần dây dẫn 220kV đang mang điện khoảng 4m và đường dây 500kV khoảng 5m), ảnh chụp được khó có thể phát hiện được các khiếm khuyết nhỏ trên đường dây. Thời lượng pin hạn chế, một lần bay được 25 phút, có thể kiểm tra hành lang được 1 - 2 khoảng cột đường dây.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ đưa vào thử nghiệm thiết bị bay Flycam rất cần thiết để thực hiện kiểm tra đường dây, nâng cao chất lượng quản lý vận hành đường dây, đảm bảo độ tin cậy của đường dây truyền tải điện góp phần vào việc cung cấp điện an toàn liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và đời sống sinh hoạt của nhân dân.


Kiểm tra phụ kiện chuỗi cách điện 

 

 
 


  • Tác giả bài viết: Hồ Bắc – Viết Trường – Xuân Kiên - TTĐMĐ2